Cách Luyện Tập Cho Bộ Não Của Bạn Trở Nên Vui Vẻ

Não của bạn liệu đang có những suy nghĩ vui vẻ hay buồn phiền?

Đôi khi chúng ta nghĩ rằng bản chất con người do gien tạo ra. Tuy nhiên, đó chưa phải là toàn bộ câu chuyện. Đôi khi chúng ta bị chi phối bởi thực tại mà quên đi rằng chúng ta có sức mạnh để trở thành người mà chúng ta hướng tới.

Vì vậy, nếu hạnh phúc là điều mà bạn đang theo đuổi thì bạn nên biết rằng bằng việc luyện tập cho bộ não bạn có thể lập trình những ý nghĩ tạo nên sự vui vẻ cho chính mình. Và hãy đối mặt với nó, ai lại không tìm kiếm sự vui vẻ?

Dưới đây là những bí quyết bạn có thể bắt đầu làm những suy nghĩ hạnh phúc thấm nhuần trong bộ não của bạn:

1. Bạn là người chọn cách bạn vui vẻ

Như thế nào? Dựa vào loại suy nghĩ mà bạn đang nghĩ. Những suy nghĩ tích cực làm cho bạn trở nên vui vẻ trong khi những suy nghĩ tiêu cực lại làm bạn buồn phiền.

"Mình thật là mập" - đó là một suy nghĩ tiêu cực làm bạn cảm thấy bất lực.

"Tôi sẽ không bao giờ đạt được điều đó" - Một suy nghĩ tiêu cực khác.

"Tôi thích dành thời gian cho nửa kia của mình" - Một suy nghĩ tích cực mang lại cho bạn cảm giác tốt hơn.

"Hãy cùng nhau tận hưởng kỳ nghỉ nhé, em/anh yêu!" - Bây giờ điều đó thật thú vị! Hạnh phúc là đây.

Nhưng làm cách nào để bạn có những suy nghĩ tích cực làm mình vui hơn?

2. Bạn có thể huấn luyện cho bộ não để có những suy nghĩ vui vẻ

Bằng cách luyện tập cho bộ não của mình suy nghĩ theo hướng tích cực hơn, bạn sẽ trở nên vui vẻ hơn. Sau đây là một ví dụ.

Bạn có bao giờ để ý rằng có một số người cảm thấy mình thật tồi tệ khi có ai đó phê bình họ, trong khi có những người khác chẳng bao giờ quan tâm đến điều đó?

Điều mà phần lớn mọi người không biết là cách bạn phản ứng lại với lời chỉ trích là một thói quen – một thói quen suy nghĩ.

Vì vậy, một số người có thói quen giữ điều đó lại và cảm thấy buồn bã trong khi đó những người không có thói quen này thì vẫn giữ được sự vui vẻ.

Điều này không chỉ đúng với sự phê bình. Nó còn đúng với tất cả mọi việc: cách bạn phản ứng với những lời khen; cách bạn đối phó với những tài xế xấu; cách bạn đối phó khi cảm thấy bị đe dọa hoặc lợi dụng.

Bằng cách lựa chọn những suy nghĩ khác nhau, bạn có thể củng cố thói quen suy nghĩ tích cực và giảm thói quen suy nghĩ tiêu cực.

Nhưng điều gì thực sự tiêu cực? Điều đó có nghĩa là bạn nên phủ nhận sự thật và nhìn đời qua lăng kính màu hồng à? Câu trả lời là không.

3. Bạn có thể suy nghĩ tích cực nhưng vẫn thực tế

Một số người đánh đồng giữa "suy nghĩ tích cực" và mơ mộng. Đó không phải là điều tôi đang đề cập đến.

"Tôi không có đủ năng lực" - một suy nghĩ tiêu cực làm ta cảm thấy tồi tệ.

"Tôi không có đủ năng lực nhưng tôi đang luyện tập và hoàn thiện mỗi ngày!" - bắt đầu với những suy nghĩ tiêu cực nhưng hòa quyện với tư tưởng tích cực. Còn kết quả ư? Một bước đến gần hơn với hạnh phúc!

Bạn thấy đó từ "nhưng" thật kỳ diệu: nó giữ những suy nghĩ của bạn thực tế hơn nhưng chúng không làm bạn buồn hơn nữa.

4. Thêm từ "nhưng" để biến sự bất hạnh của bạn thành niềm vui.

Nếu bạn thêm một chữ "nhưng" vô hại vào bất kỳ suy nghĩ tiêu cực nào của mình, bạn có thể chuyển tất cả suy nghĩ tiêu cực thành tích cực.

Còn kết quả thì sao? Bạn đã có thể chuyển tất cả sự bất hạnh của mình thành hạnh phúc! Đây là một vài ví dụ:

Bạn đã thấy sức mạnh to lớn của từ "nhưng" chưa? Điều đó giống như bạn đang có một cây đũa thần tạo nên hạnh phúc trong tay vậy.

5. Càng thêm nhiều từ "nhưng" vào, bạn sẽ nhận được nhiều hạnh phúc hơn

Đầu tiên bạn cần phải luyện tập. Việc thêm từ "nhưng" vào những suy nghĩ tiêu cực của bạn sẽ không được tự nhiên khi mới bắt đầu.

Mặc dù vậy, bạn làm càng nhiều, não của bạn càng tạo ra nhiều đường dẫn thần kinh mà chính những con đường đó tạo nên thói quen thêm từ "nhưng" một cách tự động mỗi lần bạn suy nghĩ tiêu cực.

Kỹ thuật này thật sự sẽ thay đổi cấu trúc bộ não của bạn và mức độ hạnh phúc của bạn được nâng cao lên. Hạnh phúc có thể đạt được một cách dễ dàng.

6. Lý do tại sao sự khẳng định có thể làm bạn phiền muộn

Nhiều người cố gắng nhảy từ suy nghĩ buồn phiền lên suy nghĩ vui vẻ một cách trực tiếp. Vì vây, thay vì việc nghĩ "Tôi không có đủ năng lực nhưng tôi đang luyện tập và hoàn thiện hơn mỗi ngày" họ sẽ nghĩ "Tôi có đủ năng lực". Họ đã nhảy từ "Tôi không có đủ năng lực" lên "Tôi có đủ năng lực."

Vấn đề ở đây là những "suy nghĩ vui vẻ" đó thường không phải là những suy nghĩ vui vẻ thực sự. Ngược lại nó làm bạn không vui. Tại sao ư? Bởi vì bạn không tin nó.

Nếu bạn tin bạn không đủ năng lực, bạn không thể tự lừa dối chính mình rằng bạn đủ khả năng. Mặc dù vậy bạn có thể tin rằng bạn sẽ có đủ năng lực.

Và đó là lý do kỹ thuật "nhưng" hoạt động rất kỳ diệu. Cũng giống như kỹ thuật "sẽ thế nào nếu như...", nó chấp nhận bạn đang ở đâu, nhưng cho bạn thấy con đường phải đi.

Suy nghĩ tiêu cực nào mà bạn có thể biến nó thành tích cực với việc sử dụng từ "nhưng"? Bạn sẽ bắt đầu tập luyện như thế nào cho bộ não trở nên vui vẻ hôm nay?

Nếu bạn muốn có thêm nhiều động lực hơn, thì hãy xem những lời trích dẫn tuyệt vời sau đây: 20 lời trích dẫn truyền động lực trong cuộc sống mà dẫn bạn đến hạnh phúc đích thực

Nguồn ảnh bìa: Unsplash từ unsplash.com

  • Category
  • Nav menu