Làm Thế Nào Để Dễ Dàng Trở Thành Người Lạc Quan

Tại sao bài viết này lại nói về cách thức để bạn dễ dàng trở thành một người lạc quan? Câu trả lời đó là bởi vì lạc quan là một trong những yếu tố đưa bạn đến thành công. Đây là phát hiện của Jeffrey Garten, chủ nhiệm trường Quản lý Yale khi ông phỏng vấn những doanh nhân thành công hàng đầu trên thế giới. Vâng, tất cả 40 CEO được phỏng vấn đều là những người lạc quan.​​​​​​​

Nếu nói vậy vẫn chưa đủ thì lạc quan chính là cánh cửa để bạn có sức khỏe tốt hơn và một cuộc sống năng động, bổ ích. Là một người lạc quan đồng nghĩa bạn ít có nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Pennsylvania.​​​​​​​

Trước khi bắt đầu, hãy làm kiểm tra sự lạc quan do chương trình Horizon của kênh BBC đặt ra.

Bạn làm bài kiểm tra thế nào? Nếu bạn đạt điểm tuyệt đối, bạn không cần đọc tiếp bài viết này. Nếu điểm bạn thấp, hãy đọc tiếp bởi tôi sắp cho bạn 12 mẹo hữu ích để trở nên lạc quan.

1. Đừng để thất bại trong quá khứ ám ảnh bạn

Bạn có thể là một tù nhân của quá khứ nếu bạn cứ mang theo những thất bại trong quá khứ như một va-ly hành lý nặng trịch bên mình. Hãy tự thuyết phục mình tất cả những thất bại này là một quyển sách đã khép lại, bạn cần phải vứt nó vào sọt rác. Nhưng không phải các bài học từ những thất bại đều nên bị lãng quên!

Hãy nhìn Oprah Winfrey. Cô ấy bị mọi người nói là không thích hợp để lên truyền hình. Thomas Edison đã phải đương đầu với 6.000 thất bại trước khi chế tạo ra được bóng đèn đầu tiên.

2. Đã đến lúc kiểm điểm lại mình

Đầu tiên, hãy nghĩ đến tất cả những điều tích cực trong cuộc sống của bạn. Viết chúng thành một danh sách. Ở cột thứ hai, hãy viết ra những trở ngại, rắc rối và thất bại. Danh sách thứ hai này rất quan trọng, bởi bạn sẽ đánh dấu những bài học rút ra từ thất bại đó. Bạn sẽ chuyển hóa suy nghĩ rằng thất bại là một phần và là một gói bưu phẩm của cuộc đời. Bạn cần phải vui lên và tự tin. Hãy tiến lên, đi về phía trước.

"Dẫu cho bạn đang ở đâu trên cuộc hành trình của mình, đó chính là nơi bạn cần tới. Đoạn đường kế tiếp luôn ở phía trước." – Oprah Winfrey

3. Suy nghĩ lạc quan

Nhìn vào danh sách một lần nữa, bạn sẽ nhận ra danh sách tích cực sẽ dài hơn. Có quá nhiều thứ để hân hoan. Nhiều thất bại có thể trở thành thành công. Nhìn vào những thành tựu của bạn một lần nữa và nghĩ về tính cách lạc quan của bạn.

4. Lạc quan tăng sức mạnh cho bạn

"Sự lạc quan bất diệt là nguồn sức mạnh lớn lao." - Tướng Hillier

Tướng Hillier nổi tiếng với việc ông đã chủ trương duy trì sự lạc quan khi người lính đối mặt với những hiểm họa tại Afghanistan. Ông nói với cấp dưới của mình nhiệm vụ của họ là hãy thể hiện sự lạc quan và truyền nó cho những người lính của họ. Đây chính là con đường dẫn tới thành công. Hơn nữa, lạc quan không mất gì cả!

5. Thử mỉm cười

"Hãy mỉm cười, đó là phương thuốc miễn phí" - Douglas Horton

Hãy thử nhăn nhó với người khác, bạn chẳng được gì cả. Thử mỉm cười và xem chuyện tiếp theo là gì. Bạn có thể nhận lại được một nụ cười. Nụ cười mang lại rất nhiều lợi ích. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nụ cười sẽ giúp bạn sống lâu hơn, loại bỏ căng thẳng và thậm chí còn nâng cao năng lực. Bạn sẽ giống như tên lửa vậy. Chi phí bằng không!

6.nHạn chế bộc lộ thái độ với những thứ không vui 

Chúng ta bị bao bọc bởi những tin tức tiêu cực, 24/7. Mở TV, máy tính, điện thoại và có cả một trận đại hồng thủy các thảm kịch, thời tiết xấu, chết chóc, hủy diệt, tội ác, bất công. Nếu bạn xem hoặc bị thu hút quá nhiều bởi những thứ này, chúng sẽ kéo những suy nghĩ tích cực của bạn đi. Bi quan sẽ thắng thế. 

7. Tặng quà cho chính bạn

Nghĩ đến một thành tựu mà bạn đạt được trong công việc hay trong quan hệ cá nhân. Hãy tự ngợi khen thành công của bản thân. Nhưng như thế là chưa đủ. Nếu bạn tiếp tục áp dụng điều đó lên chuyện bạn đã giải quyết vấn đề thông minh như thế nào, thì bạn thực sự đang gặt hái nhiều chiến thắng liên tiếp. Nếu bạn tự nói với mình: - "Ok, tôi bị rơi vào đống này nhưng tôi biết tại sao - đó là bởi vì tôi quên làm việc X, bị nhầm lẫn bởi Y và bất cẩn việc Z". Lúc này, bạn xứng đáng nhận phần thưởng bởi vì bạn đã cân bằng cho thành công ở lần kế tiếp. 

8. Tin vào thành công của bạn 

Lần tới khi bạn đối mặt với thách thức, hãy liệt kê các thành tựu của bạn. Mỗi thành công là một cột mốc trên đường đời. Hãy ghi nhớ điều này, bạn có thể duy trì được sự lạc quan. Nó còn giúp cho lòng tự trọng của bạn nữa.

9. Hãy nghĩ lớn

Nếu bạn là người lạc quan, đi tìm vàng chẳng là vấn đề. Bạn chỉ phải đề phòng những kẻ hay chỉ trích và bi quan trên đường đi. Chẳng việc gì phải xấu hổ với mục đích chạm đến các vì sao của bạn cả.

"Hãy tìm ra cái quan trọng hơn bản thân bạn và cống hiến cả cuộc đời vì nó." - Daniel Dennett

10. Hãy để những chuyện tiêu cực trôi vào dĩ vãng

Không thể tránh được chuyện một lúc nào đó mọi thứ sẽ trở không thuận lợi. Nó chỉ là chuyện xui rủi, sẽ không xảy đến thường xuyên đâu. Chuyện hi hữu ấy mà!

11. Sử dụng sức mạnh của ngôn từ

Nếu bạn phải dẫn dắt nhóm hoặc thậm chí là xoay xở với một mối quan hệ cá nhân, sử dụng đối thoại như phương tiện để truyền cảm hứng và cổ vũ mọi người rằng lạc quan rất quan trọng. Không có sự thay thế tương xứng nào cho một cuộc nói chuyện trực tiếp. 

12. Tập trung vào giải pháp

Bạn gặp những người bi quan hằng ngày trong công việc. Có những người phàn nàn và bắt đầu kể với bạn về những chướng ngại vật, những vấn đề, những khó khăn. Nếu bạn lạc quan, bạn có thể sử dụng những từ ngữ mạnh mẽ và bắt đầu tìm giải pháp. Một khi não bạn bị hướng đến việc phải suy nghĩ ra những giải pháp, những câu trả lời và thành công, bạn sẽ lạc quan hơn nhiều.

Trước khi thức dậy mỗi sáng, hãy nghĩ tại sao hôm nay lại là một ngày tuyệt vời. Hãy nói với chính mình: "Hôm nay là ngày tôi sẽ đạt được X, Y và Z". Đó là cách tuyệt vời để bắt đầu một ngày và bạn sẽ không bao giờ phải nhìn lại.

"Không có người bi quan nào khám phá ra bí mật của các vì sao, căng buồm đến vùng đất chưa có tên trên bản đồ, hay mở cánh cửa mới cho cả nhân loại." - Helen Keller. 

Nguồn ảnh bìa: Thumb up from Laura/Active Steve từ Flickr

  • Category
  • Nav menu