Mẹo Đối Phó Với Chứng Bệnh Trì Hoãn Hay Xảy Ra Vào Buổi Chiều

Bây giờ là 2:30 chiều và tôi chần chừ, chẳng muốn làm gì. Dự án cần phải được hoàn thành vào lúc 5 giờ và tôi dường như không có bất cứ động lực nào để làm việc. Đây cũng là vấn đề chung của bất kì ai. Dù là làm việc ở nhà hay văn phòng, đang tạo ra tiếp một bước khởi đầu lớn, hay thúc đẩy việc thực hiện các loại sổ sách cho một công ty, chúng ta đều trì hoãn.

Vì sao lại xảy ra sự trì hoãn vào ban chiều này

Mệt mỏi

Lý do lớn nhất khiến bạn cảm thấy mệt mỏi là vì cơ thể hoặc thần kinh bạn đã mệt nhoài. Khi mệt mỏi, bạn không có động lực làm việc, dẫn đến việc trì hoãn.

Sương mù não

Khi đầu óc bạn ở trạng thái sương mù, nó ngăn bạn suy nghĩ một cách sáng suốt. Sương mù não có thể là một cơn đau đầu hay sự quá tải thông tin. Dù là gì chăng nữa, thì cũng rất khó để hoàn thành công việc khi tâm trí bạn không làm việc đúng cách.

Không có động lực

Nếu bạn không làm việc hướng đến một mục tiêu, bạn sẽ tự viện cớ cho bản thân để thoát khỏi công việc. Bạn có thể hoàn thành nó vào ngày mai cơ mà, phải không ? Nếu không có việc gì đến hạn phải hoàn thành hoặc danh sách những việc phải làm của bạn chứa đầy những việc vô nghĩ, bạn sẽ có tâm lý trì hoãn.

Bị gián đoạn

Các cuộc gọi điện thoại, email, các cuộc họp hoặc tin nhắn văn bản có trở thành những khoảng thời gian giải lao ngắn vào buổi chiều. Nếu có điều gì khẩn cấp cần phải giải quyết ngay, nó có thể làm tiêu tan nốt khoảng thời gian còn lại cho buổi chiều – một suy nghĩ dễ dàng len lỏi vào tâm trí bạn "Sao tôi phải bắt đầu nếu tôi biết chắc mình sẽ bị gián đoạn?”.

Biện pháp để đối phó với sự trì hoãn thường gặp vào buổi chiều

Giờ bạn đã hiểu vì sao lại xảy ra sự trì hoãn vào buổi chiều. Hãy thử làm theo những chiến thuật sau để đối phó với điều đó và hoàn thành được nhiều công việc hơn.

Nhiệm vụ được ưu tiên

Lý do phổ biến nhất cho sự trì hoãn vào buổi chiều này là do công việc cần thực hiện của bạn không rõ ràng. Hãy viết ra những việc phải làm, nhiệm vụ quan trọng nhất, điều này sẽ giúp bạn tập trung trở lại và giúp bạn quay về với công việc dở dang.

Hẹn giờ


beat afternoon procrastination by setting a timer

Hẹn giờ mỗi 25 phút và cố gắng hết sức để hoàn thành từng công việc đúng giờ. Nếu bạn thất bại trong việc hoàn thành công việc, hãy viết điều đó ra và lại dành ra 25 phút nữa để thực hiện nó. Vấn đề là nếu bạn vạch rõ thời gian cần thiết cho công việc, bạn sẽ hoàn thành nó trong vòng đúng (hoặc gần đúng) khoảng thời gian đó. Tôi thường trì hoãn vào buổi chiều vì tôi không thực sự mong đợi rằng mình sẽ hoàn thành công việc này trong khoảng thời gian cụ thể của ngày hôm đó, và vì thế tôi sẽ kết thúc buổi chiều làm việc của mình mà có thể chẳng hoàn thành được việc gì.

Hãy nghỉ giải lao

Đôi khi việc tạm dừng suy nghĩ và để tâm trí bạn nghỉ ngơi cũng không đơn giản. Khi bạn chọn cách nghỉ ngơi có chủ ý và cho phép bản thân không tập trung vào bất kì điều gì, nó sẽ giúp bạn thư giãn và sẵn sàng cho thời gian làm việc còn lại.

Uống nhiều nước

Theo như lời bác sĩ của tôi, chúng ta cần uống 8 ly nước mỗi ngày. Ngay cả khi bạn không thể nốc cạn 8 ly nước, thì bạn chắc chắn có thể uống một hay hai ly sau bữa trưa. Nước sẽ giúp tâm trí bạn thông suốt và tập trung hơn. Tình trạng trì hoãn xuất phát từ những cơn đau đầu có thể được khắc phục bằng một ly nước lọc.

Ăn nhẹ (đúng loại)

Nhìn thấy một gói Doritos có thể khiến bạn cảm thấy đói, nhưng ăn vặt là thứ không tốt đối với bạn khi phải đương đầu với sự trì hoãn vào buổi chiều. Thay vào đó, hãy chọn các loại hạt, trái cây hay bánh quy. Những đồ ăn này cung cấp năng lượng (có lợi) và giúp bạn chống lại hiện tượng sương mù não.

Tập thể dục vào buổi trưa

Một ngày của bạn sẽ trở nên tốt hơn nếu bạn thường xuyên đứng dậy và di chuyển. Khi bạn đi dạo, nó cho phép não bạn xử lý thông tin vào của buổi sáng và nghĩ xem bạn cần làm gì vào khoảng thời gian còn lại của ngày. Tập thể dục cũng tốt cho cơ thể hơn việc ngồi ỳ trên ghế cả buổi sáng. Nhưng cũng cẩn thận đừng quá sức, vì bạn cần chắc chắn rằng bạn có đủ năng lượng cho phần còn lại của ngày.

Chợp mắt một chút

Sẽ có những ngày bạn không thể vượt qua sự trì hoãn vào buồi chiều. Bạn làm tất cả những gì nên làm nhưng cơ thể bạn vẫn không muốn tiếp tục làm việc. Khi điều đó xảy ra, bạn biết rằng mình cần chợp mắt một chút. Bạn thường sẽ nhận ra sự cần thiết của việc chợp mắt nếu như bạn mất ngủ vào đêm trước, hay bạn trải qua việc phải quyết định một vấn đề lớn của cuộc đời hay một dự án lớn, nó sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng tinh thần. Dù là lý do gì đi chăng nữa, hãy hẹn giờ, dành 20 hay 40 phút (tuỳ vào thời gian cho phép) và nằm nghỉ. Việc này không thể thường xuyên xảy ra, nhưng khi cần thiết, chợp mắt một chút sẽ giúp bạn sảng khoái đầu óc và trở lại làm việc khi bạn thức dậy.

Bí quyết lớn nhất để đối phó với sự trì hoãn vào buổi chiều của bạn là gì? Hãy bình luận cho chúng tôi biết nhé!

Nguồn ảnh bìa: Ahmad Hashim từ flickr.com

  • Category
  • Nav menu