Kỹ Năng Giao Tiếp Cần Thiết Để Thành Công Ở Nơi Làm Việc

Hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian trong ngày giao tiếp với mọi người ở chỗ làm, nhưng chúng ta ít khi dừng lại và suy nghĩ liệu ta có thật sự giỏi ​​​​​​​giao tiếp hay không.

Với bất kì kỹ năng nào khác, bạn đều liên tục tìm kiếm cách để cải thiện và phát triển.

Vậy tại sao không phải là giao tiếp?

Có một điều đã được chứng minh là các doanh nghiệp với sự giao tiếp hiệu quả có 50% nhiều khả năng sẽ có tỉ lệ nhân viên nghỉ việc thấp hơn [1]. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng làm công việc trở nên thú vị hơn, giảm thiểu rủi ro dự án đi sai hướng, và làm giảm mâu thuẫn nơi làm việc. 

Học cách giao tiếp tốt cần đến sự chăm chỉ và tận tâm cố gắng. Hãy bắt đầu với những kỹ năng giao tiếp công sở cần thiết dưới đây. Chúng ta sẽ nói về:

Làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn

Giải quyết mâu thuẫn ở nơi làm việc chủ yếu cần bình tĩnh, lắng nghe quan điểm của mọi người một cách cẩn thận, và hãy thấu hiểu hết sức có thể.[2]. Lần tới khi bạn gặp phải mâu thuẫn trong công việc, hãy thử những bước sau đây: 

Làm thế nào để lắng nghe tốt hơn

Chủ động lắng nghe ở nơi làm việc rất quan trọng. Hãy thử những phương pháp dưới đây để đảm bảo nhìn bạn không có vẻ chán nản hoặc không có hứng thú khi nói chuyện với người khác[3].

Làm thế nào để đối mặt với sự khác biệt văn hoá

Một công ty với đa dạng kiểu nhân viên có thể rất tốt, nhưng cũng có thể gây ra nhiều vấn đề. Bạn có thể thấy rằng các thành viên của nhóm có những ý kiến khác nhau về việc điều gì chấp nhận được và điều gì không. Ngăn chặn những vấn đề tiềm tàng bằng cách giữ sự giao tiếp mở, nhấn mạnh những mặt tích cực của việc có một đội ngũ được tạo nên bởi rất nhiều cá nhân độc nhất, và hướng đến nhu cầu văn hoá của tất cả nhân viên. 

Làm thế nào để đón nhận sự phê bình

Đón nhận sự phê bình có thể rất khó khăn, đặc biệt khi bạn đã làm việc rất chăm chỉ cho một dự án. Hãy làm quá trình này dễ dàng hơn bằng cách làm theo những bước sau. 

Làm thế nào để đưa ra phản hồi có ích

Đưa ra phản hồi đôi khi cũng khó khăn như đón nhận nó vậy – không ai muốn làm tổn thương đồng nghiệp của mình. Khi đưa ra phản hồi hãy rõ ràng và ngắn gọn – đi vào ý chính, hơn là nói vòng vo. Nhận xét với mục đích giúp đỡ đồng nghiệp, hơn là xúc phạm họ. Thay vì nói là "Định dạng của bạn sai hết rồi", hãy nói rằng "Nó trông thậm chí sẽ đẹp hơn với định dạng đúng". Tránh dùng những từ như "bạn" sẽ làm đồng nghiệp của bạn thấy đỡ bị công kích hơn. 

Kỹ năng giao tiếp tốt rất cần thiết bất kể bạn làm việc ở đâu. Bắt đầu học từ bây giờ và bạn sẽ trải nghiệm một công việc dễ dàng và thú vị hơn nhiều.

Tài liệu tham khảo

[1]^Clear Company: Mục Đích Cuối Cùng: Tính Minh Bạch Tổ Chức
[2]^Mediate: 13 Công Cụ Để Giải Quyết Mâu Thuẫn Nơi Làm Việc, Với Khách Hàng Và Trong Cuộc Sống
[3]^SkillsYouNeed: Chủ Động Lắng Nghe
  • Category
  • Nav menu