Làm Thế Nào Để Có Động Lực Giảm Cân 0.5 Pao Một Ngày (Mẹo từ một Chuyên Viên Sức Khỏe)

Mùa hè trước, tôi có chạy một chương trình thử nghiệm trong 20 ngày mà mỗi ngày 513 phụ nữ phương Tây được giao cho một mẹo giảm cân kiểu Châu Á vừa vui, đơn giản và hiệu quả. Những người tham gia chương trình đó đã giảm cân tuyệt vời một cách tự nhiên. Tuy vậy, phần thú vị nhất là sự thật khá ngạc nhiên mà chúng tôi đã tìm thấy về động lực để giảm cân.

Để chỉ ra được điều đó, tôi cần nói với bạn về Phương Pháp Teassert (Teassert Technique) mà tôi đã thêm vào như là một phần của chương trình. Kỹ thuật này được dùng với mục đích tắt cơn thèm đường ngay lập tức. Nếu bạn đã từng trong giai đoạn giảm cân, thì bạn biết rồi đó nó là một trong những thử thách khó nhất đối với hàng nghìn triệu người béo phì và thừa cân ở Mỹ.

Ở bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn một hệ thống gồm bốn phần để có động lực giảm cân (trong lúc vẫn đang giảm cân liên tục) mà không cần phải cố gắng quá.

Mục Lục

  1. Phương pháp Teassert giúp bạn tạo động lực để giảm cân như thế nào
  2. Tóm tắt

Phương pháp Teassert giúp bạn lấy động lực để giảm cân như thế nào

Cần bao nhiêu động lực để một người nghiện đường có thể kiềm chế bản thân khỏi đường mỗi một giờ, một ngày, một năm? Lẽ thông thường là ''rất nhiều''.

Còn bây giờ thì đừng choáng nhé. Phương pháp Teassert cực kỳ đơn giản đã chỉ mọi người một lối tắt cực kỳ tuyệt vời, và đây là cách nó đã làm:

Bất cứ khi nào bạn ăn một cái bánh rán, hãy để một ly trà xanh ấm bên cạnh. Hãy uống 3 ngụm trà cho mỗi một miếng cắn.


Kết quả sao? Bạn sẽ muốn dừng ăn bánh rán ngay lập tức.

Thực ra, từ ''teassert'' (trà + tráng miệng) là truyền thống Đông Á có niên đại hàng nghìn năm nhưng lại không được phổ biến lắm ở hầu hết các gia đình Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Nguyên nhân là do sử dụng vị đắng có trong trà xanh để chống lại sự thèm đường của cơ thể như khoa học tiên tiến đã chứng minh.

Không có gì ngạc nhiên, phương pháp này đã thành công kỳ diệu cho những người tham gia, và tôi liên lục nhận được những hộp thư phấn khích từ mọi người rằng là ''sự thèm đồ ngọt suốt 11 năm qua của tôi đã biết mất chỉ qua một đêm!''.

Sau đó, tôi đã gửi một email đến toàn thể người đang sử dụng biện pháp Teassert này, những người mà phải vật lộn với cơn thèm đường ít nhất 5 năm và hỏi họ rằng: ''Phương pháp Tessert này có dễ dàng không?''

Câu trả lời đều nhất trí là: ''Có!''

''Vậy bạn có tin rằng mình có thể dễ dàng duy trì làm điều đó mỗi ngày không?''

''TẤT NHIÊN RỒI!''

Rõ ràng là, những người không còn nghiện đường đã biết cách giảm lượng calo nạp vô một cách đáng kể. Hơn thế nữa, các độc tố và viêm nhiễm trong người họ cũng được giảm một cách hiệu quả, khiến họ cảm thấy no miệng và tăng việc đốt cháy năng lượng dễ dàng hơn 10 lần.

Và điều quan trọng nhất là gì? Tất cả xảy ra một cách tự động bởi vì thay vì bạn đấu tranh với cơn thèm ăn, thì ở đây nó được dập tắt ngay cả trước khi bạn nhận ra nó.

Gần như là mỗi đêm, cuộc sống của những người này đã thay đổi.

Và đó là cách mà động lực - mặc dù theo truyền thống nó được coi là vua của việc giảm cân - đã làm một cách hoàn toàn không liên quan.

Phần 1. Hãy làm đi, hoặc là bế tắc

Để tránh bị mắc kẹt trong quá trình giảm cân, bạn cần phải từ bỏ được ''trò chơi sức mạnh ý chí'' (willpower game). Để giải thích triết lý này, tôi sẽ cho bạn một ví dụ:

Trong võ thuật, những người chiến thắng khôn ngoan nhất thường chinh phục bằng cách - không hao tổn thể chất bởi dùng lực quá mạnh - nhưng lợi dụng khả năng thể chất của đối phương, lực vặn xoắn và chiều hướng tự nhiên của bản thân để đẩy ngã đối phương.

Bằng cách này, kẻ thắng cuộc có thể bảo lưu được thể chất cũng như năng lượng trong khi vẫn có thể giữ được bình tĩnh, cân bằng tốt, và tập trung cao độ - khiến đối thủ tự suy yếu trong hoảng loạn, tuyệt vọng và kiệt sức.

Thực chất, bản chất của nó là những gì chúng tôi thể hiện trong phương pháp Teassert. Tận dụng vị đắng trong từng loại trà để dập tắt đi sự thèm đường trong cơ thể, những rào cản về thể chất cũng như tinh thần sẽ tự động được phá bỏ.

Sẽ không còn căng thẳng, chán nản, hay là cảm giác tội lỗi mỗi khi bạn nhìn thỏi sô cô la đó nữa. Và bởi vì nó thật sự rất dễ dàng, nên người đang sử dụng Teassert không còn gặp sự khủng hoảng thèm muốn mỗi khi đối mặt với món tráng miệng nữa.

Đến cuối cùng, cô ấy đã bỏ trò chơi ý chí - cái trò chơi mà cô ta phải ăn kiêng không ngừng nghỉ, đếm lượng calo, hạn chế lượng đường bột (carbs), khắt khe với bản thân, tự tước đoạt những bữa ăn gia đình trong nhiều năm mà cô chưa từng được hưởng thụ.

Từ bỏ trò chơi sức mạnh ý chí

Đó cũng là điều tôi muốn truyền đạt với các bạn. Bạn có thể tìm được nhiều ý tưởng để biến "trò chơi sức mạnh ý chí'' thành một thứ gì đó đơn giản và dễ chịu. Teassert có thể sẽ là một khởi đầu tốt nếu như bạn đang gặp khó khăn với việc kiêng đường.

Bên cạnh đó, có rất nhiều cách hay để vượt qua những khó khăn khác nhau. Chìa khóa là sử dụng xu hướng thể chất tự nhiên - thay vì kỷ luật - để hoàn thiện những hành vi của bạn.

Chẳng hạn như:

Những bước này nghe có vẻ bình thường, nhưng chúng là một phần của cuộc sống và suy nghĩ của một người khỏe mạnh điển hình đấy. Và kết hợp chúng trong một thời gian lâu dài, bạn sẽ nhận được sự hợp lực mà giúp bạn làm tan mỡ trong khi cảm thấy thư giãn và trọn vẹn.

Ngược lại, nếu bạn cứ khắt khe với bản thân và nhịn đói, thì bạn đã thua trước khi bạn bắt đầu vì cơn đói là năng lượng tự nhiên mà bạn không thể đánh bại.

Sẽ không có thứ gì có thể cứu được động lực của bạn vì không cần biết bạn làm gì, bạn không thể nào thắng được.

Vì vậy hãy dừng ngay ''trò chơi sức mạnh ý chí'' này đi. Thay vào đó, hãy sử dụng những xu hướng tự nhiên của thức ăn, cơ thể cũng như là cảm xúc để tạo nên ra một trải nghiệm mang lại kết quả, sự tự tin và động lực.

Chính xác như những gì mà Sun Tzu đã dạy chúng ta 2000 năm trước trong cuốn Nghệ Thuật của Chiến Tranh của ông, sự xuất sắc nằm ở chiến thắng mà không cần phải tham gia một cuộc chiến nào (不战而胜, 善之善者也). Sự khôn khéo thường chiến này hiệu quả tốt như khi đối thủ lớn nhất mà bạn đang cố gắng đánh lừa chính là bản thân bạn.

Phần 2. Sự lầm tưởng tiềm ẩn khiến cho việc giảm cân khó gấp 100 lần và giết chết động lực

Do vậy, tôi đã đưa ra cho bạn ý tưởng làm thế nào những cơn thèm ăn khó khăn nhất có thể ngay lập tức bị dập tắt chỉ một bước đơn giản.

Tôi cũng đã có nói với bạn việc tránh trò chơi sức mạnh ý chí ngay khi có thể.

Và nếu bạn là người bên ngoài quan sát, có thể bạn sẽ thấy được ý nghĩa đằng sau nó là: giảm cân không phải là một trò chơi ý chí.

“Nhưng giảm cân thật sự rất khó!”

Dường như có bằng chứng xã hội đủ mạnh cho cái tuyên bố đó cân nhắc bao nhiêu người đã từng nói câu đó trong suốt những năm tháng giảm cân.

Tuy nhiên, hãy nhìn xung quanh và tự hỏi bản thân là: ''Bao nhiêu lần câu nói đó đến từ những người đã giảm cân thành công và giữ nó trong nhiều năm khi sống như một người bình thường?''

Tôi cá là không.

Đây có phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, hay là mối quan hệ nhân quả? Không giảm cân thành công có khiến người ta nghĩ là nó khó không? Hay là suy nghĩ rằng nó khó khiến ai đó thất bại?

Thiết lập lại tiếng nói nội tâm đầy quyền lực của bạn

Bạn có thể đã biết rằng suy nghĩ của mình định hình thực tế của bản thân, và ý nghĩ ''nó rất khó'' có thể ngăn cản bạn và lấy đi động lực của bạn ngay từ ban đầu.

Tuy nhiên, bạn có bao giờ nhận ra rằng về khía cạnh của sự giảm động lực, thì thủ phạm thực sự đó chính là từ ''tại vì'' đến ngay sau câu nói đó - sự lầm tưởng ẩn giấu đó vẫn đang áp đảo.

Điều này đặc biệt đúng với một trong số những người tham gia thử nghiệm của tôi đó là Sara. Trong một thập kỷ qua, Sara đã tự nhủ bản thân rằng ''Tôi không thể giảm cân được vì gen của tôi.'' Và bạn chắc biết được rằng cô ấy chỉ là một trong hội nhóm của ''những người nghi ngại về gen'' thông qua một bản quét ngắn gọn trên các diễn đàn chính thống ngoài kia.

Bằng cách nói với bản thân đó là vấn đề về di truyền học, Sara đã tự tạo nên một sự tự nhận thức và lầm tưởng rằng - mặc dù điều đó là hoàn toàn sai sự thật - đã chi phối cô trong suốt hơn 10 năm qua.

Cô ấy đã chưa bao giờ có động lực vì ''vấn đề'' của cô là bất khả thi để giải quyết. Cô đã từng rất tuyệt vọng về việc đó.

Mặc dù tất cả những gì cô mong muốn chỉ là được giảm 20 pao, nhưng cuối cùng cô lại chạy thêm 2000 dặm tự hỏi bản thân mình trong suốt 10 năm.

Cô ta không chỉ làm cho việc giảm cân trở nên khó hơn gấp 100 lần mà còn phá hoại giá trị bản thân, sự tự tin và tin vào ''sự bất lực'' là không tồn tại - chỉ vì sự lầm tưởng cô từng tự tạo ra.

Không phải ai cũng nghi ngờ về gen của họ giống như Sara, nhưng bạn biết đấy bạn cũng bị ảnh hưởng tương tự bởi sự lầm tưởng của chính bạn bất cứ khi nào những suy nghĩ như sau hiện lên:

Bạn đã thấy những từ đằng sau mỗi chữ ''bởi vì'' và mới nghe qua chúng thật có lý. Nhưng phần lớn chúng không phải là sự thật, và điều duy nhất khiến chúng tồn tại là bởi vì ta hay có xu hướng biện minh cho một cái gì đó ta không thể thực hiện được. Một khi có sự lầm tưởng, thì động lực sẽ chết.

Điều quan trọng cần nhớ là: đừng để bạn rơi vào những sự lầm tưởng. Nhưng nếu bạn đã bị, thì đây là giải pháp cho bạn ở phần tiếp theo.

“Nhưng mà khoan đã, Leslie! Bạn chưa hề nói với tôi tại sao việc giảm cân lại không khó trong khi những người ăn kiêng kia ai cũng nói thế!”

Bởi vì sự thông thái theo thói thường thì hầu hết là sai. Đó là lý do vì sao 100% những người ăn kiêng thì tăng lại số cân họ giảm trong quá trình ăn kiêng. Có phải bạn cũng đang chơi ''trò chơi sức mạnh ý chí'' không?

Phần 3. Làm thế nào để lấy lại được động lực chỉ bằng một cách đơn giản

Vậy thì làm cách nào Sara thoát ra khỏi được sự lầm tưởng từ lâu của bản thân về việc di truyền của cô là một sức mạnh nào đó đã hãm chân cô lại, mà điều này đã khiến cô có thể lấy lại được động lực và giảm ký một cách dễ dàng chỉ trong 3 tuần.

Qua một dẫn chứng.

Khi cô ấy đã biết cách giảm được 5 pao đầu tiên trong 2 tuần với Phương Pháp Teassert, thì sự lầm tưởng của cô về di truyền làm cho việc giảm cân trở nên không thể đã bị đánh bay ngay lập tức.

Cô chỉ mất hai tuần để đánh tan sự ngộ nhận đã theo cô suốt 10 năm! Cái của nợ ấy đã biết mất và động lực của cô bất ngờ đã tăng cao lúc đó.

Đây là điều mà tôi muốn chia sẻ với bạn trong phần này:

Để tăng cường động lực, bạn cần phải nâng cấp kinh nghiệm của mình với những chiến thắng nhanh chóng! Điều quan trọng là phải nhắm vào đúng chiến thắng bởi vì nếu không, bạn sẽ cảm thấy thất vọng hơn tuần này sang tuần khác.

Vậy thì bạn sẽ nhắm vào thứ gì mới là chiến thắng nhanh chóng?

“Giảm 5 pao trong 2 tuần giống như Sara đã làm!” — Bạn hãy hét to nó một cách đầy nhiệt huyết.

Chắc chắn rồi, tôi sẽ không phản đối bạn vì điều này là khả thi. Tuy vậy, có một điều bạn cần phải biết: việc giảm cân THẬT SỰ là phụ phẩm của một tập hợp việc ăn uống lành mạnh và sống khỏe, cũng như là một bản điểm đẹp chỉ là phụ phẩm của sự thông thái và chăm chỉ làm việc.

À còn nữa, Sara không chỉ giảm 5 pao (và 23 pao tổng cộng sau này) bởi vì cô ấy đã đặt mục tiêu cho mình. Thay vào đó, cô ấy giảm được cân nhờ học cách giữ bản thân tránh xa khỏi đồ ăn nhiều đường bằng trực giác - đó là kỹ năng mà sẽ giúp bạn giảm cân một cách liên tục và nó sẽ tồn tại chừng nào bạn còn sống!

Đó là lý do vì sao cô ấy giảm được 5 pao một cách dễ dàng. Bạn sẽ ăn kiêng theo cách cũ của bạn là giảm 5 pao với cảm giác thiếu thốn, hay là bạn muốn cách vừa giảm cân mà lại an toàn, dễ chịu và ý nghĩa hơn? 

Còn bây giờ, để tôi cho bạn một ví dụ của bản thân tôi nữa nhé:

Khi tôi giảm được 14 pao trong kỳ nghỉ ở Trung Quốc của mình - với không có bất kỳ một chết độ ăn kiêng điên cuồng nào mà chỉ sống một cuộc sống bình thường, lành mạnh, và thỏa mãn. Nó đã đem cho tôi sự tự tin khá tốt vì tôi tin rằng điều này có thể được thực hiện trong một chặng đường dài.

Tôi sẽ không cần lo lắng về việc tăng cân lại bởi vì tôi không phải kìm hãm bản thân khi tôi bắt đầu việc giảm cân. Điều đó thậm chí còn làm thêm nhiều hứa hẹn hơn. Sau đó thì, điều duy nhất tôi cần tập trung vào là đảm bảo rằng tôi đã theo đuổi những điều tôi học từ kinh nghiệm đó. Miễn là tôi cảm thấy vui vẻ.

Nói tóm lại, động lực mà Sara và tôi có không phải là vì chúng tôi muốn giảm 5 pao hay 14 pao. Chúng tôi có động lực là vì chúng tôi biết chúng tôi có thể giảm được cân một cách nhanh chóng với việc chúng tôi đã làm. Không một chút nghi ngờ.

Vậy thì điều gì có thể là phương pháp đúng và phù hợp cho bạn?

Thiết lập đúng phương pháp phù hợp với bạn

Cần phải là một thứ gì đó khiến bạn tự tin, hãy nghĩ rằng ''Tôi đủ khả năng để làm việc đó''. Điều này không phải là một ngõ cụt khác giống như hai mươi chế độ ăn kiêng mà bạn từng trải qua.

Mỗi hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau, nhưng ở đây tôi sẽ chỉ cho bạn những gợi ý sau:

Cuối cùng thì, những gì bạn đang làm là tạo ra hàng loạt những trải nghiệm của chiến thắng và những thất bại.

Tin những điều tôi nói nhé: tôi đảm bảo với bạn sẽ nhanh thấy được kết quả trên bàn cân một khi bạn bắt đầu với những bước thay đổi đơn giản với một cách có cấu trúc và nhất quán.

Tại sao ư? Bởi vì cũng giống như những người khác là, nếu bạn sống lành mạnh, thì cơ thể bạn sẽ khỏe mạnh, và bạn giảm được cân. Sự khác biệt ở đây là làm thế nào để thay đổi quá trình một cách đơn giản, trơn tru và bền vững.

Phần 4. Làm thế nào để lấy lại được động lực khi mà ''mọi chuyện không hiệu quả"

Tôi biết nói chung là khi bạn hi vọng rất nhiều nhưng mọi thứ không suôn sẻ thì nó căng thẳng như thế nào. Trong quá trình giảm cân, nó thậm chí còn thất vọng hơn nữa bởi vì nó luôn tạo ra một sự nghi ngờ sâu sắc:

“Tôi bị làm sao thế này?”

Rồi sau đó bạn cảm thấy bế tắc và tê liệt, không biết phải làm gì tiếp theo.

Tôi muốn nói chuyện với những người hay giật tóc họ mỗi khi những việc không theo ý muốn như cuộc nói chuyện dưới đây:

Thông thường thì, câu nói đó chấm dứt vấn đề.

Ngoài ra, người đó nhận ra rằng cô ấy không làm đúng cách ngay từ đầu. Cô ta đã chơi cái ''trò chơi ý chí'' điều mà làm cho tâm trí và cơ thể của cô nổi loạn trong một thời gian dài thiếu thốn.

Cô ấy đã từng ở trên đường tự hủy hoại bản thân, mà đó lại là ngõ cụt. Và kết quả hiện giờ của cô - so sánh với toàn bộ những hi sinh - thì không đủ để cô cảm thấy xứng đáng. Do đó cô ấy mất động lực.

Nếu trong trường hợp đó, cuộc nói chuyện này sẽ khiến cô suy nghĩ lại về cách cô thực hiện và tập trung bản thân lại với một tâm trí mới mẻ hơn.

Hãy có một kế hoạch rõ ràng

Một trong những trường hợp phổ biến với những người mất động lực là khi họ cảm thấy bế tắc và không biết phải làm gì tiếp theo. Ở trường hợp này, bất cứ nơi nào cuộc nói chuyện dẫn đến, đều luôn có một kế hoạch hay giải pháp - bạn có thể hoặc là sẽ nhận ra bạn đang làm tốt để bạn tiếp tục, hoặc là bạn sẽ ngay lập tức thấy cơ hội để sửa chửa những thứ mà không phù hợp với bạn.

Lập kế hoạch là công thức cho việc tăng cường động lực. Do vậy bất cứ khi nào bạn đang tuyệt vong vì ''mọi chuyện không như ý'', thì hãy áp dụng cuộc hội thoại này với bản thân bạn và xem nó dẫn bạn đến đâu.

Tóm tắt

Trong bài viết này, tôi đã đi qua một hệ thống gồm bốn phần để có động lực không ngừng (trong khi vẫn đang tiếp tục giảm cân) mà không cần phải cố gắng.

Mỗi phần riêng biệt trong hệ hống được liên hệ chặt chẽ với nhau. Và chúng là xương tủy và là những hướng đi chính cho mọi thứ còn lại điều mà bạn có thể dùng để tăng cường hơn động lực của bạn.

Hãy biết rằng bên cạnh việc chỉ ra cho bạn bốn nguyên tắc cơ bản cho việc củng cố động lực, tôi đã không hề động chạm đến những mẹo về việc lấy động lực nhanh chóng mà bạn có thể tìm được ở khắp nơi trên mạng hiện nay - ví dụ như, tìm một người bạn đồng hành đáng tin tưởng, lên một danh sách biết ơn, ngồi thiền mỗi buổi sáng, và hàng loạt những điều tương tự.

Thực chất, bạn cần phải thận trọng khi sử dụng những lời khuyên đó. Nếu bạn đang nỗ lực ở một hướng đi sai - giả sử như, một phương pháp ăn kiêng hủy hoại bản thân, sử dụng những điều này chỉ làm cho bạn thất bại và thất vọng nhanh chóng và dẫn đến việc rối loạn cảm xúc sâu hơn và lớn hơn.

Đó là lý do vì sao chúng ta cần tập trung vào những điều cơ bản nhất, tạo ra một hệ thống nơi mà ta không bao giờ có thể bị giảm động lực khi mới bắt đầu. Bước đầu tiên, nếu như bạn vẫn còn nhớ, đó là tránh làm kiệt sức bản thân quá đà khi không cần thiết.

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

  • Category
  • Nav menu