Làm Thế Nào Để Giảm Mỡ Bụng: Từ Bụng Phệ Tới Sáu Múi

Tất cả mọi người đều có mỡ trên cơ thể. Đừng để ý đến những dòng tiêu đề trên tạp chí thể dục thể hình với những anh chàng cơ bắp vạm vỡ nói rằng mình thực sự không hề có chút mỡ nào trên cơ thể.

Chúng ta cần có mỡ trên cơ thể. Đó là nguồn dự trữ năng lượng tốt nhất cho cơ thể của bạn, bởi nó cung cấp cho cơ thể rất nhiều năng lượng. Mô mỡ là cách mà cơ thể sử dụng để dự trữ năng lượng.

Vào thời mà con người còn săn bắt hái lượm thì điều đó có ý nghĩa sống còn. Thời đó người ta không thể mua thức ăn dễ dàng như chúng ta ngày nay. Ở thời tiền sử chúng ta phải sống qua nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần liền, mà không có thức ăn. Sự tích trữ các tế bào mỡ là yếu tố sống còn trong thời kỳ đó.

Các tế bào mỡ đã từng là bạn của ta, còn bây giờ ta lại thích gọi chúng là kẻ thù xấu xa nhất của mình. Những điều đã từng giúp ích cho ta trong quá khứ thì giờ đây lại gây khó chịu vô cùng. Nhưng kho dự trữ mỡ đó, đặc biệt là ở quanh vùng hông của bạn - tức là phần mỡ bụng - có thể không chỉ gây khó chịu, mà còn đe dọa tính mạng một cách nguy hiểm nữa.

Không phải phần mỡ nào trên cơ thể cũng như nhau

Ông của tôi đã từng có cái bụng rất phệ và cứng. Bụng của ông to tướng đến nỗi ông có thể lái chiếc xe hơi Mercedes của mình chỉ bằng bụng. Thật buồn cười khi nghĩ đến chuyện đó.

Ông tôi đã không tích trữ mỡ trên cơ thể mình ở đúng chỗ. Trên thực tế phần mỡ bụng hóa ra lại đe dọa tính mạng ta. Ông tôi đã mắc ung thư phổi chỉ vài năm sau đó, nhưng may là bây giờ ông đã vượt qua được rồi. Ông đã tích trữ lượng mỡ nguy hại quanh các cơ quan nội tạng của mình, và điều đó có thể thực sự, thực sự nguy hiểm.

Chúng ta phải lưu ý một điểm khác biệt quan trọng khi nói đến mỡ trên cơ thể:

Mỡ Nội Tạng: phần mỡ được dự trữ quanh các cơ quan nội tạng

Đây là phần mỡ mà ông của tôi đã sở hữu quá dư thừa. Mỡ quanh nội tạng có thể đe dọa tính mạng một cách tiềm tàng. Nó làm giảm lượng máu cung cấp cho các mô quan trọng đó và có thể làm suy yếu chức năng của nội tạng. Nó rất có hại đối với cơ thể. Bạn sẽ có nhiều mỡ nội tạng ở bụng nếu nó cứng và bụng lúc nào cũng trông như phình to lên. Kiểu bụng bia điển hình là kết quả của việc mỡ tích lũy lại xung quanh các cơ quan nội tạng.

Mỡ Dưới Da: phần mỡ mà hầu hết mọi người đều có

Thay vì nằm quanh các nội tạng, phần mỡ này nằm trực tiếp ngay dưới da của bạn. Bạn có thể véo nó lên bằng các ngón tay. Lượng mỡ này ít đe dọa tính mạng hơn, nhưng cũng có thể làm giảm đáng kể sự tự tin, khả năng hoạt động thể lực của bạn và cách bạn tự nhìn nhận bản thân mình. Mỡ dưới da cũng có thể được tìm thấy quanh phần hông của bạn, tại đó nó được gọi là cellulite (da sần như vỏ cam).

Mặc dù mỡ nội tạng là loại nguy hiểm hơn, nhưng cả hai loại tế bào mỡ này đều không nên dư thừa quá mức. Cả hai đều có thể làm tăng hàm lượng mỡ trong máu của bạn. Khi lượng mỡ tăng, cơ thể bạn sẽ giảm khả năng làm sạch chất đường ra khỏi máu do hiện tượng kháng insulin. Điều đó về lâu dài có thể dẫn tới bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tôi đã giảm mỡ như thế nào

Tôi không có cơ bụng sáu múi sẵn đâu. Mỡ bụng đã từng là thứ mà tôi gần như không thể nào làm giảm được.

Tôi nhớ đã từng nói chuyện với một người bạn có cơ bụng tuyệt vời từ lúc mới sinh ra. Tôi hỏi xin lời khuyên từ anh ấy. Anh ta bảo rằng tôi nên tìm cách đối phó với tình hình hiện tại của tôi, bởi cơ bụng sáu múi hoàn toàn là do di truyền. Đó không phải là động lực mà tôi đã hy vọng nhận được.

Giờ đây tôi có thể tự tin mà nói với bạn rằng anh ấy đã sai. Tôi hiện đang có cơ bụng sáu múi và cực kỳ tự hào về nó. Nó cho tôi thấy rằng mọi việc đều có thể đạt được nếu bạn có cố gắng.

Điều cần làm để giảm mỡ bụng của bạn thường chỉ là một sự thay đổi về lối tư duy mà thôi. Hầu hết mọi người đều biết rằng mình đang ăn những thực phẩm không phù hợp. Bạn vốn đã biết rằng việc tập thể dục hằng ngày là yếu tố then chốt để giảm mỡ bụng. Điều mà mọi người thường thiếu là trạng thái tinh thần và ý chí để thực sự cố gắng thực hiện.


Hãy nâng cao tính kỷ luật, động lực và định hướng mục tiêu của bạn

Làm thế nào để bạn nâng cao tính kỷ luật, động lực và định hướng mục tiêu của mình? Tôi khuyên bạn nên làm ba việc sau đây:

1. Tập thể dục

Tôi không khuyên bạn tập thể dục chỉ để đốt cháy năng lượng thừa đâu. Đúng, chuyện đó cũng là một phần, nhưng việc tập thể dục cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến lối tư duy của bạn nữa.

Hoạt động thể chất sẽ cho bạn cảm giác kiểm soát cuộc sống của mình. Nó giúp bạn có ý thức về bản thân và khả năng kiểm soát tốt hơn, nó cải thiện suy nghĩ của bạn và làm tăng sự hạnh phúc trong bạn. Đó là trạng thái tinh thần mà bạn cần có khi đang cố gắng giảm mỡ bụng.

2. Hãy luyện tập sự tĩnh tâm

Hãy tập thiền mỗi ngày. Không cần phải tập lâu đâu. Đơn giản như hai phút tập trung vào hơi thở của mình đã là đủ lắm rồi.

Sự tĩnh tâm giúp bạn cải thiện những suy nghĩ của mình. Suy nghĩ sẽ biến thành khát khao, và khát khao chuyển hóa thành hành động. Bằng cách kiểm soát các suy nghĩ của mình, bạn sẽ bớt tự nuông chiều bản thân bằng các loại thực phẩm mà bạn biết là không có lợi cho mình. Thói quen phàm ăn của tôi gần như đã biến mất sau khi tôi tập tĩnh tâm đều đặn hằng ngày.

3. Hãy hoàn thiện bản thân mỗi ngày

Hay như Warren Buffett đã nói: Bạn phải tập thói quen thành công. Hãy nhận thức rằng cuộc sống của bạn lúc nào cũng đang trong quá trình hoàn thiện. Bạn không hoàn hảo từ lúc mới sinh ra, và tôi cũng vậy. Hãy cố gắng không ngừng thay đổi cuộc đời mình theo hướng tốt đẹp hơn. Bằng cách đó bạn sẽ tìm ra những cách mới để cải thiện sức khỏe của mình cũng như giảm lượng mỡ thừa ở bụng mình.

Hãy bắt đầu giảm mỡ bụng của bạn

Hãy hành động ngay. Danh sách trên đây trông có vẻ dài và nhàm chán, nhưng đừng nản chí. Hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ. Kiến tha lâu cũng đầy tổ mà.

Hãy tự hỏi bản thân mình rằng: Hôm nay bạn đã rửa chén bát chưa? Nếu chưa thì hãy ngừng đọc bài viết này ngay lập tức và đi rửa chén bát đi. Đừng kiếm cớ biện hộ, đơn giản là hãy làm ngay bây giờ. Sau khi đã rửa chén bát xong, hãy tự hỏi mình rằng: Sáng nay mình đã dọn dẹp giường chưa? Chưa ư? Ngay bây giờ hãy bắt tay vào dọn giường thôi.

Những thói quen này có thể trông thật nhỏ nhặt tầm thường đối với bạn, nhưng tin tôi đi, chúng sẽ giúp tạo đà cho bạn trong cuộc sống đấy.

Bạn có hai sự lựa chọn: Bạn kiểm soát tâm trí mình, hoặc tâm trí sẽ kiểm soát bạn.

Để xem một đoạn phim về cách làm thế nào để kiểm soát tâm trí mình tốt hơn và giải phóng những năng lực vô hạn của mình, tất nhiên là đồng thời với việc giảm mỡ bụng, hãy nhấp chuột vào đây.

  • Category
  • Nav menu