Làm Thế Nào Để Đối Phó Với Suy Nghĩ Tiêu Cực Khi Bị Khủng Hoảng

Thế giới này có thể là một nơi đáng sợ. Chỉ cần bật kênh thời sự lên là bạn sẽ nghe tin về những cơn bão, động đất, hỏa hoạn, khủng bố xảy ra hàng ngày trên toàn thế giói. Những thảm họa và số lượng con người bị thiệt mạng có thể có tác động tiêu cực tới bạn.

Bạn sẽ biết ngay lập tức nếu có gì đó xấu xảy ra

Trong thế giới hiện tại chúng ta nghe về những thảm họa liên tục. Với mạng Internet, tất cả mọi thứ được cập nhật ngay tức thì khi nó xảy ra. Một trăm năm trước những tin về thảm họa thiên nhiên sẽ có tốc độ lan tỏa chậm hơn rất nhiều, vì lúc đó tờ báo giấy là nguồn tin tức duy nhất. Và cũng chẳng có cả mạng Internet. Chẳng có ti vi. Chúng ta cần phải nhận thức được thông tin chúng ta được tiếp cận là gì, và nó ảnh hưởng tới tinh thần của chúng ta như thế nào.

Tin tức về những thảm họa có thể tới ngay lập tức sau khi chúng vừa xảy ra, trong khi chúng ta có thể bị ảnh hưởng về mặt cảm xúc bởi những thứ chúng ta nghe và thấy. Chúng ta có thể cảm thấy buồn hoặc thậm chí bị trầm cảm vì biết về quá nhiều điều tiêu cực đang diễn ra trên toàn thế giới. Bạn có thể nhận ra rằng mình tập trung quá nhiều vào những thứ đang xảy ra xung quanh hơn là vào cuộc sống hay gia đình của mình. Dần dà bạn cảm thấy mệt mỏi, bất lực và mất tập trung đến mức bạn bỏ bê công việc hàng ngày của mình.

Đừng để những điều tiêu cực làm bạn mệt mỏi

Chúng ta phải học cách đối phó với lượng thông tin tiêu cực đang bị ném vào chúng ta liên tục. Có thể chúng ta không cảm thấy mình suy nghĩ nhiều về những câu chuyện tiêu cực, nhưng sự thông cảm là bản năng của con người. Khi nghe về những bi kịch, chúng ta rất khó có thể không phản ứng lại và suy ngẫm về những chuyện đó, ngay cả khi chũng ta không bị ảnh hưởng trực tiếp. Vì vậy, kỹ năng đối phó với những điều tiêu cực rất cần thiết đối với chúng ta. Sau đây sẽ là vài lời khuyên thực tế để bạn có thể đối phó vỡi những điều tiêu cực.

1. Hãy hạn chế tiếp xúc với những nguồn tin tiêu cực

Những người tiêu cực nhất mà tôi từng gặp là những người xem thời sự 1 tiếng hàng ngày vào buổi tối. Dường như họ cần phải biết về tất cả những gì đang xảy ra trên thế giới, đặc biệt là những sự kiện xấu. Những cuộc trò chuyện của họ thường xoay quanh các sự kiện ảm đạm mà họ đã thấy trên ti vi vào hôm trước đấy. Họ bị quá lôi cuốn với những tin tức này và để chúng ảnh tưởng tới tinh thần của họ. Điều này cũng làm họ nhìn nhận thế giới như một nơi u ám và tất cả chúng ta đều sẽ có kết cục tồi tệ.

Những suy nghĩ của chúng ta có tác động mạnh tới sức khỏe tinh thần. Hãy hạn chế sự tiêu cực. Nếu bạn tiếp xúc với nguồn thông tin tiêu cực vài tiếng hàng ngày, bạn sẽ dần trở thành một người tiêu cực. Rồi cùng với thời gian, chúng ta sẽ trở thành những gì chúng ta thấy. Nếu bạn tiếp xúc với một nguồn thông tin tiêu cực thì chắc chắn bạn sẽ thành người tiêu cực. Đơn giản chỉ vì bộ não và cảm xúc con người được lập trình theo cách này.


Nếu bạn muốn biết về các sự kiện đang diễn ra trên toàn thế giới thì không có gì là xấu cả. Tuy nhiên, nếu bạn quá tập trung vào việc này thì lại là một chuyện khác. Nếu bạn suy nghĩ về những sự kiện xấu đang xảy ra khắp nơi, có thể bạn cần phải hạn chế đọc tin tức như vậy. Những thứ bạn thấy không dễ có thể quên đi được, vì vậy bạn cần nhận thức thông tin bạn đang tiếp xúc là gì. Đặc biệt, những câu chuyện kèm hình ảnh minh họa sẽ có tác động mạnh hơn. Nếu bạn thường xuyên nhìn thấy hình ảnh của các thảm họa thì điều này sẽ có tác động xấu tới tinh thần của bạn. Chính bạn có thể bảo vệ mình khỏi những thông tin không cần thiết. Hãy nhớ rằng những suy nghĩ của bạn có thể tác động tới con tim và tinh thần của bạn. Đó là cách cơ thể con người hoạt động. Chúng ta không thể tránh điều này được, nhưng chúng ta có thể hạn chế tiếp xúc với những thứ có thể làm hại sức khỏe, suy nghĩ và tinh thần của chúng ta.

2. Đừng bỏ bê những sinh hoạt hàng ngày

Thế giới này không thể tránh khỏi những thảm họa. Sẽ không bao giờ có sự hòa bình tuyệt đối và những thảm họa thiên nhiên sẽ vẫn cứ xảy ra. Chúng ta cần học cách đối phó với các tin tức này và vẫn sống bình thường. Nếu bạn thấy những sự kiện xung quanh bạn có ảnh hưởng tới tinh thần của mình, đó là lúc bạn cần xem lại cách sống của mình. Đừng bỏ bê những sinh hoạt hàng ngày chỉ vì một khủng hoảng đang diễn ra cách bạn một nửa đất nước. Và bạn cũng đâu làm gì được đâu, ngoại trừ làm từ thiện. Bạn có thể gửi tiền hỗ trợ, rồi hãy quay trở lại cuộc sống bình thường. Nếu bạn có thể làm tình nguyện viên thì càng tốt, nhưng điều này không phải lúc nào cũng có thể. Nếu bạn chỉ có thể ngồi một chỗ và lo lắng thì hãy đứng dậy và tiếp tục công việc hàng ngày của bạn.

Một cơn bão gần đây đã tấn công khu vực phía nam của bang Florida, nơi gia đình tôi sinh sống. Tôi đã theo dõi thông tin, lo lắng và nhắn tin liên tục. Tôi đã để tình cảnh của họ chi phối cuộc sống của tôi, vì thực chất tôi không thể kiểm soát điều đó, mặc dù họ đã báo rằng họ đang an toàn. Sau vài ngày trong tình trạng này, tôi nhận ra rằng tôi cần phải đứng dậy, giặt quần áo, đưa lũ trẻ đi chơi, nấu ăn, nói chung là tiếp tục sinh hoạt bình thường. Tôi biết rằng mọi người sẽ cập nhật thông tin khi có thể, nhưng tôi đã cảm thấy tồi tệ hơn khi dán mắt vào ti vi và không làm gì cả.

Đừng phạm phải sai lầm của tôi nhé. Hãy tiếp tục sinh hoạt bình thường. Bạn sẽ không giúp được ai hoặc làm tình huống tốt lên nếu chỉ lo lắng. Làm từ thiện hoặc làm tình nguyện viên có thể có ích, nhưng nếu bạn không thể thực hiện những điều đó thì hãy tập trung vào cuộc sống của bản thân. Có thể chính bạn sẽ gặp thảm họa và lúc đấy bạn sẽ mong được quay về những ngày bình yên như vậy.

Hãy tận hưởng cuộc sống của mình, đừng tập trung vào sự bất hạnh của người khác. Rồi sẽ đến lúc bạn phải đối mặt với khủng hoảng riêng của mình. Tới lúc đấy, hãy giúp đỡ nếu có thể và cố gắng nâng cao tinh thần cho những người xung quanh bạn. Thế giới này vẫn cần loại bỏ nhiều điều tiêu cực mà. Hãy là tiếng nói vui vẻ. Bạn sẽ nhận ra rằng nếu bạn là con người tiêu cực, những người xung quanh cũng sẽ như vậy. Tinh thần tích cực cũng có sức lan tỏa mạnh đấy nhé.

3. Hãy cảm thông với những người đang gặp phải khủng hoảng

Hãy nói chuyện, gọi điện hoặc nhắn tin cho gia đình hoặc người bạn bị ảnh hưởng bởi thảm họa. Ví dụ, nếu bạn biết ai đó đang sống tại California, trong khu vực đang bị hỏa hoạn, hãy hỏi họ xem mọi thứ có ổn hay không. Hãy cho họ biết là bạn có quan tâm và hy vọng (hoặc cầu nguyện) rằng mọi thứ đểu ổn thỏa. Hãy liên lạc với những người gặp nạn để cho họ biết bạn có quan tâm. Bạn sẽ nhận ra rằng hành động này sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.


Thể hiện bạn có quan tâm qua mạng xã hội cũng rất bổ ích. Bạn có thể viết những lời cảm thông trong bài đăng cho những người đã sống sót, cho những nạn nhân của thảm họa. Bạn sẽ tìm thấy được những người đồng cảm trên mạng xã hội, ví dụ khi bạn bè bạn để lại bình luận dưới bài đăng.

4. Hãy tập thể dục, hít thở không khí trong lành và tận hưởng ánh sáng mặt trời

Khoa học đã chứng minh rằng nếu tiếp xúc với một lượng vừa phải của ánh nắng sẽ giúp bạn tránh khỏi bệnh tật, trong đó có nhiều loại bệnh ung thư. Ánh nắng cũng làm dịu sự lo lắng, trầm cảm và có thể kích thích sản xuất chất dẫn truyền thần kinh serotonin khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Kênh truyền thông về sức khoẻ HealthLine đã viết về những lợi ích của ánh nắng và có khẳng định sau đây:[1]

Ánh nắng và bóng tối sẽ kích thích sự sản xuất các nội tiết tố trong não của bạn. Khi tiếp xúc với ánh nắng, bộ não của bạn sẽ tiết ra serotonin. Khi điều này xảy ra bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn, bình yên và tập trung hơn.

Khi bạn bị căng thẳng do bị tác động của các tin tức về thảm họa​​​​​​​, ánh nắng có thể làm bạn cảm thấy tốt hơn một cách tự nhiên. Hãy ra ngoài trời hàng ngày từ 15 tới 20 phút để bình tĩnh lại, và thậm chí tăng sức đề kháng. Theo HealthLine, ánh nắng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

“Tập thể dục sẽ tăng lượng endorphin một cách tự nhiên. Endorphin cũng làm chúng ta cảm thấy tốt hơn. Và nếu bạn tập thể dục ngoài trời thì càng tốt!” – theo bài The Mayo Clinic về tập thể dục và stress.[2]

Tập thể dục có thể giúp bạn giải stress. Hoạt động thể chất sẽ làm bạn quên đi về những lo âu hàng ngày.

Hãy ra ngoài trời, vận động nhiều hơn, và bạn sẽ bớt lo lắng, và tâm trạng của bạn cũng sẽ tốt hơn.

5. Hãy nói ra những gì bạn nghĩ

Nếu bạn đang buồn, lo lắng, hoặc bị trầm cảm vì những sự kiện đang diễn ra trên thế giới, thì bạn cần phải tâm sự với một ai đó. Nhiều khi chỉ một cuộc trò chuyện với một người bạn có thể giúp bạn rất nhiều. Đừng giữ quá nhiều trong lòng, điều này sẽ không bao giờ mang lại lợi ích gì cả. Hãy chia sẻ về những suy nghĩ, cảm xúc với người quan tâm tới bạn, vì họ sẽ sẵn sàng lắng nghe.

Nến bạn vẫn cảm thấy nặng nề trong lòng hoặc có những cảm xúc cần được giải toả, bạn cần phải liên hệ với một chuyên gia. Họ có thể giúp bạn vượt qua được những cảm xúc đó và đối phó chúng. Bạn có thể tìm được người tư vấn hoặc người trị liệu qua trang web này: Tâm lý Ngày nay - Công cụ Tìm kiếm của Chuyên gia Tâm lý​​​​​​​.

6. Hãy làm tình nguyện, từ thiện và giáo dục những người khác

Đôi khi một cơ hội làm tình nguyện viên trong khu vực bị thảm họa​​​​​​​ sẽ tự đến. Tôi có một người bạn đã có mặt tại Las Vegas ngay lúc thảm họa​​​​​​​ ập đến thành phố. Thay vì ngồi trong phòng khách sạn, xem tin tức và cảm thấy buồn vì tình huống kinh khủng này, cô ấy đã hành động. Cô ấy đã vận chuyển đồ ăn và nước uống cho những người cứu hộ đang làm việc không ngừng. Đó có thể là một điều nhỏ, nhưng lại rất có ý nghĩa đối với những người đấy, vì họ đang rất mệt mỏi, đói và khát nước. Sự giúp đỡ, nhỏ hay lớn, đều tốt khi mọi người đang gặp thảm họa​​​​​​​. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian và cơ hội để giũp đỡ. Nhưng chúng ta luôn luôn có thể quyên góp để làm từ thiện.

Nếu bạn bị xúc động bởi một sự kiện đáng buồn nào đó trên thế giới, bạn có thể giúp đỡ bằng cách quyên góp tiền. Bạn có thể dễ dàng tìm được một tổ chức từ thiện. Trang web Charity Navigator ​​​​​​​sẽ có những thông tin cần thiết. Trang web này cung cấp đánh giá của các tổ chức phi lợi nhuận theo báo cáo thuế của từng tổ chức. Như vậy tất cả thông tin đều hợp pháp, và Charity Navigator có thể phân tích tỷ lệ phần trăm số tiền thực sự được chi cho việc giúp đỡ và các chi phí hành chính và các hoạt động gây quỹ. Họ có danh sách tới khoảng 9000 tổ chức, và bạn có thể gửi tiền từ thiện trực tiếp qua trang web này.

Nếu bạn đang tìm cách gửi tiền từ thiện cho một hoạt động cụ thể, ví dụ như để giúp đỡ những nạn nhân của cơn bão ở Puerto Rico, bạn cần phải vào mục “Hot Topics” trên trang chính của Charity Navigator và bấm vào Quỹ từ thiện dành cho Puerto Rico vã những khu bị ảnh hưởng bởi cơn bão Maria. Sau đó bạn sẽ tìm thấy danh sách của những tổ chức liên quan cùng với bảng đánh giá (càng nhiều sao càng tốt hơn). Đây là một cách giúp đỡ trực tiếp tuyệt vời. Ngoài ra bạn cũng có thể gửi tiền từ thiện tới tổ chức yêu thích của bạn qua “giỏ từ thiện” (giving basket) trên trang Charity Navigator. Dưới đây là danh sách của top 5 “Chủ đề phổ biến” (Hot Topics) trên trang Charity Navigator. Khi bạn bấm vào đường link bạn sẽ tìm ra được vô số quỹ từ thiện bạn cần để gửi tiền từ thiện cho từng mục đích khác nhau:

Khi chúng ta biết là có một thảm họa​​​​​​​ đã xảy ra ở đâu đó, chúng ta thường cảm thấy bất lực hoặc vô dụng vì không giúp được gì. Có thể chúng ta không thể làm tình nguyện viên, tuy nhiên, góp vào quỹ từ thiện cũng là một cách giúp đỡ gián tiếp. Tờ báo “Science Daily” cho biết rằng chúng ta cảm thấy tốt hơn khi góp vào quỹ từ thiện.[3] Nghiên cứu của họ đã cho thấy khi chúng ta góp tiền từ thiện trực tiếp cho một người nào đó (chứ không phải cho một tổ chức) chúng ta cảm thấy tốt hơn. Đây là vì chúng ta biết số tiền này sẽ được đưa cho ai. Hành động này có tính chất cá nhân. Chính vì vậy, nếu bạn có cơ hội giúp trực tiếp một người nào đó lại càng tốt hơn!

7. Hãy nhìn nhận đúng vấn đề ​​​​​​​

Có phải sự kiện này ảnh hưởng trực tiếp tới bạn hay không? Nếu một sự kiện xảy ra cách bạn 1000 dặm không có ảnh hưởng trực tiếp tới bạn, bạn bè hoặc gia đình của bạn, vậy có lẽ bạn phải nhìn nhận lại vấn đề. Có rất nhiều thứ tồi tệ đang xảy ra trên thế giới, nếu tập trung vào những chuyện đấy, chúng ta sẽ dễ bị buồn và thậm chí bị trầm cảm. Bạn sẽ tự tước đi những thứ vui vẻ trong cuộc sống và những sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Để duy trì được tính chất thực tế, có lúc chúng ta cần hạn chế suy nghĩ về những điều tồi tệ đang xảy ra ở đâu đó. Không có nghĩa là bạn vùi đầu mình vào cát, mà bạn lọc tất cả thông tin qua cuộc sống thực tế của bạn. Bạn có thể hỏi mình những câu hỏi sau đây để trở về hiện tại của bạn:

8. Hãy tìm kiếm những gì tích cực xung quanh bạn

Sẽ luôn luôn có những thứ khủng khiếp xảy ra trên thế giới. Sẽ không có một thế giới hoàn hảo hay con người hoàn hảo, vì vậy những thảm họa​​​​​​​ thiên nhiên sẽ vẫn có. Tuy nhiên, trong thế giới này vẫn có cái tốt. Vẫn còn những người tốt và những điều tốt nếu bạn tìm kiếm chúng. Khi bạn thấy được cái tốt đẹp và tích cực, đừng bỏ qua những thứ đó. Hãy chú ý hơn tới những điều tích cực và chấp nhận sự tồn tại của chúng. Bạn sẽ trở thành một người hạnh phúc hơn, vui vẻ hơn khi bạn làm như vậy.

Ngay cả những hoàn cảnh xấu nhất vẫn có sự tích cực hiện hữu

Khi có động đất, nhiều người sẽ hy sinh. Đây là một thực tế rất buồn. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ đọc được những câu chuyện về những người anh hùng giúp đỡ người khác. Nhưng câu chuyện về con người cứu con người. Những câu chuyện về sự dũng cảm và tình thương giữa con người cần phải lan toả và được hoan nghênh.

Đừng hoan nghênh sự tiêu cực. Hãy tìm ra tia sáng hy vọng, những người anh hùng, hoặc tình người trong mọi tình huống, và bạn sẽ tìm ra cách đối phó với những điều tồi tệ trong thế giới này.

Nguồn ảnh bìa: ixabay từ pixabay.com​​​​​​​

Tài liệu ​​​​​​​tham khảo

[1]^Healthline: Những lợi ích của ánh sáng mặt trời là gì?​​​​​​​
[2]^Mayo Clinic: Tập thể dục và bị căng thẳng: Hãy vận động để kiểm soát stress​​​​​​​​​​​​​​
[3]^Science Daily: Sự cống hiến cho xã hội làm chúng ta hạnh phúc hơn​​​​​​​
  • Category
  • Nav menu