Làm thế nào để bài thuyết trình không nhàm chán nữa

Cách tiếp cận thông thường khi chuẩn bị một bài thuyết trình là đưa các điểm trọng tâm vào slide. Nhưng các bài thuyết trình tốt nhất không tìm cách chỉ để đưa ra thông tin. Họ tạo ra một dấu ấn lâu dài. Bài phát biểu "Tôi có một ước mơ" của Martin Luther King vào năm 1963 truyền cảm hứng cho một quốc gia để xem xét lại các định kiến của họ xung quanh vấn đề chủng tộc và công bằng xã hội. Bài phát biểu của Ronald Reagan ở Berlin, được phát đi vào năm 1987, không phải là một nhận xét khách quan về các sự kiện lịch sử. Đó là một lời biện hộ nhiệt huyết, một nỗ lực để đẩy nhanh sự phá hủy Bức tường Berlin. Các bài thuyết trình PowerPoint của họ sẽ không được ghi nhớ, nhưng các thông điệp chân thành của họ sẽ sống mãi.

Coi một bài thuyết trình như một chương trình kịch

Các bài thuyết trình tốt nhất không phải là bộ sưu tập các sự kiện hoặc số liệu thống kê. Chúng là những câu chuyện, ghép lại và biểu diễn với sự tinh tế đầy kịch tính. Câu hỏi đầu tiên bạn cần tự hỏi mình là thế này - "Điểm chính của bài thuyết trình này là gì?" Đừng bắt đầu bài thuyết trình của bạn cho đến khi bạn có thể đưa ra một câu trả lời tự tin. Những cảm xúc nào bạn đang tìm cách khơi dậy trong khán giả của bạn? Chính xác thì bạn muốn ảnh hưởng đến họ như thế nào và bạn muốn họ thực hiện những hành động nào như là kết quả của bài thuyết trình của bạn?

Một bài phát biểu cần nhiều thứ hơn là viết các từ và di chuyển qua một tập hợp các điểm chính được viết trên thẻ hoặc tập hợp các slide. Làm thế nào bạn sẽ di chuyển xung quanh và thay đổi giọng nói của bạn theo cách nhấn mạnh thông điệp của bạn? Hãy suy nghĩ về những cử chỉ bạn có thể sử dụng, biểu cảm khuôn mặt bạn sẽ sử dụng và cách bạn sẽ di chuyển xung quanh sân khấu.

Một diễn giả tuyệt vời là nam/nữ diễn viên chính, không phải là bối cảnh

Hầu hết các bài thuyết trình toàn là thông tin. Khán giả được hướng đến tập trung vào các slide thuyết trình hơn là người nói. Trong khi nếu bạn muốn để lại ấn tượng, bạn cần làm cho mình trở thành tâm điểm. Các slide thuyết trình chỉ là bổ sung. Không bao giờ, không bao giờ để chúng ăn cắp ánh đèn sân khấu. Hãy xem cách Scott Dinsmore làm điều đó.

Làm thế nào để làm cho khán giả của bạn chăm chú lắng nghe bạn

Để trở thành tâm điểm trên sân khấu, bạn không thể chỉ đặt trực tiếp tất cả những gì bạn muốn nói lên các slide. Bạn cần lập kế hoạch cẩn thận và chỉnh sửa từng phần.

Chỉ nói về một điểm quan trọng tại một thời điểm. Đừng tham lam


Khi bạn cung cấp rất ít thông tin trên slide như chỉ có một từ ở giữa, mọi người sẽ tìm đến bạn để nghe giải thích. Khi bạn đặt nhiều điểm vào một slide, khán giả sẽ rất chăm chỉ tiêu hóa tất cả thông tin trên slide. Điều này không giúp họ hiểu rõ hơn vì bộ não của con người không được thiết kế cho đa tác vụ. Bạn càng muốn diễn đạt nhiều điểm, họ càng ít hiểu.

Đảm bảo mọi người có thể nắm bắt ý chính trong vòng 3 giây

Hơn thế nữa, điều đó có nghĩa là thông điệp không được truyền tải đủ rõ ràng và mọi người sẽ không còn chú ý đến nữa. Họ sẽ hoàn toàn phớt lờ những gì bạn sẽ nói ngay cả khi ý tưởng của bạn thực sự xuất sắc.

Luôn luôn tiết kiệm. Lược bỏ mọi thứ không phục vụ cho mục đích của bạn

Mặc dù nó hấp dẫn bao gồm tất cả những điều thú vị mà bạn biết hoặc bạn đã tìm thấy khi thực hiện nghiên cứu, những điều này sẽ chỉ làm cho thông điệp chính của bạn yếu đi nếu chúng không có sự liên quan. Hãy mạnh dạn lược bỏ chúng bất cứ khi nào chúng không tăng giá trị cho thông điệp chính. Nó thường không phải là những gì nên thêm vào, mà là những thứ nên lược bỏ đi.

Minh họa điểm chính của bạn bằng hình ảnh


Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng nó không hề mâu thuẫn chút nào. Khi hình ảnh có thể thu hút sự chú ý của khán giả và đánh thức họ dậy, bạn thực sự muốn họ hãy nhìn lại bạn, rằng bạn sẽ tiếp tục nói đến một điểm tuyệt vời tiếp theo. Hơn nữa, mọi người giữ lại 10% những gì họ nghe được ba ngày sau khi thuyết trình, nhưng nếu thông tin được kèm theo một hình ảnh, con số này nhảy vọt lên 65%.[1]

Luôn luôn cụ thể

Lời nói sáo rỗng khó nhớ. Luôn thêm chi tiết bổ sung và số liệu thống kê hấp dẫn nếu có thể để thêm đối tượng và hứng thú. Giống như bạn có thể đơn giản nói với khán giả của mình rằng mua một chiếc xe hơi là một quyết định quan trọng, nhưng cách tiếp cận tốt hơn là điều chỉnh lại nó theo số lượng và cảm xúc: "Để mua một chiếc xe, nó đòi hỏi phải chọn một chiếc xe giúp bạn tạo ra những kỷ niệm, sẽ giúp cuộc sống của bạn thuận tiện, và đưa đón bạn và những người thân yêu của bạn trên 13.000 dặm mỗi năm.”[2] Sự kiện cụ thể và những câu chuyện cảm xúc sẽ cung cấp cho bạn một đường dây trực tiếp đến trái tim của khán giả, và bạn chắc chắn sẽ để lại ấn tượng lớn.

Tài liệu tham khảo

[1]^Inc.com: Giám đốc điều hành Google không sử dụng ký hiệu đánh dấu các mục và bạn cũng không nên
[2]^Carinsurance.com: Số dặm trung bình xe đi được mỗi năm
  • Category
  • Nav menu