Kết quả tai hại của việc không đối mặt với những hành vi độc hại của một người bạn ích kỷ

Nhớ hồi học cấp ba, tôi và người bạn thân nhất của mình lúc nào cũng đi cùng nhau. Chúng tôi học cùng khối, sống gần nhà nhau, và có chung rất nhiều sở thích - quần vợt, dương cầm, và đọc sách. Chúng tôi dành hàng giờ để nói với nhau về đủ thứ trên đời. Bạn ấy thông minh và dễ chuyện trò. Nhưng vấn đề là dường như bạn ấy chỉ quan tâm đến bản thân mà thôi. Vậy nên khi tôi muốn chia sẻ những vấn đề hoặc thành công trong cuộc sống của tôi, bạn ấy hoàn toàn không có hứng thú. Đi với bạn ấy chỉ khiến tôi cảm thấy buồn và cô đơn.

Có thể khó để nhận diện được những khía cạnh độc hại của bất kỳ mối quan hệ nào. Nhưng chỉ vì bạn thường xuyên gặp gỡ bạn bè không có nghĩa là bạn không cô đơn. Những hành vi độc hại biến ý định tốt của bạn thành hành động vô ích. Những người bạn ích kỷ sẽ tập trung nhiều hơn vào nhu cầu của chính họ, và phớt lờ những nhu cầu của bạn. Đi chơi với họ có thể vui vẻ trong chốc lát, nhưng họ sẽ liên tục rút cạn năng lượng của bạn và bỏ rơi cảm giác của bạn.

Những cách hay để đối phó với một người bạn ích kỷ

Hãy tưởng tượng có một người bạn thường xuyên coi thường những căng thẳng trong cuộc sống của bạn và lúc nào cũng nói về những vấn đề tình cảm của cậu ta. Một tối nọ cậu ta gọi điện trong khi bạn đang đến hạn chót phải hoàn thành công việc. Bạn giải thích tình hình với cậu ta và hỏi xem có thể nói chuyện vào lúc khác được không. Cậu ta liền tức giận, la lối và cho bạn một tối hậu thư. Cậu ta không muốn nghe bạn nói nữa.

Bạn có rất nhiều cách có thể phản ứng lại với cậu ta. Đây là một số cách thông thường mà người ta dùng để đối phó với những mối quan hệ như vậy.

1. Chấp nhận mọi thứ

Nhiều người chỉ đơn giản chấp nhận các hành vi độc hại bằng cách giữ im lặng và đôi khi thậm chí cho phép chúng. Bạn có thể gọi lại cho bạn của bạn, nói xin lỗi và cho anh ấy một chút thời gian để nói về cuộc hẹn hò thất bại mới nhất của anh ấy.

Đây là con đường ít có sự đối kháng nhất, nên rất dễ để rơi vào kiểu mẫu này.

Nhưng đây không phải là một giải pháp thực sự. Khi chấp nhận những hành vi độc hại của bạn bè, bạn làm tổn thương cái tôi của chính mình, cảm thấy buồn và căng thẳng hơn trong cuộc sống cá nhân, và nói chung là cảm thấy như tình bạn của bạn vô cùng hỗn loạn. Việc hy sinh nhu cầu của riêng bạn không thể sửa đổi được điều gì. Dần dần nó sẽ bắt đầu gây tổn hại cho sức khỏe tinh thần của bạn và khiến bạn cảm thấy chán nản.

2. Biến những người khác thành những nạn nhân

Một lựa chọn khác là bẻ lái theo đường trượt: bắt chước hành vi của người bạn ích kỷ khi đi chơi. Làm vậy sẽ cảm thấy tốt hơn là làm nạn nhân. Nhưng bằng cách này, thậm chí vô thức, bạn trở thành người bạn độc hại trong các mối quan hệ khác. Nó có hại cho bản thân bạn cũng như tình bạn.

Hãy tưởng tượng rằng, để đáp lại những hành vi ích kỷ của một người bạn, bạn cũng bắt đầu cư xử theo cách này với mọi người trong cuộc sống của bạn. Thay vì cho bạn bè không gian khi họ cần, bạn đòi hỏi họ dành tất cả thời gian cho các vấn đề của bạn. Bạn có cảm giác như luôn bị ép buộc phải đón lấy những hành vi xấu của một người bạn, vậy nên bạn xả nó ra với bạn bè, gia đình và những người quan trọng khác. Vòng luẩn quẩn này sẽ gây hại cho tất cả mọi người trong cuộc sống của bạn và chỉ lan truyền sự ích kỷ đi như một loại vi rút truyền nhiễm.

3. Cắt đứt mối quan hệ

Cuối cùng, một số người cắt đứt quan hệ với những người bạn độc hại của họ. Mặc dù điều này sẽ tống khứ đi những vấn đề của bạn, nhưng nó không thực sự khắc phục chúng. Hơn nữa, người bạn ích kỷ (cũ) của bạn có thể không hiểu động cơ hoặc hành động của bạn và đáp trả bằng những hành vi hung hăng thụ động.

Nếu người bạn ích kỷ đột nhiên không thể liên lạc với bạn trong nhiều tuần, họ sẽ cảm thấy hoàn toàn bối rối và bị bỏ rơi. Hãy suy nghĩ về cách họ có thể phản ứng - không chỉ với sự bối rối, mà còn với sự tức giận. Họ có thể đả kích bạn theo những cách khác nhau, có thể nói với bạn bè về việc bạn ích kỷ như thế nào, hoặc cố gắng liên lạc với bạn thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Điều này cũng có thể gây tổn hại về tinh thần và cảm xúc cho bạn. Tránh né không phải là câu trả lời.

Giải pháp thực sự để cứu vãn tình bạn

Rất nhiều người muốn sửa chữa các mối quan hệ độc hại bằng những sửa chữa nhỏ mang tính tình thế, nhưng những sửa chữa nhỏ như thế không thể sửa chữa được các mối quan hệ. Để giải quyết vấn đề về cảm giác và các mối quan hệ, cần phải có thời gian và sự nỗ lực. Đây là những giải pháp thực sự để đối phó với một người bạn ích kỷ và thực sự cứu vãn tình bạn.

Nói chuyện một cách cởi mở với người bạn ấy về cảm giác của bạn

Hãy cho họ biết hành động của họ đã gây tổn hại cho cá nhân bạn như thế nào. Hãy cụ thể nhưng tử tế. Điều quan trọng là phải truyền đạt được rằng bạn muốn sự trung thực và rằng bạn đã cam kết duy trì và cải thiện tình bạn.

Chia sẻ những ranh giới cá nhân của bạn

Giải thích chính xác những gì bạn cần từ bạn của bạn để làm cho mối quan hệ cảm thấy bình đẳng. Ví dụ, bạn có thể nói với bạn của mình rằng bạn không thể luôn luôn nói chuyện điện thoại vào đêm khuya khi bạn đang có công việc phải hoàn thành đúng hạn. Đừng nói với họ rằng bạn không bao giờ có thể nói chuyện qua điện thoại vào đêm khuya, mà hãy giải thích rằng bạn cần họ cho bạn không gian khi bạn căng thẳng hoặc bận rộn.

Lắng nghe một cách cởi mở và sẵn sàng thỏa hiệp

Hãy mở lòng để lắng nghe những cảm xúc và phản ứng thành thực của họ đối với những gì mà bạn nói. Có thể những phản ứng của họ cũng có liên quan đến các hành vi của bạn. Hãy thành thật với chính bạn và với bạn của bạn, và rất có khả năng bạn sẽ là người nhận được kết quả tốt nhất.

Cuối cùng, nếu bạn của bạn đơn giản là từ chối lắng nghe cảm nhận của bạn và rõ ràng làn không quan tâm đến việc tham gia vào một cuộc trò truyện trung thực, hãy chấp nhận thất bại. Nếu bạn không thể cứu chữa mối quan hệ, thì nó là như thế. Hãy để mặc nó, tiến lên, và tập trung vào việc xây dựng và duy trì những tình bạn lành mạnh.

Nhưng trong nhiều trường hợp, một tình bạn là đáng để được cứu vãn và bạn sẽ không bao giờ biết một tình bạn có thể tuyệt vời đến thế nào nếu bạn không bao giờ thử. Nhiều người bạn không nhận ra rằng họ đang cư xử ích kỷ, và việc nói chuyện với họ một cách trung thực có thể thực sự xoay chuyển mọi thứ.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

  • Category
  • Nav menu