Làm Thế Nào Để Kết Bạn: Công Thức Của Tình Bạn

Gặp gỡ Jesse. Jesse là một người thân thiện. Cô ấy vừa chuyển đến một căn hộ mới ở thành phố New York. Cô ấy rất phấn khởi nhưng cũng lo lắng vì cô ấy không thực sự quen biết bất kì ai trong khu vực này. Ngay khi cô ấy chuyển vào, cô bắt chuyện với hàng xóm cô ấy. Nó không suôn sẽ như cô ấy dự định và cuộc trò chuyện đã kết thúc một cách lúng túng. Jesse đã xấu hổ về điều đó, vì thế cô ấy cố gắng thử lại với chủ đề khác. Cũng như thế, người hàng xóm dường như không hứng thú trong cuộc trò chuyện với Jesse. 

Jesse bị thất vọng và tổn thương. Nhưng cô ấy không thể nhận thấy rằng người hàng xóm bị doạ sợ và bị làm phiền bởi vì sự nỗ lực tiếp cận của cô ấy trong cuộc trò chuyện quá sớm.

Vậy chúng ta làm thế nào để tránh rơi vào bẫy của việc trở nên tấn công người khác khi tất cả những gì ta muốn chỉ là thân thiện?

Dr. Jack Schafer, một đặc vụ FBI đã về hưu, giới thiệu công thức tình bạn trong quyển sách, "Nút Like". Schafer được giao việc với Chương Trình Phân Tích Hành Vi An Toàn Quốc Gia của FBI, vì thế anh ấy là một chuyên gia về hành xử của con người và những sự tương tác. Sau đây là công thức:

Tình Bạn = Sự Gần Gũi + Tần Số + Thời Lượng + Cường Độ


Những yếu tố trong công thức giúp bạn để quyết định liệu người nào đó có thể trở thành bạn của bạn không. Bộ não của chúng ta có vài thứ chúng ta sẽ đề cập như là cuộc dò xét lãnh thổ. Khi chúng ta truy cập phần đấy của bộ não, chúng ta đang tiến hành liệu người nào đó chúng ta đang trò chuyện có thể thành bạn của chúng ta. Xem xét đó được gửi đến bộ não ta trong khi xử lí thông tin cần thiết để tiến triển, các điều khác, nếu bất kì các nhân nào được cho là trong phạm vi quan sát của chúng ta có nên hoàn toàn bị phớt lờ, tiếp cận hay né tránh.


Hãy xem công thức của mỗi yếu tố.

Sự Gần Gũi

Sự gần gũi đề cập đến khoảng cách giữa bạn và cá nhân khác cũng như nó liên quan đến sự bày tỏ của bạn đến họ. Đó có thể là bất kì điều gì từ chia sẻ không gian đến chia sẻ hoàn cảnh. Sự gần gũi có thể được xây dựng bởi việc trở nên thân thiết với ai đó như việc bạn giữ yên lặng và ở quanh phía họ. Hành động yên lặng đó có thể làm người khác cảm thấy thoải mái và không bị đe doạ.

Tần số và thời lượng

Số lần kết nối trong khoảng thời gian bạn có với cá nhân khác là tần số và thời lượng khi mà bạn tương tác với họ, cũng như là độ dài của thời gian mà bạn tiêu tốn.

Ví dụ, cha mẹ dành thời gian cho con họ càng nhiều, khả năng ảnh hưởng của họ sẽ càng cao. Vì thế, nếu thời gian cha mẹ dành ra ít đi, đứa trẻ sẽ có khuynh hướng tiêu tốn thời gian với bạn bè của chúng, bao gồm, trường hợp cực đoan, với những thành viên trong băng đảng.

Cường độ

Khả năng kiên trì của bạn như thế nào để làm hài lòng tâm lí và/hoặc cơ thể của người khác cần thông qua sử dụng ngôn ngữ và cử chỉ là cường độ. Nó cũng bao gồm sự tương tác trong suốt khoảng thời gian bạn dành ra cho ai đó. Một vài cặp đôi có vấn đề với cường độ. Có thể họ dành thời gian bên nhau mỗi tuần khoảng một vài giờ đồng hồ, nhưng họ không tương tác lẫn nhau nhiều và chọn cách tập trung sự chú ý vào điện thoại của họ. Điều đó dẫn đến việc giảm bớt đi cường độ và có thể làm cặp đôi từ từ bớt thân mật.

Về cơ bản, bạn càng dành nhiều thời gian với ai đó, người đó sẽ ngày càng thích bạn hơn. Và càng nhiều những tương tác mãnh liệt (sâu sa), họ sẽ càng thích bạn hơn.

Ví dụ như mối quan hệ của một cặp đôi đã kết hôn. Nếu họ quá bận rộn và không dành thời gian chất lượng cùng với nhau, họ đang thất bại trong tần số và thời lượng. Để bù đắp lại, họ sẽ cần cường độ cao hơn/sâu lắng hơn/những sự kết nối/những sự tương tác.


Sử dụng công thức trên để kết bạn

Nếu đó là người bạn muốn biết, hoặc để trở thành bạn bè, thì hãy bắt đầu bằng việc tăng sự gần gũi với họ. Ở xung quanh người đó, nhưng không quá lộ liễu hay quá chu đáo. Mục tiêu là trở nên tương thích với họ để mà họ có thể thoải mái với bạn khi bạn ở cạnh bên. Và hãy từ từ tăng tần số thời gian bạn ở xung quanh người ấy.

Mỗi lần bạn tăng lượng thời gian bạn ở xung quanh, hãy mở rộng thêm khoảng thời gian bạn dành cho họ. Một ít cường độ (nhẹ nhàng, cuộc trò truyện êm dịu) nhưng sau một khoảng thời gian bạn có thể đi vào những chủ đề sâu lắng hơn. Đó cũng là một cách tuyệt vời để kết bạn và phá vỡ tảng băng khi bạn có nơi làm việc mới hoặc tương tác với ai đó tại buổi tiệc


Công thức đó cũng sử dụng nếu bạn đang cố gắng duy trì một mối quan hệ tốt đẹp. Bạn có thể học nhiều mẹo hơn về cách giữ bạn với những người bạn thân nhất trong bài viết khác của tôi: Bạn Bè Không Nhất Thiết Phải Chia Xa Khi Họ Già Đi

Hãy cứ thực hiện một cách từ từ

Lần tới khi bạn gặp người mới và muốn nhảy vào trò chuyện, thì hãy cứ từ tốn. Khi trở nên quá nhiệt tình trong cuộc sống thỉnh thoảng có thể là một điều tốt; nhưng khi nó xảy đến với tình bạn, tốt nhất cứ từ từ. Mặc dù gặp gỡ những người mới có thể rất thú vị, nếu không có sự căng thẳng, công thức tình bạn có thể giúp bạn làm chủ những kết nối đúng đắn.

 Nếu bạn thích chủ đề này, thì hãy đọc quyển sách "Nút Like" để hiểu thêm nhé. Bạn có thể tìm nó ở đây.

  • Category
  • Nav menu