Kỹ năng kết nối giúp bạn đạt được thành công lớn trong sự nghiệp

Đôi khi làm việc hòa đồng với những người khác có thể khá là khó khăn. Có lẽ bạn thấy họ chà đạp bạn, có vẻ như là tranh cãi, là không muốn thỏa hiệp và nói chung là khó hòa hợp.

Mặc dù vấn đề có thể nằm ở một người nào đó hay thậm chí là mọi người xung quanh, thường xuyên hay là không, đây là thời điểm lý tưởng để nhìn nhận lại bản thân và xem liệu chúng ta có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp hay không. Cải thiện cách chúng ta tương tác với những người cùng hợp tác có thể thúc đẩy thành công trong sự nghiệp của chúng ta.

Chúng ta luôn nói về các kỹ năng kết nối, nhưng chính xác thì chúng là gì?

Đi trước đón đầu là một bước quan trọng trong sự nghiệp của chúng ta và các kỹ năng kết nối có thể được chia thành các lĩnh vực và bộ kỹ năng khác nhau. Bằng cách giải quyết các bộ kỹ năng này một cách riêng lẻ, bạn có thể tạo ra một cách tiếp cận toàn diện để cạnh tranh với những ứng viên khác và tiến lên. Những lĩnh vực này bao gồm:

Kỹ năng giao tiếp - Nói chỉ đơn thuần là một cách thức chứ không phải là cách duy nhất

Lắng nghe tích cực: Đây có thể là một kỹ năng bị bỏ qua khi chúng ta quá tập trung vào những gì chúng ta muốn nói và cách chúng ta muốn lướt qua nó. Nhưng lắng nghe tích cực là một cách thức hiệu quả để đảm bảo sự tôn trọng, thể hiện sự quan tâm, thấu hiểu và hứng thú.

Những cách mà bạn thể hiện sự lắng nghe tích cực[1] có thể là: diễn giải lại để thể hiện sự thấu hiểu, đặt câu hỏi mở, đặt câu hỏi để làm rõ, giao tiếp bằng mắt, gật đầu trong khi lắng nghe và diễn đạt các biểu thức ngắn gọn như "tôi hiểu rồi", "chắc chắn", hay, "tôi biết" trong khi người khác đang nói.

Lựa chọn từ ngữ: Những từ bạn sử dụng[2] có thể cực kỳ quan trọng và việc lựa chọn một cách khôn ngoan có thể cho phép người khác hiểu bạn nhiều hơn và ít hiểu lầm.

Có thể sẽ hữu ích nếu thực hành nói chuyện với người khác, suy nghĩ về cách bạn đang truyền tải thông điệp của bạn. Yêu cầu phản hồi để xem liệu bạn có thể bày tỏ quan điểm của mình rõ ràng hơn để làm nổi bật những chỗ mà bạn có thể cải thiện.

Giao tiếp phi ngôn ngữ: Không phải lúc nào giao tiếp cũng thông qua những từ ngữ chúng ta nói. Cách chúng ta sử dụng ngôn ngữ cơ thể của mình[3] có thể có ảnh hưởng lớn đến cách chúng ta cảm nhận được người khác. Nó có thể đẩy bạn đi xa nếu ngôn ngữ cơ thể của bạn không phù hợp với những gì bạn đang nói.

Mỉm cười, giao tiếp bằng mắt, tư thế, giọng nói, quan sát phản ứng của người khác đối với câu nói của bạn và nghiêng người để biểu thị sự quan tâm là tất cả những cách mà bạn có thể truyền đạt giao tiếp tích cực. Bằng cách ý thức về giao tiếp phi ngôn ngữ của bạn, bạn có thể bắt gặp nhiều người thân thiện, đáng tin cậy và dễ gần hơn.

Hài hước: Thêm một chút hài hước có thể khiến bạn dễ chịu hơn nhiều và khiến mọi người thoải mái hơn khi có mặt bạn. Phản ứng tích cực với tiếng cười hoặc nhìn thấy khía cạnh nhẹ hơn của cuộc trò chuyện có thể cho phép cuộc trò chuyện dễ dàng trôi chảy hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn không có cử chỉ không phù hợp hoặc gây khó chịu.

Kỹ năng làm việc nhóm - Làm cho chính bạn trở thành người dễ hợp tác

Linh hoạt: Hiểu được sự khác biệt về quan điểm với người khác và thực hiện các điều chỉnh phù hợp là một kỹ năng cốt lõi để phát triển. Nhìn thấy những quan điểm khác nhau có thể mở rộng suy nghĩ của bạn và khiến người khác cảm thấy được tôn trọng.

Trách nhiệm: Chịu trách nhiệm về vai trò của bạn trong bất kỳ công việc nhóm nào. Dễ dàng đẩy trách nhiệm lên người khác hoặc đổ lỗi cho người khác chỉ làm mọi thứ tiến triển theo chiều hướng tiêu cực. Hiểu trách nhiệm và vai trò của bạn trong nỗ lực của nhóm trước khi tham gia là rất quan trọng để giao tiếp hiệu quả và tiến triển tích cực.

Kiểm soát căng thẳng: Mọi người phản ứng với các tình huống căng thẳng theo nhiều cách khác nhau nhưng học cách đối phó với căng thẳng theo cách kín đáo có thể giúp bạn đối mặt với căng thẳng tại nơi làm việc. Hãy xem xét các kỹ thuật chánh niệm và thiền định có thể được sử dụng khi tình huống căng thẳng tăng lên.

Khả năng nhận phản hồi: Phản ứng tích cực với bất kỳ phản hồi nào ngay cả khi nó bị phủ định. Chấp nhận suy nghĩ rằng đó là một cơ hội để cải thiện bản thân hơn là một lý do để hạ mình xuống.

Tích cực: Mọi người thường bị thu hút và phản ứng tốt hơn với những người tích cực. Nói cách khác, tính tích cực thu hút tính tích cực và điều tương tự cũng áp dụng cho sự tiêu cực. Đây là lý do tại sao vẫn vui vẻ và giữ một thái độ tích cực không chỉ giúp đỡ người khác mà còn thể hiện sự tự tin của chúng ta.

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục - Không bao giờ thất bại

Tìm kiếm các tình huống Win-Win: Khi đàm phán, hãy tập trung vào việc duy trì mối quan hệ tốt. Nói cách khác, hãy chắc chắn rằng bạn tách biệt mọi người khỏi vấn đề. Hãy chắc chắn rằng bạn tạo ra nhiều lựa chọn cho cả hai bên trước khi quyết định kết quả. Bằng cách này, bạn có thể hạn chế sự bất đồng và thù địch.

Thỏa hiệp: Đừng hướng bất cứ điều gì đi theo cách của bạn. Hãy sẵn sàng thỏa hiệp và xem những quan điểm khác của người khác. Bằng cách này, bạn có nhiều khả năng được tôn trọng và có lợi cho bạn.

Sự quyết đoán: Phát triển các kỹ năng quyết đoán tốt[4] có nghĩa là có thể tự đứng lên một cách tích cực và bình tĩnh. Đưa quan điểm của bạn đi theo một cách không thù địch và không làm cho người khác khó chịu. Phát triển kỹ năng này sẽ có được sự tôn trọng và sẽ cho thấy bạn không phải là người bị ngoài cuộc.

Kỹ năng giải quyết xung đột - Giải quyết căng thẳng tại chỗ trước khi chúng biến thành xung đột

Đồng cảm: Thật dễ dàng để bị cuốn vào tham vọng leo lên nấc thang sự nghiệp với suy nghĩ rằng chúng ta cần phải tìm kiếm vị trí số một. Nhưng đồng cảm với người khác là một kỹ năng quan trọng để có được sự tin tưởng và tôn trọng giữa các đồng nghiệp của bạn. Hiểu được quan điểm khác nhau của người khác và không nên đưa ra giả định hoặc bác bỏ cách họ nhìn nhận mọi thứ. Nó có thể giúp bạn nhìn nhận vấn đề theo một cách khác và cho phép bạn áp dụng điều này vào nhiều tình huống.

Nhận thức xã hội: Có một mức độ nhạy cảm đối với các xung đột tiềm ẩn có thể cho phép bạn xác định và khắc phục chúng trước khi quá muộn. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức, hợp lý hóa con đường đến mục tiêu nghề nghiệp cuối cùng của bạn.

Bắt tay vào tìm hiểu từng lĩnh vực giao tiếp khác nhau có thể cải thiện đáng kể các kỹ năng kết nối, phát triển các mối quan hệ làm việc tốt và giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp. Xây dựng niềm tin và sự tôn trọng với người khác không nên bị gạt bỏ hoặc coi là không cần thiết bởi vì làm việc chăm chỉ và khả năng hòa đồng với mọi người trong nhiều tình huống là chìa khóa để thành công.

Tài liệu tham khảo

[1]^The Balance: Định nghĩa Lắng nghe tích cực, Kỹ năng và Ví dụ
[2]^Skills You Need: Khả năng kết nối
[3]^The Balance: Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ
[4]^Skills You Need: Sự quyết đoán – Lời giới thiệu
  • Category
  • Nav menu