Khi Bạn Phàn Nàn Theo Cách Này, Bạn Sẽ Luôn Nhận Được Thứ Bạn Muốn

Hãy đối mặt với nó, tất cả mọi người đều ghét những kẻ phàn nàn. Nếu bạn đã từng trong hàng ngũ của những kẻ phàn nàn, bạn sẽ biết lí do vì sao. Sự dữ dội của họ và những đòi hỏi có thể khiến bạn bị lay động, bị làm phiền — và thậm chí có thể là bị bẽ mặt.

Song đó, chúng ta không thích những kẻ luôn phàn nàn nhiều thế nào, thì một người trung bình nói những lời phàn nàn gần 15-30 lần một ngày.[1] Rõ ràng là, có những lần bạn sẽ nghe lời biện minh cho những lời phàn nàn. Vày bây giờ chúng ta hãy nhìn vào một vài trong số đó.

Tại sao chúng ta ghét những lời phàn nàn?

Thỉnh thoảng những lời phàn nàn bắt nguồn từ những vấn đề mà con người gặp phải. Có thể đó là một đồng nghiệp, người không làm tốt công việc của anh ấy — hoặc có thể là một bồi bàn người phục vụ bạn khá tệ. Khi chúng ta trải qua những vấn đề như thế, chúng ta cảm thấy không hài lòng về chúng và hiển nhiên là chúng ta muốn trút ra những cảm xúc và thể hiện mong muốn của chúng ta đến chúng để mà giải quyết được vấn đề.

Hãy nhìn xung quanh ở bất kì trung tâm mua sắm nào đó và bạn sẽ thấy được hàng tá ví dụ về người gặp phải những vấn đề, sau đó nhanh chóng trở nên giận dữ và phiền phức bởi họ không có khả năng sửa chữa chúng. Tại sao lại như vậy? Thậm chí nếu một lời phàn nàn là hợp lệ, thì con người khi nhận được nó lại thường đấu tranh để xử lí bởi vì sự thật rất khó chấp nhận ngay trước mặt. Càng nhiều sự thật bị xô vào mặt họ – thì càng trở nên dễ dàng cho họ phớt lờ và từ chối lời phàn nàn. Nhìn chung đó là cơ chế phòng vệ.


Khi lời phàn nàn thường xuyên không có kết quả, thì nhiều người tránh xa chúng. Và với những người đứng lên vì những quyền lợi và danh tiếng của họ, thì lại thường bị tác động tiêu cực bởi vì mọi người nhìn nhận họ như một kẻ bướng bỉnh và là kẻ phàn nàn đáng ghét.

Vậy có cách nào làm những phàn nàn của bạn sẽ không bị phớt lờ và bạn sẽ nhận được cái bạn muốn không? Có cách đó chứ.

Chiến lược phàn nàn

Bạn có thể nhận được cái bạn muốn nếu bạn phàn nàn với một chiến lược đặc biệt. Để chiến lược hoạt động, bạn nên quyết định liệu bạn thực sự muốn nhận lại được những kết quả — hoặc liệu bạn chỉ muốn giải phóng sự tức giận.


Nếu bạn chỉ hứng thú với việc thể hiện những cảm xúc của bạn, vậy thì bạn nên dừng đọc tại đây. Nhưng nếu bạn muốn nhận được những kết quả, thế thì bạn sẽ cần một kế hoạch trước khi phàn nàn.

Vậy, chiến lược nào mà bạn cần phải làm theo? Hãy tìm ra người mà có thể đáp ứng thứ bạn muốn và sau đó là làm việc theo cách tốt nhất để có được những gì người đó cung cấp cho bạn. 


Chúng ta sẽ đi sâu vào trong những chi tiết về chiến lược đó ngay bây giờ.

Cách để những lời phàn nàn của bạn được lắng nghe

Có ba chìa khoá mấu chốt để đảm bảo rằng những lời phàn nàn của bạn được giải quyết và mang sự hài lòng đến cho bạn.

1. Giữ tỉnh táo trước khi bạn xử lí tình huống

Nếu bạn gặp một vấn đề, hãy xử lí nó trong tâm trí trước khi nói ra. Điều đó có thể mất một vài giây hoặc vài phút để vấn đề chìm xuống và sau đó xem xét những hành động nào mà bạn sẽ thực hiện để đưa ra những giải pháp.

Nếu đó là điều mà bạn có khả năng cải thiện hay sửa chữa, thì cơ hội tốt nhất của bạn là chỉ cần thẳng tiến và làm thôi.

2. Tìm ra những gì người khác muốn và suy nghĩ từ quan điểm của họ


Hãy suy nghĩ kĩ càng về những điều mà người nghe quan tâm hoặc có thể bị tổn thương.

Phàn nàn vào thời điểm không thích hợp (ví dụ, khi người khác đang tập trung cao độ hoặc khi họ có vấn đề lớn hơn hay quan trọng hơn cần giải quyết) có thể khiến bạn trông như kẻ ích kỉ và làm cho họ phớt lờ những lời phàn nàn của bạn.

Cũng vậy, nếu bạn thốt ra những lời phàn nàn quá mức hoặc phóng đại về cùng một thứ có thể tạo ra các cảm xúc tiêu cực khác. Khi điều đó xảy ra — nó thường sẽ dẫn đến việc những lời phàn nàn của bạn rơi vào trong những "đôi tai bị điếc".

3. Không bao giờ thốt ra những điều nghe có vẻ như là bạn đang đưa ra một "yêu cầu"

Nếu bạn mất kiểm soát cảm xúc và bắt đầu đưa ra những đòi hỏi, bạn sẽ nhanh chóng thách thức sự kiên nhẫn và lòng giúp đỡ của người có khả năng giúp bạn.

Bí mật để có lời phàn nàn hữu hiệu là khiến người khác cảm thấy rằng họ muốn giúp bạn giải quyết vấn đề. Để làm điều đó, bạn phải chống lại bản năng của bạn và trở nên cực kì tốt. Cuối cùng, việc nhận được điều bạn muốn thì quan trọng hơn việc tranh giành phần đúng hay thốt ra những lời khó nghe.


Thành thật mà nói, thì không ai thích được bảo là phải làm gì.

Thay vì nói là: "Tôi cần nó được làm ngay bây giờ!" thì hãy cố gắng với giọng điệu mềm mại và nói những thứ giống như là: "Bạn không cần phải làm nó..." Cách tiếp cận gián tiếp thì không đối đầu và khiến người phục vụ bạn nghĩ rằng điều đó ổn để giúp bạn. Thay vì cảm thấy bị ra lệnh, họ đơn giản chỉ là đưa ra lời phản hồi cho một câu hỏi. Không có bất cứ rào cản nào về tinh thần hay cảm xúc chặn lối bạn, và chín phần mười là người đó sẽ giúp đỡ bạn một cách vui vẻ.

Những lời phàn nàn thích đáng có quyền năng tuyệt vời

Bây giờ bạn đã biết bí mật để phàn nàn theo một cách hiệu quả, cho nên bạn sẽ không còn ngần ngại nói lên khi bạn cảm thấy cần thiết.

Bằng việc phàn nàn theo cách đúng đắn, bạn sẽ đảm bảo rằng những lỗi lầm đó được chỉnh sửa và giữ được lời hứa. Nhưng trên hết là, bạn cũng sẽ phát triển được sự tự tin mạnh mẽ điều cho phép bạn vẽ nên biểu đồ hướng đi cuộc sống của chính bạn

Nguồn ảnh bìa: Freepik từ freepik.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Act for Libraries: Tâm lí học về sự phàn nàn lí do tại sao con người phàn nàn
  • Category
  • Nav menu