Làm thế nào để bảo vệ sự tập trung của bạn khỏi bị các thông báo và truyền thông xã hội "cướp mất"

Giữa một chiếc điện thoại di động lúc nào cũng đổ chuông, một loạt các ứng dụng truyền thông xã hội đang tranh giành sự chú ý của bạn và những dòng tin nhắn đều đặn, có lẽ bạn sẽ không bao giờ có được giây phút nào bình yên.

Hãy suy nghĩ về số lần bạn đang làm việc thì một thông báo bật lên trên màn hình của bạn. Tin nhắn có thể quan trọng, nhưng thường là không, đó chỉ là tin rác khiến bạn không tập trung vào dự án của mình.

Hãy tưởng tượng tất cả những lần bạn tham gia một cuộc họp và cảm nhận được tiếng ù đặc trưng của điện thoại di động. Đặt điện thoại thông minh ở chế độ rung không làm cho nó ít gây rối hơn cho chủ sở hữu. Bạn ngay lập tức chuyển sự chú ý của bạn với những người khác trong phòng sang thiết bị trong túi của bạn.

Sự mất tập trung khiến bạn làm việc vất vả hơn

Các nghiên cứu cho thấy rằng một công nhân Mỹ trung bình bị gián đoạn mỗi ba phút năm giây.[1] Ước tính 6 giờ năng suất bị mất mỗi ngày do mất tập trung. Khi ai đó bị chen ngang, họ không chỉ phải đối phó với sự gián đoạn, mà sau đó họ còn phải sử dụng nhiều thời gian và năng lượng hơn để trở lại với công việc của họ.[2]

VIệc cảm thấy như bạn không bao giờ có thể đặt tâm trí vào một nhiệm vụ không chỉ gây khó chịu, mà còn khiến bạn không làm tốt công việc của mình. Những ý tưởng lớn nhất đòi hỏi thời gian để xử lý tinh thần. Bạn phải nghiên cứu và đào sâu để đưa ra những ý tưởng thú vị. Nếu sự tập trung của bạn không sâu, ý tưởng của bạn sẽ không bao giờ có thể phát huy hết tiềm năng của chúng.

Sự tập trung của chúng ta luôn dao động một cách tự nhiên

Sẽ thật tuyệt nếu bạn chỉ cần ngắt kết nối Internet và có khả năng tập trung nhất quán, nhưng đó không phải là cách bộ não của bạn hoạt động.

Nếu bạn hình dung sự tập trung của mình trong suốt 8 giờ làm việc, thì nó có thể trông giống như biểu đồ này.

Trong suốt cả ngày, bạn sẽ trải nghiệm các đỉnh cao và thung lũng ở mức năng lượng của bạn. Bạn có thể cảm thấy một sự tăng vọt về năng suất sau khi bạn đi dạo hoặc uống một tách cà phê, nhưng cũng sẽ có những điểm trong ngày - như ngay sau bữa ăn trưa - nơi bạn sẽ cảm thấy uể oải. Bạn tạo ra công việc tốt nhất của bạn trong giai đoạn năng lượng và tinh thần tập trung cao.

Bảo vệ những giai đoạn đỉnh cao đó đảm bảo rằng bạn có thể tối đa hóa thời gian làm việc của mình. Khi bạn liên tục chuyển sự tập trung qua lại giữa công việc và những điều gây xao nhãng, bộ não của bạn phải làm việc cực kỳ vất vả để trở lại đúng hướng. Mở trang Facebook của bạn hoặc trả lời tin nhắn của bạn bè trên What’s App gần như không đáng để tốn năng suất.

Bạn vẫn sẽ có những giây phút năng suất cao nhất khi bạn đối mặt với sự gián đoạn, nhưng các đỉnh sẽ không cao được như vậy. Điều này là do việc nhảy qua lại giữa các hạng mục làm bạn kiệt sức. Bạn hạ thấp năng suất tiềm năng của mình mỗi khi bạn mất tập trung.

Để thành công, bạn phải tìm ra mọi thứ đang cản đường bạn. Không có khả năng tập trung sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất công việc của bạn, nhưng bạn có thể kiểm soát được tình trạng này.

Làm thế nào để duy trì sự tập trung giữa một vùng biển gián đoạn

Có thể cố gắng hết sức trong công việc không có nghĩa là bạn phải ngắt kết nối hoàn toàn khỏi thế giới. Bạn vẫn có thể tận hưởng các kết nối bạn có nhờ công nghệ, nhưng có một số cách mà bạn có thể giữ cho chúng không có tác động tiêu cực đến công việc của bạn.

Một trong những điều đầu tiên mà bạn có thể làm để giảm thiểu sự sao lãng của mình là dành một chút thời gian cho chúng. Cho phép bản thân có thời gian hạn định cho các cửa sổ khi bạn có thể chấp nhận xem Facebook hoặc trả lời tin nhắn.

Bắt đầu bằng cách liệt kê ra những điều thường làm bạn mất tập trung. Có thể bạn bị hút vào cái "hang thỏ" của Facebook nếu bạn nhận được thông báo. Có lẽ bạn thấy rằng bạn bè nhắn tin cho bạn suốt cả ngày kéo bạn ra khỏi công việc. Dù nó có là gì, thì hãy viết nó ra.

Sau đó, đặt ra một khoảng thời gian mà bạn có thể tự do sử dụng các ứng dụng theo ý muốn.

Lập kế hoạch để sử dụng các ứng dụng gây mất tập trung của bạn trong thời gian bạn cần khôi phục năng lượng. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ, những lúc bạn cần khôi phục năng lượng cũng là những lúc bạn có thể không làm việc hiệu quả.

Thay vì từ bỏ thời gian năng lượng cao nhất, hãy hy sinh thời gian khi bạn không làm việc tốt để làm bạn với công nghệ. Khi thời gian phục hồi của bạn kết thúc, hãy quay lại ngay với công việc.

Nghe có vẻ phản trực giác khi dành thời gian cho những phiền nhiễu này trong ngày của bạn, nhưng nếu bạn tạo một lịch trình bảo vệ thời gian năng lượng đạt đỉnh, bạn thực sự sẽ nâng cao năng suất của mình. Thay vì tràn ngập trong thông báo hoặc suy nghĩ về lần tiếp theo bạn kiểm tra tin nhắn của mình, bạn sẽ có thời gian được chỉ định cho việc đó.

Thay vì chuyển sự chú ý của bạn một cách ngẫu nhiên, bạn có thể tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ trong tay cho đến khi bạn có thời gian để tham gia truyền thông xã hội hoặc kiểm tra tin nhắn. Sử dụng phương pháp này có thể giúp bạn lấy lại rất nhiều năng lượng não bộ vì bạn sẽ không phải lãng phí nó khi tập trung lại. Bạn chỉ đơn thuần làm những nhiệm vụ ít quan trọng hơn trong thời gian nghỉ tự nhiên trong ngày của bạn.

Thiết lập một hệ thống để hạn chế sao lãng

Vì bạn hứa sẽ kiểm tra tin nhắn của mình và xem phương tiện truyền thông xã hội trong những khoảng thời gian nhất định mà không khiến sự sao lãng xảy ra. Nên bạn sẽ cần thiết lập một hệ thống để ngăn sự gián đoạn.

Bạn không thể luôn kiểm soát khi ai đó gửi tin nhắn cho bạn hoặc khi bạn nhận được thông báo. Bạn có thể bắt đầu bằng cách điều chỉnh cài đặt. Hầu hết các ứng dụng cho phép bạn từ chối nhận thông báo. Hãy dừng nhận thông báo từ các ứng dụng không cần thiết.

Đối với những thứ khác, bạn cần một kế hoạch khác. Chúng ta có thể tránh mở các tab truyền thông xã hội, nhưng đôi khi các tin nhắn vẫn bật lên trên điện thoại của chúng ta. Đồng thời, hầu hết chúng ta muốn tiếp tục sử dụng truyền thông xã hội để duy trì kết nối và nhận thông tin quan trọng.

Hãy thử ứng dụng trồng cây với sự tập trung của bạn

Ứng dụng Forest giúp bạn rèn luyện trí não để tránh sao lãng trong thời gian làm việc. Bạn có thể sử dụng Forest trên máy tính để bàn hoặc điện thoại thông minh. Ứng dụng hoạt động bằng cách cho phép bạn thiết lập một khoảng thời gian mà bạn không muốn bị gián đoạn. Bạn có thể điều chỉnh lượng thời gian từ 10 phút đến nhiều giờ.

Hãy xem lại danh sách những thứ phiền nhiễu mà bạn đã thực hiện trước đó. Bạn có thể lấy các trang web và ứng dụng làm mất thời gian của bạn và thêm chúng vào danh sách đen của Forest.


Lượng thời gian mà bạn muốn tránh xa các trang web và ứng dụng gây mất tập trung được gọi là phiên trồng trọt. Một khi bạn quyết định rằng bạn muốn trồng cây, thì đồng hồ đếm ngược bắt đầu. Nếu bạn truy cập một trang web trong danh sách đen trong thời gian bạn phải làm việc, ứng dụng sẽ nhắc nhở bạn rằng cây của bạn vẫn đang phát triển. Bạn sẽ phải quyết định xem bạn có muốn giết cây của mình hay không, điều này khó hơn bạn tưởng.


Khi bạn có thể tránh xa các trang web gây mất tập trung trong thời gian quy định, cây của bạn sẽ phát triển và bạn nhận được xu. Tiền xu sẽ cho phép bạn mở khóa các loại cây khác.


Khi bạn tiếp tục với phiên làm việc của mình, bạn có thể thấy đồng hồ đếm ngược và hình ảnh động của một cây phát triển từ hạt giống đến vẻ lộng lẫy của nó. Thông thường, Forest cũng bao gồm một câu nói truyền cảm hứng để giúp bạn đi đúng hướng nếu sự tập trung của bạn bắt đầu trôi đi.


Để làm cho tác động của những nỗ lực của bạn trở nên lớn hơn, thành công với Forest cũng mang đến cho bạn khả năng tối ưu để trồng cây trong đời thực.

Hình dung đơn giản này có thể giúp bạn phá vỡ thói quen xấu là kiểm tra điện thoại hoặc truy cập các trang web làm gián đoạn quá trình suy nghĩ. Khi Forest hỏi bạn rằng bạn có muốn bỏ cuộc và giết cây của bạn không, thường thì bạn sẽ nhận ra rằng dù sao lý do bạn hướng đến website trong danh sách đen cũng không quan trọng.

Đôi khi bạn chỉ cần một lời nhắc nhỏ để tiếp tục nhiệm vụ. Sử dụng Forest trong thời gian năng suất cao nhất của bạn để bạn không lãng phí những phần có giá trị nhất trong ngày.

Bạn phải xác định sự phiền nhiễu trước khi bạn có thể ngăn chặn chúng

Bạn có thể tự hỏi bạn mất bao nhiêu thời gian năng suất cao nhất cho những phiền nhiễu không đáng suy nghĩ. Cách duy nhất để tìm hiểu là xem xét kỹ hơn thói quen của bạn. Lưu ý những lúc dường như bạn làm tốt nhất công việc của mình. Đặt tên cho các nguồn thông báo và gián đoạn làm giảm sự chú ý của bạn. Sau khi bạn đã thực hiện điều này, hãy sử dụng một ứng dụng như Forest để loại bỏ những phiền nhiễu.

Sử dụng Forest sẽ không giúp bạn tránh cảm thấy mệt mỏi và nó sẽ không giữ bạn không nhìn chằm chằm vào khoảng không, nhưng nó sẽ khiến bạn phải suy nghĩ hai lần về việc lãng phí thời gian vào các trang web khiến bạn mất tập trung.

Khi bạn có thể trải nghiệm môi trường làm việc không bị phân tâm, bạn sẽ nhận ra mình có thể hoàn thành công việc nhiều thế nào. Bạn sẽ có thể thực hiện công việc của mình hiệu quả hơn và bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi khi phải liên tục tập trung lại bản thân. Chẳng mấy chốc, mong muốn duy trì sự tập trung của bạn sẽ mạnh mẽ hơn sự cám dỗ nhấp vào thông báo của bạn.

Nguồn ảnh bìa: Viktor Hanacek/ Picjumbo từ picjumbo.com

Tài liệu tham khảo

[1]^The Washington Post: Gián đoạn công việc có thể khiến bạn mất 6 giờ mỗi ngày. Một chuyên gia có năng lực giải thích làm thế nào để tránh điều đó
[2]^Forbes: Sự gián đoạn trong công việc đang giết chết năng suất của bạn
  • Category
  • Nav menu