Làm thế nào để đề nghị tiền lương một cách thông minh

Không phải lúc nào bạn cũng thấy mình ngồi ở một vị trí trước một hội đồng quý trọng lắng nghe những kỹ năng và năng khiếu của bạn. Đó có thể là ngưỡng cửa cho công việc mơ ước của bạn, một cảm giác an toàn, một cách sống tốt hơn, đạt đến những mục tiêu của chính bạn và khiến họ trả lương đúng như bạn mong muốn. Bạn cần phải khéo léo, thông mình và đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ cơ hội đó. 

Đưa ra lời đề nghị tiền lương cho bạn có thể là một thử thách

Đối với một người mới hay đã có kinh nghiệm, đưa ra yêu cầu tiền lương nhất định là một thử thách. Vốn dĩ bạn đang chịu áp lực khi chứng minh bản thân với nhà tuyển dụng rằng bạn có trách nhiệm xứng đáng. Cuộc đàm phán lương của bạn chỉ là số tiền tối thiểu và hướng về kỹ năng. Những chuyên gia có kinh nghiệm lại có một trở ngại lớn hơn cần giải quyết. Đối với họ, phần quen thuộc nhất của quá trình lựa chọn là sự giao tiếp và chốt một khoản tiền lương cả hai bên đều chấp nhận được. 

Một phần thiết yếu nhất trong quá trình chọn lựa của bạn: Nếu bạn không đủ thông minh để thuyết phục hội đồng tại sao bạn xứng đáng với mức mà bạn vừa đề xuất, thì bạn có thể mất việc. Tệ hơn nữa là bạn phải làm một công việc quá sức và được trả lương thấp. 

Sau đây sẽ là nghệ thuật của việc tranh luận về vấn đề tiền lương:

Là một ứng viên, hãy lưu ý rằng toàn bộ quá trình phỏng vấn của bạn ít nhiều liên quan đến các điểm trong lúc đề nghị tiền lương. Vì vậy phần thể hiện trong suốt buổi phỏng vấn cũng rất quan trọng. [1]

1. Nổi bật từ những điều nhỏ nhặt

Chính sự ấn tượng được xây dựng từ những thứ nhỏ nhặt đó sẽ âm thầm đàm phán cho bạn và mức lương của bạn. Nếu bạn thể hiện rất tệ mà vẫn mong đợi một mức lương tốt, thì thật là vô lý. Hãy tự tin, nói một cách quả quyết, và hãy thông minh, có cá tính hoặc thậm chí là một chút hài hước [2].

Có thể bạn có đủ kỹ năng cho công việc, nhưng phải biết rằng bạn đang cạnh tranh với hàng loạt ứng viên khác có kỹ năng/trình độ tương đương. Một chút cá tính, những lời nhận xét và hiểu biết sẽ giúp bạn nổi bật. Một khi bạn nổi bật, thì bạn sẽ có một lợi thế đàm phán tốt hơn. 

Đừng lo lắng, đó là một kỹ năng có thể đạt được và giúp cải thiện vị trí ứng viên tiềm năng của bạn, những công cụ như phần mềm People HR sẽ giúp bạn vượt qua những tình huống và dạy bạn những kỹ năng đàm phán và nhận những mức lương xứng đáng. 

2. Sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn sẽ là tài sản lớn nhất của bạn

Thứ hai, phải hiểu rằng sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn hoàn toàn cần thiết. Nó cực kỳ quan trọng để hồ sơ của bạn nổi bật lên với rất nhiều các thương hiệu hàng đầu đang bị bắn phá với hàng trăm hồ sơ đặc biệt[3]. Hãy đảm bảo rằng bạn có một sơ yếu lý lịch làm nổi bật các kỹ năng chính có lợi mà nhà tuyển dụng sẽ tập trung vào các kinh nghiệm có liên quan trong quá khứ. 

Một khía cạnh khác mà nhiều người không chú trọng đến là thư xin việc. Các mẹo và chiến thuật để làm sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn trông ấn tượng đều được cung cấp, bạn có thể làm theo để chỉnh sửa bản gốc. 

3. Hãy cởi mở và mạnh dạn khi nói với đề nghị tiền lương của bạn

Thứ ba, hãy biết rằng khi nhà tuyển dụng yêu cầu bạn đưa ra một mức giá cho dịch vụ của bạn, anh ta không phải đang giúp đỡ bạn mà thay vào đó là yêu cầu bạn nói rõ một cách trực tiếp và cởi mở những gì bạn nghĩ mình xứng đáng.

Đừng ngại khi nói một cách cởi mở rằng bạn hoàn toàn có năng lực, có tiềm năng và bạn sẽ trở thành một phần không thể thiếu của công ty một cách thuyết phục với những lý do được đưa ra, để mức lương bạn đề nghị không phải là một giấc mơ xa vời. Hầu hết các công ty sẽ sẵn sàng trả một khoản tiền lớn để đón chào một ứng viên, người có thể mang lại giá trị và tăng thêm sự đột phá cho đội ngũ của họ. Đừng do dự. 

4. Đừng đánh giá thấp năng lực của bạn và hãy tự tin vào chính mình

Cuối cùng, hãy chắc chắn về bản thân bạn. Đừng chấp nhận một điều gì đó vì bị đe dọa hay vì sợ với đến những sân chơi lớn hơn. Nếu Google đang tuyển dụng, làm ơn đừng tham gia một đội nhóm nhỏ trong khu vực, trừ khi bạn nghĩ bạn có thể làm cho họ trở thành hàng đầu. Đúng vậy, "thằng chột làm vua xứ mù" có thể là một cú hích lớn cho cái tôi của bạn, nhìn toàn cảnh hơn, về lâu về dài, hãy chờ đợi cơ hội khiến bạn trở thành một chuyên gia giỏi hơn. 

Nguồn ảnh bìa: Stocksnap từ stocksnap.io

Tài liệu tham khảo

[1]^Inc.com: Bạn Có Nhận Ra Một Người Thể Hiện Xuất Sắc Nếu Bạn Phỏng Vấn Họ?
[2]^Mashable: 5 Mẹo Thuyết Trình Trước Đám Đông Để Chuẩn Bị Cho Bất Kỳ Buổi Phỏng Vấn Nào
[3]^Forbes:  6 Bí Mật Của Bản Sơ Yếu Lý Lịch Tuyệt Vời, Dẫn Chứng Bởi Tâm Lý Học
  • Category
  • Nav menu