Khi nỗi ám ảnh với một hình thể hoàn hảo trở thành một căn bệnh

Không có gì là bí mật khi đàn ông và phụ nữ luôn đấu tranh với hình ảnh thân thể của mình. Chúng ta luôn bị ám ảnh với những ý tưởng về "cơ thể hoàn hảo" và mặc dù biết hình ảnh đó đã được photoshop vượt quá bình thường thì cũng khó để bỏ qua cảm giác rằng chúng ta cần phải thay đổi bằng cách nào đó. 

Hiệp hội quốc gia về biếng ăn Nervosa và các rối loạn liên quan tuyên bố rằng 8 triệu người ở Hoa Kỳ mắc một số loại rối loạn ăn uống. Con số đó chiếm 3% tổng dân số.[1]

Vậy chúng ta có thể làm gì? Làm thế nào để tự yêu bản thân mà không phô trương cơ thể "nóng bỏng" của chúng ta trước mặt một người ghét cơ thể của họ? Làm thế nào để chúng ta vượt qua sự xấu hổ và chấp nhận việc thực hành? Hãy đọc để tìm hiểu nhé.

Giá trị bản thân KHÔNG nằm ở kích thước!

Xin chào. Bạn xứng đáng với nó. Bạn xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Bạn là một người phi thường và bạn nên nhận ra điều đó ở chính bản thân mình. Nếu cảm thấy như vậy bạn sẽ không bao giờ có thể suy nghĩ tiêu cực về bản thân, hãy hít thở. Chúng ta sẽ cùng nhau làm điều đó. Không chỉ xinh đẹp/đẹp trai mà bạn còn thông minh, hóm hỉnh và chỉ đơn giản là bạn rất tuyệt vời.

Trước hết, hãy xác định một số điều:

Hình ảnh cơ thể: Hình ảnh cơ thể chỉ có vậy; một tấm ảnh. Nó dựa trên suy nghĩ và cảm xúc của bạn về cơ thể của chính mình. Cách mà bạn nghĩ rằng những người khác nhìn bạn có thể tác động tiêu cực đến quan điểm của chính bạn và gây ra hàng loạt những suy nghĩ tiêu cực về ngoại hình của bạn. Nó giống như cách bạn cảm nhận về bản thân từ trong ra ngoài. Và nó là một vấn đề lớn.[2]

Lòng tự trọng: Bạn có thích bản thân mình không? Bạn có nhận ra mình tuyệt vời và độc đáo như thế nào không? Nếu có, bạn có lòng tự trọng lớn. Nếu không, chúng ta sẽ đến đó. Nếu bạn có sự tự ti, rất khó để bạn cảm thấy xứng đáng và tự tin. Khi bạn có lòng tự tôn, bạn cảm thấy quyền lực, can đảm, tự tin. Bạn thực sự thấy mình quan tâm đến sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bản thân. Và nó không chỉ là việc thích cơ thể của bạn. Mà là thích tất cả mọi thứ tạo nên bạn. 


Việc bạn lúc nào cũng không hài lòng với chính mình thì chẳng sao cả

Thực hiện bài kiểm tra này được điều chỉnh từ Thang đo lòng tự tôn của Rosenberg để đánh giá mức độ tự trọng hiện tại của bạn. Cộng số điểm bạn đã chọn. Con số càng cao, lòng tự tôn của bạn càng cao. 

Cách bạn trả lời câu hỏi có thể dao động, vì chúng ta không thể hài lòng 100% với chính mình mọi lúc.[3]


Rất may có những bước bạn có thể thực hiện để nâng cao lòng tự tôn của mình

  1. Nhận ra bạn tuyệt vời như thế nào. Lập danh sách tất cả những điều bạn cần làm cho chính bản thân bạn. Đây không phải là tự phụ, nó là tự tin. Bạn có nhiều phẩm chất độc đáo. Hãy đánh giá cao bản thân mình.
  2. Đặt trái tim của bạn vào công việc của bạn. Dù đang học ở trường hay làm nghề gì, sẵn sàng 110% cho mỗi ngày. Học tập mang đến cho bạn rất nhiều sức mạnh và sự tự tin để thay đổi thế giới. 
  3. Hãy tích cực. Tham gia một lớp khiêu vũ hoặc một lớp học nhóm. Đi dạo và đừng lúc nào cũng nhắn tin qua điện thoại. Tập trung vào sức khỏe của chính bạn là một trong những cách tốt nhất để ích kỷ và bắt đầu yêu chính mình. 
  4. Đừng quá tàn nhẫn với chính bản thân mình. Bạn có nói với bản thân mình những thứ như, "Tôi rất mập," "Tôi rất xấu xí", "Tôi ghét vẻ ngoài của mình" không? Viết ra những điều bạn nói với chính mình. Sau đó suy nghĩ về danh sách. Nó góp phần làm bạn căng thẳng như thế nào? Nếu có, hãy cố gắng đi đến nguyên nhân của nó. Có thể bạn nói với bản thân rằng bạn béo và có thể bắt đầu từ khi một người họ hàng của bạn nói với bạn rằng bunhj của bạn ngày càng lớn. Bạn có thể thừa nhận nếu bị thừa cân về mặt y tế và muốn khỏe mạnh hơn, nhưng đừng nhầm lẫn về sức khỏe của bạn vì "ghê tởm", "thô tục", "không xứng đáng".[4] Và đừng để ai đó nói những lời bất kể gần đây như thế nào gây ảnh hưởng đến quan điểm hiện tại của bạn.
  5. Tạo một danh sách mới. Viết những câu thần chú mà bạn sẽ cố gắng thực hiện. Hãy thử những thứ như "Tôi đã giành chiến thắng trong cuộc thi nói chuyện với chính mình. Tôi sẽ không phán xét các cơ thể của người khác trong một nỗ lực để tôi cảm thấy tốt hơn. Tôi sẽ không cho phép người khác tàn nhẫn với tôi về ngoại hình của mình."
  6. Thử thách bản thân. Cố gắng tránh xúc phạm bản thân trong cả tuần. Cảm giác thế nào? Bạn có cảm thấy khác biệt không?

Bỏ đi những sự xấu hổ về hình ảnh/cơ thể

Nói chuyện tử tế, ngay cả khi có giọng nói tiêu cực trong đầu bạn

Những điều bạn nghĩ trong đầu không phải lúc nào cũng ở đó. Trên thực tế, những điều có ý nghĩa mà bạn tự nói với bản thân có thể tác động đến cảm xúc thậm chí là ý kiến của bạn về người khác. Ngay cả khi đang đọc điều này và nghĩ rằng bạn khá tử tế với chính mình thì bạn nhận ra vẫn luôn có cơ hội để cải thiện. 

Vì vậy danh sách những điều có ý nghĩa mà bạn nói với bản thân thực sự ngắn, hãy tập trung vào việc biến nó thành mục tiêu để viết một danh sách thậm chí ngắn hơn. Theo dõi việc tự nói chuyện hằng tuần của bạn và luôn cố gắng thay thế bất kì từ gây tổn thương nào bằng những từ ngữ tử tế.[5]


Ngừng tập trung vào các ý kiến của người khác

Đây là một điều khó khăn, đặc biệt là trong thời gian tự đánh giá bản thân dựa trên "số lượt thích" ảo mà chúng ta nhận được. Suy nghĩ quá mức và quá tập trung vào những lời nói và hành động của người khác đối với chúng ta là hết sức nguy hiểm và mang tính phá hoại. 

Đã đến lúc phải thức tỉnh. Tiếng nói trong đầu không phải của bạn. Nó chỉ là một bình luận viên kích động mà thôi. – Mark Rice-Oxley

Về cơ bản chúng ta phải tạo ra một mối quan hệ hoàn toàn mới với những suy nghĩ của chúng ta. Chúng ta cần phải nhận thức được khi nào ngày tồi tệ đó được tạo ra bởi sự ghê tởm của chính chúng ta. Hãy sống trong thế giới thực và dành ít thời gian hơn cho truyền thông xã hội. Tập thói quen nói với bản thân tại sao bạn lại thật tuyệt ngay khi thức dậy. Đừng ám ảnh khi mọi thứ sai lầm, hãy ăn mừng khi mọi thứ đi đúng hướng.[6]

Lấy lại quyền kiểm soát

Sự thật thú vị: Bạn chịu trách nhiệm về bản thân mình. Bạn xác định giá trị của bạn. Không phải một người mẫu trên trang bìa tạp chí, không phải cô gái nổi tiếng có 3K người theo dõi trên Instagram. Mà là Bạn.

Nó chỉ là một sự thật: ai đó sẽ luôn giàu có, thông minh, xinh đẹp hơn bạn, v.v... Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn rất nghèo, ngu ngốc và xấu xí! Tại sao lại dành cả đời để so sánh bản thân với người khác khi cơ thể bạn là duy nhất giúp bạn tồn tại. Hãy yêu chính mình. Rồi mọi thứ sẽ tốt đẹp thôi.[7]

Bỏ đi sự tiêu cực, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc bỏ rơi "những người bạn" của bạn

Nó là một sự thật không tốt chút nào, nhưng nó vẫn là sự thật. Những người không tốt có thái độ không tốt, và điều không tốt đó truyền nhiễm. Bao quanh bạn với những người tích cực để truyền cảm hứng cho bạn, khuyến khích và yêu bạn. Một người phụ nữ khôn ngoan đã từng nói rằng, "Không phải ai cũng có thời gian cho việc đó", và cô ấy đã đúng.


Hãy từ bỏ việc so sánh

Tôi biết, tôi biết, tôi đã nói điều này. Nhưng nó thật sự quan trọng! Nhà tâm lý học Leon Festinger nói rằng mong muốn so sánh bản thân chúng ta với người khác là một động lực mạnh mẽ cũng như cơn khát vậy. Hãy suy nghĩ về điều đó trong vòng một giây. Người duy nhất chúng ta nên so sánh là bản thân mình trong quá khứ. Hãy nhìn bạn đang ở đâu so với nơi bạn từng ở. Đánh giá cao những cột mốc đó chứ không phải ai khác.[8]

Hãy nhớ rằng: Không có gì gọi là hoàn hảo

Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta đều bắt gặp một người dường như có tất cả trong cuộc sống. Mối quan hệ hoàn hảo, công việc hoàn hảo, tài khoản ngân hàng hoàn hảo v.v... Nhưng họ thực sự có chúng không? Có lẽ là không.

Khi bạn nhìn bên ngoài ai đó và cho rằng bạn dễ dàng biết họ như thế nào thì hãy nhắc nhở rằng bạn không hề biết gì về hành trình của họ. Thay vì ghen tỵ với người đó và mong muốn mình giống như họ, hãy đánh giá cao việc bạn được cô ấy/anh ấy truyền cảm hứng và tập trung vào việc tạo ra những thay đổi cần thiết trong cuộc sống để tự hào về bản thân bạn.[9]

Vì vậy hãy tạo nên một cột mốc để bạn bắt đầu ngay ngày hôm nay. Kế đó, thực hiện các bước nhỏ hướng về bản thân bạn. Sau cùng, bạn sẽ có những bước tiến để yêu chính mình. Đừng so sánh bản thân với bất cứ ai, từ thể chất, tinh thần cho đến cảm xúc. Đánh giá cao mọi người vì những gì làm cho họ trở nên độc đáo và vui mừng với những gì bạn làm cho bản thân bạn. 

Kho ảnh bìa: Flaticon từ flaticon.com

Tài liệu tham khảo

[1]^ANRED: THỐNG KÊ: NHIỀU NGƯỜI ĐÃ BỊ RỐI LOẠN ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO?
[2]^http://youngwomenshealth.org/2012/05/30/self-esteem/
[3]^Ở đây để trợ giúp: Hình ảnh cơ thể, lòng tự trọng và sức khỏe tinh thần 
[4]^Oprah: Làm hòa với cơ thể bạn: Hướng dẫn 3 bước làm nên sự tự tin
[5]^Sống mạnh mẽ: 6 bước mà hầu hết mọi người bỏ qua tạo nên sự khác biệt lớn nhất
[6]^Người bảo vệ: Làm thế nào để thoát khỏi cái bẫy quá khích: ngừng phán xét bản thân 
[7]^Elle Kaplan: Năm bắt những sự thật tàn nhẫn về thành công sẽ ngay lập tức cải thiện cuộc sống của bạn
[8]^Tâm lý học hôm nay: 3 lý do để ngừng so sánh bản thân với người khác
[9]^Trở thành người theo chủ nghĩa tối giản: Hướng dẫn hữu ích để ngừng so sánh bản thân với người khác
  • Category
  • Nav menu