Bí Quyết Xóa Nợ Nhanh Bằng Phương Pháp XẾP NGĂN NỢ

Cho dù đó là những khoản tiền vay tiêu dùng trên thẻ tín dụng, vay học sinh - sinh viên hay một khoản thế chấp thì có những lúc trong cuộc sống, nhiều người không tránh khỏi việc lâm vào tình cảnh nợ nần chồng chất. Điều đó khiến họ phải tiếp tục làm những công việc không mong muốn chỉ để thanh thoán các hóa đơn và thoát khỏi tình trạng "nợ ngập đầu". Hãy học cách thoát khỏi những món nợ một cách nhanh chóng và loại bỏ những căng thẳng trong cuộc sống của bạn.

Hôm nay tôi sẽ chỉ cho bạn cách để thoát khỏi những món nợ một cách nhanh nhất có thể sử dụng phương pháp "Sắp xếp nợ".

Bước 1: Chấm dứt tạo thêm những món nợ mới

Rất nhiều người không được học cách làm thế nào để quản lý tiền bạc và sống với khả năng tài chính của chính mình. Nếu bạn đang nợ nần thì có lẽ một điều rằng bạn nằm trong số những người đó và đây là lúc để thay đổi thực sự.

Bạn sẽ không thể thoát khỏi nợ nần trừ khi bạn tạo thói quen quản lý tài chính cho bản thân ngay bây giờ. 

Bạn phải giữ vững lập trường khỏi các nhà bán hàng bởi họ luôn cố gắng móc tiền từ túi bạn hay chào bán những khoản tín dụng một cách dễ dàng. Bạn không cần nhiều thứ khiến bạn hạnh phúc. Cái bạn cần là sự an toàn và thanh thản về tài chính trong tâm trí. 

Bước đầu tiên, hãy cắt thẻ tín dụng của bạn hay thậm chí đóng băng nó, không dùng đến nó. Tất cả đều là nghĩa đen. Nhúng nó vào nước giấu nó trong ngăn lạnh.

Sau đó, khi có việc phải dùng đến chiếc thẻ thanh toán, bạn sẽ mất thời gian để giã đông (khối nước đá với chiếc thẻ tín dụng bên trong) và hãy chỉ quyết định mua nếu nó thực sự cần thiết. 

Bước 2: Xếp hạng các khoản nợ theo lãi suất

Hãy lập một danh sách các khoản nợ với số tiền và lãi suất kèm theo. Xếp những khoản nợ có lãi suất cao nhất lên đầu để nhắc nhở bạn phải thanh toán chúng trước tiên. 

Xóa sổ những món nợ với lãi suất cao là chìa khóa của phương pháp này và trả các khoản nợ đó nhanh nhất có thể. 

Lãi suất là một thứ vũ khí quyền lực mà các ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác đang áp dụng với bạn. Lãi suất làm gia tăng đáng kể số tiền mà bạn phải trả và thường thì chúng tôi cũng không biết chính xác số tiền đó là bao nhiêu.

Ví dụ như, nếu bạn đang có dư nợ thẻ tín dụng là $10,000 với lãi suất 20% mà bạn chỉ có khả năng thanh toán tối thiểu $200 mỗi tháng, như vậy bạn sẽ mất 9 năm và 8 tháng để thanh toán hết nợ với tổng số tiền là $21,680 trong đó bao gồm $11,680 tiền lãi. 

Bước 3: Hạ thấp lãi suất của bạn

Bạn có thể hạ mức lãi suất thẻ tín dụng của mình bằng cách thực hiện kết chuyển dư nợ. Điều này có nghĩa là bạn hãy chuyển sang sử dụng thẻ tín dụng của một ngân hàng khác, sẵn sàng hạ thấp mức lãi suất để tạo sự thu hút.

Hãy tham khảo xung quanh để có được mức lãi suất thấp nhất có thể trong khoảng thời gian dài nhất (tốt nhất là cho đến khi thanh toán được hết nợ).Thêm một điều nữa, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc kỹ các điều khoản và điều kiện để không bị mắc lừa bởi các ngân hàng mới theo cách khác.

Khi bạn đã chọn được, bạn có thể sắp xếp lại danh sách các khoản nợ nếu chúng thay đổi. 

Bước 4: Tạo lập chiến lược tiêu dùng

Giai đoạn này sẽ cải thiện khả năng kiểm soát tài chính của bạn trong bước 1. Hãy lấy ra một tờ giấy, ghi lại thu nhập của mình và tất cả các khoản chi phí mà bạn phải trả. Trong đó bao gồm cả những khoản thanh toán tối thiểu yêu cầu đối với mỗi khoản nợ của bạn.

Nhìn vào danh sách các khoản chi phí mà bạn vừa ghi và xếp hạng theo thứ tự quan trọng giảm dần với bạn. Sau đó nhìn vào khoản được xếp cuối cùng và quyết định xem bạn có nên chi trả cho chúng hay để có được một sự ổn định hơn về tài chính. Mục tiêu là tạo ra Kế Hoạch Chi Tiêu Chiến Lược mà ở đó chi phí phải trả thấp hơn thu nhập của bạn

Bạn cũng quyết định xem bạn sẽ chi trả bao nhiêu cho mỗi khía cạnh của cuộc sống. Bạn có thể phân bổ tiền cho các việc như: thuê nhà, mua hàng tạp hóa, ăn uống, mua sắm quần áo và các hoạt động khác. Tuy nhiên bạn cần phải tự nhận thức rằng khi đã dùng tiền vào việc này thì không thể dùng vào việc khác.

Nó cũng giúp ích trong việc có một khoản nho nhỏ để chi tiêu cho những gì bạn thích hay một khoản dự phòng những lúc gặp sự cố khẩn cấp như khi xe bạn bị hỏng hóc chẳng hạn.

Bạn cũng muốn thêm vào Kế Hoạch Chi Tiêu Chiến Lược những khoản bạn dành để trả nợ.

Bạn có khả năng trả $20/1 tuần? $50? $100? $200? Hay nhiều hơn nữa? Điều quan trọng là con số thực tế bạn cam kết mỗi tuần không xê dịch và đó chính là Ngăn Nợ phải trả nợ của bạn.

Bước 5: Sắp xếp lịch trả nợ

Điều đầu tiên của phương pháp này là trang trải các khoản nợ tối thiểu mà bạn cần phải trả. Mỗi một lần bạn không trả đúng hạn, bạn sẽ phải chịu 1 khoản lệ phí và khoản đó sẽ tăng lên một cách rất nhanh chóng. Điều đó cũng tương đương với việc bạn phải trả nợ với lãi suất cao nhất. 

Như vậy đối với khoản nợ có mức lãi suất cao nhất (món nợ mục tiêu), hãy thêm nó vào Ngăn Nợ phải trả từ Kế Hoạch Chi Tiêu Chiến Lược của mình. Bạn áp dụng phương pháp Ngăn trả nợ này và thanh toán tối thiểu cho đến khi khoản nợ được trả đầy đủ. ​​​​​​​

Khi những khoản phải thanh toán tối thiểu chính thức của bạn giảm đi bạn thêm được một số tiền tương đối vào Ngăn Nợ phải trả. Khoản phải thanh toán tối thiểu giảm đi bao nhiêu, Ngăn Nợ phải trả của bạn tăng lên không kém. Điều này kết hợp sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu trả hết nợ nhanh chóng.

Bước 6: Phần thưởng cho bạn

Khi theo dõi cả quá trình của mình, bạn sẽ thấy được sự thay đổi. Bạn có thể quyết định đâu là sự kiện quan trọng mà bạn có thể ăn mừng và tự thưởng cho mình một điều gì đó.

Một phần thưởng không nhất thiết phải mất tiền nhưng nếu cần thì bạn có thể lấy ra từ Kế Hoạch Chi Tiêu Chiến Lược đã được phân bổ trước của bạn. 

Đây là bước rất quan trọng vì nó sẽ tiếp thêm động lực cho bạn khi bạn cảm thấy dần dần mất đi ý chí.

Cũng giống như khi bạn rèn luyện thói quen tắm rửa và đánh răng hàng ngày, bạn cũng phải rèn luyện việc quản lý tiền bạc của mình giống như vậy. Sẽ thật tuyệt nếu bạn đang ở nhóm 10 đến 20% số người thực sự có trách nhiệm với số tiền mình kiếm được. 

Bước 7: Tổng kết kết quả đạt được

Khi bạn trả hết được Khoản Nợ Mục Tiêu, bạn tổ chức ăn mừng chúc mừng bản thân. Sau đó, bạn di chuyển khỏi Ngăn Nợ phải trả (cái này bao gồm những khoản thanh toán tối thiểu từ trước cho tới bây giờ) để tới khoản nợ với mức lãi suất cao nhất tiếp theo.

Đây chính là Khoản Nợ Mục Tiêu Mới và bạn hãy sử dụng số tiền trong Ngăn Nợ Phải Trả cộng với khoản thanh toán tối thiểu cho Khoản nợ mới.

Đó là lí do vì sao phương pháp này đem lại hiệu quả cao. Khi bạn giảm được nợ thật ra bạn đang tăng số tiền trong ngăn dành trả nợ của mình. Điều đó có nghĩa là khoản thứ 2 sẽ được trả nhanh hơn, khoản thứ 3 thậm chí nhanh hơn thế, và cứ như thế tiếp tục cho đến khi bạn hoàn toàn rảnh nợ. 

Bước 8: Tử tế với bản thân 

Trong cả quá trình bạn sẽ phải thử thách sự quyết tâm của bản thân trong nhiều lần. Có khi bạn gặp phải một trường hợp khẩn cấp như xe hỏng hay bạn cần phải đi thăm người thân bị ốm. Điều quan trọng không được tuyệt vọng và quay trở lại thói quen cũ của mình. 

Cuộc sống sẽ luôn thử kiểm tra những cam kết của bạn đối với việc chịu trách nhiệm về vấn đề tài chính và cách mà bạn phản ứng thì tùy thuộc ở bạn. Khi mọi thứ đi sai hướng của nó (và tôi chắc chắn điều đó sẽ xảy ra) bạn cần phải nhận ra điều đó và sửa lại cho đúng.

Thông cảm khi bạn vô tình làm quá với Kế Hoạch Chi Tiêu Chiến Lược và quyết định làm tốt hơn trong tuần tới.

Kết luận

Phương pháp này là một công cụ rất tuyệt vời nhưng nó còn tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó.

Nếu bạn thật sự muốn thấy được kết quả, hãy in bài này ra và bắt tay ngay vào việc thực hiện các bước.

Nó sẽ được quyết định bởi bạn ngay bây giờ nếu bạn muốn tận hưởng cảm giác tự do và sống cuộc sống ko còn gánh nặng về tài chính.  

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu