Làm Thế Nào Để Hạnh Phúc: Tại Sao Theo Đuổi Hạnh Phúc Lại Không Thể Khiến Chúng Ta Hạnh Phúc

Khi nói về hạnh phúc, ta thường nghĩ đến trạng thái hạnh phúc mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây, không có một chút tiêu cực nào. Ta cố gắng theo đuổi trạng thái "hạnh phúc" này, và né tránh bất cứ thứ gì mang hạnh phúc rời xa ta.

Nhưng "hạnh phúc" thực sự là gì? Nó giống một món ăn yêu thích của bạn. Bạn càng có nhiều đồ ăn không có nghĩa là nó sẽ ngon hơn. Trái lại, khi bạn chỉ có thể ăn thật tiết kiệm, đó là khi bạn thực sự cảm nhận được hương vị của nó. Vậy chính đồ ăn làm bạn hạnh phúc, hay là giá trị của nó đối với bạn khi bạn thưởng thức?

Chúng ta nên ghi nhớ điều này: chỉ khi trải qua những đau buồn, ta mới thấu hiểu được hạnh phúc thực sự là gì.

Video Summary

Cho rằng người khác luôn hạnh phúc là sự nhầm lẫn lớn nhất về hạnh phúc

Hầu hết mọi người khi nhìn vào người khác thấy cuộc sống của họ có vẻ hoàn hảo và cho rằng họ luôn hạnh phúc. Từ thời thơ ấu, ta luôn mơ tưởng về một cuộc sống "hạnh phúc mãi mãi" như trong chuyện cố tích. Trên mạng xã hội, ai cũng có xu hướng chỉ chia sẻ những gì tích cực nhất trong cuộc sống của họ (bao gồm cả chúng ta). Vậy nên ta dễ có cái nhìn sai lệch về thứ gọi là "hạnh phúc".

Thực tế, luôn có điều gì đó khiếm khuyết, thiếu thốn, hay khó khăn

Không ai là có một cuộc sống hoàn hảo cả. Kể cả những người nổi tiếng nhất hay những vị tỷ phú giàu có bậc nhất, ai cũng đều có những câu chuyện, những khó khăn của riêng họ.

Khi suy nghĩ tiêu cực, ta chỉ tập trung vào những biến động nhỏ. Với vai trò là Tổng Giám Đốc của Lifehack, tôi đã gặp phải vô số những vấn đề, và một trong những số đó thực sự là những trở ngại vô cùng lớn. Những giây phút ấy, các vấn đề đó như ảnh hưởng đến sự sống còn của công ty cũng như những mục tiêu của đời tôi. Nhưng rồi tôi cũng đã vượt qua được tất cả.

Hãy hướng tầm nhìn ra xa hơn. Những vấn đề "thực sự to tát" của ngày trước giờ đây nhìn lại dường như chỉ là một điểm nhỏ trên hành trình dài rộng đầy ắp những trải nghiệm. Nhớ lại những khoảng thời gian đó, tôi lại chợt mỉm cười.

Ngừng việc cố gắng để đạt được hạnh phúc. Hãy kệ nó

Cũng là lẽ đương nhiên nếu bạn muốn được tràn ngập trong niềm hạnh phúc. Vậy ta có thể làm được gì? Trước hết, hãy vứt bỏ niềm tin rằng một cuộc sống hoàn hảo chính là hạnh phúc. Với cá nhân tôi, nếu mọi thứ đều hoàn hảo, thì tôi thật là một kẻ khốn khổ. Trải qua những đau đớn từ những cam go, thử thách sẽ làm cho chúng ta biết quan tâm người khác khi họ trải qua những chuyện tương tự. Nếu cuộc sống này hoàn hảo, bạn sẽ không học được cách cảm thông. Nếu cuộc sống này hoàn hảo, bạn sẽ chẳng thể trưởng thành.

Để hạnh phúc thực sự, hãy ngừng tìm kiếm "hạnh phúc vĩnh cửu". Nghe có vẻ nghịch lý. Ý tôi là, hãy biết chấp nhận những thăng trầm của cuộc đời. Chỉ cần hiểu đơn giản rằng hạnh phúc chính là sự biến động lên xuống giữa những điều tích cực và tiêu cực.

Hiểu được tầm quan trọng của lòng biết ơn. Thay vì tập trung vào khoảnh khắc không mấy vui vẻ ở hiện tại, hãy nhớ lại những khi bạn có hay chưa có điều gì đó. Ví dụ, tôi thích nghĩ về sự nghiệp của mình. Khi tôi chưa có sự nghiệp mà mình đam mê, tôi thấy mình như lạc lối và mất động lực. Cảm thấy như ai cũng tìm ra được ý nghĩa cuộc sống của họ trừ tôi. Nhưng khi tôi tìm ra được mục tiêu của mình và bắt đầu thành lập Lifehack, tôi như hạnh phúc vô tận, ngay cả trước khi tôi biết rằng mình sẽ thành công! Ký ức này là động lực giúp tôi vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Có trải qua tăm tối mới giúp ta biết trân trọng những điều tốt đẹp.

Niềm vui và nỗi buồn luôn song hành tồn tại

Điều đó có nghĩa là: cuộc sống của bạn sẽ đầy ắp những khoảnh khắc tuyệt vời, tươi đẹp, và hạnh phúc. Những giọt nước mắt hạnh phúc, những tiếng hò reo vui sướng, hay những câu chuyện hài hước. Nhưng cuộc sống của bạn cũng gặp nhiều sóng gió, tưởng chừng như không thể vượt qua được cho đến khi bạn thực sự trải qua chúng.

Nhưng dù cho tâm hồn bạn tràn ngập nắng ấm hay bị vùi dập bởi những cơn mưa giông, luôn nhớ rằng đó chỉ là một phần tất yếu của cuộc sống. Trân trọng những khoảnh khắc hạnh phúc và mạnh mẽ vượt qua những đau buồn. Đừng cố né tránh những nỗi buồn hay  những trải nghiệm tiêu cực, và mù quáng chạy theo "hạnh phúc". Cuối cùng thì, bạn cũng sẽ đạt được một cuộc sống đủ viên mãn, dựa trên những trải nghiệm thực sự có ý nghĩa và thành quả mà bạn đạt được. Có thể trưởng thành và rút ra ý nghĩa từ những điều tích cực và tiêu cực - đó mới là ý nghĩa đích thực của "hạnh phúc".

  • Category
  • Nav menu