Làm thế nào để lắng nghe giọng nói bên trong bạn?

Cách đây 5 năm, Jake, chồng tôi đã tập luyện ba môn phối hợp (bao gồm chạy bộ, bơi và đua xe đạp). Anh ấy đã mua một chiếc xe đạp mới và thức dậy vào một buổi sáng thứ bảy đầy nắng để mang nó ra ngoài chạy những vòng đầu tiên.

Khi chúng tôi nằm trên giường, anh ấy nhìn tôi và nói: "Anh có cảm giác không tốt về việc này; hy vọng không có chuyện gì xảy ra."

Tôi gợi ý rằng nếu anh ấy có cảm giác không ổn, có lẽ anh ấy không nên đi. Anh nghĩ một lát, rồi bằng óc logic của mình, anh đáp, "Dĩ nhiên anh nên đi rồi, sẽ ổn thôi. Anh cần luyện tập. Mọi thứ sẽ ổn thôi."

Rất nhanh hai giờ sau tôi nhận được cuộc gọi từ một số lạ. Tôi trả lời với sự lo lắng, tôi biết chính xác cuộc gọi này là về chuyện gì. Một người đàn ông nói rằng anh ta vừa thấy chồng tôi giữa đường. Anh ấy gặp tai nạn và xe cứu thương đang đến. Người đó sẽ ở lại với chồng tôi cho đến khi xe tới.

Anh ấy may mắn chỉ bị gãy xương hông và đùi. Jake biết sáng hôm đó có gì đó không đúng. Nhưng thay vì tin vào trực giác của mình và nghe theo giọng nói bên trong đó, anh ấy vẫn đi. Điều này xảy ra với tất cả chúng ta. 

Bạn thường nghe người ta nói, "Tin vào bản thân bạn", "Tin vào bản năng của bạn", "Đi theo trực giác của bạn" "Lắng nghe tiếng nói bên trong bạn." Những điều đó nghe rất tuyệt đúng không? Nếu như nó thật sự dễ dàng như vậy.

Với tất cả những ồn ào bên ngoài và xung đột bên trong, làm thế nào để chúng ta lắng nghe giọng nói bên trong của mình?

Khi bạn có thể điều chỉnh được giọng nói bên trong mình, bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn và nhanh hơn, giải quyết vấn đề dễ dàng hơn, và sống một cuộc sống hạnh phúc và trọn vẹn hơn.

Nhưng NHƯ THẾ NÀO?

Tôi đã làm việc với hàng ngàn người trong suốt sự nghiệp của mình và học được rằng, khi tiếng nói nội tâm này xuất hiện với nhiều cách khác nhau đối với mỗi người, thì TẤT CẢ chúng ta đều có nó. 

Trong bài viết này, tôi sẽ viết ra một số mẹo và chiến lược về cách xác định và lắng nghe tiếng nói nội tâm bên trong chính bạn. Nếu bạn có thể tìm ra giọng nói đó và thực sự lắng nghe chúng, nó có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian, năng lượng, nỗi sợ... và còn có thể tránh gãy xương hông trên đường. 

Tôi hiểu rằng điều này có thể dễ dàng với một số người hơn. Nhưng bất kể bạn là ai hay bạn kết nối như thế nào, từ tận lòng mình, tôi chỉ biết rằng một số mẹo và chiến lược dưới đây sẽ giúp ích cho bạn. 

Giọng nói bên trong bạn là gì? 

Gọi nó là Bản chất. Sự hiểu biết. Cái nhìn sâu sắc. Linh hồn. Trí tuệ bẩm sinh. Đó chính là giọng nói mà chúng ta đang tìm kiếm. 

Từ điển định nghĩa trực giác là, "Khả năng hiểu một cái gì đó ngay lập tức mà không cần lý luận có ý thức."

Nó là một linh cảm. Một cảm nhận. Một dấu hiệu. Một cảm giác. 

Trong cuốn "Blink: Sức mạnh của suy nghĩ mà không cần suy nghĩ" của Malcolm Gladwell, ông khám phá các quy trình bên trong của trực giác và bản năng, xem xét cách chúng ta đưa ra những quyết định và đánh giá chớp nhoáng. Ông đưa ra nhiều bằng chứng về những người có linh cảm, cảm giác hoặc trực giác và làm thế nào khi mà không có một bằng chứng cụ thể nào ghi lại về chúng ngay từ đầu, nhưng khoa học và dữ liệu cuối cùng đã ủng hộ những gì họ biết là đúng. 

Bạn có biết rằng 95% hoạt động ở não bộ chúng ta xảy ra trong trạng thái vô thức? Các nghiên cứu từ nhiều nhà thần kinh học nhận thức cho thấy chỉ 5% hoạt động nhận thức của chúng ta (quyết định, cảm xúc, hành động, hành vi) xuất phát từ tâm trí có ý thức. 

Chúng ta đang tiếp nhận thông tin thông qua tất cả các giác quan của mình mọi lúc - và xử lí nó với một tốc độ đáng kinh ngạc. Vì thế trực giác, linh cảm, dấu hiệu, cảm giác, giọng nói đến từ hàng loạt thông tin mà thậm chí chúng ta không thể xử lý bằng nhận thức hoặc ý thức.

Tiếp đến, nhận thức được định nghĩa. "Hành động tinh thần hoặc quá trình thu nhận kiến thức và hiểu biết thông qua suy nghĩ, kinh nghiệm và các giác quan."

Nhận thức là khái niệm rộng hơn khái niệm về sự hiểu biết. Nó là Giải quyết vấn đề. Sự sáng suốt. Cách tổ chức. 

Nhận thức là phần suy nghĩ logic bên trong tâm trí bạn. Giúp bạn cân nhắc ưu và nhược điểm; đi đến kết luận hợp lý dựa trên dữ liệu hoặc các yếu tố khác. Đây là tiếng nói của lý trí thường cố đè lên bản năng của bạn. 

Nhưng tôi không nghe thấy BẤT KÌ giọng nói nào

Chỉ dẫn nội tâm và trí tuệ của bạn không phải lúc nào cũng là một giọng nói trong đầu bạn. Thông thường, nó là một cảm giác, cảm nhận, hình ảnh, năng lượng hoặc cảm xúc. Bạn có thể nhận thấy nó bằng cơ thể của mình. Không có ai hay cách nào tốt nhất để trải nghiệm giọng nói bên trong bạn. Điều quan trọng là xác định thời điểm và nơi bạn cảm thấy nó. 

Có phải đó là một cảm giác trong lòng bạn? Điều này đúng với nhiều khách hàng của tôi và cá nhân tôi. Bạn có thể đã từng nghe rằng trong lòng chúng ta được gọi là "bộ não thứ hai". Đây là do hệ thống thần kinh ruột (ENS). Nó có thể hoạt động độc lập với não và tuỷ sống, và hệ thống thần kinh trung ương. Chúng ta thực sự có thể suy nghĩ với lòng mình![1]

Nhà trị liệu nổi tiếng và huấn luyện viên thôi miên tiên phong Marisa Peer đã nói: "Dạ dày là nơi chứa đựng mọi cảm xúc và cảm giác của bạn là thứ hiện thực nhất mà bạn có; vì vậy mẹo là hãy lắng nghe cảm xúc của bạn. Nếu có điều không ổn, giọng nói bên trong bạn sẽ nói nó không phù hợp với bạn. Nếu bạn cảm thấy sốt ruột và bất an, giọng nói bên trong đang nói với bạn rằng 'điều này thực sự không ổn'."

Có thể nó ở trong tim bạn. Khi tôi hỏi Jessie Gardner của HeySoul.com, một người bạn và đồng nghiệp của tôi. Cô ấy được biết đến bởi khả năng có thể tự cảm giác chính xác giọng nói nội tâm ở đâu trong con người. Cô ấy nói, "Chắc chắn là trái tim của tôi rồi. Luôn luôn là trái tim tôi." Không có gì phải ngạc nhiên, trái tim chúng ta là cơ quan thông minh. [2]

"Hầu hết mọi người đều không biết điều này, nhưng trái tim có thể cảm nhận, suy nghĩ và tự quyết định. Nó có khoảng 40.000 tế bào thần kinh và toàn bộ mạng lưới dẫn truyền thần kinh với các chức năng rất đặc biệt, làm cho nó trở thành một phần mở rộng của bộ não. Nó tự động, gần như theo bản năng, như thể một giọng nói bí ẩn, nguyên thuỷ đang nói với chúng ta rằng trung tâm của con người thật của chúng ta, lương tâm của chúng ta, nằm ngay tại đó."

Có thể giọng nói ở trong đầu bạn? Khi tôi nói với bố tôi về giọng nói nội tâm bên trong ông, ông đã nghi ngại về việc giọng nói ở trong lòng hay trong tim. Thay vào đó, ông nói với tôi, giọng nói nội tâm xuất phát ở bên trong đầu mình, và nó nói với ông, muốn ông lắng nghe chứ không phải cùng bàn luận.

Hãy thử điều này: Nhìn, Nghe, Cảm nhận

Chúng ta thấy trí tuệ bên trong mỗi chúng ta theo những cách khác nhau. Có thể bạn sẽ cảm thấy trường hợp của bản thân giống với một trong những ví dụ tôi vừa nêu ra, đúng không? Có thể bạn "nhìn" thấy một bức tranh, ảo cảnh, hình ảnh xuất hiện ở bên trong đầu bạn. Có lẽ bạn thấy những cảm giác ở trong cơ thể mình - năng lượng, cảm xúc và cảm giác. Khi chúng ta xem những ví dụ về việc chúng ta có thể nghe được giọng nói bên trong mình như thế nào, hãy chú ý đến nơi và cách nó xuất hiện. 

Nếu giọng nói bên trong chúng ta có quyền lực và có sức ảnh hưởng như vậy, thì tại sao chúng ta không lắng nghe nó?

Logic hay lý trí chiếm giữ

Chúng ta thường có một cảm giác hay ý thức về một cái gì đấy, giống nhưng chồng tôi vậy, nhưng rất nhanh, lý trí của chúng ta can thiệp vào để cố gắng hiểu và phân tích những gì chúng ta cảm thấy. Điều này đặc biệt xảy ra khi chúng ta không có dữ liệu hay thông tin để bảo vệ linh cảm hay tiếng nói bên trong chúng ta. Chúng ta, và tất nhiên, cả những người khác nữa tin rằng nó không đúng nếu chúng ta không thể chứng minh hay giải thích chính mình. Vì vậy, chúng ta đẩy bản năng của mình sang một bên. 

Cách đây không lâu, một khách hàng của tôi kể về việc anh ta đã phớt lờ giọng nói bên trong mình như thế nào. Anh ta bỏ con gái 16 tuổi của mình ở trung tâm thương mại. Khi cô con gái ra khỏi xe ô tô, anh ta đã nghĩ rằng, "Mình nên khuyên con bé đưa ra những lựa chọn đúng." Tuy nhiên, vì bạn bè của cô con gái ở trong xe mà anh thì không muốn làm con bé xấu hổ, nên anh ấy đã quyết định không nói. Sự logic, lý trí và thái độ xã hội đã ngăn cản anh ấy làm điều đó. Vài giờ sau, anh ấy nhận được một cuộc gọi từ cảnh sát ở trung tâm thương mại. Con gái anh ấy đã ăn trộm một chiếc nhẫn. "Tôi biết tôi nên khuyên con bé đưa ra những lựa chọn đúng."

Sự logic, lý trí và mong muốn của chúng ta thường lấn át bản năng, và, trong trường hợp này, đó là áp lực xã hội và thái độ xã hội. Nhưng chúng ta không cần phải làm vậy.

Chúng ta không thích câu trả lời đó

Đôi khi chúng ta biết mình cần phải làm gì, nhưng chúng ta không thích câu trả lời. Điều này luôn xảy ra với khách hàng của tôi khi tôi hỏi họ cảm thấy mình nên làm gì. Họ trả lời, nhưng sau đó lại đáp lại rằng, "Nhưng tôi không muốn làm điều đó!"

Một lần, một khách hàng kể cho tôi nghe về đám cưới của cô ấy, và cô ấy đã phớt lờ giọng nói bên trong mình một cách thật đơn giản. Khi cô bước xuống lối đi, cô ấy biết mình không nên cưới người đàn ông đang đứng trước mặt này. Thật ra, cô ấy đã biết lâu rồi. Nhưng cô ấy không muốn làm tổn thương anh ấy, hủy bỏ đám cưới, làm bạn bè và gia đình thất vọng. Vì vậy, cô ấy đã làm đám cưới. Chắc chắn, cuộc hôn nhân này đã kết thúc bằng ly hôn - và câu chuyện này quá phổ biến với tất cả chúng ta.

Chúng ta không biết cách phân biệt, nghe thụ động hay nghe một cách chủ động

Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó! Hãy cùng tìm hiểu nào. 

Dưới đây là 9 cách khác nhau giúp bạn lắng nghe được trí tuệ bẩm sinh và tiếng nói bên trong bạn:

1. Tìm thấy sự yên tĩnh

“Im lặng. Bạn càng yên lặng, bạn càng nghe được nhiều" – Ram Dass

Có rất nhiều cách giúp bạn tìm một không gian yên tĩnh trong cuộc sống bận rộn. Hãy tắt điện thoại, tắt Tivi. Và dành thời gian và không gian cho bản thân. 

Bạn biết tôi sắp nói đến điều gì, phải không? Đúng rồi đấy, tôi sẽ khuyên bạn ngồi thiền. Tôi biết thiền định dường như đã trở thành thuốc chữa bách bệnh giúp bạn thoát khỏi những thứ khiến bạn khó chịu, và đây là lý do chính đáng: nó có tác dụng. Thiền định là một trong những cách nhanh nhất, dễ nhất và hiệu quả nhất để khai thác giọng nói bên trong bạn. Thiền định giúp chúng ta kết nối với con người thật của chính mình. Ma Jaya Sati Bhagavati đã nói rằng "Nếu tâm trí bạn yên tĩnh, tâm hồn bạn sẽ lên tiếng nói." Tôi hoàn toàn đồng ý với điều này.

Một cách tuyệt vời khác giúp bạn tìm thấy sự yên tĩnh là hòa mình vào thiên nhiên. Tại sao lại như vậy? Bởi có một sự kết nối. Nó là một nền tảng. Bạn có thể đánh thức "Sự hòa hợp" của mọi thứ. Nó có thể thay đổi mọi vật một cách mạnh mẽ. Bạn muốn thấy phép màu nhân đôi? Hãy tập thiền định trong thiên nhiên.

Bạn có thể tìm thấy sự yên tĩnh với thiên nhiên, thiền định, yoga, tập thể dục, cầu nguyện. Bất kể nó là gì, hãy tìm sự yên tĩnh của bạn. 


2. Hãy sống chậm lại

Hầu hết chúng ta chạy xe với tốc độ một trăm dặm một giờ theo mọi hướng. Với tốc độ đó, rất khó để nghe bất cứ thứ gì. Bạn đã bao giờ lái xe trên đường cao tốc với cửa sổ mở, bạn nghe nhạc, khi người bên cạnh bạn bắt đầu nói chuyện hay chưa? Bạn có nghe thấy họ nói gì không? Tất nhiên là không rồi. Nó quá ồn. Có quá nhiều thứ đang diễn ra. Bạn cần đóng cửa sổ, cho nhạc tạm ngừng lại và dừng xe. 

Giọng nói bên trong chúng ta luôn nói với chúng ta mọi lúc, tuy nhiên đôi khi xung quanh quá ồn hay chúng ta quá bận rộn để nghe được chúng. Hãy tạm dừng lại một chút, bạn sẽ đánh thức trí tuệ bẩm sinh của bạn.

Khi tôi đang học lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP), Mike Bundrant ở Trung tâm iNLP đã cho tôi một công thức tuyệt vời mà tôi đã chia sẻ nó với hầu hết mọi khách hàng của mình. Nó được gọi là Giải pháp AHA.[3] Nó thường được dùng để xác định các kiểu tự phá hoại, nhưng trong trường hợp này, nó có thể giúp bạn nghe được tiếng nói bên trong mình.

Lần tới, khi bạn có một cảm giác, cảm nhận, linh cảm hoặc trực giác, hãy làm theo quy trình dưới đây.

Nhận thức (A. Aware): Hãy nhận thức điều bạn đang cảm thấy. Tập trung và chú ý.

Tạm dừng (H. Halt): Đây là nút tạm dừng. Hãy nghĩ về cách bạn có thể phản hồi lại những gì bạn nghe thấy và chú ý thấy. Bạn có thể nghe giọng nói bên trong bạn, đặt nhiều câu hỏi hơn và nghe thêm. Hoặc, bạn có thể chọn hoàn toàn phớt lờ nó và để lý trí của bạn chi phối và thuyết phục bạn. Nó ổn thôi.

Hành động (A. Act): Bây giờ bạn phải lựa chọn, quyết định bạn sẽ có hành động gì.

3. Mời trí tuệ bên trong bạn xuất hiện

Nếu bạn muốn ai đó đến nhà bạn, bạn phải mời họ qua, đúng chứ? Hãy thử phương pháp này với giọng nói bên trong bạn. Giọng nói bên trong bạn luôn chạy nhưng có thể nó không được nổi bật bởi nó không thể vượt qua tất cả những tiếng ồn. Nó sẽ lên tiếng thường xuyên hơn khi nó biết rằng bạn cởi mở và đang lắng nghe. Giờ bạn hãy dành một chút thời gian và đưa ra lời mời trí tuệ bên trong bạn xuất hiện. Cho nó biết bạn đang sẵn sàng và muốn lắng nghe. Hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra nhé. 

4. Hỏi cơ thể bạn

Tôi thích cái này; cơ thể của chúng ta rất thông minh. Nó sẽ nói cho chúng ta biết khi chúng ta hỏi và lắng nghe. Tuy nhiên, chúng ta luôn luôn ngắt kết nối với các cảm giác trong cơ thể và đẩy chúng đi vì lợi ích của năng suất làm việc.

Vài tháng trước, tôi làm việc với một khách hàng. Cô ấy đến cuộc hẹn với một cơn đau đầu dữ dội. Cô ấy dừng lại giữa buổi và hỏi liệu tôi có phiền không nếu cô ấy đi uống một vài viên thuốc Advil. Tất nhiên tôi nói là không có vấn đề gì cả, nhưng tôi hỏi cô ấy có muốn biết nguyên nhân cơn đau đầu của cô ấy trước hay không. Cô ấy đã gật đầu. 

Tôi bảo cô ấy nhắm mắt lại, hít một hơi thật sâu và tự hỏi, "Bây giờ bạn cần gì ở tôi?" Câu trả lời ư? "Tôi cần nghỉ ngơi." Cô ấy bật khóc. Cô ấy đã kiệt sức nhưng  cô ấy cảm thấy mình không thể dừng lại. Cô ấy sẽ phải đi xa vài ngày, sinh nhật của con trai cô ấy sắp đến và cô ấy cảm thấy mình hoàn toàn bị sa lầy trong công việc. Tuy nhiên, khi cô ấy hỏi, trí tuệ bên trong cô ấy biết cô ấy cần gì. 

Hãy thử điều này ở nhà. Lần tới, khi bạn cảm thấy cơ thể bạn mệt mỏi, khó chịu, hãy dừng lại và yên lặng một lát. Hỏi phần cơ thể bạn cảm thấy khó chịu: Bạn cần gì ở tôi? Về chuyện gì? Hay có chuyện gì thế? Sau đó đợi và lắng nghe câu trả lời. Có thể nó nghe có vẻ chẳng liên quan cho lắm, nhưng tin tôi đi, nó có hiệu quả đấy.

5. Đặt nó vào trong "nồi nấu chậm" của bạn

Khi bố tôi gặp một vấn đề lớn, ông ấy sẽ cố gắng giải quyết hoặc đưa ra một quyết định quan trọng, ông ấy nghĩ về nó trước khi đi ngủ. Tôi nhận ra rằng điều này có thể đi ngược lại với tất cả những lời khuyên chúng ta không nên suy nghĩ về điều gì đó căng thẳng trước khi đi ngủ, nhưng nó là tất cả những gì bạn cần. Ông ấy chỉ đặt vấn đề ở sau tâm trí qua một đêm.

Trong phòng tắm vào ngày hôm sau, các cách giải quyết vấn đề bắt đầu nảy ra. Chúng được nói với ông ấy như thể ai đó đang nói chuyện. "Cái này thì sao? Tại sao bạn không làm điều này đi?" Nó thường là một câu trả lời rất đơn giản nhưng bố tôi không nghĩ tới. Và ông ấy luôn phản hồi lại chính mình rằng, "Tại sao tôi không nghĩ tới nhỉ?" Nhưng bố tôi đã làm thế!

95% phần vô thức vẫn đang vận hành trong chúng ta. Khi bố tôi ngừng nghĩ về nó, tâm trí của ông cũng ngừng việc chạy đua và đặt vấn đề ở phía sau, phần vô thức của ông đưa ra đủ các giải pháp tuyệt vời. Một người đồng nghiệp của tôi đã từng đề cập tới điều này, đó là đặt mọi thứ vào trong "nồi nấu chậm" của cô ấy.

6. Lật một đồng xu 

Bạn đã bao giờ lật một đồng xu, chỉ để quyết định làm ngược lại chính xác những gì đồng xu nói chưa? Lật một đồng xu thúc đẩy chúng ta phản ứng với bản năng của mình vì nó cho chúng ta một cái gì đó để chúng ta phản ứng lại. Vào đêm khi tôi viết bài này, cô con gái 7 tuổi của tôi đang ngồi ăn tối và quyết định ai sẽ là người đưa con bé lên giường ngủ mà con bé muốn. Con bé bắt đầu chơi trò chơi, "Eeny, meeny, miny, moe." Mỗi lần kết thúc, trò chơi đều chỉ chồng tôi. Vì vậy, con bé cứ chơi lại. Và chơi lại. Đến sáu lần sau đó, khi trò chơi kết thúc là tôi, con bé đã đáp lại, "Con chọn mẹ!" Khi một quyết định ra khỏi bàn tay của chúng ta và xảy ra với chúng ta, nó sẽ cho chúng ta một cái gì đó để chúng ta phản ứng lại. 

Hãy thử làm điều này khi bạn đang cố gắng đưa ra một quyết định nào đấy. Lật một đồng xu. Bạn có hạnh phúc và sẵn sàng để làm theo câu trả lời đó hay không? Hay bạn muốn làm ngược lại và thử một lần nữa? Vậy thì, bạn đã biết bạn muốn gì, đúng chứ?

7. Ăn quyết định 

Tôi cần phải nói tới điều này. Tôi biết điều này nghe có vẻ hơi lạ, nhưng bạn hãy kiên nhẫn nghe tôi nào. Nhiều năm trước, tôi đã đọc về một CEO, người đã đưa các quyết định lớn của mình theo cách này. Anh ấy xem xét việc mua lại một công ty khác. Anh ấy ngồi xuống và tưởng tượng rằng mình đang ăn quyết định đó. Sau đó anh ấy dừng lại và đợi xem anh ấy cảm thấy gì. Anh ấy cảm thấy tràn đầy năng lượng, sức sống hay lo lắng? Tôi thích ý tưởng này và tôi đã thử làm nó. Việc này giúp bạn thoát ra khỏi đầu và đi vào trong cơ thể để đưa ra quyết định. Nó có thể không dành cho tất cả mọi người, nhưng có thể nó là dành cho bạn. 

8. Tiến lên một bước

Đôi khi bạn không biết cho đến khi bạn đứng trong hoàn cảnh đó. Khi bạn đối mặt với hai sự lựa chọn, hãy đưa ra sự lựa chọn tốt nhất với thông tin mà bạn có và những gì bạn cảm thấy tốt nhất, sau đó bắt đầu tiến lên phía trước. Bạn sẽ biết liệu sự lựa chọn đó có thực sự phù hợp với bạn hay không, khi mà bạn cảm thấy hạnh phúc vì bạn tiến lên phía trước. Bạn sẽ biết nó là sai lầm nếu bạn tiếp tục cảm thấy nặng nề và muốn phản kháng. Bạn càng tiến lên, tín hiệu sẽ càng trở nên rõ ràng hơn.  

9. Tìm sự giúp đỡ!

Cho dù người đó là người bạn thân nhất của bạn (người biết cách lắng nghe và đặt những câu hỏi đúng), một huấn luyện viên hay một nhà trị liệu. Thì hãy lên một cái lịch hẹn và tìm một ai đó hỏi bạn những câu hỏi đánh thức những gì bạn đã biết. Bạn đã có câu trả lời của chính mình, đôi khi bạn chỉ cần một chút sự giúp đỡ để khám phá chúng. 

Vậy bây giờ phải làm thế nào?

Giống như bất cứ điều gì trong cuộc sống, luyện tập sẽ làm nó hoàn thiện. Bạn cần thời gian để phát triển và nuôi dưỡng tiếng nói bên trong mình, đặc biệt là nếu trong một thời gian dài bạn phớt lờ nó và đẩy nó sang một bên. Bạn càng lắng nghe và trau dồi kỹ năng của mình, bạn càng lắng nghe được trực giác, tiếng nói trong lòng, trí tuệ bẩm sinh của bạn một cách tốt hơn và nhanh hơn. 

Thử sử dụng những mẹo trên và xem cái nào có tác dụng. Tốt hơn nữa, khi bạn xem qua các kế hoạch, hãy xác định cái nào bạn cảm thấy hay nhận thấy là tốt để bạn thử. Hãy thử những điều này trước nhé.

Trước tiên hãy thực hành với những điều nhỏ nhặt, như bạn muốn ăn cái gì, muốn mặc cái gì, hay bạn có muốn tham dự bữa tiệc vào tối thứ bảy hay không. Bạn không cần phải bắt đầu với những quyết định lớn trong đời bạn đâu, chẳng hạn như bạn có nên mua ngôi nhà này không hay bạn có nên nhận công việc này.

Sau đó: 

Cần thêm bằng chứng về việc lắng nghe giọng nói trong bạn sẽ có hiệu quả thế nào đúng không? Hãy nghĩ về một lần trong đời khi bạn nhận ra và lắng nghe tiếng nói bên trong mình - kết quả là gì? Bây giờ, hãy nghĩ về một lần khi bạn nghe thấy giọng nói đó, nhưng vì một vài lý do, bạn phớt lờ nó hay đẩy nó ra một bên. Kết quả sau đó là gì? Bạn có biết lúc nào đó khi bạn cảm thấy bạn không nên làm điều này nhưng bạn vẫn làm? Hay bạn có cảm giác không tốt nhưng vẫn tiếp tục tiến về phía trước?

Một điều cuối cùng...

Tập trung chú ý. Lần tới, bạn có một cảm giác không tốt, một linh cảm điều gì đó không đúng, một dấu hiệu hay sốt ruột, hãy chú ý tới nó.

Đi theo tiếng nói bên trong bạn sẽ dẫn bạn đến sự thật về những gì tốt nhất cho bạn. Lắng nghe trí tuệ bẩm sinh của bạn sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định trong cuộc sống nhanh hơn và đúng đắn hơn, giải quyết các vấn đề một cách dễ dàng hơn, và sống một cuộc sống hạnh phúc, thành công và mãn nguyện.

Theo Madelein L'Engle, "Đừng cố gắng thấu hiểu tâm trí bạn. Tâm trí bạn rất hạn chế. Hãy dùng trực giác của bạn."


Nguồn ảnh bìa: hiva sharifi từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Tạp chí khoa học Mỹ: Những cảm giác trong lòng
[2]^Khám phá tâm trí: Trái tim cũng có tế bào thần kinh
[3]^Mike Bundrant: Giải pháp A-H-A
  • Category
  • Nav menu