Làm sao để có thêm nhiều thời gian như kiếm tiền

Thời gian là hữu hạn. Mỗi người trong chúng ta chỉ tồn tại một cách tạm thời trên hành tinh này. Thật quan trọng để sử dụng thời gian một cách thông minh, nhưng thật dễ để bạn lãng phí thời gian làm những việc không thật sự quan trọng. Hầu hết con người hành động theo những cách thức bền vững nếu chúng ta có lượng thời gian vô hạn. Nhưng chúng ta không có.

Tưởng tượng xem nếu bạn có thể tiết kiệm được 10 đô la mỗi ngày, và tích cóp dần. Sau một năm bạn sẽ có 3560 đô la. Tương tự như vậy, nếu bạn có thể tiết kiệm 10 phút mỗi ngày để sử dụng sau đó thì đến cuối năm, bạn sẽ tiết kiệm được 60 giờ.

Bạn sẽ chọn điều gì?

Hầu hết mọi người chọn tiền. Điều đó cũng dễ hiểu. Con người thích những phần thưởng hữu hình.

Tuy nhiên, tiền theo bản chất tự nhiên của nó là có thể cứu vãn. Nếu bạn mất tiền, bạn có thể có cơ hội để kiếm lại. Nhưng thời gian thì khác. Khi một giờ trôi qua, bạn mất giờ đó mãi mãi. Điều mà nhiều người thường quên mất đó là 60 giờ tích cóp có thể trở thành một điều gì đó còn giá trị hơn 3.560 đô la. Để thực sự quý trọng thời gian, chúng ta phải quy đổi nó thành một cái gì đó hữu hình trong tâm trí của chúng ta.

Liệu có phải tiền là hữu hình còn thời gian thì không?

Cuộc đời của chúng ta là một chuỗi những trải nghiệm. Mọi thứ chúng ta theo đuổi đó là nhằm tạo ra ý nghĩa tích cực từ những trải nghiệm này vào cuối mỗi ngày. Mọi người đều muốn có nhiều trải nghiệm thú vị hơn những điều không vui, và muốn điều tương tự cho những người mà họ quan tâm.

Nhưng loại tiền tệ nào mà bạn phải đánh đổi để có được những trải nghiệm này?

Loại tiền đó là thời gian. Mọi thứ chỉ như một bàn đạp. Không có thời gian để sử dụng thì tất cả những thứ khác đều vô nghĩa. Bạn có thể là một tỉ phú, nhưng nếu bạn chỉ còn có một giờ để khám phá giá trị của điều đó thì những đồng tiền đột nhiên không đáng giá bao nhiêu.

Chúng ta nói chung thường chú ý đến việc chúng ta kiếm tiền và mất tiền như thế nào. Ví dụ, nếu bạn làm rơi 100 đô la trên sàn nhà, tôi khá chắc chắn rằng bạn sẽ ngay lập tức quay lại và nhặt nó lên. Mặt khác, nếu bạn lãng phí 100 phút mà chẳng làm gì cả, điều đó có thể chẳng đáng gì.

Mặc dù chúng ta biết thời gian là hữu hạn, nhưng chúng ta thường nghĩ và hành đồng như thể nó vô hạn. Rõ ràng rằng nếu bạn làm điều tương tự với tài chính của bạn, chẳng hạn bạn có 100 đô la nhưng bạn sử dụng như thể mình có 10.000 đô la, thì điều đó sẽ khiến bạn sớm phá sản. Đối xử với thời gian như thế còn tai hại hơn nhiều.

“Cuộc đời là những gì xảy ra với bạn khi bạn đang bận làm những kế hoạch khác”

– John Lennon

Lý do mà tiền dường như là hữu hình bởi vì con số đô la được gắn vào mọi thứ quanh ta. Nó giúp chúng ta ấn định giá trị liên quan giữa những thứ với nhau. Nhưng nó có đúng với thời gian không?

Cách duy nhất để đo lường giá trị của thời gian

Một ngày sẽ luôn có 24 giờ. Sẽ luôn có 60 phút một giờ, và 60 giây một phút. Nhiều người sống lâu hơn, nhiều người lại sống ít hơn, nhưng hãy giả sử như bạn may mắn và sống tầm 70-80 năm. Bao nhiêu trong số những năm tháng đó là quãng thời gian tuổi trẻ của bạn, hoặc lúc bạn có sức khỏe tốt? Bao nhiêu trong số những năm tháng đó chỉ là những khoảng thời gian ngắn ngủi mà bạn có với những người thân yêu của bạn? Thay vì chỉ xem xét thời gian như số lượng trong vài phút hoặc vài giờ, thì chúng ta sử dụng nó như thế nào đó mới là quan trọng. Chất lượng cuộc sống của bạn được định nghĩa đơn giản bằng chất lượng thời gian của bạn. Và bạn cũng nên nhìn nhận nó từ nhiều hướng. Ví dụ, bạn tự hỏi mình những câu hỏi:

Nếu đây là những câu hỏi điển hình mà bạn thường hành động để giải quyết thì bạn sẽ tiếp tục chịu trách nhiệm về chất lượng cuộc sống của bạn. Nếu không, thì giờ là thời điểm tốt để bạn bắt đầu.

Tôi không gợi ý để bạn bỏ việc, và sử dụng thời gian theo cách bạn muốn. Điều đó là vô lý và không thực tế. Tuy nhiên, có vô vàn lựa chọn mà bạn đưa ra hằng ngày về cách bạn nghĩ về mọi thứ và những gì bạn quyết định tập trung vào. Bạn thường đưa ra những lựa chọn cho dù bạn có nhận thức về nó hay không. Nếu bạn gánh vác trách nhiệm bằng việc nhận thức một cách cẩn trọng về những quyết định đó, bạn có thể có vô vàn giờ, ngày, và thậm chí những năm sử dụng thời gian đầy ý nghĩa. Mọi người đều có 24 giờ mỗi ngày, nhưng bạn có thể kiểm soát nhiều thời gian hơn bạn nghĩ.

Bước đầu tiên là tạo một giá trị thực cho thời gian chất lượng trong cuộc đời bạn, và không chỉ là lời sáo rỗng.

Chất lượng cuộc sống của bạn được định nghĩa một cách cơ bản là chất lượng thời gian của bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể hành động trong ngày giúp cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ của bạn? Hay tăng năng suất và năng lượng cả ngày bằng việc đầu tư một giấc ngủ ngắn 20 phút. Còn về việc sử dụng thời gian kết nối sâu sắc hơn với những người bạn và những người thân trong một khoảng thời gian ngắn mà bạn có với họ thì sao? Đó chỉ là những phần nổi trong cuốn bách khoa toàn thư về những cách thức để làm tăng chất lượng thời gian của bạn, là một trong những giá trị cốt lõi của chúng tôi ở Mẹo Sống. Bạn có thể tìm hiểu thêm những cách thức để tận dụng tối đa thời gian của bạn tại đây: Time Merchant.

Một vài sự hối tiếc lớn nhất mà chúng ta có trong cuộc đời là những khoảnh khắc đáng giá đã mất đi bởi vì cách chúng lựa chọn để sử dụng thời gian. Hãy tưởng tượng xem hàng triệu người trong chúng ta sẽ trả tiền để có thể quay ngược thời gian để sử dụng lại những khoảnh khắc đó, hay để đưa ra những lựa chọn khác. Vậy nên hãy đưa ra lựa chọn để thời gian của bạn thực sự có giá trị. Trong khi bạn vẫn sống và hít thở thì điều đó không bao giờ là quá muộn.

Nguồn ảnh bìa: Picjumbo từ picjumbo.com

  • Category
  • Nav menu