Làm thế nào để luôn là chính mình khi cuộc sống kéo bạn đi sai đường

Bạn thường nghe người ta nói, "hãy là chính mình" hoặc "hãy thành thật với chính mình", hoặc "là chính bạn". Có rất nhiều câu nói hay về điều này và nó là một trong những chủ đề mà tôi thích nhất.

Tôi hoàn toàn tin (và điều này đã xảy ra với hàng trăm người) rằng nếu chúng ta là chính mình, chúng ta sẽ có trải nghiệm tuyệt vời hơn và làm được nhiều điều hơn với ít căng thẳng và sự thất vọng trên con đường mà mình chọn.

Mục đích chính của tôi là trở thành một người hướng dẫn và tư vấn, có nghĩa là giúp mọi người có thể làm điều này - "sống một cuộc sống hạnh phúc, trọn vẹn và thành công"; đưa họ từ nơi họ đến, đến nơi họ muốn đến bằng cách loại bỏ mọi chướng ngại vật họ gặp trên đường họ đi; và giúp họ tiến một bước gần hơn, hướng tới sức khỏe, hướng tới sự cân bằng, hướng tới sự toàn vẹn.

Mặc dù có rất nhiều sách, khóa học, chương trình, và lời khuyên hay về một cuộc sống bạn hằng mong ước, nhưng tôi luôn rút ra một kết luận rằng cách nhanh nhất để đạt được điều đó, hãy là chính mình và luôn tự hỏi mình là ai.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn tầm quan trọng của việc là chính mình để tìm lại được đúng phương hướng khi bạn đi sai đường.

Mục lục

1. Không có nơi nào giống như  "nhà" - bạn được là chính bạn

2. Tại sao mọi người ngừng nói thật với chính mình

3. Điều gì xảy ra nếu bạn không phải là chính mình

4. Làm thế nào để là chính bạn và trở lại đúng hướng

5. Hãy bước bước đầu tiên của bạn​​​​​​​

Không có nơi nào giống như "nhà" - bạn được là chính bạn

Trong bộ phim "Phù thủy xứ Oz", Dorothy vỗ đôi dép đỏ ruby và luôn lặp đi lặp lại "ở đó không có nơi nào như nhà, ở đó không có nơi nào như nhà, ở đó không có nơi nào như nhà..."


Điều này cũng đúng với mỗi chúng ta. Không có nơi nào như nhà. Về cơ bản, nhà là nơi chúng ta lớn lên. Nơi này giống như một hồ chứa cung cấp cho chúng ta động lực và năng lượng. Và cuối cùng là cả cơ thể, tâm trí, và tâm hồn của bạn, tất cả đều khao khát được trở về "ngôi nhà" này.

Phần lớn sự căng thẳng, sự giận dữ và sự thất vọng của chúng ta là do đánh mất hoặc quên mất bản thân chúng ta là ai.

Tại sao mọi người ngừng nói thật với chính mình

Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được định hướng theo nhiều cách, bởi bố mẹ, thầy cô, bởi hệ thống giáo dục, cộng đồng và xã hội.

Có lẽ bạn được bảo là im lặng khi bạn có nhiều điều để nói; hoặc có thể sự tò mò của bạn đã bị phá vỡ khi "cái tại sao" của bạn gặp phải "nó là vậy đó chả có tại sao"; hoặc sự sáng tạo và tâm hồn tự do của bạn bị bóp nghẹt khi bạn bị buộc phải ngồi vào ghế, yên lặng học bài trong một lớp học truyền thống.

Có hàng trăm ví dụ về điều này, và tôi chắc chắn rằng bạn cũng có một ví dụ của riêng mình.

Trên thực tế, chúng ta như là một nền văn hóa, một xã hội, cùng đều là nhân loại, thật tệ nếu như chúng ta bị đẩy ra khỏi thể thống nhất to lớn này. Chúng ta bị ảnh hưởng bởi vô số thử thách trong cuộc sống, bởi những gì xảy ra ở đất nước mình và xảy ra trên thế giới. Có những kỳ vọng và nhu cầu không thực tế đến từ mọi hướng tác động.

Chúng ta bị cuốn vào thế giới 24 giờ đầy năng lượng công nghệ. Chúng ta bị ảnh hưởng bởi nhiều tác động khác nhau thậm chí đôi khi chúng tác động trái ngược nhau. Những hướng tác động đóng nhiều vai trò trong cuộc sống của chúng ta là cha mẹ, bạn bè, hay đồng nghiệp và người bạn đời. Tất cả những điều này có ảnh hưởng và tác động đến chúng ta bởi sự kỳ vọng và nhu cầu của chúng.

Chúng ta đọc sách để biết cách làm mọi thứ chúng ta không biết, tham gia các khóa học về những gì chúng ta phải làm và cố gắng mô hình hóa những gì chúng ta thấy người khác làm để cải thiện bản thân hoặc là người có ảnh hưởng đúng đắn đến người khác. Và tùy thuộc vào một ngày trong tuần, một khoảng thời gian trong năm, hoặc một bài viết hay một bài nghiên cứu mới nhất,... lời khuyên đưa ra thường có sự khác nhau và có sự mâu thuẫn!

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không là chính mình

Không có gì ngạc nhiên khi có những thống kê đáng kinh ngạc xung quanh những vấn đề về sức khỏe, hạnh phúc và sự căng thẳng trong công việc, đặc biệt là tại Hoa Kỳ:

Đáng buồn thay, điều này có thể tiếp tục xảy ra. Nhưng tôi không muốn vậy. Tôi hy vọng, bạn sẽ nhận ra những thông điệp mà tôi đang cố gắng muốn truyền tải đến cho bạn ở dưới đây.

Vì một lý do nào đó, chúng ta vô tình đánh mất cái cốt lõi bên trong chúng ta, chúng ta không thể đồng bộ bản thân với những điều vốn có trước đây. Và sự trái ngược này đang để lại những hậu quả lớn và ảnh hưởng đáng kể đối với mỗi cá nhân, với cộng đồng, với xã hội.

Hãy nghĩ bản thân bạn như một cục nam châm. Về bản chất, bạn luôn bị buộc phải trở về "nhà", đó là cơ chế hoạt động của bạn. Nhưng hoàn cảnh và tình trạng cuộc sống có một sức hút mạnh mẽ và yêu cầu cao hơn. Khi bạn bị đẩy ra khỏi "nhà" của bạn, nó gống như một cục nam châm bị tách ra khỏi lực hút của nó.

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn tách một cục nam châm ra? Nó dao động, nó cố gắng hút nhau. Nhưng nếu bạn để yên, nó sẽ hút nhau và trở về đúng vị trí ban đầu. Nếu lặp lại một lần nữa, bạn cố gắng tách nó ra, nó lại dao động. Hãy nghĩ về sự dao động này như cách nói của nam châm, "Làm ơn! Tôi muốn trở về nhà. Tôi cần phải trở về nhà."

Các dấu hiệu nhận biết (mà bạn thường bỏ qua)

Bây giờ hãy nghĩ về mình. Khi bạn bị tách khỏi bản chất cốt lõi của mình, không còn là bạn, bạn sẽ trải nghiệm được điều gì? Bạn có nhận được "sự dao động" như nam châm không?

Sự mất cân bằng có thể được hiểu như sau: 

Những dấu hiệu cảnh báo này là cách cơ thể nói với bạn, tôi muốn trở về nhà, tôi cần phải ở đó.

Nhưng phần lớn, chúng ta bỏ qua chúng. Chúng ta tiếp tục đẩy chúng xuống hoặc ép chúng ta vượt qua. Nếu chúng ta bị đau đầu, chúng ta uống vài viên giảm đau; nếu có huyết áp cao, chúng ta kê đơn thuốc; nếu chúng ta cảm thấy chán nản hoặc lo lắng, chúng ta uống một chai rượu hay thuốc an thần. 

Nhưng lý do mà những dấu hiệu này xuất hiện, là muốn cho bạn biết điều gì đó. Cơ thể bạn có thể đang nói hoặc thậm chí hét vào mặt bạn rằng một cái gì đó không hoạt động. Những gì chúng ta thực sự cần làm là tạm dừng và xác định "tại sao lại xảy ra?" sau các triệu chứng mà chúng ta gặp phải. Những điều này thường liên quan đến việc chúng ta đang đánh mất bản thân mình và nên làm điều gì là tốt nhất cho bản thân.

Hậu quả không mong muốn

Điều gì xảy ra nếu bạn kéo nam châm đó ra hoàn toàn? Điều gì xảy ra khi bạn kéo nó ra rất xa mà nó không thể tìm thấy "nhà" nữa?

Nó mất ý thức về bản thân. Giống như một chiếc la bàn đã mất phương hướng. Bạn không có ý thức về phương hướng, bạn lạc lối, bối rối và lo lắng.

Nếu không có cảm giác "thuộc về" này, thì bạn có thể cảm thấy như bạn đang trượt ra khỏi đường ray, sắp sửa sụp đổ và bị đốt cháy. Đây là những gì mà xảy ra với nhiều người trong chúng ta. Chúng ta thậm chí còn không biết "nhà" ở đâu nữa.

Nhưng bạn BIẾT. Ý thức cốt lõi của bạn tự biết! Nó biết chính xác nhà ở đâu.

Làm thế nào để thành thật với bạn và trở lại đúng hướng

Vào thời điểm này, bạn có thể nghĩ rằng tất cả nghe có vẻ thật tuyệt vời. Nhưng làm sao để bạn quay trở lại? Một vài người trong số các bạn thậm chí có thể tự hỏi là sự thật bản thân mình trông như thế nào. 

Dưới đây là 11 cách để thành thật với bạn và quay lại đúng con đường mà bạn đang theo đuổi:

1. Xác định những gì bạn cần để phát triển

Một cách để tìm ra điều này là hãy nghĩ về những quãng thời gian bạn cảm thấy tuyệt vời trong cuộc đời mình. Trên hết, phải dưới sự kiểm soát, và trong "phạm vi" cho phép.

Hãy nghĩ về những khoảng thời gian khi bạn cảm thấy hạnh phúc, mãn nguyện và thành công. Hãy viết chúng xuống.

Bây giờ, hãy nghĩ về những gì đã làm cho chúng trở nên tuyệt vời? Có phải đó là môi trường mà bạn đã từng ở? Những người bạn bị bao vây bởi? Một thứ mà bạn đang xây dựng hay tạo ra? Hoặc có thể là cảm giác bạn có? Có thể bạn đã có một bức tranh rõ ràng, một kế hoạch, một mục đích hay sự thách thức? 

2. Nghĩ về những điều làm bạn hạnh phúc

Hạnh phúc thật sự! Điều gì làm bạn vui vẻ? Làm bạn cười? Bạn thích làm gì? Bạn có đang làm điều đó không? Tại sao lại không? Làm sao để chạm được vào đam mê của bạn nhiều hơn hoặc làm nhiều hơn những việc khiến bạn hạnh phúc?

3. Xác định điều gì làm bạn thấy được là chính mình nhất?

Nghĩ về thứ mà bạn cảm thấy được là chính mình nhất. Điều gì làm bạn cảm thấy kết nối, điều gì là căn cứ và trung tâm với con người bạn.

Đó là thời gian với bạn bè và gia đình? Thiền hay yoga? Là một kẻ hoàn toàn lo lắng sợ hãi về cuộc sống hay một người liều lĩnh, chu du mạo hiểm? Kết nối với những điều sâu sắc hơn và ý nghĩa hơn trên góc độ tâm linh? Làm thế nào bạn có thể nhận được nhiều hơn trong cuộc sống của mình? Điều gì nuôi dưỡng tâm hồn bạn ở một mức độ sâu sắc?

4. Biết được khi nào bạn không cảm thấy là chính mình

Để quay lại đúng hướng, bạn phải biết hướng ban đầu của bạn. Đó là lý do quan trọng để biết khi nào bạn không còn là chính mình.

Làm sao bạn biết điều gì đang không tốt cho bạn? Hãy nghĩ về điều gì kéo bạn ra xa? Chúng ta đã nói chuyện trước đây về sự xuất hiện của các triệu chứng về thể chất và cảm xúc. Với bạn, đó là những điều gì? Bạn nghĩ, nghe thấy hay cảm nhận được gì?

Chú ý: Hãy chú ý vào những dấu hiệu cảnh báo sớm từ tâm trí và cơ thể đang gửi tới bạn.

5. Nhìn vào giá trị cốt lõi của bạn

Bạn có biết điều gì quan trọng nhất với mình không? Làm sao để sắp xếp và đặt những thứ đó lên hàng đầu? Nếu một trong những giá trị cốt lõi là gia đình, làm sao có thể sống lâu dài bên gia đình hơn? Nếu đó là sức khỏe, thì bạn sẽ làm gì để có sức khỏe tốt hơn?

6. Sử dụng tài năng của bạn

Những điểm mạnh hoặc tài năng bẩm sinh nào của bạn có thể sử dụng nhiều hơn? Thiên tài bên trong bạn là gì? Khả năng xử lý vấn đề đáng kinh ngạc, lắng nghe bạn bè hay nấu những món ăn lành mạnh? Hiện tại, nơi nào bạn có thể sử dụng tài năng đó?

7. Kết nối với mục đích của bạn

Một vài người hiểu rất rõ mục đích của họ, một số khác vẫn đang tìm kiếm. Tôi biết đây là một con số lớn.

Nếu bạn không rõ mục đích của mình là gì, thì bạn sống mỗi ngày vì điều gì? Với ý định rõ ràng là gì? Hay bạn bị kéo đi bởi những phiền nhiễu, tham vọng của cuộc sống? 

8. Tập trung chăm sóc tất cả những gì thuộc về bạn

Quay trở lại với điều cơ bản về ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Tập trung vào sức khỏe tổng thể của bạn. Chăm sóc cơ thể của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn cần tập thể dục nhiều hơn? Ngủ nhiều hơn? Thường xuyên thiền định? Ăn ít hơn?

Tôi là một người ủng hộ rất nhiều cho một cơ thể khỏe mạnh. Mặc dù tôi tin rằng điều đó là quan trọng, nhưng nó cũng quan trọng để ghi nhớ rằng bạn có thể làm việc nhiều ngày, nhiều năm với sức khỏe, dinh dưỡng, hydrat hóa... Nhưng nếu bạn không bước lùi lại và nhìn nhận những phần năng lượng của mình, thì bạn sẽ không thể đạt được nhiều tiến bộ.

9. Khám phá lại những điều bạn yêu thích trước khi mọi thứ trở nên bận rộn

Đó có thể là bộ đường dài ngoài trời? Ở bên bạn bè? Ngồi trong thư viện để đọc một cuốn sách hay? Hay không có làm bất cứ điều gì cả?

10. Thực hiện bài kiểm tra

Tôi biết là nghe có vẻ ngớ ngẩn khi bạn đang cố gắng tìm lại chính mình. Đúng vậy, câu trả lời là ở trong bạn. Tuy nhiên, tôi biết rằng việc nghiên cứu về tâm hồn là công việc khó khăn. Thỉnh thoảng, bắt đầu một bước nhảy nhỏ sẽ giúp bạn tiến triển hơn.

Bài kiểm tra ưa thích của tôi giúp bạn nhận thấy điều đích thực với bạn là gì - Ổ đĩa bản năng (I.D.) Nó giúp bạn nhận ra bạn cần gì để trở nên tốt nhất. Xem bài kiểm tra của bạn tại đây: Ổ đĩa bản năng (I.D.)

Nó khác với các công cụ tôi đã từng thử bởi thay vì tập trung vào tính cách và hành vi của bạn, nó đào sâu vào cốt lõi, phần bẩm sinh của bạn và giúp bạn hiểu bạn cần điều gì để phát triển.

11. Từ bỏ

Từ bỏ những mong đợi của người khác khi nó không giúp gì được cho bạn. Từ bỏ con đường bạn "nên" làm. Từ bỏ con người bạn đang "cố gắng" để trở thành; thay vào đó, trở thành chính mình.

Chúng ta rất cố gắng để làm hài lòng, đáp ứng các mong đợi, làm người khác hạnh phúc. Phần nhiều đúng với bạn là những gì bạn buông bỏ sẽ nhiều như những gì bạn nắm giữ.

Tôi đã đọc một trích dẫn phù hợp với trường hợp này một cách hoàn hảo:


Hãy bước bước đầu tiên của bạn

Như bạn có thể tưởng tượng, bạn không cần phải làm đủ 11 bước để trở lại đúng hướng. Chỉ cần một bước đúng hướng để bắt đầu dẫn bạn về nhà.

Làm sao để bạn biết được đâu là bước đầu tiên? Giống như nam châm, nhìn xem cái nào thu hút bạn. Cái nào trong đó cộng hưởng nhất với bạn? Nếu bạn không chắc lắm, hãy đọc lại một lần nữa, để xem cái nào có lực hút từ tính đó. Sự cốt lõi trong bạn sẽ biết đâu là bước tiếp theo trong số đó để tập trung cho mình.


Bước tiếp theo?

Bước một bước. Một bước mang bạn lại gần chính mình hơn. Một bước để trở lại đúng hướng. Một bước để hướng về với chính mình.

Bước nào dành cho bạn?

Nguồn ảnh bìa: finda từ finda.photo

  • Category
  • Nav menu