Làm Thế nào để Giữ được sự Tỉnh táo và Tràn đầy Năng lượng Cho dù Lịch trình của Bạn Bận rộn Đến mấy

Trước đây tôi đã viết một bài về Tại sao tôi duy trì một thói quen tập luyện buổi sáng và nó giúp tôi minh mẫn hơn mỗi ngày ra sao. Tôi đã nói về thói quen buổi sáng của mình, và vài lý do chung về việc vì sao bạn cũng nên có một lịch trình như thế cho mình. Tuy nhiên, nhiều người đã yêu cầu tôi giải thích một cách sâu hơn và thực tiễn hơn về cách tôi thực hiện những hoạt động đó. Đặc biệt, có người hỏi tôi làm cách nào tôi có thể thức dậy sớm và giữ được tỉnh táo. Vậy, hãy cùng đào sâu những vấn đề này để bạn có thể sống trong thế giới mà bạn muốn tạo ra nhé.

Bạn chỉ có thể sống cuộc đời mình muốn nếu bạn biết mình muốn gì

Tăng năng lượng và sức chịu đựng là việc quan trọng ở rất nhiều khía cạnh. Lựa chọn của chúng ta hôm nay sẽ quyết định cuộc sống chúng ta ngày mai.

Chúng ta đang sống trong một thời đại lười biếng. Hãy nghĩ về thời gian bạn đã lãng phí trước màn hình tivi. Bạn thường làm gì trong khoảng thời gian dài ngồi trước màn hình đây? Có lẽ bạn đang ngồi và nhai liên tục.

Bác sĩ Nick Knight đã viết về tác động của sự lười vận động và nền văn hóa lười biếng hủy diệt chúng ta ra sao.[1] Ông nói:

“Đúng vậy, sự lười vận động có cái giá của nó. Nó liên quan đến sự phát triển các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường tuýp 2, béo phì, trầm cảm, suy giảm trí nhớ, và ung thư. Nó có thể khiến chúng ta ghét bản thân, cảm thấy tội lỗi, thất vọng, chỉ thỏa mãn với phần thưởng ngày một cám dỗ hơn của sự lười vận động: sự thoải mái, nghỉ ngơi và không áp lực.”

Hãy xem xét một số đặc điểm dẫn đến đến các căn bệnh mà Knight đã nói đến. Có đặc điểm nào bạn cảm thấy tương đồng với mình hay không?

Có thể bạn đã nhận ra một số đặc điểm trên lấy từ bộ phim WALL-E. Đó là những Người Axiom hay cư dân trong bộ phim đó.


Tôi nói những điều này chỉ để đưa ra một lời kêu gọi cảnh tỉnh hoặc nhận thức về lối sống chết người có thể bạn đang có. Nếu những câu trên mô tả bạn, thì đã đến lúc bạn thực hiện một sự thay đổi rồi đấy.

Người-Nhồi-Thạch hay Người Đột Phá?

Tôi đã tạo một cách tiếp cận từng bước với lối sống giàu năng lượng này. Hãy xem 4 Cấp độ mà người ta thường rơi vào. Lưu ý rằng bạn không nhất thiết phải bắt đầu từ Cấp độ 1 (không phải tất cả chúng ta đều khởi đầu là một Người-Nhồi-Thạch!)

Vậy, làm thế nào để trở thành người Cấp độ 4?

Mẹo tạo Năng lượng và Sức sống

Hãy xem xét một số mẹo để có được năng lượng và sự dẻo dai mà bạn có thể sử dụng, sau đó chúng ta sẽ phát triển một chương trình hành động để làm theo.

Thể dục mỗi giờ

Tôi sử dụng một phiên bản của Kỹ thuật Pomodoro cho việc rèn luyện thể chất. Hãy xem phương pháp tiếp cận của tôi trong 5 Cách mà thói quen điên rồ của tôi sẽ biến bạn thành siêu nhân. Đơn giản sử dụng đồng hồ hẹn giờ trên đồng hồ hay điện thoại của bạn, đặt giờ cho mỗi 30 hoặc 60 phút, sau đó tập thể dục.

Tôi đã đặt riêng chương trình của mình như thế này: 10 lần mỗi ngày: 80 cái chống đẩy, plank trong 60 giây, 40 lần cuốn tạ. Đây là cách tốt nhất để giúp máu bạn lưu thông và kích hoạt sự trao đổi chất mỗi buổi sáng. Đừng quên tập thể dục khi bạn du lịch... Đúng vậy, hãy làm kẻ kỳ quặc tập chống đẩy trên sân bay.

Chạy

Hình thức tập luyện tốt nhất đơn giản là chạy. Hãy chạy vào lúc sáng sớm. Lợi ích mà nó đem lại thật tuyệt vời. Nó còn đem lại cái gọi là tái tạo tế bào thần kinh. Hãy đọc 10 Cách để trở thành người không gì cản nổi để biết thêm về chủ đề này.

Tập Plank

Nếu bạn chỉ tập một loại bài tập (ngoài chạy) thì đây là bài tập bạn nên thực hiện. Hãy đọc Nếu bạn không thể giữ tư thế này trong 50 giây, có lẽ bạn dễ gặp phải những vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng để có thêm thông tin chi tiết về bài tập plank.

Tập thở sâu

Bạn phải có giấc ngủ tốt để có thể tỉnh táo được lâu hơn và có thêm năng lượng.

Hãy sử dụng Kỹ thuật Thở 4-7-8 sau đây. Ngồi thẳng lưng, đặt đầu lưỡi bạn sau răng cửa (hàm trên). Hít vào bằng mũi, và thở ra qua miệng. Hãy đảm bảo bạn thở ra hoàn toàn, sau đó nhắm mắt lại. Giữ hơi thở trong khi đếm đến 7, thở ra bằng miệng trong khi đếm đến 8, sau đó lặp lại chu trình thêm 3 lần nữa với tổng cộng 4 lượt hít thở.

Hai kỹ thuật bổ sung là Thở Dốc[2] và Đếm Hơi thở.[3]

Đứng trong khi làm việc

Nếu phải làm việc trong văn phòng hay trong một bàn làm việc có vách ngăn chán chết, tôi luôn đứng. Hãy mua một chiếc bàn làm việc đứng và từ chối việc phải ngồi.

Cải thiện tư thế của bạn

Phần lớn mọi người có tư thế rất kinh khủng. Tôi nhận thấy có sự tăng năng lượng và sự dẻo dai đáng kể đơn giản bằng cách tập luyện và sử dụng các kỹ thuật để cải thiện tư thế của mình. Thực hiện điều này sẽ buộc bạn phải tỉnh táo và nhanh nhẹn.

Để có được những gợi ý về cách cải thiện tư thế của bạn, hãy đọc 5 Cách mà thói quen điên rồ của tôi sẽ biến bạn thành siêu nhân.

Thuốc tăng cường nhận thức

Còn được biết đến như thuốc thông minh. Đây là những thực phẩm chức năng cải thiện khả năng nhận thức, giúp tăng trí nhớ, động lực, sức sáng tạo và khả năng hoạt động. Một số thuốc tăng cường nhận thức tốt nhất thuộc nhóm Racetam, như Aniracetam và Piracetam. Hãy đọc 5 Mẹo Mạnh mẽ cho Trí não và Cơ thể Để có được Bộ óc Không Giới hạn và tìm hiểu thêm về thuốc tăng cường nhận thức.

Vitamin B12

Đây là vitamin hoàn hảo nếu bạn đang tìm 1 loại vitamin giúp tăng cường trao đổi chất hoặc tăng năng lượng tức khắc.

Uống Cà phê “Chống đạn” (Bulletproof Coffee)

Đây là thứ mà tôi gọi là Siêu Cà phê! Cà phê Chống đạn là một loại nước tăng lực giúp tăng năng lượng và chức năng thần kinh đáng kể. Nó rất dễ pha, hãy tìm hiểu cách làm tại đây.

Uống thêm nước

Uống nước sẽ lập tức giúp bạn có thêm năng lượng. Thực tế, nếu cơ thể thiếu nước, bạn cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Nhịn ăn cách quãng

Khi chúng ta nhịn ăn, sự điều chỉnh chuyển hóa trong cơ thể chúng ta sẽ hạ thấp mức leptin xuống. Việc hạn chế tiêu thụ calo sẽ dẫn đến quá trình gọi là sự thực bào, làm sạch cơ thể và loại bỏ các chất thải. Nó cũng tăng cường các tế bào bào thần kinh và cải thiện chức năng nhận thức

Có rất nhiều cách để thực hiện điều này, hãy xem phương pháp Nhịn ăn 16 giờ: dừng ăn từ khoảng 7-8 giờ tối, đợi đến 12 trưa hôm sau mới bắt đầu ăn trở lại.

Ngừng lo lắng quá nhiều

Hãy ngừng lo lắng về quá nhiều thứ không quan trọng. Nếu bạn lo lắng về quá nhiều thứ hoặc cố gắng bỏ thời gian cả ngày để làm vui lòng người khác trừ bản thân mình, bạn sẽ mất năng lượng. Bạn sẽ không thể ngủ và có cả một ngày ở mức năng lượng thấp. Tại sao lại tốn năng lượng lo lắng khi bạn có thể sử dụng cùng nguồn năng lượng đó để hình dung ra sự thành công?

Tắm nước lạnh

Nếu bạn thấy khó khăn để thức dậy hoặc đơn giản cần tăng năng lượng tức thì, hãy tắm nước lạnh.

Bật một bài hát phù hợp tâm trạng

Nghe nhạc sẽ lập tức tăng năng lượng cho bạn. Thử tạo một danh sách phát cho từng tâm trạng bạn muốn cảm nhận. Apple Music là một nơi tuyệt vời để bắt đầu.

Bước ra ngoài

Bạn sẽ ngạc nhiên trước cảm giác có thêm năng lượng chỉ đơn giản bằng cách bước ra ngoài.

Nhai kẹo cao su

Với tôi, nhai một thanh Big Red sẽ lập tức giúp tôi tăng năng lượng và khả năng tập trung. Hãy đảm bảo nhai nhóp nhép lúc bạn ở bên vợ hoặc chồng! Họ sẽ thích lắm đấy!

Vậy, bạn có thể tổng hợp mọi thứ lại như thế nào?

Tổng hợp lại mọi thứ. Đặt câu hỏi đào sâu

Bước #1: Hiện tại bạn đang ở đâu?

Xác định liệu bạn đang ở cấp độ của Người-Nhồi-Thạch hay Người Đột phá. Hãy thành thực đến tàn nhẫn với bản thân. Xác định những người đang sống bên bạn, các mối quan hệ bạn đang tham gia, mức độ căng thẳng và áp lực mà bạn đang sống và xung quanh bạn.

Bước #2: Bạn muốn tới đâu?

Bây giờ, hãy xác định bạn muốn tới đâu và với ai. Hãy sử dụng kỹ thuật Đặt Câu hỏi Đào sâu mạnh mẽ.[4]


Bắt đầu đặt lại các câu hỏi cho bạn. Ví dụ, thay đổi những lời khẳng định sau:

Bước #3: Điều gì cản trở sự tiến bộ của bạn?

Tiếp theo, xác định những trở ngại xuất hiện trên con đường của bạn và loại bỏ chúng. Sử dụng kỹ thuật đã nói đến trong Làm cách nào để một người thiếu biện chứng trở nên biện chứngdỡ bỏ các lớp vỏ nguyên nhân và đào sâu vào gốc rễ của từng trở ngại.

Sau khi xác định các trở ngại ngăn cản bạn tiến bộ, hãy giải quyết từng vấn đề một, từng tầng lớp một. Quá trình đó sẽ đầy thử thách, nhưng bằng cách chia thành những phần nhỏ hơn, chúng sẽ bớt quá sức đối với bạn.

Làm hoặc không làm, chứ đừng nói thử

Lời của Yoda luôn sáng suốt.

Xét cho cùng, bạn phải muốn điều đó. Bạn phải sẵn lòng làm việc vất vả và chịu đựng vài nỗi đau ngắn hạn. Hãy theo lời khuyên sau của C.T. Fletcher,

“Chịu đựng đau đớn của Kỷ luật hoặc chịu nỗi đau của sự Hối tiếc!”

Tài liệu tham khảo

[1]^Independent.co.uk: Một Thời đại Lười biếng
[2]^Bài tập Thở của Bác sĩ Well: Kỹ thuật Thở Dồn
[3]^Bài tập Thở của Bác sĩ Well: Đếm Hơi thở
[4]^Slideshare.net: Bốn câu hỏi thần kỳ giúp giải quyết được hầu hết mọi vấn đề
  • Category
  • Nav menu