Khám Phá Vẻ Đẹp Nữ Tính, Sự Tuyệt Vời Và Tình Yêu Trong What We Lose

Trong cuốn tiểu thuyết đầu tay What We Lose của Zinzi Clemmons, một người phụ nữ trẻ đã viết về cuộc đời đau thương của cô ấy.

Là người có dòng máu lai kì lạ với sự hòa trộn của hai chủng tộc, cha là người Mỹ còn mẹ người Nam Phi, Thandi phải trưởng thành ở vùng ngoại ô Philadelphia, nơi phần lớn người da trắng sinh sống và cô thường hay bị nhầm lẫn giữa người Tây Ban Nha, Châu Á hay Do Thái. “Nhưng mày không giống bọn tao, mày là một người da đen chính gốc”, mọi người hay nói với cô khi cô còn nhỏ, điều đó cho thấy rằng Thandi “chưa bao giờ được chấp nhận trong bất kỳ chủng tộc nào”. Khi mẹ cô qua đời do căn bệnh ung thư, Thandi phải đối mặt với nghịch cảnh trong sự mất mát, bao gồm cả mối liên hệ quan trọng nhất cùng gia đình ở Johannesburg. Bị mắc kẹt giữa hai lục địa, giữa sự đen tối của người Mỹ và chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, cô ấy quyết định lên đường khám phá những điều làm nên giá trị cuộc sống sau nhiều lần trải qua bi kịch. Trong quá trình này, cô vẽ nên bức tranh trung thực về sự đau thương, chất vấn về mối quan hệ giữa cái chết, giới tính, thiên chức làm mẹ, và nền văn hóa.


Thông qua những tình tiết cô động và súc tích, tác phẩm được viết theo lối tự hư cấu bằng việc chắp ghép những lời rap thập niên những năm 90, những bản vẽ tay, nhật ký cá nhân, và các bức ảnh, nó không ngừng vượt qua những giới hạn của tiểu thuyết cũng giống như chính cuộc đời nhân vật Thandi. Clemmons thành công trong việc cơ cấu tác phẩm khi không làm cho độc giả cảm thấy quyển sách trở nên nhỏ bé; kết hợp với sự hài hước và tính chất phác, nên tiểu thuyết của cô không phóng đại bi kịch một cách quá mức. Đây là một kịch bản thông minh và vĩ đại được kể bởi một người phụ nữ can đảm và hài hước – câu chuyện một phần kể về triết lý cuộc sống, một phần luận về xã hội học và phần còn lại nói về linh hồn. “Học thuyết của tôi là sự cô đơn gây nên cảm giác bị ám ảnh,” Thandi thổ lộ trong suốt cuộc đời gian khổ của mình. Cho dù bạn tin hay không tin về sự tồn tại của thế giới thứ ba, thì hãy chuẩn bị tinh thần khi giọng nói của Thandi sẽ theo bạn từ phòng này sang phòng khác, không lâu sau khi bạn đặt quyển sách xuống bàn.

Cuộc khám phá hấp dẫn về chủng tộc, di cư và vẻ đẹp nữ tính trong nước Mỹ hiện đại

Trong What We Lose, Clemmons quan sát chủng tộc và bi kịch thông qua đôi mắt của Thandi, một người phụ nữ trẻ Mỹ gốc Phi với nỗi thiết tha tìm kiếm những thứ thuộc về mình nhưng cuộc sống đã bị đảo lộn sau nỗi bi thương mất đi người mẹ. Câu chuyện của Thandi có sự liên hệ chặt chẽ với Clemmons; đây là cuốn tiểu thuyết tự thuật đỉnh cao, không những vì sự kiên trì và tính nhân văn mà còn do sức ảnh hưởng đến độc giả của nó.

“Giống như rất nhiều câu chuyện về cộng đồng người da đen, What We Lose là một minh chứng cho sự ám ảnh.” Doreen St. Félix, tạp chí Hoa Kỳ - Người New York

What We Lose đã phá cách trong sự nhìn nhận của chúng ta về mô típ những câu chuyện bi kịch. So với những tác giả tài năng truyền thống như Zadie Smith và Chimamanda Ngozi Adichie, tác phẩm của Clemmon là một hành động đối kháng và là sự đặc xá to lớn. Người ta nghĩ rằng nó là một sự trải nghiệm quan trọng và cũng là một sự có ích cho độc giả dưới tư thái thông qua con mắt của người thứ ba. Đây là một sự trải nghiệm đáng giá cho mọi người, vì những lý do gần như là rõ ràng.

Thời gian đọc: 4 giờ 37 phút

Hãy sở hữu What We Lоѕе tại Amazon chỉ với giá $14.94

  • Category
  • Nav menu