Là một người phụ nữ và làm lãnh đạo: tuy là một thử thách nhưng vẫn có thể thành công

Điều này đâu phải là tin mới với chúng ta đúng không, các cô gái? Trong môi trường làm việc, bạn buộc phải làm việc chăm chỉ gấp đôi, thành công gắp đôi, sáng tạo gấp đôi, và hiệu quả gấp đôi so với cánh đàn ông trong lĩnh vực của mình chỉ để chứng minh là mình có ích cho công ty. Khó khăn, thách thức đối với phụ nữ ở vị trí lãnh đạo sẽ còn cao hơn thế.

Phụ nữ đã có được chỗ đứng của mình trong lực lượng lao động, kể cả khi đàn ông vẫn cố đẩy chúng ta ra khỏi đó

Phụ nữ vẫn đang vật lộn với sự kỳ thị, cho rằng vị trí của họ là ở nhà. Nhưng chưa đầy một thế kỷ sau, chúng ta đã có những bước tiến lớn trong việc đặt vị trí của mình ngang với một nửa còn lại của thế giới.

Chỉ tới sau cuộc nội chiến Mỹ chấm dứt thì phụ nữ mới bắt đầu tham gia vào lực lượng lao động[1]. Khi đó phụ nữ da màu đang tự vực dậy sau khi có được sự tự do, và những người phụ nữ nhập cư cũng nối gót theo họ. Các bà nội trợ bắt đầu kiếm việc làm cũng như giúp trang trải chi phí gia đình hậu chiến tranh. Mức lương thời ấy rất kinh khủng, đặc biệt là khi so với lao động nam. Và điều kiện làm việc vô cùng nguy hiểm và đầy áp bức.

Trong thời kì thế chiến thứ II, phụ nữ có vị trí quan trọng hơn trong lực lượng lao động khi nhận lấy công việc mà chồng và những đàn ông tại ngũ để lại. Nhưng ngay khi chiến tranh qua đi, đàn ông muốn tiếp tục công việc của mình. Tình hình thời điểm này gây bối rối cho phụ nữ, vì họ không rõ vị trí của mình là ở đâu. Một số người lui trở về làm nội trợ, trong khi nhiều người khác không đồng ý từ bỏ công việc họ đang có.

Từ đó, một cuộc chiến đấu cam go dành riêng phụ nữ xảy ra. Mặc dù đã không ngừng chứng minh bản thân thì chúng ta vẫn phải nhận thái độ xem thường và không được tôn trọng bởi cả nam và nữ giới khi nắm giữ vai trò đứng đầu.

Nếu có sự định hướng phù hợp, phụ nữ vẫn có thể trở thành nhà lãnh đạo thành công

Cuộc đấu tranh này cần thời gian lâu hơn mới có thể thắng lợi, nhưng những người phụ nữ mạnh mẽ, độc lập và đáng gờm như chúng ta có thể luyện tập trước một vài cách thức để chinh phục cái tôi mong manh của những đồng nghiệp (hoặc ở đây là nhân viên) nam. Chúng ta cần giảm thiểu phô trương quyền lực và nhấn mạnh sự công bằng cũng như tập trung vào một mục đích chung. Để có thể là một người lãnh đạo giỏi, bạn cần có được sự nể trọng của cả đội và khiến họ muốn được đồng hành cùng bạn.

Nhiều người phụ nữ bản lĩnh ở nơi làm việc khiến đàn ông và một số phụ nữ vẫn mang tư tưởng lỗi thời là đàn ông mạnh mẽ và thông minh hơn, cảm thấy lo lắng và bị đe dọa. Chúng ta phải vô cùng khôn khéo khi đưa ra yêu cầu công việc để không bị coi là quá "hung hăng".

Sau đây là một số phương pháp tiếp cận thân thiện nhằm đảm bảo đàn ông không cảm thấy bị coi thường hay yếu thế khi một nữ lãnh đạo nêu ra những gì họ cần làm.

Xây dựng cộng động đoàn kết giữa các lãnh đạo nữ với nhân viên trên tinh thần hỗ trợ lẫn nhau

Số đông luôn tạo thành sức mạnh đáng kể. Thông thường phụ nữ thể hiện và bảo vệ quan điểm của mình thì bị xem là tìm kiếm sự chú ý và đầy tị nạnh. Hình ảnh này ở người phụ nữ là không "bình thường", vì vậy họ phải nhận nhiều phản hồi tiêu cực. Thưa các quý bà, quý cô, hãy thực tế nào. Chúng ta đốn hạ lẫn nhau vì điều này, và hiện tượng này phải chấp dứt. Thay vào đó, chúng ta nên hỗ trợ lẫn nhau, cùng chúc mừng thành tựu mà nữ giới đạt được[2], cũng như đề xuất ủng hộ vai trò của nhau. Và khi bạn đã sẵn sàng để thể hiện chính mình, bạn cần trở nên cởi mở, tránh tạo cảm giác mình là người có nhận thức hạn hẹp hay "đầy đe dọa".

Chuẩn bị nguồn lực và thời điểm phù hợp cho việc thăng tiến

Trong đa phần trường hợp, phụ nữ hiếm khi nắm giữ vị trí điều hành ở các công ty nhỏ[3], nhưng với các tập đoàn lớn hơn với nhiều vị trí và cơ hội hơn thì khác. Hơn nữa, thời điểm luôn là yếu tố quyết định. Nếu công ty bạn đang tìm kiếm nhân tố mới và chuyển theo hướng đi khác, đó là lúc để đứng lên và thể hiện. Luôn có khả năng (dù nhỏ) để ý tưởng của bạn được lắng nghe và chấp thuận.

Đối đãi với nhân viên - đặt câu hỏi, đừng ra lệnh

Không ai muốn bị bảo phải làm cái này, làm cái kia. Và đàn ông chắc chắn không thích bị sai khiến đủ việc bởi một người phụ nữ, trừ khi sau đó sẽ có một bữa ăn tối và buổi mát xa thư giãn dành cho họ. Vì vậy thay vì thẳng thừng đưa ra yêu cầu cho nhân viên, bạn có thể thử cách tỏ ra hòa nhã với họ[4]. Bạn tránh dùng cách nói này, "hoàn thành việc này trước thứ năm", và đặt câu hỏi, "Bạn có thể hoàn thành việc này trước thứ năm không?". Nhân viên bạn sẽ tự nhủ rằng, "Chà, tất nhiên là tôi làm được rồi". Nhưng bạn tạo cho họ sự lựa chọn, từ đó giảm bớt áp lực lên họ.

Khi đưa ra ý kiến nào đó, bạn có thể dùng cách nói gián tiếp

Tôi phải nhấn mạnh vấn đề này, khi chúng ta đang cố gắng làm việc đúng đắn và tránh những chuyện không hay xảy ra. Nếu bạn bắt gặp ánh mắt khó chịu nào đó về phía mình, cách duy nhất để giải quyết là phải thật khéo léo. Thay vì nói, "chuyện này tệ quá, phải khắc phục ngày thôi" thì bạn có thể nói nhẹ nhàng hơn, "Chúng ta có thể làm tốt hơn nữa. Chỉ một chút nữa là được rồi!". Lời phê bình tích cực và vừa phải luôn là giải pháp hữu hiệu nhất.

Sử dụng nhiều loại dấu câu và biểu cảm mỉm cười sẽ giúp bạn trở nên gần gũi hơn

Khi theo dõi và trả lời một tin nhắn, hãy dùng nhiều dấu câu biểu cảm và biểu cảm mỉm cười để tạo cảm giác bạn là một người thân thiện và gần gũi cho người bạn đang đối thoại. Nếu bạn chỉ dùng dấu phẩy và chấm thì có vẻ quá thẳng thừng và khiến một số nhân viên cảm thấy bị đe dọa.

Khi ai đó lặp lại những gì bạn phát biểu hay đã nói với họ trước tập thể, chấp nhận nhưng cẩn thận lựa lời bày tỏ suy nghĩ của mình

Cứ để họ sử dụng ý tưởng của bạn, dù sao thì ý tưởng ấy cũng nên được đưa ra bằng cách nào đó. Thay vì sửa lời họ, bạn có thể khẳng định rằng bạn đã từng nói điều y hệt như vậy rồi, từ đó mở rộng nội dung cuộc đối thoại ra. Lúc này khi mọi người đã chú ý, bạn sẽ được lắng nghe thực sự.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Trang Working Women: Cuộc cách mạng của phụ nữ trong lực lượng lao động (1865-2015)
[2]^Tạp chí Forbes: Các nữ lãnh đạo, 3 chiến lược đển với thành công tại nơi làm việc
[3]^Trang IMD: Củng cố tầm ảnh hưởng khi nắm quyền đứng đầu với chương trình dành cho các nữ lãnh đạo của chúng tôi
[4]^Trang The Cooper Review: 9 chiến lược lãnh đạo dành cho phụ nữ nhằm tránh tạo ra cảm giác đe dọa đối với nhân viên
  • Category
  • Nav menu