Làm thế nào để bạn gìn giữ những thâm tình trong cuộc đời một cách hiệu quả

Tất cả chúng ta đều có những mối quan hệ thâm tình như vợ - chồng, cha mẹ - con cái, anh - em, chị - em, v.v... Khi bạn tương tác với nhiều người và tính cách khác nhau như vậy thì chắc chắn sẽ nảy sinh mâu thuẫn. Mỗi người có ý thức, giá trị, và niềm tin khác nhau, nên chúng ta cần duy trì những thâm tình một cách tốt đẹp. Một số lời khuyên hữu ích này sẽ giúp bạn gìn giữ những mối quan hệ khác nhau trong đời.

Dành thời gian

Những người thân thương của bạn cần bạn ở bên họ thường xuyên. Họ có thể không thể hiện ra điều đó nhưng họ thật sự mong bạn dành thời gian cho họ. Hãy bắt đầu từ hôm nay. Dành thời gian để ngồi lại, trò chuyện với những người bạn yêu thương. Họ sẽ cảm kích thời gian bạn dành để nuôi dưỡng mối quan hệ đang có.

Kiên nhẫn lắng nghe và nói ít thôi

Nhiều người trong chúng ta không nhận thấy rằng biết cách lắng nghe cũng là biết cách trò chuyện hay. Hãy kiên nhẫn lắng nghe những người bạn quan tâm đang nói gì, chứ đừng xen vào khi họ chưa nói hết. Lắng nghe kỹ càng sẽ giúp bạn nắm bắt được quan điểm của họ hiệu quả hơn và cũng làm cho người khác cảm thấy họ quan trọng với bạn. Chỉ cần lắng nghe mà không cần nghĩ đến mình phải đáp lại như thế nào là bạn đã thật sự hiểu được những gì họ đang cố gắng truyền đạt rồi.

Suy xét những quan điểm của người khác

Suy nghĩ một chiều cực kỳ nguy hiểm cho mọi mối quan hệ. Trong bất kỳ cuộc trò chuyện hay tình huống nào, chúng ta cũng cần suy xét đến quan điểm của người khác. Nhiều khi suy nghĩ từ quan điểm của một mình bạn thôi không đủ để đạt được kết quả như mong muốn. Có thể còn có những khía cạnh khác liên quan trong cùng một tình huống. Hãy luôn cân nhắc quan điểm của tất cả mọi người có liên quan. 

Biết khi nào nên bỏ qua

Sẽ có những lúc trong những hoàn cảnh cụ thể, bỏ qua cho nhau sẽ tốt cho tất cả mọi người. Không ai suy nghĩ giống ai. Thật vô ích khi kỳ vọng lúc nào cũng có thể có giải pháp cho mọi vấn đề. Vậy nên hãy bỏ qua cho nhau. Hãy vui vẻ bỏ qua và để thời gian trả lời tất cả.

Nghĩ đến việc ưu tiên cho người khác

"Có qua có lại mới toại lòng nhau", bạn không thể vỗ tay cho kêu chỉ bằng một tay được. Nếu ai đó ở nơi nào đó đang dành ưu tiên hàng đầu cho bạn và còn hơn thế nữa thì sẽ có lúc bạn cần xem trọng quyền ưu tiên và hạnh phúc của họ. Đây là điều cần thiết để duy trì một mối quan hệ tốt đẹp.

Hãy tử tế và biết tôn trọng

Khiêm tốn trong cuộc sống hàng ngày. Học để tử tế với tất cả mọi người, trong đó có những người thân thuộc. Thái độ kiêu căng không thể bền lâu được. Mối quan hệ tốt đòi hỏi sự kính trọng cho thâm tình và cả cho mọi cá nhân có liên quan.

Dành cho người khác khoảng trời riêng để họ tự quyết định

Tránh can thiệp hoặc chúi mũi vào mọi vấn đề. Sự hỗ trợ của bạn là cần thiết nhưng mọi người cần sự tự do và khoảng trời riêng của họ. Hãy để họ tự tìm ra cách quyết định, và ở bên cạnh họ bất cứ khi nào họ cần.

Quên những người đã rời bỏ mình

Những người đã ra đi có quyền tự do để tự nghĩ cho họ. Hãy quên họ đi và cho phép mình phát triển và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp mới trong tương lai. Nặng lòng với dĩ vãng sẽ không thể giúp bạn về lâu dài đâu.

Làm những gì bạn nói và nói những gì bạn làm

Hành động và lời nói của bạn phải nhất quán. Hãy nói những gì bạn có thể làm và những gì bạn đã nói bạn phải làm được bằng mọi giá. Nếu bạn nói một đằng làm một nẻo thì sẽ khiến người khác nghĩ tiêu cực về tính cách của bạn đấy. 

Cho mọi người cơ hội để tỏ bày

Có thể không phải lúc nào bạn cũng có thể hiểu hoàn toàn người khác và có thể họ cần thời gian để xây dựng niềm tin trong bạn về con người họ. Hãy trao cho họ một cơ hội công bằng để thể hiện ra hết chính xác những gì họ nghĩ. Điều này rất quan trọng vì chúng ta không nhận ra rằng thực tế có có thể khác xa với những gì chúng ta nghĩ. Thêm nữa, chúng ta cần thời gian để hiểu và nhìn nhận mọi thứ cho đúng bản chất.

Chấp nhận mọi người như họ vốn thế chứ không phải như cách bạn mong muốn

Mọi người không thể suy nghĩ hay hành động theo cách mà ta có thể mong muốn. Tốt hơn là chấp nhận họ theo cách của họ. Nếu ta không thể chấp nhận thì chúng ta sẽ tự gây rắc rối cho mình. Thay vì cứ cho rằng ý thức hệ của họ sai lầm, bạn hãy trau dồi tính cách của mình để truyền cảm hứng cho họ và làm họ trở thành người như bạn.

Cố gắng hiểu ý định của người khác theo cách tích cực

Trong những hoàn cảnh nhất định, bạn có thể khó mà hiểu rõ quan điểm của người khác. Có thể bạn cảm thấy họ sai nhưng thật ra trong thâm tâm, họ luôn quan tâm bạn và muốn bạn cẩn thận với bất kỳ khó ngăn nào bạn có thể phải đối mặt. Trước khi đi đến kết luận gì, hãy cố gắng phân tích ý định của người khác một cách tích cực. Hãy nhìn vào mặt tích cực trong ý định của họ và bạn sẽ tìm ra cách của mình.

Học xin tha thứ và tha thứ cho người khác khi cần

Tha thứ là công cụ hiệu quả nhất trong cuộc đời mỗi người, và nắm giữ được công cụ này thậm chí còn khó hơn. Hãy học cách tha thứ cho bạn đời/người yêu hoặc những thâm tình khác. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và mạnh mẽ hơn. Đức tính này sẽ giúp bạn trở nên nhường nhịn và tử tế. Thêm vào đó, đừng ngần ngại khi xin người khác tha thứ cho bạn khi cần. Mọi người đều có lỗi lầm. Hãy dẹp cái tôi sang một bên và nói "Tôi xin lỗi."

Giảm bớt sự kỳ vọng

Một khi sự kỳ vọng của bạn không thể được đáp ứng, bạn giận dữ và muốn nổi xung lên. Tại sao vậy? Có phải là vì bạn đã trông đợi một điều gì đó và ao ước sẽ được thỏa mãn? Một mối thâm tình tốt đẹp đích thực nghĩa là cho đi mà không mong nhận lại điều gì. Bạn có thể gọi đó là dạng tình yêu thương thuần khiết nhất, tình cảm dành cho bất kỳ ai thân thương với bạn.

Bắt đầu thể hiện những cảm xúc tích cực thường xuyên hơn

Nếu bạn yêu thương ai đó và quan tâm đến họ thì hãy nói ra hoặc tìm cách để thể hiện cảm xúc của mình. Những người bạn yêu thương có thể không biết họ giá trị ra sao trong tim bạn, vì vậy, hãy biểu lộ cảm xúc chân thận của bạn đi nào.

Hãy thực tập những bước trên ngay từ hôm nay. Mọi thứ không thể thay đổi trong một ngày một bữa. Đó là cả tiến trình đòi hỏi phải kiên nhẫn mới đạt được kết quả. Những điều này có vẻ rất đơn giản nhưng chúng ta nhiều khi lại quên mất mà cứ tự hỏi những mối quan hệ thâm tình của mình đang thiếu cái gì. Vậy nên, hãy bắt đầu suy nghĩ về những điều này ngay hôm nay. Tôi chắc mọi chuyện sẽ thay đổi với bạn và sự thay đổi đó sẽ rất đỗi ngọt ngào. Nguồn hình ảnh: cái ôm dễ thương của bé trai và bé gái - Katsiaryna Drobysheva từ shutterstock.com.

Nguồn ảnh bìa: beautiful little boy and girl hug/Katsiaryna Drobysheva từ shutterstock.com

  • Category
  • Nav menu