Làm thế nào để có được sự phát triển năng khiếu bản thân?

Rất có thể, bạn đang hối hả làm việc một cách bận rộn với 40 giờ trong một tuần, những chi tiêu cần thiết cho gia đình và các hóa đơn cần phải được thanh toán.

Khi thời gian trôi qua, bạn bắt đầu cảm thấy kiệt sức với các nhu cầu và mong muốn của bản thân. Bạn không có cảm giác rằng bạn đang kiểm soát cuộc sống của chính mình. Trong thực tế, bạn cảm thấy như hoàn cảnh trong cuộc sống đang kiểm soát bạn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu có một cách để bạn có thể kiểm soát cuộc sống tốt hơn và tạo ra tất cả những thay đổi tích cực mà bạn muốn đạt được?

Điều này có thể được thực hiện thông qua sự phát triển năng khiếu bản thân.

Bạn có thể đã nghe về khái niệm này trước đây, nhưng bạn không thực sự chắc chắn nó thực sự là gì hoặc nó có thể giúp bạn như thế nào.

Tôi sẽ đi sâu vào việc phát triển năng khiếu bản thân chính xác là gì và các bước bạn có thể thực hiện để đạt được điều đó. Đọc tiếp nếu bạn muốn tìm hiểu cách mở khóa khả năng tiềm tàng của mình và tìm cách giảm căng thẳng và lo lắng, và hiểu rõ hơn về con người bạn và khả năng của bạn.

Mục lục

1. Sự phát triển năng khiếu bản thân là gì

2. Tại sao sự phát triển năng khiếu bản thân là một vấn đề với bạn
3. Làm thế nào để đạt được sự phát triển năng khiếu bản thân
4. Làm thế nào dành thời gian để phát triển năng khiếu bản thân mỗi ngày

   Sự phát triển năng khiếu bản thân là gì

   Sự phát triển năng khiếu bản thân có một vài định nghĩa lớn.

   Ở phương Tây, nó thường được định nghĩa là sự kích hoạt đầy đủ tiềm năng của một người cả về tài năng và khả năng.

   Các nhà tâm lý học nhận định về sự phát triển năng khiếu bản thân như thế nào

   Tâm lý học nhân văn cũng đi theo một lối suy nghĩ tương tự về sự phát triển năng khiếu bản thân.

   Nhà tâm lý học Abraham Maslow đã đề cập đến những người mà ông coi là đã đạt được sự phát triển năng khiếu bản thân như Albert Einstein, Abraham Lincoln và Eleanor Roosevelt. Tháp nhu cầu nổi tiếng của ông nêu rõ để đạt được sự phát triển năng khiếu bản thân (hoặc trong trường hợp này, Maslow sử dụng thuật ngữ "sự hiện thực hóa cái tôi"),[1] người ta cần phải có một bộ nhu cầu nhất định được đáp ứng trước khi đạt được nó:[2]


   Ví dụ, sự phát triển năng khiếu bản thân không thể đạt được nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính và đang vướng bận vào việc trả tiền thuê nhà và những khoản chi tiêu cần thiết cho gia đình. Thật không may, đây thường là trường hợp của nhiều người, điều này cản trở họ phát huy tối đa khả năng của mình.

   Các tôn giáo nhận định sự phát triển năng khiếu bản thân như thế nào

   Trong các tôn giáo, khái niệm sự phát triển năng khiếu bản thân được lấy từ một quan điểm khác hoàn toàn. Liên hệ với chính bản thân con người bạn có rất nhiều thứ liên quan vượt ra khỏi tâm trí và cơ thể bạn. Bản thân này thường được coi là một thực thể vĩnh cửu không bị giới hạn trong không gian vật lý mà tâm trí và cơ thể của bạn chiếm giữ. Nhiều người nhận ra phần này của bản thân chính là linh hồn.

   Để kết hợp tất cả các định nghĩa này lại với nhau, cuối cùng sự phát triển năng khiếu bản thân là câu trả lời cho câu hỏi nền tảng, "Tôi là ai?"

   Câu trả lời nằm ở việc hiểu rằng bạn không phải là cảm xúc hay suy nghĩ của bạn. Việc bạn thực sự là ai thậm chí không phải là cơ thể hoặc tâm trí của bạn. Chúng là tất cả những điều bạn tự trải nghiệm, nhưng chúng không phải là bạn.

   Và khi bạn bị cuốn vào những thứ không phải của mình, thì đó là khi bạn trở thành nạn nhân và bị mắc kẹt trong những trải nghiệm tiêu cực như căng thẳng, lo lắng và sợ hãi.

   Trong khi suy nghĩ, cảm xúc và cơ thể của bạn luôn thay đổi, thì bạn lại không.

   Tôi biết khái niệm này có thể hơi khó hiểu, vì vậy, đây là một video tuyệt vời để khám phá bạn thực sự là ai, được giải thích bởi Hoàng tử EA. Đó là một video được thực hiện để trả lời cho một buổi phỏng vấn kỳ lạ với diễn viên hài Jim Carrey tại cuộc phỏng vấn trên thảm đỏ tại Tuần lễ thời trang New York 2017.

   Và đây là video:

   Tại sao sự phát triển năng khiếu bản thân là một vấn đề với bạn

   Bạn có thường xuyên bị phân tâm, lạc lối trong suy nghĩ hoặc bị choáng ngợp bởi những cảm xúc khó khăn không?

   Giữ tâm trí luôn ở hiện tại thực sự là khó khăn hơn bao giờ hết với công nghệ hiện đại ngày nay. Mọi người thường bị chôn vùi trong điện thoại thông minh hoặc máy tính xách tay của họ trong khi những người khác xung quanh đang khao khát sự chú ý của họ.

   Hầu hết mọi người dành rất ít thời gian cho hiện tại. Họ thường hay đau đớn và gặp khó khăn trong việc buông bỏ quá khứ hoặc bận rộn lo lắng về tương lai của mình:[3]

   “Mọi người dành 46,9% thời gian thức dậy của họ để suy nghĩ về những thứ khác ngoài những gì họ đang làm, và việc lang thang trong tâm trí này thường khiến họ không vui.”

   Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời để phát triển năng khiếu bản thân:

   Khi mọi người không có ý thức mạnh mẽ về bản thân, họ dễ dàng bị ảnh hưởng để sống theo cách mà người khác bảo họ sống.

   Sự thật của điều này đã được thể hiện qua tác phẩm nổi tiếng của Bronnie Ware, cho thấy một trong những điều hối tiếc hàng đầu của những người sắp chết là:[4]

   “Tôi ước tôi có thể có can đảm để sống một cuộc sống đúng với bản thân mình chứ không phải cuộc sống mà người khác mong đợi ở tôi.”

   Có thể có vô số áp lực cho dù đó là từ công việc, xã hội và thậm chí là bạn bè và gia đình đối với bạn như một điều hiển nhiên. Có thể sự dạy dỗ thô bạo từ gia đình của bạn đã thúc đẩy nhu cầu mạnh mẽ đối với sự chấp thuận khác trong bạn để bạn làm những gì người khác mong đợi ở bạn. Có lẽ bạn đã ngừng tin tưởng mọi người vì những cuộc đấu tranh của bạn với việc buông bỏ những suy nghĩ và những điều bạn phải chịu đựng làm tổn thương bạn.

   Dù trong tình huống nào, sự phát triển năng khiếu bản thân mang lại cho bạn không gian an toàn mà bạn cần để chữa lành và phát triển.

   Làm thế nào để đạt được sự phát triển năng khiếu bản thân

   Bắt đầu thiền định thường xuyên.

   Bên cạnh tất cả các bằng chứng khoa học cho thấy lợi ích sức khỏe của thiền định, đó cũng là một cách chính để đạt được sự phát triển năng khiếu bản thân.

   Một trong những ứng dụng yêu thích của tôi sẽ hướng dẫn bạn thiền là Headspace.

   Tôi đặc biệt yêu thích ứng dụng này bởi vì nó rất đơn giản mà không có tất cả các loại woo-woo của những thứ bạn thường kết hợp với thiền. Nó thực hiện một công việc tuyệt vời là làm sáng tỏ thiền thực sự là gì và làm thế nào nó có thể mang lại lợi ích cho bạn để đạt được sự phát triển năng khiếu bản thân.

   Đây là một lời giải thích tuyệt vời về những gì thiền làm cho bạn:

   Bạn có thể nhận được hướng dẫn thiền cơ bản miễn phí hoặc trả tiền cho phiên bản cao cấp để truy cập vào các cách thiền cụ thể hơn nhằm cải thiện những thứ như lòng tự tôn, sự sáng tạo và các mối quan hệ.

   Trong trường hợp bạn không muốn tải xuống ứng dụng, đây là cách thực hành thiền đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay bây giờ:

   1. Ngồi thoải mái trên ghế.
   2. Bắt đầu bằng cách mở mắt với một sự tập trung nhẹ nhàng, thoải mái.
   3. Dành khoảng một phút để hít thở sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng.
   4. Sau một vài nhịp thở sâu, nhẹ nhàng nhắm mắt trong khi bạn đang thở ra.
   5. Tiếp tục thở bình thường.
   6. Dành một chút thời gian để tạm dừng và tận hưởng sự hiện diện trong khoảnh khắc mà không có gì để làm, không nơi nào để đi, không có gì để kiểm tra.
   7. Hãy dành một chút thời gian để cảm nhận áp lực của cơ thể bạn trên chiếc ghế bên dưới bạn, bàn chân trên sàn và tay và cánh tay chỉ dựa vào chân.
   8. Nhẹ nhàng đưa sự tập trung trở lại hơi thở của bạn.
   9. Khi bạn ngồi đó bắt đầu chú ý đến hơi thở và cơ thể với cảm giác lên xuống của nó, đừng cố gắng và dừng suy nghĩ của bạn lại. Đơn giản là cho phép nó đến và đi.
   10. Tại thời điểm này, điều duy nhất bạn cần làm là khi bạn nhận ra tâm trí của bạn đã lang thang, nhẹ nhàng đưa sự tập trung trở lại hơi thở của bạn một lần nữa.
   11. Nhẹ nhàng đưa sự chú ý trở lại cơ thể bạn, trở lại cảm giác tiếp xúc đó với ghế của bạn và không gian xung quanh bạn và khi sẵn sàng, nhẹ nhàng mở mắt ra một lần nữa.

   Ngay cả khi chỉ có 5-10 phút mỗi ngày, học cách rèn luyện tâm trí của bạn là điều rất quan trọng đối với hành trình hướng tới sự phát triển năng khiếu bản thân. Bạn cần lùi một bước khỏi sự điên rồ của cuộc sống và tái hiện bản thân để có mặt cho những điều quan trọng nhất.

   Một phương pháp tuyệt vời khác có thể được sử dụng để đạt được sự phát triển năng khiếu bản thân liên quan đến sức mạnh cơ thể nhiều hơn một chút là yoga. Mặc dù có nhiều biến thể của yoga và cũng đã trở thành một hình thức tập thể dục rất phổ biến trong văn hóa phương Tây, mục đích ban đầu của nó phục vụ như một thực hành thiền định để đạt được mức độ ý thức cao hơn xuất phát từ sự phát triển năng khiếu bản thân.

   Bạn có thể truy cập nhiều kênh Yoga miễn phí trên Youtube hoặc tham gia phòng tập thể dục để bắt đầu.

   Làm thế nào để dành thời gian để phát triển năng khiếu bản thân mỗi ngày

   Tôi biết bạn đang nghĩ gì.

   “Tôi không có thời gian cho việc này!”

   Tôi có ý kiến khác.

   Khoảng 40% những việc bạn làm trong một ngày không liên quan đến việc bạn chủ động đưa ra quyết định. Thay vào đó, nó thực sự là một thói quen.

   Trong tất cả các thói quen của bạn, có lẽ có một số ít là thói quen xấu. Nếu bạn có thể quan sát thói quen hàng ngày của mình, có một cách đơn giản để thay đổi thói quen xấu thành thói quen tốt, đó là bắt đầu thay đổi môi trường để giúp bạn thay đổi thói quen dễ dàng hơn.

   Ý tưởng là thay vì cố gắng dành nhiều thời gian hơn để làm một việc gì đó, chỉ đơn giản là thay đổi thói quen hàng ngày bạn có thành một thói quen khác.

   Ví dụ, hãy nói với bạn rằng bạn bắt đầu buổi sáng bằng cách pha cà phê và ngồi xuống bàn ăn trong 20 phút để lướt web và cập nhật tin tức.

   Tin tức thường chứa đầy thông tin tiêu cực, vậy tại sao bạn không dành 20 phút đó để thiền?

   Một cách dễ dàng để thực hiện thay đổi này là thay đổi môi trường của bạn bằng cách để máy tính xách tay và điện thoại của bạn ở một phòng khác để bạn không có quyền truy cập ngay vào đó khi bạn ngồi xuống bàn ăn. Bạn làm cho bản thân dễ dàng hơn để dành thời gian để thiền hơn là nhìn chằm chằm vào màn hình.

   Bạn muốn một vài lời khuyên tuyệt vời hơn về việc từ bỏ thói quen xấu? Bạn có thể thử phương pháp Control Alternate Delete method của CEO mẹo sống, đây là phương pháp anh ấy đã sử dụng để từ bỏ 3 thói quen xấu trong vòng chưa đầy 2 tháng.

   Tự nhận thức không xảy ra sau một đêm. Sẽ mất một chút thời gian và thực hành, nhưng nếu bạn biến các thực hành thành thói quen, bạn sẽ được đảm bảo để đạt được điều đó. Một khi bạn làm được, cuối cùng bạn sẽ cảm thấy như bạn đang kiểm soát cuộc sống của mình nhiều hơn và có thể đưa mình lên một tầm cao mới.

   Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về tầm quan trọng và lợi ích của việc phát triển năng khiếu bản thân, tại sao không dành một chút thời gian để đặt mọi thứ xuống và thử nó?

   Tài liệu tham khảo

   [1]^Sprouts: Tháp nhu cầu của Maslow
   [2]^Loomii: Thấu hiểu sâu sắc về bản thân: Tháp nhu cầu của Maslow, đời sống Wifi và Pin
   [3]^The Harvard Gazette, “Tâm trí lang thang không phải là một tâm trí hạnh phúc”
   [4]^Bronnie Ware: Nỗi hối hận của những người sắp qua đời
  1. Category
  2. Nav menu