Khoai Lang Trắng: Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết

Khoai lang là một loại rau củ cực kỳ đa dụng có thể được kết hợp hợp lý vào chế độ ăn của bạn theo rất nhiều cách.

Theo truyền thống, bạn đã quen với giống khoai màu cam, nhưng bạn có biết đến loại khoai lang trắng không? Loại khoai lang này có thể đem lại cho bạn sự thay đổi khác lạ đối với một loại thực phẩm "kinh điển" đã được công nhận, mang đến những hương vị mới mẻ cho bàn ăn, cùng với đó là những giá trị về dinh dưỡng nữa!

Sơ lược về lịch sử của khoai lang trắng

Mặc dù ngày nay khoai lang đã có mặt ở khắp nơi trên thế giới, nhưng nguồn gốc của chúng có thể được truy ngược về vùng Trung Mỹ vào 5000 năm trước và vùng Nam Mỹ tới tận 8000 năm trước. Chúng được thực sự ghi nhận lần đầu tiên trong chuyến hành trình của Christopher Columbus tới châu Mỹ vào năm 1492, từ đó chúng được đưa tới giới thiệu với châu Âu.

Ngày nay chúng được trồng có hiệu quả tại các khu vực nhiệt đới và ôn đới, miễn là có nguồn cung cấp nước đầy đủ.

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang trắng

Khoai lang được biết đến nhiều nhất nhờ hàm lượng vitamin A cao, cùng với tinh bộtchất bột đường được tiêu hóa chậm, khiến chúng có lợi cho việc điều hòa đường huyết[1].

Dưới đây là thành phần dinh dưỡng chi tiết của khoai lang trắng (trong mỗi khẩu phần 100g):

14% lượng kali cần thiết mỗi ngày. Khoai lang trắng cũng chứa nhiều dưỡng chất phụ kèm theo khác, từ các vitamin nhóm B cho tới các khoáng chất vi lượng, chẳng hạn như đồng. Tuy nhiên điều thú vị hơn là sự hiện diện của một dạng tinh bột đặc biệt được gọi là kháng tinh bột (resistant starch) (chúng ta sẽ nói thêm về nó sau).

Những lợi ích sức khỏe đáng chú ý của khoai lang trắng

Khoai lang trắng không chỉ làm nên những bữa ăn ngon miệng tuyệt vời, mà còn mang lại vô số những lợi ích đối với sức khỏe, bao gồm:

Cẩn thận: tác dụng phụ của khoai lang trắng mà bạn nên biết

Khoai lang trắng mặc dù có vị ngọt nhưng lại có chỉ số đường huyết thấp hơn nhiều so với khoai lang thông thường, và thích hợp với chế độ ăn thượng cổ (paleo). Tuy nhiên tùy theo phương pháp chế biến mà chỉ số đường huyết của nó có thể tăng vọt và có thể dẫn tới làm tăng mức đường huyết. Tốt nhất là nên chế biến bằng cách luộc, bởi cách này sẽ đảm bảo chúng giữ được chỉ số đường huyết thấp.

Thêm vào đó, hiện tượng mất màu của da và móng hiếm khi xảy ra, do sự tích trữ dư thừa các hợp chất vitamin A trong cơ thể. Tuy nhiên điều này không thường gặp vì vitamin A có trong khoai lang trắng là dạng tiền vitamin và ít có nguy cơ gây ra các hệ quả tiêu cực.

Cách nấu khoai lang trắng đúng đắn

Khi chọn mua khoai lang trắng, hãy đảm bảo là bạn sẽ tìm những củ có kích cỡ từ nhỏ tới vừa. Vỏ khoai nên có màu sắc và hình dạng tổng thể đều đặn, cũng như có cảm giác mượt khi chạm vào. Điều đó giúp đảm bảo luôn cho ra những món ăn ngon nhất.

Chúng có thể được chế biến bằng cách luộc, nướng trong lò hoặc thậm chí là chiên, mặc dù luộc là cách tốt nhất để giữ chỉ số đường huyết ở mức thấp.

Những công thức nấu ăn ngon tuyệt với khoai lang trắng

1. Salad khoai lang


Hoàn hảo để làm món ăn kèm hoặc có thể được bảo quản trong tủ lạnh như một sự lựa chọn cho bữa ăn nhanh gọn lành mạnh.

Vui lòng nhấp chuột vào đây để có công thức chi tiết cho món Salad khoai lang.

2. Khoai lang chiên (nướng)


Là một sự lựa chọn lành mạnh hơn, khoai tây trắng chiên ngập dầu rất hợp để ăn kèm với các món có nhiều chất đạm.

Vui lòng nhấp chuột vào đây để có công thức chi tiết cho món khoai lang chiên.

3. Bánh nướng nhân khoai lang


Một sự lựa chọn cho món tráng miệng ngon tuyệt và lành mạnh.

Vui lòng nhấp chuột vào đây để có công thức chi tiết cho món bánh nướng nhân khoai lang.

Hãy cho bạn cơ hội thử một món mới mẻ! 

Khoai lang trắng là sự lựa chọn vượt trội so với khoai lang thông thường, và được khuyên dùng đối với tất cả mọi người. Nó có chứa kháng chất xơ (resistant fiber) tốt cho sức khỏe tổng quát của hệ tiêu hóa, cùng với giá trị dinh dưỡng dồi dào để nâng cao sức khỏe của bạn, vậy sao bạn không thử?

Tài liệu tham khảo

[1]^Wellness Inc.: Bạn Cảm Thấy Uể Oải Sau Những Bữa Ăn? Lần Tới Hãy Ăn 5 Loại Thực Phẩm Này Để Ổn Định Mức Đường Huyết Của Mình
[2]^Wellness Inc.: 90% Những Sự Thay Đổi Của Da Được Gây Ra Bởi Ánh Nắng - Hãy Chọn Loại Kem Chống Nắng Tốt Nhất
[3]^Selfhacked: 23 Lợi Ích Hàng Đầu Của Butyrate Và Các Dẫn Xuất Của Nó Đối Với Sức Khỏe, Dựa Trên Khoa Học
[4]^Anabolic Health: 5 Sản Phẩm Lợi Khuẩn Tốt Nhất Cho Người Bị Táo Bón: Những Sản Phẩm Hỗ Trợ Tiêu Hóa
  • Category
  • Nav menu