Làm thế nào để đáp lại lời khen mà không cảm thấy khó xử

Ai lại không thích được khen ngợi cơ chứ? Nhưng làm thế nào để tiếp nhận nó mà không làm cho tình huống trở nên khó xử? Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, bạn sẽ bí mật hét lên với niềm vui bên trong trong khi bên ngoài vẫn quá lạnh lùng. Bạn có thể nhún vai và đưa ra một phản ứng nhẹ để cố gắng hạ thấp hoặc khiêm tốn từ chối lời khen ngợi.

Nhà phân tích xã hội[1] phân loại phản ứng của chúng ta đối với một lời khen theo ba cách khác nhau. Chúng ta chấp nhận, làm chệch hướng hoặc từ chối nó. Chấp nhận hoàn toàn và từ chối là kết thúc tiêu cực. Hoàn toàn chấp nhận một lời khen có vẻ kiêu ngạo và phủ nhận hoàn toàn có vẻ thô lỗ/tự ti. Hầu hết mọi người lựa chọn cho khu vực giữa an toàn. Họ chọn cách làm chệch hướng với một phản ứng làm loãng lời khen.

Dưới đây là một vài cách và không những giúp bạn đáp lại lời khen mà còn không làm cho tình huống trở nên kỳ lạ.

Đừng làm người khác xấu hổ chỉ vì họ khen bạn

Đừng "khen lại" hoặc "đặt mình ở vị trí cao hơn”

Đừng khen lại đối phương chỉ vì bạn nhận được một lời khen từ họ. Nó không lịch sự. Bạn cũng nên tránh sự cám dỗ người khác để họ khen ngợi bạn. Khiêm tốn nhận lời khen và giữ cho nó tiếp tục.

Đừng làm loãng hoặc quá coi thường

Nếu bạn có thể giống như tôi, bạn có thể muốn nói những điều như, thì "ồ nó chẳng là gì cả", "bất cứ ai có thể làm điều đó", một người cố gắng tỏ ra khiêm tốn. Một kỹ thuật hạ thấp khác là thu hẹp lời khen. Ví dụ, nếu có ai đó nói với bạn rằng bạn trông đẹp, bạn có thể trả lời, "Nhờ chiếc váy cả thôi. Chiếc váy này có thể làm cho một con gấu trông mảnh mai!”

Đừng phớt lờ nó

Xin vui lòng, vì lợi ích của bạn, thừa nhận rằng bạn ít nhất cũng được khen. Phớt lờ những lời khen quá phức tạp làm cho nó thậm chí còn khó chịu hơn. Người khen có thể nghĩ rằng bạn đã không nghe thấy lời bình luận nên họ buộc phải lặp lại. Phớt lờ nó không làm cho nó biến mất. Thay vào đó, nó chỉ lơ lửng trong không khí khiến người đưa ra lời khen cảm thấy bị từ chối.

Đừng tự xúc phạm mình

Đây thực sự là một trong những phản ứng phổ biến hơn với lời khen ngợi. Nó trông giống như thế này:

Người khen ngợi: "Tóc mới cắt đẹp đó”

Bạn: Vâng vâng, tôi đã phải làm một cái gì đó để che giấu cái trán lớn này và bù đắp cho mũi phù thủy của tôi. Bây giờ, có lẽ những đứa trẻ sẽ không chạy trốn trong sợ hãi khi nhìn thấy tôi​​​​​​​!”

Hầu hết chúng ta đều không thể thực hiện được điều này nhưng chúng ta cố gắng trung hòa với những lời khen tích cực bằng cách phơi bày điều gì đó tiêu cực về bản thân. Điều quan trọng cần nhớ là khi bạn làm điều này, bạn làm giảm giá trị của chính bạn.

Những gì bạn nên ghi nhớ khi nhận được lời khen

Thể hiện lòng biết ơn và giữ cho nó đơn giản

Cách trực tiếp đơn giản nhất để thực hiện việc này là nói lời cảm ơn của bạn. Sự thể hiện lòng biết ơn ngắn gọn và dễ dàng này thừa nhận sự khen ngợi và thể hiện sự đánh giá cao của bạn.

Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của bạn

Hãy nhận biết ngôn ngữ cơ thể của bạn, nét mặt và sự rung cảm chung mà bạn đang giao tiếp không bằng lời nói. Khi bạn lo lắng hoặc không thoải mái, ngôn ngữ cơ thể của bạn có thể gửi thông điệp sai. Cố gắng tránh khoanh tay hoặc tỏ ra không quan tâm. Những tín hiệu phi ngôn ngữ này có thể mang đến cho người khác ấn tượng rằng bạn đang tự phụ hoặc cảm thấy rằng bạn xứng đáng được chú ý. Làm việc để duy trì giao tiếp bằng mắt (đừng nhìn chằm chằm vào người lạ đó), hơi nghiêng về phía trước và thu hút những người xung quanh bằng nét mặt ấm áp.

Chia sẻ nhưng không chuyển giao - công trạng

Sự thật là, hầu hết những gì chúng ta đạt được là một phần nhờ vào sự giúp đỡ của người khác. Hãy chắc chắn chia sẻ điều đó với họ mà không loại trừ chính bạn hoặc chuyển giao tất cả công trạng cho người khác.

Nói gì sau khi bạn bày tỏ lòng biết ơn

Đây là điều khó nhất để làm. Đây là nơi xảy ra khoảnh khắc khó xử nhất của cuộc trao đổi. Một người khen bạn. Bạn nói tiếng cảm ơn bạn. Sau đó là sự tạm dừng khó xử đáng sợ đó. Bạn không biết nói gì hay làm gì. Bây giờ, đừng làm cho bản thân khó xử, nói một lời cảm ơn khiêm tốn và dễ chịu với một ngôn ngữ cơ thể mở là đủ. Dừng lại ở đó là hoàn toàn tốt đẹp rồi. Không cần nói gì nữa.

Nhưng đối với những người trong chúng ta, những người không thể chịu đựng nỗi đau của sự im lặng và không thể giữ thêm 20 giây nữa (thời gian cần thiết để vượt qua), điều dễ nhất là chấp nhận lời khen và sau đó sử dụng nó như một sự chuyển tiếp trong cuộc trò chuyện.

Ví dụ: nếu bạn đang được chúc mừng vì đã giành được giải thưởng cho một cuộc thi hoặc được công nhận cho công việc bạn đã thực hiện trong một dự án, bạn có thể nói: Cảm ơn rất nhiều! Tôi thực sự rất thích cuộc thi (làm việc trong dự án này) Sau đó, hãy tiếp tục giải thích lý do tại sao bạn thích nó.

Khiêm tốn không phải là để thể hiện sự tự ti

Hầu hết mọi người mặc định với phiên bản đánh lạc hướng khi được khen ngợi để cố tỏ ra khiêm tốn. Khiêm tốn và khiêm tốn sai cách không giống nhau. Một người có lòng khiêm tốn[2] duy trì quan điểm đúng đắn về bản thân và những thành tựu của họ. Dù sao đi nữa, sự khiêm nhường không phải là sự thể hiện lòng tự trọng thấp, sự thiếu vắng giá trị bản thân cũng không phải là sự tự ti.

Người khiêm tốn là người có định hướng khác. Họ coi trọng lợi ích của người khác và có thể quên đi bản thân mình khi thích hợp. Người thực sự khiêm tốn rất tự giác. Họ có thể duy trì quan điểm và thái độ đúng đắn liên quan đến thành tích, quà tặng và tài năng của họ. Điều này cho phép họ chấp nhận lời khen ngợi trong khi chia sẻ công trạng đúng cách. Một tinh thần tự tin nhưng khiêm tốn là những gì bạn nên phản ứng đối với một lời khen.

Tài liệu tham khảo

[1]^The Art of Manliness: Cách chấp nhận lời khen trước lớp
[2]^Psychology Today: Khiêm tốn
  • Category
  • Nav menu