Làm Cách Nào Để Tiết Kiệm Tiền Đi Du Lịch

Sau khi đi du lịch hơn 40 nước và học được những cách để tiết kiệm cho những chuyến đi của mình, tôi nhận ra được một quy tắc quan trọng rằng: bạn không cần phải có nhiều tiền (hoặc một công việc có thu nhập cao) để đi du lịch. Nhiều người lưỡng lự khi muốn thực hiện chuyến đi và tự ngăn cản bản thân khỏi cơ hội có được những chuyến hành trình tuyệt vời nhất bởi vì họ nghĩ mình không đủ khả năng. Một số quy tắc và lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn đi du lịch dù dài ngày hay ngắn ngày với thu nhập ít ỏi.

Trong bất cứ trường hợp nào, nếu bạn du lịch vòng quanh thế giới, bạn sẽ cần phải lên kế hoạch tài chính rõ ràng. Bạn cần tiết kiệm bao nhiều tiền? Khoản tiền tối thiểu bạn sẽ cần để đến được nơi bạn muốn mà không phải nhịn đói hay cảm thấy bị mắc kẹt? Tài chính của bạn sẽ phải xoay sở như thế nào khi bạn trở về nhà? Đó là những câu hỏi cần thiết để cân nhắc trước khi bạn thực hiện một chuyến đi xa, và những chỉ dẫn dưới đây có thể giúp bạn.

Đặt ra mục tiêu

Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn phải có mục tiêu và bám sát lấy nó. Bằng cách lên danh sách những gì sẽ xảy ra trong chuyến đi, và bạn sẽ phải thực hiện danh sách này hàng ngày. Hãy nghĩ đến việc bạn dành bao nhiêu ngày cho chuyến đi và bạn mong muốn có được những trải nghiệm gì. Ví dụ, mục tiêu của bạn là đi xuyên Nam Mỹ trong 3 tháng với ngân sách mỗi tháng là 1,000 đô-la, hay sống ở làng sinh thái ở Ấn Độ trong nhiều tháng. Với những định hướng du lịch bạn vạch sẵn ra thì sẽ dễ dàng hơn để lên kế hoạch cần làm những gì để thực hiện chuyến đi.

Tiết kiệm tiền cho chuyến đi

Trừ phi bạn có sẵn một khoản tiền tiết kiệm, còn nếu không bạn sẽ phải bắt đầu để dành tiền cho chuyến đi của mình ngay bây giờ. Thậm chí nếu bạn chỉ tiết kiệm 200 đô-la vào quỹ du lịch của mình mỗi tháng thì bạn sẽ có được 2,400 đô-la trong một năm. Thêm vào đó, bất cứ khi nào bạn có vài tờ tiền lẻ, hãy bỏ nó vào quỹ du lịch. Bạn để dành được nhiều bao nhiêu thì ngân sách của bạn càng nhiều bấy nhiêu và trên hết với khoản tiền đó chuyến đi của bạn sẽ trở nên thoải mái và linh hoạt hơn. Việc này đòi hỏi tính trách nhiệm cao và bằng cách tự hứa với bản thân mình rằng sẽ không rút tiền từ khoản quỹ này ra thì bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình sớm hơn.

Sắp xếp tài chính hợp lý

Một vài tháng trước khi chuẩn bị đi, hãy chắc chắn rằng bạn tính toán hợp lý từng khoản để phòng trường hợp những khoản phát sinh hay bỏ tiền cho những thứ không cần thiết khi ở nước ngoài. Gọi công ty bảo hiểm ô tô để nói cho họ biết rằng bạn sẽ không dùng xe và cần họ khóa tài khoản của bạn cho đến khi bạn trở về. Nếu bạn không có ý định sử dụng điện thoại di động, bạn có thể bảo nhà cung cấp dịch vụ khóa tài khoản để bạn sẽ không phải trả khoản phí mà bạn không dùng. Bạn cũng nên làm thế với dịch vụ Internet. Đối với những khoản vay sinh viên hay những hóa đơn khác bạn không thể trả trong khoảng thời gian đi vắng, bạn hãy chắc rằng mình có đủ tiền trong tài khoản ngân hàng để trả. Kiểm tra kỹ xem bạn có thể đăng nhập và trả hóa đơn online bằng thẻ tín dụng hay tạo lập chức năng tự thanh toán nếu bạn nghĩ mình không truy cập được Internet trong khoảng thời gian dài.

Tận dụng điểm thưởng từ việc đăng ký thẻ tín dụng

Khoản phải chi nhiều nhất trong chuyến đi có lẽ chính là vé máy bay. Một trong những mẹo có được vé máy bay rẻ hay nhất mà tôi biết được sau vài năm đi du lịch chính là đăng ký thẻ tín dụng đồng thương hiệu với hãng máy bay để tích lũy dặm miễn phí. Bằng cách tạo một hay hai thẻ mới mỗi năm tôi đã có thể có được vé máy bay miễn phí cho tất cả chuyến đi của mình nhờ những khoản thưởng mà việc đăng ký thẻ mang lại.

Rất nhiều thẻ tín dụng du lịch có thưởng 50,000 điểm khi đăng ký mỗi thẻ, với số điểm đó là đủ cho một chuyến bay khứ hồi miễn phí đến hầu hết mọi nơi trên thế giới. Khi bạn đăng ký một thẻ tín dụng và có một điểm, bạn thường phải đăng kí đến 90 ngày để có được khoản tiền tối thiểu cần có rơi vào khoảng từ 1,000 đến 3,000 đô-la. Khoản tiền tối thiểu này dễ kiếm hơn bạn nghĩ, và trên trang Well Traveled Mile có rất nhiều lời đề nghị sáng tạo làm thế nào để thực hiện điều đó. Bạn có thể dễ dàng tiết kiệm 1,200 đô la mỗi chuyến bay từ những điểm thưởng đó của bạn.

Cắt giảm tiện nghi

Đúng là tất cả chúng ta đều yêu thích những thứ tiện nghi và xa xỉ nhưng nếu bạn cắt giảm bớt đi thì bạn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn bạn nghĩ. Xem được chương trình trên ti vi khi cần thì rất thích nhưng trong thời đại Internet như hiện nay thì không có lý do gì lại phải trả phí cho một chương trình ti vi đắt đỏ, đặc biệt là nếu bạn đang tìm cách để dành tiền đi du lịch thế giới. Thay vì mua một cốc cà phê 3 đô-la thì bạn có thể uống cà phê ở nhà. Nếu bạn sống gần chỗ làm? Hãy tiết kiệm xăng và đạp xe hay đi xe buýt. Hãy nghĩ đến những chi phí nhỏ hàng ngày bạn có thể tiết kiệm được và thực hiện nó.

Cắt giảm những khoản chi phí này sẽ thu được rất nhiều tiền tiết kiệm hơn bạn nghĩ và khi bạn nhận ra mình để dành được nhiều tiền như thế nào thì sẽ dễ dàng gạt bỏ suy nghĩ vung tay khi không cần thiết.

Tìm kiếm nơi ở hợp lý

Điều quan trọng nhất khi đi du lịch ngày nay, bất cứ nơi nào bạn đi đến bạn đều có thể dễ dàng tìm được một nhà nghỉ hợp túi tiền và chúng thường rất sạch sẽ và gọn gàng. Bằng cách ở nhà nghỉ, bạn có thể có được một nơi nghỉ chân an toàn với giá từ 10 đến 15 đô-la một đêm. Những trang web yêu thích của tôi là Hostelbookers và Hostelworld. Nếu bạn so sánh giá các trang đưa ra của cùng một khách sạn thì bạn tiết kiệm được vài đô bằng cách đặt phòng qua trang web đưa ra giá rẻ hơn. Couchsurfing là một sự lựa chọn khác và ở đây nó cung cấp nơi ở miễn phí cho người đi du lịch mà họ đã đăng ký tài khoản và yêu cầu có một nơi nghỉ chân. Lợi ích của trang này là nó tạo cơ hội cho người sử dụng ở cùng những người dân bản địa. Trang web yêu thích khác của tôi giúp tìm kiếm nơi ở rẻ chính là AirBnB và trong chuyến đi gần đây đến Puerto Rico, tôi đã tiết kiệm được 40 đô-la mỗi đêm bằng việc ở trong một phòng chụp ảnh được liệt kê danh sách trên AirBnB thay vì ở khách sạn.

Nguồn ảnh bìa: ©Connor Bleakley từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu