Lạc tiên: Phương thuốc tự nhiên cho chứng mất ngủ và căng thẳng

Mất ngủ và căng thẳng là hai trong số các vấn đề phổ biến nhất mà chúng ta phải đối mặt trong thế giới hiện đại ngày nay. Chứng mất ngủ có thể chỉ là một sự phiền toái đối với một số người, nhưng với những người khác việc chống lại sự mất ngủ có thể là một cuộc chiến kinh niên. Nó thường đi đôi với căng thẳng (stress), qua thời gian sẽ gây ra lo lắng, kiệt sức thậm chí là các bệnh về thể chất nếu không được điều trị. Căng thẳng và mất ngủ là nguyên nhân gây mệt mỏi, mất tập trung và làm giảm hiệu suất học tập, làm việc. Chúng cũng làm giảm chức năng miễn dịch, dẫn đến làm tăng khả năng nhiễm các loại bệnh từ những bệnh phổ biến như cảm cúm đến các bệnh nghiêm trọng và mãn tính. Nói cách khác, nếu bạn bị căng thẳng và mất ngủ, bạn cần phải tìm giải pháp. Cách tốt nhất giúp đem lại thành công dài hạn là thay đổi bất cứ tình huống nào trong cuộc sống khiến bạn lo lắng hoặc mất ngủ, tuy nhiên, đôi khi điều này là không thể và chúng ta cần một giải pháp ngắn hạn.

Lạc tiên – Phương thuốc đơn giản từ tự nhiên

Thuốc chống trầm cảm và thuốc ngủ luôn có sẵn từ các toa thuốc của bác sỹ. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể gây nên sự phụ thuộc và đem lại hiệu quả không mấy dễ chịu. Chẳng hạn, thuốc chống trầm cảm có thể gây ức chế ham muốn tình dục và dẫn đến các vấn đề về dạ dày và đường ruột. Do đó, chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi mọi người thường có xu hướng chuyển sang các phương thuốc tự nhiên hơn khi bị căng thẳng và mất ngủ.

Trong nhiều thế kỷ, nhiều loại thuốc làm từ thực vật đã được sử dụng để điều trị tình trạng lo âu và mất ngủ. Nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng những phương pháp từ xa xưa rất có tác dụng. Chẳng hạn, một nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí Dược và Trị liệu lâm sàng" (Journal of Clinical Pharmacy and Therapeutics) đã chứng minh rằng 45 giọt chiết xuất từ hoa lạc tiên mỗi ngày có tác dụng chống lo âu tương tự so với một liều 30mg mỗi ngày của một loại thuốc chống lo âu thông thường. Những phát hiện này rất thú vị không chỉ bởi vì chúng cho thấy rằng Lạc tiên có thể có hiệu quả gần như thuốc chống trầm cảm theo toa, mà còn vì so với thuốc, Lạc tiên không gây ra tác dụng phụ nào đáng kể.

Chính xác thì lạc tiên hoạt động như thế nào?

Đến nay, vẫn chưa có khẳng định chắc chắn về việc làm thế nào mà Lạc tiên có thể làm giảm căng thẳng và lo âu. Tuy nhiên, có một cách giải thích khá hợp lý là do Lạc tiên có chứa các hóa chất tự nhiên thông dụng có trong rất nhiều loại thực vật - flavonoit và ancaloit - giúp điều hòa các chất dẫn truyền thần kinh. Các hóa chất này có tác dụng điều chỉnh cảm xúc, điều hòa giấc ngủ, và rất nhiều tác dụng khác - thực ra, tất cả các chức năng của con người đều phụ thuộc vào các chức năng dẫn truyền thần kinh thích hợp. Tái cân bằng các chức năng đó là chìa khóa để lấy lại tâm trạng bình thường, thư giãn và chu trình ngủ/thức thông thường. Theo Trung tâm y tế Đại học Maryland (the University of Maryland Medical Centre), lạc tiên giúp tăng cường mức độ của một chất dẫn truyền thần kinh gọi là GABA, giúp đem lại cảm giác thư giãn.

Sử dụng lạc tiên thế nào cho đúng

Lạc tiên an toàn với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn đang có bệnh hoặc đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi một chuyên gia có trình độ phù hợp trước khi dùng bất kỳ loại thuốc bổ sung nào. Bởi vì Lạc tiên tuy là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, nhưng nó có thể tương tác với một số loại thuốc. Chẳng hạn, lạc tiên có thể tương tác với thuốc giảm đau, làm tăng đáng kể hiệu quả của chúng. Điều này có thể nguy hiểm nếu như bạn đang lái xe, vận hành máy hoặc ở trong một trường hợp khác mà có thể nguy hiểm cho bạn nếu bỗng nhiên bạn thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ.

Lạc tiên có một số hình thức sử dụng. Hãy luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì, nhưng sau đây là hướng dẫn chung từ Trung tâm y tế Đại học Maryland. Nếu bạn sử dụng lạc tiên như một loại thuốc, hãy sử dụng khoảng 20 giọt chia làm 3 lần mỗi ngày. Nếu bạn muốn uống thay trà, bạn có thể pha một thìa cà phê bột khô với một cốc nước sôi vài phút trước khi uống. Uống 3 cốc mỗi ngày. Nếu bạn dùng lạc tiên với mục đích điều trị chứng mất ngủ, hãy uống một cốc ngay trước khi đi ngủ.

Nguồn ảnh bìa: muratart qua shutterstock.com

  • Category
  • Nav menu