Phương Pháp Tĩnh Tâm Trong Vòng 2 Phút

Mất bao lâu để Hulk từ một người khổng lồ xanh phấn khích trở thành một nhà khoa học điềm tĩnh?

Chỉ trong 2 phút.

Trong bài đăng mới nhất của mình, Leo Babauta nhấn mạnh cách mà 2 phút thiền có thể ảnh hưởng đến một cuộc sống bận rộn.

Quan trọng hơn, những lời khuyên này rất đơn giản và có thể áp dụng ngay lập tức.

Không phải những bài thánh ca kì quặc.

Không phải những câu thần chú Ấn Độ.

Không phải giữ ở những tư thế vất vã.

Mà chỉ là kỹ thuật hít thở và năng lực kiểm soát tâm trí.

Khi bạn nghĩ về nó, 2 phút không làm mất nhiều thời gian. Ngay cả những người bận rộn nhất cũng có thể sắp xếp lịch trình và dành ra 2 phút thiền.

Với những ai còn hoài nghi, họ sẽ không bao giờ biết được cho đến khi thử nghiệm. Phương pháp của Babauta là miễn phí, và không yêu cầu bạn phải trở thành thành viên hằng tháng của phòng tập thể dục hay yoga.

Thay vì bấm điện thoại, lướt Facebook, tại sao bạn lại không đầu tư vào điều gì đó có giá trị hơn, đúng không?

2 Phút Đáng Giá Nhất Trong Cuộc Đời Bạn | Leo Babauta

2 phút đáng giá nhất trong cuộc đời của bạn

2 phút lúc này hay lúc khác hiếm khi là vấn đề trong một ngày, một tuần, hay một đời.

Nhưng có 2 phút mà bạn nên dành ra, ngay bây giờ, vì nó sẽ có ảnh hưởng to lớn đến cuộc sống của bạn.

Tôi sẽ giúp bạn khỏi trạng thái hồi hộp: đó là 2 phút thiền.

Và nó rất đơn giản: dành 2 phút trong những ngày bận rộn của bạn, ngồi và cảm nhận hơi thở của mình. Giữ các ngón tay nhẹ nhàng và tập trung vào hơi thở ra vào cơ thể bạn. Khi tâm trí bạn nghĩ vẩn vơ, ghi nhớ lại điều đó, và nhẹ nhàng trở lại trạng thái cũ và tập trung vào hơi thở.

Chỉ vậy thôi. Không cần thần chú, không phải làm trống rỗng tâm trí, không phải xếp tư thế hoa sen hoàn hảo, không nhất thiết là thiền đường hay đạo sư (Leo Babauta). Chỉ tập trung vào hơi thở. Không cần phải đẩy suy nghĩ ra xa, chỉ cần quay trở lại.

Điều đó có vẻ đơn giản. Và thực tế, bạn sẽ không đạt được hiệu ứng kỳ diệu nào cả sau 2 phút thiền. Bạn sẽ không nhập Niết bàn, bạn sẽ không bỗng nhiên trở nên điềm tĩnh cả ngày dài.

Nhưng bạn có thể cảm thấy mình có chút gì đó bình tĩnh hơn. Bạn sẽ tạo ra cho mình một khoảng nhỏ, mà không bị phân tâm trong cả một "biển" chi phối (Facebook). Bạn sẽ học cách chú ý đến những suy nghĩ ngẫu nhiên thu hút sự tập trung của bạn, thôi thúc bạn kiểm tra điều gì đó.

Đó là một khởi đầu ngạc nhiên và nếu bạn thực hiện 2 phút vào ngày mai, và những ngày sau nữa... thì một lúc nào đó, bất ngờ bạn sẽ có một ít các kỹ năng mới. Bạn có thể tạo ra khoảng không giữa suy nghĩ và sự thúc giục, phản ứng của bạn. Bạn cũng có thể tạo ra một khoảng tĩnh lặng để chữa thói quen trì hoãn của mình.

Và hay nhất là nó chỉ tốn 2 phút một ngày. Nếu bạn không có 2 phút rảnh rỗi, có thể bạn nên nới lỏng lịch biểu của mình (Flappy Bird).

  • Category
  • Nav menu