Làm Cách Nào Để Những Suy Nghĩ Tiêu Cực Không Chen Ngang Tâm Trạng Tích Cực

Đã bao giờ bạn có khoảnh khắc vui vẻ nào trong cuộc đời và chúng đã bị phá hủy bởi một suy nghĩ tiêu cực nào đó chưa? Hoặc có thể cuộc sống của bạn đã liên tục bị bủa vây bởi những suy nghĩ tiêu cực này rồi và chính nó đã gây nên sự lo âu, căng thẳng cũng như tâm trạng tồi tệ. 

Nếu đúng là vậy, thì hãy nghe tôi. Tôi sẽ chỉ cho bạn giải pháp. Điều này bao gồm cả về khoa học và tâm lí học, một điều mà có lẽ bạn sẽ không nghĩ đến, một điều mà đã thật sự giúp được hàng trăm con người thoát khỏi những luồn suy nghĩ tiêu cực.

Tôi sẽ chỉ cho bạn công thức độc đáo này và bạn có thể sử dụng nó ngay lập tức để dừng ngay các suy nghĩ tiêu cực đang ngăn chặn cuộc sống của bạn. Hãy đi cùng tôi, chính điều này sẽ có thể thay đổi cuộc sống của bạn mãi mãi.

Rất khó chịu khi một khoảnh khắc tuyệt vời lại bị phá hủy bởi một suy nghĩ tiêu cực 

Bạn thừa biết bạn sẽ hoàn toàn đắm chìm khi đang trong khoảng thời gian vui vẻ. Không phải là việc một khoảnh khắc có thể thay đổi cả cuộc sống, những đây chỉ đơn giản là một tâm trạng vui vẻ tích cực thôi.  

Rồi sau đó luồn suy nghĩ tiêu cực đã len lõi vào trong đầu bạn và nói "Tao sẽ không cho mày tận hưởng khoảnh khắc này đâu". 

Các suy nghĩ tiêu cực này tôi gọi nó là "Điều Ức Chế Cảm Xúc Tích Cực". Tại sao ư? Bởi vì chúng nó đã ức chế quá nhiều khía cạnh của cuộc sống, hãy nhìn xem nào...  

Đi chơi với bạn... "Tao sẽ không cho mày tận hưởng giây phút này đâu".  

Dành một ngày với con của bạn... "Tao sẽ không cho mày tận hưởng giây phút này đâu".

Có một ngày rất tốt ở chỗ làm... '"Tao sẽ không cho mày tận hưởng giây phút này đâu".

Có một bữa ăn với gia đình... '"Tao sẽ không cho mày tận hưởng giây phút này đâu".

Nó phá hủy các khoảnh khắc của bạn. Bạn bị hụt hẫng và tim đập rất nhanh và đột nhiên bạn không còn vui vẻ với khoảnh khắc đó nữa. Thay vào đó bạn bị mắc kẹt trong vòng xoáy của những suy nghĩ tiêu cực. 

Vì vậy, tôi sẽ dạy bạn một công thức hơi ngu ngốc để dừng ngay việc này lại và nó hoàn toàn không như bạn nghĩ. 

Thông tin này rất bổ ích vì nó như một cây cầu giữa việc bạn tận hưởng các khoảnh khắc vui vẻ và việc bạn bị phá tan bởi Điều Ức Chế Cảm Xúc Tích Cực. Khi bạn nghĩ đến nó, đó là thực tế của cuộc sống... Được tận hưởng các khoảnh khắc. Khi bạn không tận hưởng được khoảnh khắc và cứ tập trung vào các suy nghĩ tiêu cực, thì bạn đang không thật sự sống. Việc này như đang chào đón sự trầm cảm, lo âu và căng thẳng.  

Trước tiên, hãy biết rõ các cảm xúc tiêu cực ấy là từ đâu ra

Khi tôi nói là suy nghĩ tiêu cực, tôi không đơn giản muốn nói đến những thứ tiêu cực đột nhiên nhảy vào đầu bạn trong chỉ vài giây đâu. Tôi đang nói về suy nghĩ tiêu cực thật sự ám ảnh khôn nguôi đã khiến mọi thử trở nên mù mịt và khiến bạn không thể tận hưởng trong khoảnh khắc đó được. 

Điều này là do 2 tác nhân. Không chỉ là về tâm lí không, mà còn là về sinh học nữa. 

Hãy để tôi giải thích...

Nhân tố 1: sự "Hòa hợp Hoóc môn Tiêu cực"

Việc này nghe có vẻ phức tạp và hơi khoa học. Vậy nên hãy hiểu nó đơn giản thôi. Tưởng tượng bạn có một cái rổ trong cơ thể bạn. Cái rổ này chứ hoóc môn căng thẳng. Nếu cái rổ quá đầy, nó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể và tinh thần của bạn. Nó ảnh hưởng đến sự ổn định của các chất dẫn truyền thần kinh như phân tử hạnh phúc (serotonin) (đây là những phản ứng hóa học trả lời kích thích của cảm xúc và tâm trạng tích cực), điều này làm bạn dễ dính vào các cảm xúc tiêu cực và làm cho việc tiếp nhận các cảm xúc tích cực trở nên khó hơn. 

Nhân tố 2: "Phản xạ của Suy nghĩ Tự động Tiêu cực" 

Đây là lúc suy nghĩ tiêu cực xâm nhập vào đầu bạn và phản xạ tức thời của bạn không thể kịp loại bỏ nó ra. Điều này có nghĩa là suy nghĩ ấy vẫn sẽ ở lại và tiếp tục trở thành vấn đề, tạo nên một vòng lập tiêu cực. 

Vậy nên bạn có nó. Khi cơ thể bạn vì yếu tố sinh học tạo nên những suy nghĩ tiêu cực và các suy nghĩ tức thì của bạn cũng tiêu cực, thì bạn đang gặp phải vấn đề. Từ đó cho phép Điều Ức Chế Cảm Xúc Tích Cực chiếm lấy bạn. Sẽ khó khăn hơn rất nhiều để có được các cảm xúc vui vẻ. 

Nhưng, bây giờ bạn đã hiểu được vấn đề, bạn chỉ cần biết cách để đảo ngược nó lại thôi.  

Vậy đây chính là công thức mà tôi đã nói đến... 

Lối sống tích cực + Tư duy tích cực = Giảm những suy nghĩ tiêu cực

Vật công thức này hoạt động như thế nào?

Có tất cả 2 phần... 

Phần 1: Tạo sự  "Hòa hợp hoóc môn tích cực" với " sự kích hoạt lối sống tích cực"

Chắc là bạn sẽ đặt ra một câu hỏi rất lớn là — "Sự kích hoạt lối sống tích cực" là gì? 

Câu hỏi rất hay. Hãy tìm hiểu nó nào... 

Đây là sự thay đổi nhỏ về lối sống mà là kết quả của việc giảm bớt các hoóc môn căng thẳng và tăng cường Sự hòa hợp giữa các hoóc môn. Từ đó làm giảm các nguy cơ khiến bạn mắc phải các suy nghĩ tiêu cực, trước khi bạn có chúng.

Đây là 2 cách bạn có thể thử...  

Dành 10-20 phút mỗi ngày để thực hiện "Bài tập thể dục linh hoạt"

Bài tập này khác với các bài tập truyền thống, những cái mà thực chất lại làm tăng hoóc môn căng thẳng. Thay vào đó "Bài tập thể dục linh hoạt" được thiết kế để cho phép cơ thể dễ dàng thích nghi với căng thẳng mà bài tập mang lại, từ đó làm giảm hoóc môn căng thẳng trong cơ thể. Hãy thử thực hiện "Bài tập thể dục linh hoạt" trong 10 phút khi bạn mới thức dậy mỗi ngày. Hãy học cách thực hiện động tác của các bài tập thể dục linh hoạt.[1]

Có những món gọi là "thức ăn tiêu cực" mà bạn cần tránh

Đây là những loại đồ ăn sẽ làm tăng cao mức độ hoóc môn căng thẳng trong cơ thể. Lối sống tích cực này rất hiệu quả, vì nó rất đơn giản. Chỉ cần cắt giảm lượng đồ ăn này khỏi thực đơn của bạn và bạn sẽ thấy ngay được lợi ích. Bắt đầu từ viết giảm bớt thực phẩm chế biến sẵn và các bữa ăn chứa nhiều đường. Đây là những thứ ẩn chứa trong các loại thức ăn này. 

Lối sống này sẽ giúp điều chỉnh lại Sự Hòa Hợp Hoóc môn, nên về mặt sinh học, bạn sẽ giảm cơ hội để có các suy nghĩ tiêu cực hơn. 

Phần 2: Tạo một "Tư duy Tối ưu" với "Sự kích hoạt của Tư duy Tích cực"

"Sự kích hoạt của Tư duy Tích cực" là thứ phá vỡ những suy nghĩ tiêu cực tự động nếu chúng định xâm nhập vào đầu bạn. 

Đây là 2 cách bạn có thể thử...

Hãy cẩn thận và tránh xa bất kì suy nghĩ tiêu cực nào

Có rất nhiều kĩ thuật và cách tiếp cận Chánh niệm, nhưng chúng đều sẽ giúp bạn tận hưởng được khoảnh khắc và giúp bạn bị phân tâm khỏi Vòng Lặp Suy Nghĩ Tiêu Cực của bạn.[2]

Tự cho bản thân những cuộc đối thoại nội tâm tích cực để làm sáng tỏ tâm trí của bạn

Điều này giúp những suy nghĩ của bạn trở nên hợp lí hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đơn giản viết ra những câu nói tích cực giúp bạn có một cái nhìn tích cực hơn. Sau đó hãy nói chúng với bản thân bạn khi những suy nghĩ tiêu cực tìm đến tâm trí bạn.[3]

Hãy bắt đầu áp dụng công thức này để mang lại cho cuộc sống của bạn những cảm xúc tích cực hơn

Vậy là bạn có nó rồi. 

Sử dụng Lối sống Tích cực để tăng cường Sự Hòa Hợp Hoóc môn của bạn và giảm thiểu cơ hội xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực. 

Sử dụng Tư duy Tích cực để cải thiện cách bạn đối mặt với suy nghĩ tiêu cực nếu nó xuất hiện. 

Và đó là cách công thức này làm việc. 

Nếu điều này có ý nghĩa với bạn, thì đừng phớt lờ nó, hãy thử nó xem sao. Có thể bạn đang trải nghiệm một "Nguồn Năng Lực Là Động Lực", đây là cách tôi giải thích mọt khoảnh khắc lý tưởng nào đó trở nên có nghĩa và bản thân bạn có một nguồn động lực. Nhưng động lực này không hề kéo dài. Cho nên điều quan trọng là những gì bạn cần làm vào lúc này để cam kết bản thân mình. 

Vậy hãy suy nghĩ đi. Ghi lại vào nhật kí của bạn cách bạn áp dụng Lối sống Tích cực và Tư duy Tích Cực vào cuộc sống hằng ngày của bạn.[4]

Cần thời gian để thoát khỏi những điều tiêu cực, nhưng rất đáng thử

Việc loại bỏ Điều Ức Chế Cảm Xúc Tích Cực rất quan trọng vì nó sẽ giúp các trải nghiệm trong cuộc sống của bạn được tự do khỏi những điều tiêu cực. Nó cũng quan trọng đối với sức khỏe tinh thần nữa. Nó có thể giúp giải tỏa hoặc ngăn ngừa những thứ trầm cảm, lo âu và căng thẳng. Khi bạn không cho phép bất kì điều tiêu cực nào đặt chân vào cuộc sống của bạn, là bạn đang trở nên rạng rỡ hơn và đang sống một cuộc sống tốt đẹp.  

Hãy thử nó từng bước nhỏ, và bắt đầu với những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống của bạn. Bạn có thể làm được mà! 

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Mẹo sống: Bài tập thể dục linh hoạt
[2]^Mẹo sống: Sự chỉ dẫn đơn giản giúp người mới bắt đầu có được sự Chánh niệm
[3]^Mẹo sống: Cần phải nói gì với bản thân để trở nên hạnh phúc và thành công hơn
[4]^Mẹo sống 3 bước : "Kích hoạt Lối sống"… Khám phá cách các Mẹo sinh học độc đáo này giúp giải thoát cơ thể bạn khỏi lo âu, căng thẳng và trầm cảm bị gây ra bởi các Hoocmon
  • Category
  • Nav menu