Làm thế nào để có được lời phản hồi trung thực mà không cảm thấy tổn thương

Ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh và giáo viên nhà trường đã liên tục sửa sai và hướng dẫn chúng ta bằng cách dạy sự khác biệt giữa đúng và sai và cách cư xử phù hợp. Chúng ta đã được định hình bởi thông tin phản hồi, vì chúng ta luôn chìm trong một "bể phản hồi.”

Bằng cách nào đó chúng ta đã tự lừa mình tin rằng không có tin tức gì thường là ngụ ý cho tin tốt. Nếu tôi không nhận được bất kỳ phản hồi nào, thì điều đó có nghĩa là tôi đã làm rất tốt và không cần phải cải thiện điều gì. Phải không? Thật không may, không phải lúc nào cũng vậy. Nhiều người không muốn đưa ra phản hồi vì họ cảm thấy rằng họ có thể gặp phải sự hách dịch hoặc bắt đầu một cuộc xung đột.

Chúng ta chưa bao giờ học cách chủ động tham khảo ý kiến phản hồi, vì vậy chúng ta thường rất thụ động khi nhận được phản hồi

Điều này là do chúng ta nhận được ít phản hồi khi chúng ta lớn. Cha mẹ và giáo viên của chúng ta bắt đầu lùi lại một chút. Điều này có thể là do họ trở nên ý thức hơn về ấn tượng mà họ để lại cho chúng ta, hoặc họ tin rằng đó là thời gian chúng ta định hình nhân cách. Có thể thực tế là đúng như vậy, nhiều người không có khả năng tự phản ánh và tìm thấy những gì cần cải thiện. Chúng ta cần một số hướng dẫn từ góc nhìn bên ngoài để chỉ ra những biến số mà chúng ta không thể nhận thấy ở chính mình.

Mọi người không muốn đưa ra phản hồi, và thậm chí còn miễn cưỡng hơn khi nhận được phản hồi

Không nhận được phản hồi từ người khác không phải lúc nào cũng có nghĩa là chúng ta đang làm tốt công việc. Trên thực tế, nó có thể gây ra sự rạn nứt trong hiệu suất làm việc vì chúng ta không có định hướng về tiến trình chúng ta đã thực hiện và cách tiếp cận các nhiệm vụ sắp tới.

Thiếu phản hồi tạo ra sự thiên vị

Tự phản ánh là một phương pháp quan trọng để cải thiện, nhưng nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể nhanh chóng cải thiện bằng cách chỉ dựa vào tự đánh giá của chính mình, thì bạn đã nhầm lẫn. Chúng ta phát triển một quan điểm nhất định khi chúng ta thực hiện và đi theo con đường và phương pháp mà chúng ta nghĩ sẽ mang lại cho mình sự thành công nhất.

Nếu chúng ta chỉ nhìn mọi thứ từ quan điểm của chính mình, thì tất cả các quyết định của chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi sự thiên vị vì chúng ta chỉ xem xét một mặt của đồng xu. Phương pháp này chỉ chấp nhận thông tin hỗ trợ quan điểm của bạn được gọi là xác nhận thiên vị. Việc thiếu thông tin phản hồi vào ý tưởng rằng cách của bạn là đúng, bởi vì không ai từng thách thức bạn hoặc đề xuất bất kỳ loại cải tiến nào. Đó là lí do tại sao chỉ dựa vào phản xạ bản thân không phải là không thể, nhưng cần nhiều nỗ lực và thời gian hơn.

Vì vậy, có được phản hồi từ quan điểm của người ngoài cuộc là rất quan trọng. Bạn sẽ bị buộc phải xem xét các biến số chưa từng xảy ra với mình và cuối cùng cải thiện hiệu suất của bạn.

Yêu cầu sự phản hồi có thể rất đáng sợ. Về cơ bản bạn đang yêu cầu mọi người nói cho bạn biết bạn đã làm gì sai và chỉ ra sai sót của bạn. Có các kỹ thuật để yêu cầu phản hồi một cách an toàn và tiếp thu thông tin một cách thích hợp, trang bị nó giúp cho bạn có được lợi thế của riêng mình.

Cách bạn tiếp cận phản hồi sẽ ảnh hưởng đến cách bạn nhận được nó

Phản hồi sẽ chỉ hữu ích nếu bạn chọn chấp nhận nó một cách tích cực và sử dụng nó như động lực để cải thiện. Hãy chống lại các phản ứng tự nhiên để tiếp nhận mọi thứ mang tính cá nhân, bởi vì thông tin này là một cơ hội để phát triển và học hỏi. Nếu bạn cho phép bản thân không bị xúc phạm, bạn sẽ không bao giờ chấp nhận thông tin ở mức độ thực tế. Nói cách khác, hãy đón nhận nó một cách hạnh phúc và tích cực.

Có thể bạn sẽ cảm thấy tồi tệ bởi vì không hề dễ dàng để lắng nghe việc bạn có thể làm bất cứ điều gì kém hoàn hảo. Đặc biệt là khi nó như một cuộc tấn công vào sinh kế của bạn. Nhưng bạn không thể nghi ngờ chính mình vì điều này, hoặc cố gắng giải thích những lời chỉ trích. Chỉ cần giả định rằng bất cứ ai đang cung cấp cho bạn thông tin phản hồi này muốn thấy bạn cải thiện. Và một khi bạn biết những gì cần thay đổi, tất cả những gì bạn cần làm là ra khỏi vỏ bọc và làm điều gì đó để thay đổi.

Điều quan trọng là chọn ĐÚNG người và nêu lên câu hỏi của bạn sao cho phù hợp

Bạn muốn chọn một người mà bạn tin tưởng và tôn trọng, và người thực sự nắm vững chủ đề bạn cần phản hồi trong tay. Họ nên có kinh nghiệm đối mặt với những trở ngại đang đến với bạn, và sẽ cung cấp cho bạn thông tin phản hồi và lời khuyên chân thành về cách vượt qua chúng.

Làm thế nào bạn tiếp cận để nhận được thông tin phản hồi là rất quan trọng. Hỏi một người mà bạn ngưỡng mộ thôi là không đủ. Họ có thể không được đào tạo đúng cách về cách đưa ra phản hồi phù hợp như giáo viên. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị sẵn các câu hỏi để hỏi họ để bạn nhận được câu trả lời trong phạm vi mong đợi của bạn.

Ví dụ: Nếu bạn muốn cải thiện bài thuyết trình của mình, bạn cần đặt câu hỏi liên quan trực tiếp đến điều đó. Thay vì hỏi những gì họ nghĩ về một khía cạnh nào đó nói chung, hãy hỏi những gì cụ thể có thể được cải thiện. Câu hỏi chung chung của bạn, "bạn nghĩ gì về ____ của tôi?" và nhường chỗ cho sự phán xét cá nhân, và thậm chí còn nhiều chỗ hơn để bị xúc phạm. Bằng cách đặt câu hỏi cẩn thận, bạn sẽ hướng sự tập trung của họ vào một giải pháp.

Tạo một vòng phản hồi tích cực

Nhận phản hồi không bao giờ là dễ dàng nếu bạn chỉ xem đó là lời chỉ trích thay vì cơ hội để cải thiện. Nghĩ về nó như một cách nhanh chóng để đạt được những gì bạn muốn sẽ khiến bạn cảm thấy bớt bị xúc phạm và thúc đẩy bạn yêu cầu phản hồi nhiều hơn. Cuối cùng, bạn phải hành động dựa trên phản hồi được đưa ra và áp dụng nó!  Tại Lifehack, chúng tôi khuyến khích mọi người nhận phản hồi nhanh và nhận thông tin sớm trong quá trình học. Giống như chạy lên cầu thang, mỗi lần bạn nhận được và áp dụng phản hồi, bạn sẽ tạo ra một vòng phản hồi giúp bạn tiến bộ. Đi lên cầu thang từng bước dễ dàng hơn nhiều so với việc phải đột ngột trèo lên tường. Vì vậy, hãy tự tin và chủ động. Với viễn cảnh này, bạn sẽ thấy rằng nhận được phản hồi đúng như bắt được vàng - nó có thể giúp bạn tiết kiệm hàng giờ nỗ lực lãng phí và đẩy nhanh tiến độ của bạn bằng những bước nhảy vọt.

  • Category
  • Nav menu