Kết Nối Những Phong Cách Học Tập Khác Nhau Với Sự Nghiệp Để Đi Đến Thành Công

Cách mỗi người định nghĩa sự thành công trong sự nghiệp rất khác nhau, hay ít nhất chúng có sự khác biệt. 

Nhiều người định nghĩa sự thành công trong sự nghiệp thông qua những vật chất biểu tượng sự giàu có giống như những hình ảnh hào nhoáng về những ngôi nhà xa hoa, những chiếc xe xa xỉ, siêu du thuyền in trên các trang của tờ tạp chí Robb Report. Những người khác như Bill Gates và Warren Buffett thì tìm kiếm những phương pháp khác nhau để thể hiện sự thành công trong sự nghiệp, bây giờ họ đang dành một lượng đáng kể tài sản của họ cho từ thiện.

Theo ghi nhận của The Chronicle of Philanthropy vào năm 2017, kể từ năm 2000, Gates đã quyên góp 18 tỷ đô la và Buffett đã quyên góp 65,5 tỷ đô la. Nền tảng từ thiện tích cực cũng đóng góp vào cột mốc thành công trong sự nghiệp của họ. 

Cho dù bạn có định nghĩa sự thành công trong sự nghiệp bằng số tiền của bạn trong tài khoản ngân hàng, chiếc xe bạn lái, chức vụ, trách nhiệm hay sự hài lòng của bạn vào cuối ngày làm việc hay không, điểm chung ở đây là: bạn phải học làm thế nào để trở thành người có thể đạt được điều đó.

Ở đây, việc bạn có nắm chắc phong cách học tập của bạn hay không thực sự rất quan trọng nếu bạn muốn nhanh có động lực trên con đường tiến tới thành công trong sự nghiệp. Bạn phải quen thuộc với những gì tốt cho bạn và thích nghi ở nơi bạn có thể.

Chúng ta đều vội vàng muốn định nghĩa được sự thành công trong sự nghiệp, và thế là chúng ta tìm được những con đường ngắn để tới thành công. Giá như chúng ta có thể học nhanh hơn. Vâng, chúng ta có thể!

Mối liên hệ chính giữa các phong cách học tập khác nhau và thành công trong sự nghiệp thực sự là một công thức về nhận thức, sự đa dạng, thời gian, và sự hiểu biết để chọn ra được sự kết hợp đúng giúp bạn ngày càng phát triển.

Biết những phong cách học tập sẽ cho bạn những lợi ích to lớn nhưng không theo cách bạn thường nghĩ. 

Mục Lục 

 1. Lời đồn về việc phân loại và điểm của bài trắc nghiệm khảo sát
 2. Cách sai và cách đúng khi dùng kết quả bài trắc nghiệm đánh giá phong cách học tập 
 3. Làm thế nào để kết hợp các phong cách học tập tốt nhất đối với bạn 
 4. Tìm phong cách học tập phù hợp với con đường sự nghiệp của bạn

Lời đồn về việc phân loại và điểm của bài trắc nghiệm khảo sát

Khi ứng tuyển vào một công ty, bạn có thể phải làm ba hay bốn bài trắc nghiệm tính cách như DISC, Myers Briggs Type Indicator hay những cách khác. Bạn phải hoàn thành bảng khảo sát cá nhân như VARK giúp quản lý mới của bạn tìm ra phong cách học tập tốt nhất để đào tạo bạn.

Bảng khảo sát bạn làm sẽ mô tả phong cách học tập phù hợp với bạn như sự kết hợp độc đáo của hình ảnh, âm thanh (thính giác và lời nói), đọc/viết và vận động. 

Dưới đây là các phong cách học tập phổ biến nhất:

Bảng câu hỏi thăm dò ý kiến (bất cứ câu hỏi nào cho vấn đề đó) được tạo ra để phân loại câu trả lời của chúng ta. Sự đánh giá phong cách học tập thường tiết lộ chúng ta sẽ phù hợp với ít nhất hai phong cách học tập. 

Nếu chúng ta nhìn vào các công cụ đánh giá và nghiên cứu khác, chúng ta sẽ phát hiện ra những quan điểm khác nhau về việc các phong cách học tập được tìm ra như thế nào. (Đọc Cách Học và Dạy Của Yale Center để biết thêm về định nghĩa các phong cách học tập.)

Chúng ta cần biết rằng việc phân loại các phong cách học tập không phải là tuyệt đối trong mọi hoàn cảnh và mọi đối tượng. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu muốn chúng ta nhớ rằng luôn có sự biến đổi lớn ngay cả trong các phong cách được phân loại. 

Bạn có thể thích phong cách hát karaoke khi nghe bài hát bạn thích hơn là xem các video âm nhạc. Tuy nhiên, khi học các bước nhảy khiêu vũ, bạn sẽ thấy việc xem ai đó làm mẫu các bước chân trong điệu nhảy cổ điển trước khi bạn thử chúng sẽ dễ dàng hơn là nghe ai đó giải thích bạn phải thực hiện các chuỗi động tác như thế nào.

Cách sai và cách đúng khi dùng kết quả bài trắc nghiệm đánh giá phong cách học tập 

Sau khi đọc bảng báo cáo câu hỏi thăm dò, bạn cảm thấy mình được thấu hiểu và nhìn nhận. Bạn cảm thấy nhẹ nhõm khi đọc tóm tắt và nghĩ lý do bạn thấy môn toán khó là bởi vì giáo viên không dạy bạn theo phong cách học tập tốt nhất. "Thầy cô giáo không biết cách dạy tôi theo một phương pháp khác phù hợp với tôi nhất!"

Đây là sai lầm số một:

Điểm số của bạn không cho thấy bạn học tốt như thế nào. Nó cho thấy bạn thích học như thế nào. 

Sau đó, bạn vội kết luận rằng tóm tắt bạn nhận được từ bản báo cáo là tất cả những gì bạn cần để biết phương pháp nào phù hợp nhất với bạn trong mọi hoàn cảnh và nhanh chóng theo dõi quá trình tiến bộ trong nghề nghiệp của bạn. 

Đây là sai lầm số hai: 

Việc đưa ra những kết luật tổng quát có thể bị giới hạn. 

Trong khi các nghiên cứu chỉ ra rằng các cá nhân có được sự hiểu biết rõ ràng hơn về các phong cách học tập phù hợp với họ,[1] không có bằng chứng chắc chắn nào cho thấy việc chỉ cần chọn phong cách học tập phù hợp sẽ cải thiện khả năng học tập và tốc độ học tập của chúng ta.[2]

Đây không phải là tin xấu!

Việc làm bài trắc nghiệm đánh giá không phải là vô ích mà là một cách giúp bạn nhận ra bạn có những phong cách học tập nhất định khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn khi học. Bạn có thể tìm ra cách làm cho việc học trở nên đơn giản, dễ dàng và thú vị hơn. Đây là một điểm cộng lớn!

Nghiên cứu chỉ ra rằng học sinh nên nghĩ cách như thế nào để việc học đạt được kết quả tốt. Chúng nên rút ra kết luận, kết nối và tổng hợp thông tin tốt hơn.

Lấy Richard Branson làm ví dụ. Rõ ràng chứng khó đọc sẽ khiến ông gặp hạn chế trong việc học tập. Trong khi ông có thể không được điểm cao khi làm bài trắc nghiệm VARK về phương pháp học tập bằng âm thanh, ông lại tin rằng chứng khó đọc là một trong những tài sản lớn nhất của ông. 

Branson đã nói rằng ông học phát biểu và giao tiếp tốt hơn nhờ có những "hạn chế" này, ông nhận ra ông cần làm việc theo cách khiến việc kinh doanh trở nên đơn giản và dễ dàng với ông. Branson có thể đạt điểm cao khi làm bài VARK về phong cách học bằng cách viết. 


Ông ấy nói kỹ thuật quản lý của riêng ông là liên tục ghi chú vì việc nhớ những gì người khác nói luôn quá khó khăn với ông. Ông luôn mang theo một cuốn sổ ghi chú ở khắp mọi nơi. 

Làm thế nào để kết hợp các phong cách học tập tốt nhất đối với bạn 

Các nhà giáo dục và nhà nghiên cứu cho rằng chúng ta chỉ có thể thực sự học tốt khi chúng ta áp dụng các phong cách học tập khác nhau. 

Nghe podcast, viết ghi chú, xem video và hoàn thành bài tập về một chủ đề nào đấy bạn cần hay muốn học. Bạn có thể nắm bắt và ghi nhớ thông tin tốt hơn khi kết hợp một hoặc hai phương pháp.

Có nhiều phong cách học tập cho phép bạn ghi nhớ và sử dụng thông tin tốt hơn. Bạn càng có nhiều phong cách học tập về một chủ đề thì bạn càng học tập tốt. 

Khi bạn nghĩ đến việc ứng tuyển vào một công ty, mỗi một ví trí có những yêu cầu ngày càng nhiều và không thể tránh khỏi. Kỹ năng hướng dẫn và chỉ đạo nhóm tốt hơn, kiến thức rộng hơn, suy nghĩ nhanh hơn và hiệu quả hơn, phân tích dữ liệu toàn diện và làm báo cáo nhanh chóng chỉ là một số yêu cầu bạn cần để phát triển. 

Nghĩ về những tình huống mà bạn đã vượt qua những thử thách cùng loại và cùng mức độ. Và tự hỏi:

"Tôi học như thế nào sau đó? Những phong cách học tập nào phù hợp nhất với tôi? Lúc đó, tôi nên làm gì khác?"

Bây giờ, phong cách học tập mà bạn dùng có thể được sử dụng như một khuôn mẫu. Nhưng không dừng lại ở đây. Hãy sửa đổi, củng cố và xây dựng chúng.

Kết hợp các phong cách học tập phù hợp & các phong cách ít phù hợp hơn sẽ giúp bạn phát triển 

Lấy ví dụ, bạn đang muốn trình bày ý tưởng doanh nghiệp mới cho một khách hàng tiềm năng. Đây là một kỹ năng, bạn chỉ có thể nhìn thấy giấy tờ hợp đồng khi bạn là một quản lý dịch vụ khách hàng nhưng điều tiếp theo dẫn đến sự thành công trong sự nghiệp của bạn là vai trò phát triển kinh doanh. 

Bạn phải chứng minh khả năng của bạn xứng đáng và phù hợp để được thăng chức. 

Những cách học nào giúp bạn phát triển và cho thấy bạn là người tốt nhất mà công ty cần. Bạn có thể có những lựa chọn sau: 

 1. Luyện tập nói với một nhóm bạn. Bạn thà ăn thức ăn cho chó trong bữa tối hơn là đứng lên trước một nhóm người và nói cho dù bạn biết nhập vai là cách thực hành tốt nhất cho việc luyện tập diễn đạt;
 2. Luyện tập nói với chó của bạn. Nó sẽ yêu bạn vô điều kiện cho dù bạn làm như thế nào và thậm chí sẽ hạnh phúc hơn nếu bạn không ăn bữa tối của nó;
 3. Luyện tập nói với những người ở nơi làm việc của bạn, những người đang là những nhà quản lý phát triển kinh doanh thành công. Hãy đảm bảo rằng bạn có lá chắn Wonder Woman hay Captain Ameriaca để bảo vệ bạn trước những phản hồi gây tổn thương nhưng có ích;
 4. Mua sách và đọc tài liệu dạy cách diễn đạt hiệu quả;
 5. Xem video trên YouTube dạy cách diễn đạt hiệu quả.

Hãy giả dụ rằng bạn là một người thích hợp với phong cách học trực quan và bằng lời nói. Cơ hội để chỉ sử dụng những phong cách học tập này không có nhiều và bị giới hạn. Bạn cảm thấy phát ốm với việc nhập vai và biết rằng phong cách học tập bằng vận động là phương pháp khả thi nhất. 

Tuy nhiên, nó có thể không phải là cách duy nhất. Chụp cộng hưởng từ chức năng hiện cho thấy bộ não của chúng ta không thực sự biết sự khác biệt giữa những gì là thật và những gì được tưởng tượng một cách sống động. Nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta có thể làm tốt khi sử dụng hình ảnh và trí tưởng tượng để mô phỏng.

Bạn sẽ không chỉ tưởng tượng ra cảnh bạn đang diễn thuyết một cách hoàn hảo mà cũng tưởng tượng ra bạn cảm thấy vô cùng tự tin, bình tĩnh. Bạn biết rằng mình xứng đáng với cơ hội này và trong đầu bạn, khách hàng rất vui khi nghe bạn thuyết trình. Hình ảnh và trí tưởng tượng có sức mạnh có thể tác động đến thành tích của bạn. 

Điều gì xảy ra khi bạn luyện tập phong cách trực quan liên tục, ít nhất tập thuyết trình trước mặt các đồng nghiệp và yêu cầu phản hồi và diễn tập lời nói trọng tâm trong bài phát biểu của bạn phải không? Với các phong cách khiến bạn ít lo sợ hơn, sự kết hợp giữa phong cách học tập không thoải mái và phong cách học tập phù hợp sẽ giúp bạn thành công. 

Sự kết hợp đúng là chìa khóa thành công. Kết hợp phong cách học tập khiến bạn cảm thấy thoải mái và phương pháp học tập khiến bạn không thoải mái chắc chắn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu mong muốn nhanh hơn. 

Tìm phong cách học tập phù hợp với con đường sự nghiệp của bạn 

Phát triển luôn chứa đựng những đau đớn và sự thay đổi không phải một cái gì đó, chúng ta là con người, nên hãy lao về phía trước trong sự phấn khích. 

Bộ não của chúng ta được cấu tạo để giữ chúng ta an toàn. Khi chúng ta an toàn, chúng ta cảm thấy tốt đẹp và thoải mái. Mức độ lo lắng của chúng ta sẽ thấp đi hoặc không tồn tại, chúng ta cảm thấy cảm xúc trong tầm kiểm soát, cảm thấy hài lòng.

Tuy vậy, vấn đề là chúng ta sẽ không có khả năng phát triển, nâng cao và tiến bộ. 

Biết được phong cách học tập phù hợp với chúng ta có thể giúp chúng ta giảm bớt khó khăn trong quá trình phát triển và nâng cao. Tuy nhiên, cái chúng ta muốn tạo ra là một kế hoạch ngược lại. 

Chọn điểm cuối của bạn, vạch ra các bước lùi mà bạn cần để phát triển và vượt qua. Lập biểu đồ từng bước các phong cách học tập và cách thức mà bạn cảm thấy nó sẽ là sự cân bằng tốt nhất giữa thỏa mái và khó chịu trong quá trình phát triển mà bạn cảm thấy có thể kiểm soát được. 

Đôi khi, việc đứng bên lề và nhìn mọi người trượt băng sẽ không giúp bạn học cách trượt băng. Bạn sẽ phải bước lên băng và tìm được trọng tâm và sự cân bằng của riêng bạn. Vào cuộc hội thảo cuối tuần, hãy lắng nghe người diễn thuyết sau khi họ chỉ cách biến doanh thu bốn chữ số thành sáu chữ số trong sáu tháng. 

Thật tuyệt khi nghe, xem và đọc, nhưng sẽ không có gì thay đổi cho đến khi hành vi thực sự thay đổi và bạn bắt tay vào hành động. Mối liên hệ chính giữa phong cách học tập và thành công trong sự nghiệp sẽ luôn là một chìa khóa kết hợp cho bạn biết bạn thích gì, biết cách nào có hiệu quả, kết hợp đúng và áp dụng chúng đúng lúc. 

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Bhagat, Vyas & Singh , 2015: Mối quan tâm của học sinh tới các phong cách học tập và nhận thức của chúng với sự kết hợp các phong cách học tập 
[2]^Kirschner ; Willingham, Hughes & Dobolyi
 • Category
 • Nav menu