Làm thế nào để một người hướng nội “sống sót” qua các hội nghị lớn


Các hội nghị lớn trong bất kỳ ngành nghề nào đều thú vị, chứa đầy khả năng kinh doanh và cơ hội kết nối với mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn là một người hướng nội, thì những hội nghị này có thể quá sức, mệt mỏi và khá tổn hại đến giá trị bản thân và cảm nhận chung về năng lực xã hội của bạn.

Nếu bản năng tự nhiên của bạn là thích ở một mình, thì hãy tận hưởng những người bạn đồng hành của riêng bạn, đồng thời cũng đừng trở thành trung tâm của một cuộc trò chuyện, đám đông và các hoạt động kết nối vốn dĩ cực kỳ căng thẳng đối với bạn.

Tuy nhiên, có một số mẹo cơ bản mà bạn có thể sử dụng để “sống sót” trong bất kỳ hội nghị nào nếu bạn là người hướng nội.

Hãy dành thời gian giải lao​​​​​​​

Dù sẽ có những phản ứng thông thường, nhưng không có gì là thô lỗ khi dành cho mình một khoảng trống giữa các hội thảo và các buổi kết bạn. Tránh xa đám đông, đi uống cà phê, đọc một cuốn sách hoặc chỉ đơn giản là ngồi dưới ánh mặt trời để trở về chốn hạnh phúc bên trong bạn. Những khoảnh khắc “cô độc” này sẽ “sạc pin” cho bạn và bạn sẽ có thể tự chuẩn bị bản thân cho việc tương tác nhiều hơn với đồng nghiệp hoặc những người chưa biết.

Chuẩn bị sẵn vấn đề nói chuyện​​​​​​​

Việc kết nối có thể đặc biệt khó khăn khi bạn không biết phải nói gì. Một cách tốt để giảm bớt nỗi sợ khi nói chuyện với người khác là chuẩn bị các vấn đề trò chuyện trước khi bạn có cơ hội nói xin chào với một người.

Khi động não về các chủ đề được đề cập trong các tương tác, bạn có thể nghĩ về bất cứ điều gì từ việc nói về chi nhánh kinh doanh của bạn đến vật nuôi, trẻ em hoặc sở thích.

Tuy nhiên, bí mật tốt nhất về vấn đề này dành cho bạn đó là đặt nhiều câu hỏi. Mọi người thích nói về bản thân họ. Vì vậy, nếu bạn chưa sẵn sàng chia sẻ về cuộc sống và công việc của mình, hãy hỏi người khác những gì họ đang làm, những điều thúc đẩy họ và những gì họ hiện đang được truyền cảm hứng. Chỉ một vài câu hỏi như vậy sẽ khiến cuộc trò chuyện diễn ra khá lâu và bạn không phải nhắc đến cuộc sống của mình.

Thử thách bản thân​​​​​​​

Tôi luôn thích biến những tình huống khó khăn thành một phần của trò chơi vì tôi là một người có tính cạnh tranh cao. Và một khi đã thử thách, tôi không thể không làm mọi thứ trong khả năng của mình để giành chiến thắng. Vì vậy, tôi thường đặt ra các mục tiêu như đi đến gặp năm người đặc biệt trong một ngày và bắt đầu một cuộc trò chuyện với họ.

Hoặc tôi tự hứa với bản thân mình rằng mình sẽ không rút lui khỏi cuộc trò chuyện chỉ sau năm phút và thay vào đó hãy giữ cuộc trò chuyện đó trong ít nhất nửa giờ. Gần đây tôi cũng đã gửi một tweet ngẫu nhiên hỏi những người tham dự một cuộc hội thảo về kế hoạch của họ cho buổi tối và sau đó ăn tối với một vài cô gái tuyệt vời mà tôi đã từng gặp trước đây.

Những thách thức này vừa giúp bạn tăng sự tự tin vừa khiến bạn phải chịu trách nhiệm với nó đấy.

Hãy nhớ lấy câu thần chú sau: "Không ai thuộc về nơi này hơn tôi"

Bạn không cần phải là người hướng ngoại để có thể hoặc được phép tham gia các cuộc thảo luận. Bạn có thể có mặt ở đó, nhưng hãy nghe nhiều hơn nói. Bạn có thể là một phần của một nhóm, nhưng hãy im lặng. Đó không phải là thô lỗ, đó là tính cách của bạn. Hãy nhắc nhở bản thân về thực tế này và bạn sẽ thấy bạn ngày càng thoải mái hơn trong các tình huống khó khăn và căng thẳng như thế nào.

Thực hành​​​​​​​

Thực hành, thực hành nữa, thực hành mãi. Bạn càng thường xuyên tham gia các hội nghị, bạn sẽ càng tiếp nhận nó tốt hơn. Bạn sẽ nhận ra khi nào bạn cần nghỉ ngơi. Bạn sẽ cảm thấy khi nào pin của bạn cần được sạc lại và bạn sẽ có thể xử lý các tình huống mà bạn đã từng cảm thấy không thoải mái và tiến sát đến việc làm sáng tỏ mọi thứ.

Các tương tác của bạn sẽ trở nên trôi chảy hơn, việc bạn do dự tiếp cận người khác và bắt đầu một cuộc trò chuyện sẽ biến mất và bạn sẽ dần thực sự thích tham gia vào một nhóm lớn những người tham dự.

Với những bước đơn giản ở trên, chúng ta nhận thấy rằng các hội nghị có thể là một dịp vui vẻ, đồng thời cũng tiếp thêm sinh lực và đặc biệt có tác dụng thúc đẩy, ngay cả đối với người hướng nội.

(Nguồn ảnh: Portrait of a Thoughtful Man từ Shutterstock)

  • Category
  • Nav menu