Làm thế nào để dọn dẹp căn phòng lộn xộn của bạn nhanh mà không nguy hiểm

Bạn có cảm thấy mình bị bao quanh bởi hàng đống giấy tờ, tạp chí chưa đọc và những cuốn sách bạn giữ lại phòng khi bạn có thể muốn đọc chúng trong tương lai? Có phải tủ quần áo của bạn đang muốn vỡ tung với quần áo, mà một nửa trong số đó đã không nhìn thấy ánh sáng ban ngày trong nhiều năm? Bạn có cảm thấy như đang ngộp thở dưới một mớ hỗn độn không thể kiểm soát? Hãy chịu trách nhiệm và dọn dẹp lại cuộc sống của bạn ngay bây giờ.

Sống dưới những đống rác và phải nhón chân trên một lối đi nhỏ xíu xuyên qua các vật sở hữu cá nhân chỉ để đi đến giường ngủ không chỉ không tốt cho cơ thể, với mạt bụi, có thể thêm nấm mốc và nhiều thứ khác, mà còn gây bất lợi cho trí óc của bạn. Làm sạch không gian vật lý cũng sẽ giải phóng sự lộn xộn khỏi tâm trí bạn.

Dọn dẹp không chỉ giúp bạn khỏe mạnh hơn mà không gian sạch sẽ, thoáng khí cũng sẽ khiến bạn hạnh phúc hơn

Phần khó nhất trong việc dọn dẹp cuộc sống của bạn có lẽ là sự buông bỏ. Bạn phải quyết định những gì nên vứt đi và những gì nên giữ lại. Một số thứ rất dễ quyết định. Cũ và hỏng? Vứt đi. Không còn sử dụng? Tái sử dụng hoặc cho đi.

Còn những thứ khiến bạn phân vân thì sao? Bạn có thể đặt giá trị cá nhân vào trong các vật phẩm ấy, giống như con ngựa bằng đất sét tạo hình sai mà đứa con trai 36 tuổi đã tặng cho bạn hồi còn học mẫu giáo. Ở tuổi 36, rất có thể anh ta thậm chí không còn nhớ nó. Nó khiến bạn vui ư? Vậy thì hãy giữ lại. Nhưng nếu bạn thấy mình đang ở dưới một núi những vật kỷ niệm ý nghĩa như thế này, thì có thể đó là một dấu hiệu để buông bỏ.

Giải quyết mớ lộn xộn của bạn chỉ trong 15 phút

Nếu bạn đang phải đối mặt với một mớ hỗn độn đáng sợ với kích thước khổng lồ, bạn có thể cảm thấy muốn bỏ cuộc trước khi bắt đầu. Đừng! Hãy giải quyết mớ lộn xộn của bạn trong những khung thời gian nhỏ hơn.[1] Đặt hẹn giờ 15 phút trước khi dọn dẹp một căn phòng. Khi chuông kêu, hãy bỏ đi làm việc khác. Bạn có thể chọn quay lại sau 15 phút nữa hoặc chỉ làm 15 phút mỗi ngày. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng công việc bạn có thể hoàn thành trong 15 phút đó.

Đừng để bản thân đi chệch hướng

Thật dễ để tìm thấy bức tượng thỏ bằng đá cẩm thạch mà dì Elsie đã tặng bạn rồi đột nhiên tự hỏi dì ấy giờ ra sao, và kết thúc bằng một cuộc điện thoại dài hai tiếng đồng hồ. Hãy ngăn mình trượt xuống cái hố thỏ đó. Tập trung vào việc dọn dẹp mớ lộn xộn của bạn trong thời gian đã định. Bạn có thể gọi cho dì Elsie sau.

Dọn dẹp căn nhà của bạn theo từng phòng một

Dọn lần lượt từng phòng trong căn nhà của bạn một cách có phương pháp, từng phòng một.[2] Loại bỏ các vật dụng mà bạn không còn cần hoặc không còn sử dụng khỏi ngăn kéo, tủ quần áo và gầm giường. Phân loại những thứ bạn dùng và những thứ bạn có thể tái sử dụng hoặc cho đi. Sau khi hoàn tất, đóng thùng những thứ có thể tái sử dụng và cất vào xe để thảy xuống một cửa hàng đồ cũ gần nhà. Sau đó cất đặt lại tất cả những thứ bạn đang giữ.

Đi từ đầu này đến đầu kia của mỗi căn phòng

Dọn sạch một khoảng trống cho chính bạn để có không gian làm việc và sau đó dọn dẹp căn phòng bạn đã chọn bắt đầu từ một đầu của nó, và tiếp tục cho đến đầu bên kia. Đừng nhảy mỗi nơi một chút. Điều đó sẽ chỉ làm mọi thứ thêm lộn xộn và khiến bạn giơ tay đầu hàng trong thất bại.

Dọn dẹp tủ đồ


Bloglovin

Làm sạch tủ q​​​​​​​uần áo

Cầm theo hai túi rác hoặc thùng lớn khi bạn lướt qua các vật dụng trong tủ quần áo của bạn. Ném tất cả những quần áo bị bẩn, hư hỏng hoặc quá mòn vào một túi. Bạn sẽ vứt hết chúng đi. Cho vào túi thứ hai tất cả những bộ quần áo mà bạn đã không mặc đến trong hơn sáu tháng, ngoại trừ những thứ mặc theo mùa như áo khoác và khăn quàng cổ/đồ bơi và xà rông mà bạn sẽ mặc vào một thời điểm trong năm. Tặng hộp thứ hai cho một cửa hàng từ thiện hoặc cửa hàng đồ cũ. Với quần áo của con bạn, chuyển chúng cho một gia đình có con nhỏ hơn con bạn.

Giữ tủ quần áo theo mùa

Bạn vẫn phải đối mặt với quá nhiều quần áo ư? Hãy cân nhắc việc có một tủ quần áo theo mùa để giải phóng không gian trong tủ quần áo và những ngăn kéo. Khi bạn đang có thời tiết ấm áp, hãy đóng gói áo ấm, khăn quàng cổ và áo dài tay. Khi nhiệt độ xuống thấp, hãy mở những trang phục mùa đông ra và đóng gói những chiếc quần short và đồ bơi. Đặt một hoặc hai miếng chống ẩm trong hộp khi cất quần áo để giữ cho chúng có mùi mới. Nó cũng giúp ngăn nhậy cắn quần áo.

Dọn dẹp phòng tắm


HomeBNC

Xử lý các sản phẩm cũ

Lướt qua tất cả các ngăn kéo trong phòng tắm của bạn, và không gian dưới bồn rửa. Loại bỏ bất kỳ sản phẩm cũ nào mà bạn không còn sử dụng, như keo xịt tóc màu hồng neon từ hai Halloween trước. Bạn có một mớ những chai dầu gội khách sạn nhỏ? Kết hợp chúng lại với nhau. Sử dụng các hộp chia ngăn để đựng tăm bông, bông tẩy trang, bàn chải đánh răng và đồ trang điểm. Vứt tất cả đồ trang điểm cũ đi.

Vệ sinh tủ thuốc

Lấy tất cả các loại thuốc ra khỏi tủ thuốc của bạn. Vứt bỏ mọi thứ đã hết hạn. Có sẵn một cái hộp để đựng thuốc cũ vứt đi. Có nửa chai thuốc giảm cân từ hai năm trước? Quăng. Lau sạch tủ thuốc và chỉ đặt lại chỗ cũ những gì bạn sử dụng. Hầu hết các loại thuốc có thể được bỏ vào thùng rác một cách an toàn, nhưng một số loại có chất gây hại cho trẻ em và vật nuôi. Nếu bạn đang nghi ngờ, thì FDA có cung cấp hướng dẫn vứt bỏ thuốc an toàn đấy.

Dọn dẹp nhà bếp


HomeBNC

Làm sạch quầy bếp

Giữ cho quầy bếp của bạn sạch sẽ. Bạn có một máy pha cà phê đóng bụi? Hãy cân nhắc bán nó đi hoặc đặt nó vào trong tủ. Loại bỏ bất cứ thứ gì mà bạn không sử dụng hàng ngày. Nếu bạn có bất kỳ vật dụng nào trong nhà bếp mà bạn đã không sử dụng trong hơn sáu tháng, hãy cho nó vào hộp để tặng, bán hoặc tái sử dụng.

Đầu tư vào các hộp đựng và hộp chia ngăn

Cân nhắc việc mua các bộ chia ngăn cho ngăn kéo của bạn và hộp chứa cho thực phẩm của bạn. Đặt đường, bột, cà phê và trà vào các hộp đựng gọn gàng, sạch sẽ, phù hợp sẽ làm cho nhà bếp của bạn trông ngăn nắp và thống nhất hơn là để lại mọi thứ trong bao bì gốc.

Giữ bếp sạch sẽ

Làm sạch bếp của bạn bất cứ khi nào bạn đang nấu ăn. Vứt các hũ gia vị, quăng bỏ những cái hộp hoặc lọ rỗng. Khi bạn nấu một bữa ăn, hãy rửa nồi và chảo ngay sau khi sử dụng và cất chúng đi trước khi ngồi xuống ăn. Sau bữa ăn, dọn dẹp, rửa chén bát và bỏ đi mọi đồ gia vị, thức ăn thừa, v.v. Khi bạn hoặc ai đó bước vào một nhà bếp sạch sẽ, họ có xu hướng vứt rác vào thùng và đặt bát đĩa vào bồn rửa.

Xử lý những chồng giấy tờ


Teaching2ManyDigently

Sắp xếp thư từ của bạn

Xử lý các giấy tờ của bạn bằng cách vứt bỏ những thứ bạn không cần và sắp xếp phần còn lại. Giải quyết thư từ ngay khi nó đến bằng cách vứt hết thư rác. Mở tất cả các hóa đơn và ghi ngày đến hạn và số tiền ở bên ngoài phong bì (hãy cho bạn thời gian dự phòng nếu nó cần được gửi qua thư hoặc hệ thống tự động của bạn mất vài ngày). Đặt hóa đơn vào một cái giỏ theo ngày đến hạn.

Sử dụng một hệ thống lưu trữ

Giữ một hệ thống lưu trữ nhỏ với các ngăn hồ sơ khác nhau, được dán nhãn phù hợp để đặt các giấy tờ quan trọng và các thứ cần thiết cho thuế cuối năm. Hóa đơn thanh toán cũng nên được đặt vào các ngăn hồ sơ này.

Theo dõi giấy tờ của con bạn

Nếu bạn có con? Hãy tạo một tập hồ sơ cho mỗi đứa để cất vào đó các giấy tờ quan trọng của trường như thông tin giáo viên, giáo trình lớp học, thẻ báo cáo và báo cáo quá trình. Bất kỳ giấy tờ nào chúng đưa cho bạn trong năm đều có thể được để vào các tập hồ sơ này.

Đến lúc nghỉ hè, hãy lướt qua những tập hồ sơ này và vứt bớt giấy tờ đi. Con bạn không muốn xem bài kiểm tra toán lớp năm của mình khi đã 25 tuổi, ngay cả khi đó là một điểm A. Nếu có những món đồ mà bạn không thể từ bỏ, như là bản báo cáo đáng kinh ngạc đó về Jamestown hoặc bức tranh trông giống như của Picasso ấy, hãy lưu trữ trong một tập hồ sơ "giữ lại".

Xử lý hộp ảnh

Scan những tấm ảnh cũ của bạn và lưu trữ các bản sao kỹ thuật số trên ổ đĩa flash hoặc ổ cứng ngoài - phòng trường hợp máy tính gặp sự cố. Có những công ty có thể lấy tất cả các bộ phim VCR gia đình cũ của bạn và biến chúng thành các bản sao kỹ thuật số dễ dàng để lưu trữ. Hãy mua một hộp chia ngăn để giữ cho chúng an toàn và không có bụi.

Xử lý đồ giặt ủi


Hative

Đồ giặt dơ

Đặt một giỏ đồ giặt trong mỗi phòng ngủ, mọi người nên để quần áo bẩn vào đó. Hãy nói rõ rằng chỉ có những quần áo nằm trong các giỏ này mới được giặt, chứ không phải những thứ vương vãi trên đồ đạc hoặc rơi xuống sàn nhà. Bám sát điều này và cuối cùng khi những chiếc quần jean yêu thích bị bẩn vào một ngày quan trọng, mọi người sẽ lĩnh hội được thông điệp.

Đồ giặt sạch

Những đống đồ giặt vô tận chiếm cứ mọi chiếc ghế trống trong phòng khách của bạn, và có nguy cơ bị đổ? Hãy xử lý đồ giặt mỗi lô một lần. Gấp quần áo ngay khi bạn lấy nó ra khỏi máy sấy hoặc dây phơi. Điều này cũng tiết kiệm số lượng lớn công đoạn ủi. Sau đó phân loại nó ở một nơi rồi cất đi, sau đó, đặt những chiếc vớ lẻ vào một ngăn kéo để sắp xếp hàng tuần - luôn luôn có những chiếc vớ lẻ! Lý tưởng nhất, bạn cũng có thể khiến mỗi thành viên trong gia đình tự đi cất quần áo của mình!

Như vậy, bạn đã dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà của bạn. Xin chúc mừng! Bây giờ làm thế nào để bạn ngăn chặn sự lộn xộn đó chồng chất trở lại?

Ngừng tha nó về nhà!

Trước khi bạn tạt vào khu bán hàng để chọn mua một bức tượng diễn viên ba lê bằng sứ bắt mắt, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Nếu bức tượng là một phát hiện vô giá mà bạn dự định sẽ bán được trên eBay, hãy mua nó. Tuy nhiên nếu bạn muốn có nó chỉ vì nó dễ thương, hãy dừng lại. Đừng mang nó về nhà. Bạn luôn có thể bỏ tất cả số tiền bạn tiết kiệm được từ các giao dịch mua không cần thiết vào một cái lọ và dùng nó cho một kỳ nghỉ đáng nhớ và không lộn xộn!

Bạn cảm thấy thực sự đau đớn khi vứt bỏ các món đồ? Đó có thể là một căn bệnh

Bạn có cảm thấy đau đớn về thể xác khi chia tay với những vật sở hữu? Tích trữ là một căn bệnh thực sự.[3] Một chứng rối loạn tâm lý. Tích trữ gây căng thẳng về cảm xúc, tài chính và xã hội đối với bạn và gia đình.

Nếu bạn thực sự không có khả năng buông bỏ các vật sở hữu, có thể bạn cần tìm sự tư vấn chuyên nghiệp.

Tài liệu tham khảo

[1]^Zenhabits.net: 18 mẹo dọn dẹp để giúp bạn bắt đầu làm sạch mớ hỗn độn của mình
[2]^Zenhabits.net: Cách dọn dẹp toàn bộ căn phòng trong một lần
[3]^ADAA.org: Tích trữ: Khái niệm cơ bản
  • Category
  • Nav menu