Lạm dụng bằng lời nói xuất hiện theo nhiều cách. Bạn đã gặp phải một trong những tình huống này chưa?

Lạm dụng bằng lời nói diễn ra tràn lan và là hành vi bạo lực gia đình được báo cáo nhiều nhất. Thường thì, các cô gái trẻ được dạy rằng đây là cách chúng ta ​​sẽ được đối xử. Nhiều nhóm muốn chỉ ra rằng điều đó không đúng sự thật.

Tuy nhiên, 62% thiếu niên (tuổi từ 11 đến 14) báo cáo rằng họ nhận biết được bạn bè của họ đang có mối quan hệ lạm dụng bằng lời nói. 1 trong 4 cô gái tuổi teen, những người đang trong một mối quan hệ, liên tục báo cáo về lạm dụng bằng lời nói. Thanh thiếu niên không tự động chịu đựng các mối quan hệ như vậy, đó là thái độ qua học tập từ đó có thể chịu đựng trong một thời gian dài.

Video Summary

Lạm dụng bằng lời nói còn hơn cả cảm giác khó chịu. Nó làm suy giảm tinh thần của chúng ta.

Bước vào tuổi trưởng thành, hành vi này vẫn tiếp tục. Trong một số trường hợp, nó biến thành bạo lực thể xác và/hoặc tình dục. Tuy nhiên, bạo lực trong quan hệ có thể nhận biết được, lạm dụng bằng lời nói gây tổn thương nhất đối với tâm lý. Liên tục để bản thân rơi vào tình trạng lạm dụng bằng lời nói có thể dẫn đến:

Danh mục đầy đủ về các cách lạm dụng khác nhau

Có những phương pháp rất cụ thể để lạm dụng và chúng trở thành những dấu hiệu cảnh báo của bạn. Nếu bạn mới hẹn hò với ai đó, hãy lưu ý những cách này!

Giấu kín

Họ không nói cho bạn mọi thứ và tránh chia sẻ suy nghĩ hoặc cảm xúc. Các cuộc thảo luận chỉ dựa trên sự thật mà không có sự chia sẻ sâu sắc thực sự.

Phản đối​​​​​​​

Hay tranh cãi đã trở thành một xu hướng. Bạn thưởng thức một bộ phim, kẻ ngược đãi bạn phải cho bạn biết lý do tại sao bộ phim đó quá kinh khủng và thuyết phục bạn rằng bạn đã sai. Tôi thường nói rằng nếu tôi nói với chồng cũ rằng “bầu trời màu xanh” thì anh ta sẽ nổi cơn thịnh nộ về chuyện vì sao bầu trời thật ra xanh lục và có gì đó không đúng với tầm nhìn của tôi.

Giảm giá trị​​​​​​​

Họ đang loại bỏ quyền của bạn đối với cảm giác của bạn. Bạn trở thành người “quá” bất cứ điều gì. Bạn quá nhạy cảm, quá trẻ con, hoặc diễn quá sâu. Chiến thuật này có xu hướng để khiến bạn cảm giác như thể bạn không bao giờ đủ tốt với bạn đời của mình.

Chỉ đùa thôi​​​​​​​

Họ đang ẩn dấu sự lạm dụng phía sau câu nói "Nó chỉ là trò đùa thôi mà!" Chồng cũ của tôi thường làm cho tôi xấu hổ trước mặt người khác và nếu tôi dám làm anh ta phiền lòng anh ấy sẽ nói là "anh chỉ đùa thôi, sao em nhạy cảm quá vậy".

Ngăn chặn và chuyển hướng​​​​​​​

Họ kiểm soát tất cả các cuộc nói chuyện. Kẻ lạm dụng quyết định những gì hai bạn nói về nếu bạn thay đổi chủ đề, bạn sẽ bị trừng phạt vì nói điều không được phép.

Buộc tội hoặc đổ lỗi​​​​​​​

Nạn nhân bị đổ lỗi cho những điều nghiêm trọng xảy ra trong cuộc sống của những kẻ lạm dụng vượt khỏi tầm kiểm soát của nạn nhân. Một ví dụ nổi tiếng là sự xuất hiện của bạn là sai hoàn toàn và khiến cho kẻ lạm dụng để lỡ một cơ hội thăng chức. Tất nhiên có thể vì kẻ lạm dụng không phù hợp với cơ hội đó!

Tầm thường hóa và làm hao mòn

Họ làm phai nhạt thành công hoặc đam mê của bạn. Bạn có thể thực sự thích một loại thực phẩm cụ thể nào đó và kẻ ngược đãi bạn phải cho bạn biết nó không đặc trưng như thế nào. Nếu bạn được thăng chức hoặc tăng lương trong công việc, họ sẽ cố gắng giảm bớt những điều tốt đẹp mà bạn cảm thấy được.

Đe dọa​​​​​​​

Điều này có thể đơn giản như là “nếu cô không làm điều này, tôi sẽ bỏ cô”. Chồng cũ của tôi khá tinh tế với những lời đe dọa của anh ta. Điều tồi tệ nhất của anh ta là khi nói với bạn mình trước mặt tôi rằng “tôi sợ sự nóng nảy của mình. Tôi nghĩ một ngày nào đó tôi có thể mất kiểm soát và giết vợ tôi”. Anh ta nhìn tôi chằm chằm để xem phản ứng.

Gọi tên​​​​​​​ một cách thô lỗ

Đây là hình thức phổ biến nhất trong đó kẻ lạm dụng phải làm giảm lòng tự trọng của bạn bằng cách sử dụng ngôn ngữ thô tục và hạ thấp để mô tả về bạn. Nó thường làm suy yếu nạn nhân đến mức không cảm thấy đủ tốt để rời đi.

Lãng quên​​​​​​​

Họ quên cuộc hẹn buổi tối, quên gọi cho bạn, quên sinh nhật bạn và những ngày lễ kỉ niệm của cả hai. Đó là hành động kiểm soát những gì xảy ra với bạn ngày qua ngày và kiểm soát cảm xúc của bạn. Việc quên đi ngày sinh nhật của bạn làm bạn thật tổn thương.

Dựng chuyện (Gaslighting)​​​​​​​

Kẻ lạm dụng thay đổi các sự kiện đã xảy ra. Bạn sẽ nhớ lại một loạt các sự kiện và kẻ ngược đãi bạn sẽ nói điều gì đó như “Thật điên rồ, điều đó không bao giờ xảy ra!” Hoặc tệ hơn, họ sẽ thay đổi các sự kiện và nói với bạn rằng trí nhớ của bạn sai. Đó không chỉ là một hành động kiểm soát, nó còn khiến bạn phát điên.

Phản chiếu​​​​​​​

Họ giả vờ như bạn đang sử dụng chiến thuật lạm dụng với họ. Nhiều kẻ lạm dụng, khi phải đối mặt với hành vi lạm dụng của mình, sẽ cố gắng lật lại các sự kiện và cho rằng nạn nhân thực sự là kẻ lạm dụng. Điều này đặc biệt đúng đối với những kẻ lạm dụng hay tự ái không thể chịu được việc hình ảnh của họ bị phá vỡ.

Nhiều điều cần làm khi đối mặt với hành vi lạm dụng bằng lời nói​​​​​​​

Nếu bạn thấy mình trong một tình huống với ai đó sử dụng hành vi lạm dụng bằng lời nói, theo bản năng bạn sẽ có một cuộc tranh luận. Thực tế là, bạn không thể lý luận với một kẻ lạm dụng. Cứ thử nếu bạn có thể, nó sẽ không dừng lại một khi họ biết làm thế nào để khiến bạn phát điên.

Một cách để chiến đấu với sự lạm dụng là nói ra hành vi của họ mỗi khi nó xảy ra. Tránh sử dụng các câu nhận định như “Anh đang dựng chuyện với tôi!”. Thay vào đó hãy thẳng thắn hơn với “Đừng lạm dụng tôi nữa!” hay “Đừng đổ lỗi cho tôi vì những điều tôi không thể kiểm soát được.” Họ sẽ học hỏi từ hành vi của họ và dừng lại hoặc họ sẽ chuyển sang thử và lạm dụng người khác.

Lựa chọn khác của bạn là thiết lập ranh giới và không theo đuổi mối quan hệ với những người lạm dụng bạn. Điều này có thể rất khó khăn nếu đây là một mối quan hệ gia đình gần gũi.

Cuối cùng, bạn không nên cảm thấy bắt buộc phải chịu đựng sự lạm dụng cho bất cứ ai vào bất cứ lúc nào. Khi bạn đặt ranh giới chỉ cho phép các mối quan hệ lành mạnh, bạn đang trao quyền cho bản thân để mong muốn được đối xử tốt hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là lạm dụng bằng lời nói là một hành vi bạo lực gia đình. Không quan trọng nếu ai đó không bao giờ giúp bạn, chửi mắng bạn là có hại và sẽ gây hại. Nếu bạn, hoặc bất cứ ai bạn yêu thương, đang chịu đựng sự lạm dụng bằng lời nói, vui lòng gọi cho Đường dây nóng Bạo hành Gia đình Quốc gia để được giúp đỡ, 1-800-799-7233

  • Category
  • Nav menu