Làm Thế Nào Để Khiến Người Ghét Bạn Trở Nên Thích Bạn

Có những người ghét bạn là một phần của cuộc sống. Sự căm ghét đến từ nhiều hình thức đa dạng và có thể đến từ bạn bè, thành viên trong gia đình, đồng nghiệp, bạn cùng lớp, đối tác và thậm chí là trêu trọc ngẫu nhiên trên mạng.

Những người căm ghét là một khía cạnh xấu của sự thành công. Nếu bạn có bất kì thứ gì đến với bản thân bạn, bạn đã trải nghiệm sự ganh ghét. Nếu bạn thông minh, gầy, có đường cong, có một mối quan hệ, độc thân, có con, hoặc yêu thích công việc của bạn, bạn sẽ có người căm ghét. Bạn nghe những lời bình luận chê bai, nhìn thấy một cách ngẫu nhiên, đọc những bình luận đầy sự căm ghét dưới các bài đăng trên mạng xã hội. Bạn cảm thấy căng thẳng khi bạn cố bàn luận một chiến thắng gần đây với một người bạn và bạn nhận thấy rằng có nhiều người đang soi mói sau lưng của bạn.

Hầu hết mọi người nói với bạn rằng, bạn nên phớt lờ những người ghét bạn. Họ bảo đó chỉ là một phần của cuộc sống rằng bạn phải học cách đối mặt với nó, đặc biệt nếu bạn lên kế hoạch làm điều gì đó lớn lao. Và trong khi điều đó chính xác và nghe như là một lời khuyên, thì đây là một cách để biến những người ghét bạn trở thành bạn bè của bạn.

Phép màu của việc yêu cầu sự giúp đỡ

Cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để khiến một người ghét bạn trở thành một người bạn là yêu cầu sự giúp đỡ. Đó là một nghiên cứu tâm lí học chuyên môn được gọi là Ben Franklin Effect[1]. Khi bạn yêu cầu một người không thích bạn giúp đỡ bạn, nó thay đổi trực giác của họ về mối quan hệ và làm họ nhìn nhận bạn như một người bạn thay vì một kẻ thù.Những đặc ân là dành cho bạn bè, bạn sẽ không thỉnh thoảng giúp đỡ cho kẻ thù hoặc người nào đó bạn ghét cực kì. Tất cả đều phải xảy ra với nhận thức bất hoà. Dựa trên lí thuyết bất hoà về nhận thức,[2] tồn tại một xu hướng đối với con người để thành lập nên sự nhất trí trong niềm tin, giá trị và ý kiến của họ. Khi thái độ và hành xử trở nên tương phản, bất hoà xảy ra.


Não bộ cần phải loại bỏ sự bất hoà. Bộ não hoạt động như người quan sát bên ngoài. Nó tiếp tục quan sát và đánh giá những hành động của bạn và sau đó là trù tính sự giải thích lý do vì sao bạn làm điều bạn làm. Hầu hết bất hòa xảy ra thường xuyên trong các tình huống nơi mà cá nhân phải chọn giữa niềm tin không tương thích hay hành động. Vì thế, trong trường hợp đó niềm tin hợp lí là sự giúp đỡ với những người bạn. Khi bạn yêu cầu người ghét bạn sự giúp đỡ, bạn tạo ra sự bất hoà và người ghét bạn phải thay đổi trực giác của họ tới bạn để mà thực hiện yêu cầu và xoá bỏ mâu thuẫn.

Yêu cầu sự giúp đỡ cũng là một hình thức khôn khéo của sự tế nhị. Cuốn sách của Dale Carnegie Chiến thắng những người bạn và tác động đến mọi người như thế nào đề nghị rằng yêu cầu một sự giúp đỡ cho phép người ghét bạn cảm thấy rằng họ có thứ gì đó mà ta không có. Nó san bằng sân chơi trong tâm trí họ. Nó cũng làm người ghét bạn cảm thấy được ngưỡng mộ và trân trọng. Họ không những muốn giúp bạn mà còn sẽ bắt đầu nhìn nhận bạn khác hơn. Sự căm ghét đã tiêu biến.


Biến những kẻ ghét bạn thành bạn bè

Yêu cầu người ghét bạn sự giúp đỡ đòi hỏi sự nhún nhường và một ít suy nghĩ. Sự giúp đỡ nên là một thứ gì đó nhỏ nhặt đủ để thực hiện một cách dễ dàng nhưng không quá tầm thường rằng nó có vẻ như xúc phạm nhiều hơn là một sự giúp đỡ. Đó có nghĩa là bạn nên xem xét những điểm mạnh, yếu, trí tuệ và khả năng mức độ của người bạn đang yêu cầu.

Nếu đó là một người nào đó bạn không biết rõ, cứ yêu cầu đơn giản. Mượn một số tiền lẻ ở máy bán hàng tự động hoặc vài mặt hàng nhỏ, yêu cầu họ giúp đỡ với ứng dụng trong điện thoại của bạn hoặc nhờ họ giới thiệu tới một nhà hàng hay cơ sở kinh doanh khác là tất cả những sự giúp đỡ tuyệt vời để yêu cầu.

Khi bạn tạo ra một yêu cầu, hãy nhớ chắc chắn là nó nghe như bạn thực sự cần sự trợ giúp và tôn trọng sự giúp đỡ của người đó. Giữ giọng điệu từ tốn và cử chỉ cởi mở. Và chắc chắn là bạn thể hiện sự trân trọng của bạn và biết ơn sự giúp đỡ của họ.

Kỹ thuật đó không chỉ dành cho những người ghét bạn. Nó hoạt động tốt với người mà bạn có thể không biết rõ như là đồng nghiệp, người quen và thậm chí là người mà bạn bí mật đơn phương. Hành động đơn giản– tạo ra một yêu cầu nhỏ và hợp lí– có thể làm chất xúc tác thứ biến đổi người ghét bạn trở thành một người bạn.

Trải nghiệm sự ganh ghét như là công việc của bạn để làm bản thân trở nên tốt nhất với những thứ xảy đến. Biến mỗi người ghét bạn trở thành bạn bè không phải là một mục tiêu thực tế như bạn có thể làm bạn bè với vài người. Bản thân đơn giản là từ tốn, và yêu cầu sự giúp đỡ trong hình thức là một sự trợ giúp, là bước đầu tiên trong sự thay đổi họ từ kẻ thù thành bạn bè.

Nguồn ảnh bìa: Freepik từ freepik.com

Tài liệu tham khảo

[1]^The Science Dog: Tác động của Ben Franklin
[2]^Instructional Design: Nhận thức bất hoà (Leon Festinger)
  • Category
  • Nav menu