Khám phá sự thật về nghề blogger du lịch

Đã từng có thời khi nghĩ đến người nổi tiếng, ta hình dung ra những ngôi sao điện ảnh quyến rũ hay những thần tượng văn hoá đại chúng trên thảm đỏ. Nhờ có mạng xã hội, ngày nay một thể loại người nổi tiếng hoàn toàn mới đã ra đời. Những người ảnh hưởng trên mạng (online influencers) sử dụng Instagram, blog, Youtube, Facebook và các nền tảng khác để thu hút một số lượng người theo dõi lớn.

Làm một người ảnh hưởng trên mạng xã hội có thể nhanh chóng trở thành một công việc toàn thời gian. Khi bạn trở nên nổi tiếng, các công ty sẽ đề nghị sử dụng danh tiếng của bạn (endorsement), tài trợ cho bạn và các cơ hội khác.

Blogger du lịch thuộc nhóm những người ảnh hưởng có độ nhận diện cao nhất. Họ là những người sáng tạo nội dung không ngừng nghỉ, ghi chép lại những chuyến đi kỳ thú của mình cho mọi người cùng thấy. Ta có thể thấy kinh ngạc và ghen tị trước lối sống của họ. Thật tuyệt vời biết bao khi được trả tiền để đi du lịch? Liệu nghề viết blog du lịch chuyên nghiệp có hào nhoáng và hấp dẫn như vẻ ngoài của nó không?

Ngồi trên ghế nóng ngày hôm nay, các bloggers du lịch đem lại cho ta cái nhìn trong cuộc về sự thật đằng sau những tấm ảnh đạt chuẩn Instagram (Insta-worthy) mà ta thường thấy.

Đừng vội phán xét qua bề ngoài

Lifehack: Trung bình công việc viết blog du lịch chiếm bao nhiêu thời gian?

Thành quả bạn nhận được từ viết blog du lịch tương đương với công sức bạn bỏ ra. Với một số người, đó chỉ là một sở thích. Còn tôi là sếp của chính mình, và đây là công việc toàn thời gian của tôi. Tôi dành hàng giờ cho nó.

Lifehack: Đây có phải công việc toàn thời gian của bạn không?

Tôi thường xuyên được hỏi câu này. Mọi người nghĩ lúc nào tôi cũng đang đi nghỉ, nhưng lối sống của tôi giống như đa số những người làm việc tự do (freelancers). Tôi luôn phải tìm cách quản lý những thời kỳ đầy đủ và thiếu thốn, và tôi liên tục tạo dựng mối quan hệ.

Tôi hoàn toàn tin rằng có nhiều nguồn thu nhập là mấu chốt để có một mức thu nhập toàn thời gian. Tôi đang viết một cuốn sách điện tử, và tôi cũng kinh doanh một chút qua tiếp thị liên kết (affiliate marketing). Tôi được trả tiền để làm đại sứ thương hiệu, và đôi khi tôi được đi du lịch miễn phí. Dù vậy, đi du lịch miễn phí không giống với được trả tiền.

Lifehack: Bạn dự định làm nghề này trong bao lâu?

Tôi có thể thấy mình làm nghề này đến cuối đời, nhưng chỉ với điều kiện là tôi học được cách cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân. Tôi may mắn vì có thể thuê người khác giúp mình, và điều đó giúp hoạt động này bền vững hơn về lâu về dài.

Lifehack: Bạn mất bao lâu để chụp được tấm hình "hoàn hảo"?

Lâu hơn bạn nghĩ nhiều! Công việc của tôi là khiến cho du lịch trông đẹp đẽ và quyến rũ. Cuộc sống thực không phải lúc nào cũng không tì vết như trên Instagram.

Lifehack: Bạn hãy chia sẻ vài sự thật tồi tệ về lối sống này

Nó gây khó khăn cho các mối quan hệ. Tìm được ai đó hiểu rằng tôi phải đi xa rất nhiều, và không phải lúc nào tôi cũng ở cùng múi giờ với họ hay có thể dùng điện thoại là một thử thách.

Lifehack: Bạn hãy mô tả một ngày viết blog du lịch điển hình

Thường thì tôi đi du lịch qua đêm và tôi cố gắng ngủ khi di chuyển. Tôi sửa soạn trong một nhà nghỉ tập thể (hostel), rồi tôi cố gắng tìm một góc nhìn chưa được khai thác về điểm đến của mình.

Tôi luôn nghĩ về múi giờ trong ngày. Tôi cố gắng cài đặt lịch đăng bài để đánh trúng những lúc cao điểm và được nhiều người xem nhất. Tôi luôn tìm kiếm điểm truy cập wifi.

Khi khám phá, tôi cố gắng tìm những cơ hội chụp ảnh thú vị. Tôi cũng ghi lại các ý tưởng cho blog của mình. Sau một ngày hào hứng nhưng kiệt sức, hoặc tôi quay về nhà nghỉ, hoặc tôi tìm wifi để làm việc tiếp.

Lifehack: Bí quyết đằng sau mỗi bài đăng là gì?

Trên Instagram, điều quan trọng nhất là có một bức ảnh long lanh. Mất rất nhiều công sức để sắp đặt tripod, tận dụng ánh sáng tối, và đấu tranh với thời tiết. 

Viết blog đòi hỏi động não, điều tôi thường làm khi khám phá. Điều cơ bản của công việc này là đảm bảo là nội dung của bạn đáng chú ý. Tôi chỉ đăng những gì bản thân tôi muốn đọc. 

Lifehack: Những hậu quả khi một bài không được đón nhận tích cực là gì?

Còn tuỳ vào lí do tại sao. Điều này chưa xảy ra với tôi, nhưng đăng nội dung có khả năng gây tổn tương có thể kéo theo một cuộc nổi dậy trên mạng. Tôi cố gắng hết sức để có sự nhạy cảm với người khác trong các bài viết của mình.

Nếu một bài không được nhiều lượt xem như tôi mong đợi, tôi sẽ phân tích tại sao. Một bài đăng tệ sẽ không chấm dứt sự nghiệp của tôi, nhưng một chuỗi bài đăng thì có.

Lifehack: Một số mặt trái của việc làm người ảnh hưởng du lịch là gì?

Nghề này có thể rất cạnh tranh vì có nhiều người ảnh hưởng cùng theo đuổi một nguồn tài nguyên. Tôi cũng nhận thấy là tôi không thể tận hưởng và trải nghiệm cảm giác khi du lịch nhiều vì còn phải tập trung vào công việc.

Tôi cảm thấy rằng các ưu điểm có sức nặng hơn các nhược điểm. Tôi được tham quan những nơi tôi chưa bao giờ thấy và gặp những con người tuyệt vời. Tôi được trả tiền để làm một việc mà tôi luôn yêu thích. Tôi không thể đòi hỏi gì hơn.

Không chỉ có hoàng hôn rực rỡ và những món ăn được bày biện hoàn hảo

Viết blog du lịch nghe có vẻ như một công việc tuyệt vời, nhưng nó đòi hỏi nhiều công sức hơn là ta tưởng. Trước khi thấy ghen tị, hãy nghĩ lại về sự thật đằng sau bức ảnh long lanh trên Instagram kia. 

  • Category
  • Nav menu