Làm Cách nào để Sớm Phát hiện một Kẻ Bạo ngôn và Bảo vệ Bản thân Bạn

Tự thừa nhận với bản thân rằng mình đang trong một mối quan hệ bị lạm dụng là cực kỳ khó khăn. Khi người bạn đời thậm chí không làm bạn đau, và khi vấn đề chỉ “giới hạn” trong “những từ tồi tệ”, thì thật khó để tin rằng đó là sự lăng mạ, đặc biệt nếu trong những việc khác, nửa kia của bạn là một người tốt.

Nhưng điều đó không có nghĩa rằng mối quan hệ này không có sự lạm dụng, và không có nghĩa rằng bạn phải chịu đựng điều đó. Bạo ngôn vô cùng có hại cho sức khỏe tâm lý của bạn, và theo thời gian có thể khiến bạn cảm thấy suy sụp, bế tắc, trầm cảm nặng và vô giá trị.

Nếu bạn đang nhận thấy dấu hiệu của bạo hành ngôn ngữ trong mối quan hệ của mình với người bạn đời, thì đừng cố gắng lờ nó đi hoặc tự thuyết phục mình rằng điều đó không nghiêm trọng. Nó thực sự nghiêm trọng, và bạn xứng đáng đối mặt với vấn đề, và làm bất cứ điều gì có thể để bảo vệ bản thân. Sau đây là các mẹo giúp bạn phát hiện một kẻ bạo ngôn.

Bạn giấu người khác những gì anh/cô ta đã nói với mình

Có lẽ bạn thường dốc lòng với cô bạn gái khi nửa kia chọc giận bạn hay làm bạn thất vọng. Nhưng điều gì xảy ra khi anh ta nói điều gì đó mà bạn biết sẽ làm bạn bè mình tức giận? Nếu bạn thấy mình đang giữ những điều anh ta nói[1] cho riêng bản thân, vì bạn không thoải mái khi chia sẻ chúng với bạn bè, hãy suy nghĩ thật kỹ để đánh giá vì sao bạn lại làm điều đó.

Đó có phải vì bạn lo lắng về những điều bạn bè mình sẽ nói về anh ta? Có phải vì bạn không muốn người khác biết anh ta nói ra những điều như vậy? Hay vì bạn lo lắng không biết anh ta sẽ phản ứng ra sao nếu anh ta biết bạn nói với người khác?

Tất cả những điều này là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn. Nếu bạn biết bạn bè mình sẽ hoảng hốt vì một câu nói, hãy nghĩ rằng bạn cũng có lý do để khiếp sợ câu nói đó. Nếu bạn lo lắng về việc người khác biết tính cách này của anh ta, hãy nghĩ rằng thái độ sẽ phản ánh con người anh ta. Nếu bạn lo lắng về chuyện anh ta sẽ phản ứng thế nào, hãy tự hỏi mình anh ta đang giấu giếm điều gì và vì sao.

Những kẻ bạo hành rất lo lắng trong việc đảm toàn danh tiếng của mình, và rất quan tâm đến hình ảnh trước đám đông, bất kể nó có ảnh hưởng đến đời sống cá nhân của bạn hay không. Tất cả những điều này là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn, và bạn có thể đang hi sinh bản thân cho một người đang làm tổn thương mình.

Anh/cô ta làm bạn khóc và không xin lỗi

Khi cãi nhau, anh ta có bắt đầu nói những điều tồi tệ với ý định làm tổn thương cảm xúc của bạn không? Anh ta có cố tình nhắm vào những chủ đề nhạy cảm không? Anh ta có dường như nói những câu tàn nhẫn một cách đột ngột, và có thường xuyên bỏ bạn lại trong nước mắt không? Khi bạn khóc, anh ta có tỏ ra hối hận, hay anh ta bảo bạn đừng có phản ứng thái quá, thôi giả vờ đi, hãy “tự mình vượt qua”, hay lờ những giọt nước mắt của bạn đi? Điều này cho thấy một sự vô tâm ích kỷ mà bạn không bao giờ nên thấy ở một người bạn đời, và là một dấu hiệu cảnh báo lớn.

Nếu anh ta không thể hoặc không muốn thông cảm với bạn khi bạn đang đau đớn, đặc biệt nỗi đau đó do anh ta gây ra, thì anh ta đang thể hiện là một người không quan tâm đến cảm xúc của bạn, điều này về cơ bản khiến anh ta trở thành một người bạn đời không thể chấp nhận được. Những sự việc như vậy không phải bình thường, và không phải là cách những người yêu đối xử với nhau.

Sau cùng, anh/cô ta rối rít xin lỗi và tặng bạn thật nhiều quà

Sau một trận chiến, cãi lộn, hoặc một vụ bạo hành diễn ra, cuối cùng anh ta có trở lại cùng vô vàn những lời xin lỗi và quà tặng để đền bù cho bạn không? Điều này có vẻ giống như một cử chỉ tử tế và và dỗ dành của người bạn đời, khiến bạn an tâm rằng anh ta hiểu rằng mình đã sai, quan tâm đến tác động anh ta đã gây ra, và muốn thay đổi. Nhưng thực tế đó là là một bước điển hình của một “vòng tròn bạo lực” kinh điển. Một thời kỳ bình yên, một thời gian hình thành căng thẳng, một giai đoạn nổi khùng và sau đó là thời gian tuần trăng mật. Ở đó, anh ta xin lỗi hoặc cho thấy sự hối hận, hứa rằng việc đó sẽ không tái diễn, cố gắng đổ một phần lỗi cho bạn về việc đó, và cố gắng giảm thiểu hoặc phủ định việc bạo hành đã diễn ra.

Tất cả những việc này không nhất thiết phải xảy ra trong một lúc. Ví dụ, kẻ bạo ngôn rất thường thấy sẽ lập tức nhận rằng mình đã bạo hành, nhưng sau đó, có thể vài ngày hoặc vài tuần sau, anh ta cố gắng mô tả lại sự kiện theo một cách ít nghiêm trọng hơn hoặc không phải lỗi của mình. Bạn sẽ gặp điều này rất nhiều với những người trên các ứng dụng hẹn hò, họ thực sự thừa nhận mình đã sai, nhưng không cố lấy lại những điều đã nói. Giờ đây, sau khi đã xin lỗi bạn và đảm bảo anh ta hiểu những gì mình đã làm sai, anh ta có lặp lại điều đó hay không?

Bạn hi vọng anh/cô ta sẽ thay đổi theo thời gian

Một trong những điều khó khăn nhất của việc lạm dụng là nó xảy ra theo chu kỳ. Một khi người bạn đời có vẻ như đã thật sự thay đổi, bạn tự trấn mình rằng mọi thứ sẽ trở nên tốt hơn, thì một việc khác lại xảy ra. Sau đó họ sẽ xin lỗi thật nhiều, đảm bảo với bạn rằng họ biết mình đã làm sai, và bạn nghĩ mình đang hết mình cho mối quan hệ, họ có vẻ hối lỗi nên bạn sẽ tiếp tục cố gắng. Rồi anh ta lại làm điều đó một lần nữa, và bạn nói anh ta phải thay đổi hoặc bạn sẽ bỏ đi, và anh ta nói anh ta sẽ thay đổi. Mọi thứ trở nên tốt hơn, bạn nghĩ anh ta đã là một người bạn đời tốt hơn, giờ đây anh ta nhận ra mình đã sai, và rồi anh ta lại lặp lại.

Sự thật là những kẻ lạm dụng hiếm khi thay đổi hoặc cải thiện, và tình yêu hoặc sự tận tụy của bạn sẽ không khiến họ tốt lên. Thay vì mắc kẹt trong vòng tròn này, hãy nhìn vào cuộc sống của mình và nhận ra một mối quan hệ bất thành không thể hủy hoại cuộc đời bạn. Hãy bước ra khỏi đó, hãy bảo vệ sức khỏe tinh thần mình, đừng chịu đựng một kẻ bạo ngôn.

Tài liệu Tham khảo

[1]^Healthy Place: Những Dấu hiệu Bạo ngôn
  • Category
  • Nav menu