Làm Thế Nào Để Đối Phó với Những Kẻ Ghen Ghét Mình

"Những kẻ ghét mình sẽ vẫn mãi ghét, ghét, ghét'' lời bài hát này nảy ra trong đầu tôi mỗi khi tôi nghĩ về sự đố kỵ. Bài hát này có một cách đối phó rất nhẹ nhàng với sự ganh ghét và đố kỵ, đơn giản đó là phủi bỏ nó. Tuy nhiên, nói thì dễ nhưng không phải ai cũng có thể rũ bỏ, làm ngơ những kẻ ghen ăn tức ở. Chúng ta ai cũng có xu hướng để tâm những bình luận tiêu cực, kể cả khi ta không hề biết người đó. Ai cũng có những kẻ ghen ghét và đố kỵ mình. Kể cả Mẹ Theresa cũng đã bị những lời chỉ trích và thù hằn nhắm vào. Vấn đề không phải chỉ ở bạn là ai hay là bạn cố gắng ăn ở tốt như thế nào; những kẻ ganh ghét bạn vẫn luôn tồn tại. Không ai là không bị ghét và đố kỵ, tất cả chúng ta đều bị vì cuộc sống này khắc nghiệt mà.

Chuyện này có thể làm tổn thương bạn hơn nữa nếu như bạn có một người bạn hay ghen tị, bởi vì mọi hành vi cũng như cách biểu lộ cảm xúc của người đó thường không được tử tế hay yêu thương. Khi điều đó đến từ bạn của bạn hoặc là người mà bạn thương, thì ta thường ghi nhận nó một cách cá nhân hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rằng lòng đố kỵ của họ xuất phát từ những vấn đề tiềm ẩn của chính họ chứ nó không hề là lỗi ở bạn.

Phần lớn sự đố kỵ đến từ cảm giác không thỏa đáng

Khi người đó nhìn thấy một điều gì đó trong bạn hay một người khác làm cho họ cảm thấy họ không được tốt như vậy. Điều này có thể chỉ là ảo tưởng hoặc là thật, nhưng cảm giác không thỏa đáng được hình thành thông qua những suy nghĩ hay hành động tiêu cực. Lòng đố kỵ nổi lên như một phản ứng hoặc giải pháp cho những cảm giác không thỏa mãn. Ví dụ, một người phụ nữ ghen tị với người bạn của bà ấy vì bạn bà ta làm ra nhiều tiền hơn, có xe đẹp và quần áo hàng hiệu. Thay vì vui mừng vì sự thành công của bạn thì bà ta lại cảm thấy lương bổng, xe hơi hay quần áo của mình không đủ để so sánh. Bà cảm giác như là một kẻ thua cuộc vì bà không được thành công bằng người bạn kia và họ thì tốt nghiệp cùng thời điểm và cùng bằng cấp với bà.

Thay vì đối phó với những cảm giác không thỏa đáng trong người, thì sự ghen tị biến thành những lời chỉ trích và xúc phạm khi họ gặp nhau. Người bạn đố kỵ hay nói những câu như ''thật là tuyệt khi cứ hai năm lại thay một cái xe mới nhỉ'' hay là ''wow, tiền mua cái ví này đủ để nuôi cả một ngôi làng nhỏ trong vòng một tháng đấy''. Những lời bình luận đó xuất phát từ sự ghen tị có thể khiến người bạn đố kỵ cảm thấy tốt hơn trong giây lát, nhưng họ không giải quyết được vấn đề của cảm giác không thỏa đáng và do vậy lòng ghen tị vẫn sẽ tiếp tục cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Kể cả khi người bạn đố kỵ đó bắt đầu kiếm được nhiều tiền hơn, mua được xe và quần áo tốt hơn, thì bà ấy cũng sẽ tìm một người bạn mới để mà ghen ghét hoặc là một điều gì khác ở người bạn hiện tại để ganh tị, bởi vì cảm giác không biết đủ là một sự thôi thúc. Lòng đố kỵ thực sự là một năng lượng mạnh mẽ.

Tuy vậy, có nhiều cách để đối phó với kẻ ghen ăn tức ở mà có thể giúp khống chế người đố kỵ đó hoặc là ngăn chặn bản thân khỏi bị tổn thương bởi những lời nói cũng như hành động ghen ghét. Không có một khuôn mẫu nào phù hợp với tất cả các giải pháp để đối phó với lòng ganh tị cũng như thù hận. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh cho nên cần phải được xử lý một cách phù hợp. Dưới đây là vài cách để đối xử với những kẻ hay ghen ghét mình.

Xóa, xóa, xóa

Thời đại của phương tiện truyền thông xã hội đã khiến con người ngày càng dễ dàng trốn đằng sau màn hình máy tính của họ để ném những lời xúc phạm và đả kích vào những người họ biết hay thậm chí không biết. Rất nhiều những lời xúc phạm đó đến từ lòng đố kỵ của con người mà nó dựa trên những cảm giác không thỏa mãn hoặc không tương xứng của chính họ đối với cuộc sống của họ. Họ đem lên các phương tiện truyền thông xã hội và có chỗ trú ẩn an toàn để họ có thể thoải mái đả kích những người khác.

Có một sức mạnh không ngờ ở trong cái nút xóa. Nếu ai đó nói điều gì tiêu cực về bạn trong trang cá nhân hay là trên diễn đàn của bạn thì hãy xóa các bình luận của họ đi. Nếu họ vẫn tiếp tục những hành vi như thế, thì hãy chặn hoặc là hủy kết bạn với người đó. Nếu bạn không thể xóa các bình luận của họ, thì chặn người đó, vì vậy bạn không phải biến bản thân thành đối tượng của những lời nói của họ. Họ sẽ không bao giờ có thể thấy bạn trên các diễn đàn trực tuyến, vì vậy họ sẽ phải chuyển sang đả kích hoặc là bình luận sự đố kỵ của họ đối với một người khác.

Bạn không cần phải chịu đựng những sự bắt nạt trực tuyến này. Cứ xóa hết họ đi, để ngăn chặn việc bạn thành con mồi đối với những kẻ mà lòng ghen ghét dựa trên chính sự bất an của họ. Điều này đặc biệt hữu dụng nếu như người đó không liên quan gì đến bạn hoặc chỉ quen biết sơ. Còn nếu đó là người mà bạn quen thân và cảm thấy không thể chặn trên mạng xã hội thì bạn cần phải nói chuyện thẳng thắn với họ về vấn đề này.

Giải quyết triệt để vấn đề

Có những lúc bạn không thể chỉ có xóa hoặc là lảng tránh những bình luận của một cá thể đố kỵ nào đó. Cho dù bạn cố gắng để vô hiệu hóa họ bằng cách thay đổi chủ đề, thì vẫn không thể khiến họ dừng lại. Trong những trường hợp này, cách tốt nhất là nên nói chuyện thẳng thắn với họ về chuyện đang diễn ra.

Đừng có đến gần họ trong lúc bạn đang nóng giận, ví dụ như khi một cuộc cãi vã hay ghen tị mới xảy ra. Nói với họ khi bạn hoàn toàn bình tĩnh, lý trí và bạn biết bạn muốn nói những gì. Trước khi nói chuyện với họ, bạn hãy chuẩn bị sẵn những gì cần nói, vì vậy bạn biết được điều bạn sẽ nói là gì và đoán được phản ứng của họ sẽ như thế nào. Nói chuyện với họ bằng cách mà bạn muốn bạn được họ nói chuyện lại, dùng sự tử tế và đồng cảm.

Chẳng hạn như, nếu đồng nghiệp của bạn thường xuyên chỉ ra những lỗi sai của bạn trước mặt sếp, sau đó bạn lại xông đến và nói với người đó là ''Thế quái nào bà suốt ngày bóc mẽ tôi trước mặt sếp vậy hả?'' có thể sẽ không phải là một cách cư xử hay. Tiếp cận người đó với một cách thô lỗ và đột ngột như vậy thường tạo ra phản hồi phòng vệ sẽ giống như vậy hoặc nhiều khi tồi tệ hơn. Thay vì đó, chọn một cách nói chuyện tử tế hơn và bạn sẽ nhận được sự phản hồi tích cực hơn để hiểu được bạn đến từ đâu và họ cũng nhận ra bạn đang cảm giác như thế nào. Trong trường hợp này bạn có thể dùng câu khác ví dụ như ''Tôi cảm thấy rất buồn mỗi khi bạn đi kể với sếp những điều tôi làm sai và nó ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ đồng nghiệp của chúng ta, điều mà tôi luôn muốn ta có một mối quan hệ tốt''.

Giải quyết triệt để vấn đề của sự đố kỵ đặc biệt quan trọng khi đó là người trong nhà hoặc những mối quan hệ thân thiết. Bạn muốn cải thiện những mối quan hệ đó, vì vậy hãy cho người đó biết rằng bạn đến làm hòa trước là vì lý do đó.

Tự nhủ với bản thân đó là vấn đề ở họ chứ không phải ở bạn

Hãy lùi một bước và tạm dừng lại khi bạn đang bị đối xử một cách không công bằng bởi sự đố kỵ của một ai đó. Tự nhắc nhở bản thân đó là vấn đề không phải nằm ở bạn, mà chính là ở họ. Sự đố kỵ của họ và những vấn đề tiềm ẩn đã khiến họ hành xử cách như vậy. Cố gắng không để bị khó chịu. Tôi biết điều này nói dễ hơn làm. Tuy nhiên, nếu bạn dừng lại một chút và dành thời gian để phân tích tại sao họ lại hành động ghen tị vậy, bạn có thể sẽ bắt đầu hiểu điều gì có thể thúc đẩy hành động của họ, rồi từ đó dễ dàng giải quyết tình huống hơn.

Ví dụ như, nếu một thành viên trong gia đình của bạn ghen tị với những kỳ nghỉ mát của bạn và có những lời khiếm nhã về việc bạn tiêu bao nhiêu tiền vào những kỳ nghỉ đó có thể sẽ phản ánh xấu đến cuộc sống của cô ta. Chồng cô ta hiện đang thất nghiệp và họ không thể đi nghỉ trong thời điểm này. Lòng đố kỵ của cô này thực chất là vì nỗi buồn rầu là cô không thể đi nghỉ mát giống như bạn bây giờ. Nhận ra rằng sự ghen tị của cô ấy thật ra bắt nguồn từ nỗi buồn chứ không hẳn là lòng thù hận đối với bạn có thể khiến bạn thông cảm với cuộc sống của cô. Phản ứng của bạn do đó sẽ dễ đồng cảm hơn.

Có thể bạn nhận ra rằng bạn không nên kể về những chuyến nghỉ mát của bản thân trước mặt cô ấy vì nó là đòn kích động đến cô ấy ở thời điểm này. Cuộc sống không ngừng thay đổi, và biết đâu được một ngày nào đó họ sẽ được đi nghỉ mát lại. Và khi cô ấy đến gặp bạn để tâm sự về chuyến đi của cô thì hãy là một người lớn rộng lượng nhé bằng cách lắng nghe, đưa những phản hồi tích cực khi cô ấy nói chuyện, và hạn chế kể về chuyến nghỉ mát gần đây của bạn trừ khi cô ấy hỏi về điều đó.

Trở thành người rộng lượng hơn là điều không bao giờ dễ, nhưng với sự tập luyện thì nó sẽ đến một cách tự nhiên hơn. Điều mà bạn học được qua năm tháng đó chính là mọi người thường bị thu hút bởi bạn nhiều hơn khi bạn biết quan tâm đến việc nói chuyện về họ chứ không phải chỉ về bản thân bạn. Lòng đố kỵ của họ sẽ chìm xuống bởi họ phải tập trung vào những điều tích cực đang xảy ra trong cuộc sống của họ và quên mất việc so sánh bản thân họ với bạn.

Trở thành người rộng lượng hơn đặc biệt quan trọng với gia đình và những mối quan hệ thân thiết. Nếu bạn muốn những mối quan hệ đó phát triển tốt, thì hãy cho họ biết bạn yêu thương và quan tâm đến họ bằng cách nói chuyện về những điều tích cực trong cuộc sống của họ và tránh nói về bất kỳ điều gì trong cuộc sống của bạn mà có để khiến lòng đố kỵ của họ bị kích động. Bạn càng nói về bản thân càng ít, trừ khi được hỏi, thì càng tốt, đặc biệt là khi đó là đối với ai đó có sự đố kỵ với bạn.

Vô hiệu hóa họ với những điều tích cực

Khi biết rằng sự ghen tị của một người được xuất phát từ cảm giác không thỏa mãn, nghi ngờ bản thân và bất an của chính họ sẽ giúp bạn hiểu tốt hơn và thay đổi phản ứng của bạn khi ai đó cư xử đố kỵ đối với bạn. Nếu một người bạn có những lời bình luận đố kỵ với bạn bởi vì cách nhà bạn lúc nào nhìn cũng đẹp hoàn hảo thì hãy khống chế họ với một lời tích cực ''Khu vườn của bạn còn đẹp hơn của tôi nhiều, bạn chắc chắn là có tài làm vườn hơn tôi rồi, thật tốt khi chúng ta mỗi người có một điểm mạnh và sở trường khác nhau nhỉ''.

Dành tặng họ những lời khen và cho họ biết rằng khoảng cách chênh lệch là tồn lại và nó thật rất bình thường và tốt đẹp để giúp xoa dịu sự bất an của họ. Bạn không thể khen ai đó để làm họ hạnh phúc được, nhưng bạn có thể giúp khống chế những bình luận tiêu cực bắt nguồn từ lòng ghen tị nếu bạn cho họ những phản hồi tích cực.

Chuyện khen tặng ai đó không phải lúc nào cũng dễ, đặt biệt là khi người đó không thân thiết với bạn lắm hoặc là bạn không thích họ cho mấy. Tuy nhiên, nó sẽ truyền năng lượng cho họ và cho bạn khi bạn nói điều tích cực. Nó làm cho họ cảm thấy tốt hơn bằng cách giúp họ nhận ra được điểm tốt của bản thân. Nó cũng khiến bạn vui vì khi bạn giúp ai đó thì cuộc sống sẽ tươi sáng hơn.

Lời nói mang một sức mạnh phi thường. Nó có sự ảnh hưởng tích cực với thế giới, đặc biệt đối với những người cảm thấy họ kém hơn bạn, đó là một quyền năng mạnh mẽ. Hãy giúp người khác cảm thấy tốt hơn và hành động tốt hơn bằng cách tập trung vào những điều tích cực, đặc biệt là khi những lời bình luận tiêu cực đến với bạn. Nếu bạn có thể thực hành phương pháp vô hiệu hóa một người đố kỵ, thì điều đó sẽ trở nên dễ dàng hơn và kiên định hơn theo thời gian. Bạn sẽ nhận ra rằng họ sẽ quay trở lại sự ưu ái với những lời khen tặng bạn và những người khác nữa. Thể hiện tình yêu thương và sử dụng những từ ngữ tích cực để sự khuyến khích có thể được lan truyền, vì vậy hãy chia sẻ trong cộng đồng của bạn và thế giới này sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Bỏ qua và lảng tránh

Có một tỉ lệ nhỏ trên thế giới này cơ bản là không hề thay đổi cho dù bạn có sử dụng chiến thuật nào để khống chế hay buông tha cho những hành vì đố kỵ. Những kẻ ghen ăn tức ở sẽ ghét bạn vì bạn quá hoàn hảo, rồi sau đó họ sẽ ghét bạn vì lỗi của bạn ngay ngày sau đó.

Bạn có thể không bao giờ làm điều gì đúng trong mắt một vài người. Những người này, một khi bạn biết được họ là ai, thì bạn nên hạn chế hoặc cắt đứt họ ra khỏi cuộc sống của bạn. Bạn không cần ai đó lúc nào cũng cố gắng để hạ gục bạn xuống. Sự bất an trong chính họ dường như quá sâu đến nỗi chỉ có chuyên gia mới có khả năng giúp họ thay đổi theo cách của họ. Cách cư xử của họ, nếu nó ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, và sự nỗ lực của bạn để họ dừng lại vẫn không khả thi thì tốt nhất bạn nên cắt đứt sợi dây liên kết để đầu óc được thanh thản hơn.

Không có một quy định nào nói rằng bạn phải kết bạn với tất cả mọi người bạn biết hoặc là chỉ mới gặp mặt. Có một vài người nhỏ nhen trên thế giới này sẽ luôn không thỏa mãn với cuộc sống của chính họ và do đó họ xúc phạm và ghét bỏ những người khác liên tục. Chẳng cần bận tâm đến những lời lăng mạ và kích động của họ đâu. Tránh mặt họ đi, thay đổi công việc nếu tình hình nghiêm trọng tới mức làm ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và thái độ của bạn trong cuộc sống. Đừng để cho loại người này gây rối cuộc sống của bạn. Bạn có thể điều khiển cuộc sống của mình và ai là người bạn dành thời gian với. Bất kỳ ai đang liên tục ném những lời lăng mạ vào bạn chỉ vì sự đố kỵ thì không xứng đáng với thời gian và công sức của bạn. Nếu đó là người trong gia đình, bạn cần phải giới hạn thời gian của mình và tiếp xúc với họ. Nếu bạn cảm thấy bạn cần phải chạm mặt họ để được vui vẻ cùng với cả gia đình, thì hãy tránh những tương tác trực tiếp hoặc là liên lạc càng ít càng tốt. Nếu có giao tiếp, thì hãy tự nhủ bản thân lần nữa là những lời nói của họ xuất phát từ sự bất hạnh trong cuộc sống của chính họ chứ bạn không làm gì cả.

Bạn không thể kiểm soát cách hành vi của ai đó, nhưng bạn có thể kiểm soát cách bạn phản ứng với người đó như thế nào. Hãy chọn bục đứng cao hơn họ, để sự tiêu cực của họ không thể với tới bạn. Mặc dù nó có thể sẽ vẫn không mấy dễ chịu, không mạng lại sự thỏa mãn cho họ khi thấy bạn buồn rầu, có thể giúp bạn vượt qua được tình huống này nhanh hơn và tiếp tục với những cuộc nói chuyện và những người dễ chịu hơn. Đừng để bản thân bị dồn vào chân tường bởi cái người mà bạn biết là hay ghen tị với mình, vì kết quả không bao giờ là tốt cả. Nếu đơn giản là bạn chỉ cần dừng cuộc nói chuyện đó và đi một nơi khác để tránh những lời nói của họ, vậy thì cứ làm đi, bởi vì bạn không nhất thiết phải để bản thân mình là đối tượng bị bắt nạt của một ai đó.

Hạn chế tiếp xúc với người như thế hoặc cắt đứt hoàn toàn, bởi vì bạn xứng đáng với một mối quan hệ tốt hơn. Trên thế giới này còn nhiều người lắm. Bạn không cần phải gắn bó với những người bạn hay mối quan hệ mà suốt ngày cứ ghen ghét bạn. Cuộc sống này quá ngắn mà con người trên thế giới thì không thiếu để bạn có thể kiếm một người bạn tốt hay một mối quan hệ lành mạnh. Cuối cùng thì những người đố kỵ với bạn sẽ thay đổi nếu như họ nhận ra rằng không còn một ai muốn bên cạnh sự tiêu cực của họ nữa.

Hãy cứ là chính bạn thôi

Thỉnh thoảng bị người khác ghen ghét có nghĩa là bạn đang thành công và đi đúng hướng trong cuộc sống. Những người đố kỵ với bạn biết rằng bạn đang làm tốt và họ muốn điều đó cho bản thân họ. Thay vì dành thời gian để cải thiện cuộc sống của họ, thì họ lại chọn cách hạ bệ người khác xuống. Những lời chỉ trích, xúc phạm hay ghét bỏ của họ nhắm vào những người mà họ biết rằng người ta tốt hơn họ, do vậy họ cố tìm những lỗi sai của người ta để họ có thể nghĩ là họ tốt hơn bằng cách này hay cách khác. Sự đố kỵ của họ bắt nguồn từ sự không thỏa đáng và thất bại trong cuộc sống của chính họ.

Đừng để cho những người này dìm bạn xuống. Hãy cứ là chính mình và cứ thành công đi. Đừng để cho những kẻ thất bại đó hạ bệ mình hoặc ngăn cản bạn theo đuổi ước mơ của bạn. Thường thì trong cuộc sống khi bạn có nhiều người ghét bạn đó là dấu hiệu của việc bạn đang đi đúng hướng mà đó chính xác là điều họ không thích ở bạn. Bạn sẽ không bao giờ có thể làm tất cả mọi người bạn gặp đều có thiện cảm với mình được. Sẽ có người không thích bạn, đặc biệt là khi bạn làm người ta nhớ đến sự thiếu thốn hoặc là thảm bại của chính họ. Bạn càng thành công thì bạn sẽ càng có nhiều người ghen tị và do đó những lời tiêu cực sẽ theo bạn suốt.

Hãy làm tất cả những gì bạn có thể để tránh né, giảng hòa, khống chế, làm ngơ, hoặc cắt đứt những kẻ ghen ghét khỏi cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, điều đó là hoàn toàn không thể tránh được, vì vậy nên khi nó xảy ra thì bạn đừng để những người đó cản trở việc bạn đang làm. Cứ là chính mình và tự nhủ bản thân rằng những lời nói của họ xuất phát từ sự thất bại và không thỏa mãn trong cuộc sống của chính họ chứ không phải là lỗi ở bạn.


Tập trung vào những mối quan hệ lành mạnh

Bạn không thể nào làm hài lòng tất cả mọi người được. Sẽ luôn có những người ghanh tị hoặc ghét bạn. Ai cũng đều có kẻ ghen ăn tức ở, không cần biết bạn là ai. Thay vì bận tâm thay đổi những người đó để họ thích bạn, thì hãy tập trung thời gian và năng lượng của mình cho những mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Trên thế giới này còn nhiều người tốt, tích cực và biết yêu thương lắm. Họ thường thể hiện sự yêu thương đến những người khác bởi vì họ đối xử với người khác theo cách mà họ mong muốn được đối xử lại. Hãy dành thời gian và tâm sức của mình với những nhóm người này vì họ có giá trị cao hơn trong cuộc sống của bạn.

Những kẻ ghét bạn nên được giữ khoảng cách xa hoặc xa hơn thì càng tốt. Đừng để bản thân bị ảnh hưởng bởi điều tiêu cực từ những người ghen ghét, đố kỵ với bạn. Hãy thân thiết với những người hay khuyến khích và giúp đỡ bạn. Hãy cũng là niềm khích lệ đối với những người bạn yêu thương. Bạn sẽ thấy rằng tình yêu và sự khích lệ dần trở thành cộng hưởng mà điều đó có thể truyền năng lượng cho những người trong cuộc.

Hãy xác định người nào được phép ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Nếu bạn tốn thời gian vàng bạc của mình với những người hay ghen ghét bạn, thì bạn sẽ không cảm thấy được khuyến khích hay vui vẻ. Tìm những mối quan hệ lành mạnh có thể đẩy bạn lên, khích lệ bạn và giúp đỡ bạn trở thành người tốt, tích cực trong xã hội.

Các mối quan hệ xã hội là rất quyền lực, do vậy hãy chắc chắn rằng những mối quan hệ của bạn được vun vén bằng tình yêu, sự khích lệ và những điều tích cực. Hãy quên đi những kẻ ghen ăn tức ở và xử lý họ chỉ khi nào cần thiết.

  • Category
  • Nav menu