Làm thế nào để ngay lập tức yêu thích việc vận động và giảm cân

Người Mỹ vận động ít hơn nhiều so với dân cư ở những đất nước khác. Số bước chân trung bình hàng ngày khá là thấp so với thế giới: nước Mỹ xếp hạng thứ 30, với số bước chân trung bình là 4,774, trong khi Hồng Kông đứng đầu với 6,880 bước chân một ngày.[1] Bên cạnh việc đếm số bước chân, còn có những số liệu khác khiến chúng ta tụt lại phía sau về mặt thể lực và tập luyện. Mặt dù số bước chân (4,771) tương tự với Mexico (4,692), tỉ lệ béo phì của nước Mỹ lại cao hơn: 38% (Mỹ) so với 32.4% (Mexico).[2]

Những số liệu này là lời cảnh tỉnh. Nhiều người trong số chúng ta vật lộn với cân nặng và các mức độ hoạt động, phần lớn vì chúng ta sống trong một quốc gia mà luôn bị ám ảnh bởi sự nghiệp và công việc. Tuy nhiên, điều đó quan trọng với sức khỏe tinh thần và thể chất của chúng ta, tới những mối quan hệ của chúng ta và trong tiềm thức chung về việc sống lành mạnh.

Chúng ta đều biết điều này, nhưng làm thế nào chúng ta biến những ý định thành hành động? Điều đó dễ dàng hơn bạn nghĩ đấy.

Đặt ra thước đo

Tất cả những gì bạn phải làm là đặt ra thước đo cho những hoạt động của bạn. Hãy thật lòng với chính bản thân mình và bỏ qua sự phán xét.

Đo xem bạn hoạt động nhiều bao nhiêu. Bạn năng động đến mức nào? Bạn tập thể dục bao nhiêu lần trong một ngày? Trong bao lâu? Bạn tập thể loại nào? Việc tập luyện vất vả như thế nào?

Đếm xem bạn đi được bao nhiêu bước chân. Một vài trong số chúng ta lái xe đến chỗ làm, trong khi nhưng người khác có thể đi bộ vài cây số để đi làm. Đếm được hàng tá bước chân từ việc đó. Nếu công việc của bạn không có nhiều cơ hội vận động, hoặc trong lúc làm việc, tìm lí do để hoạt động - trong bữa trưa, lúc nghe điện thoại, hoặc bạn cần một lúc để suy nghĩ.

Cuối cùng, đếm xem số lần bạn đứng, ngồi và di chuyển xung quanh. Nhận thức được sự hạn chế vận động và các hoạt động tích cực của bạn sẽ cho bạn một cái nhìn tốt hơn về mức độ chủ động của bạn. 

Khi bạn có một cái nhìn tốt hơn về tổng thể các mức độ hoạt động, sự tiến bộ sẽ đến, chậm nhưng mà chắc. Bạn sẽ có ý thức về việc đếm bước chân và số lần tập luyện. Việc này, lần lượt, sẽ nâng cao sức khỏe của bạn. Vận động giúp chúng ta trở nên chủ động, giảm béo phì, giúp tim khỏe mạnh, gia tăng năng lượng của chúng ta.[3]

Động lực và mục tiêu

Việc đo đếm giúp trao cho bạn động lực bạn cần! Nhưng khi bạn nhận thức được việc muốn cải thiện bản thân và tăng cường hoạt động thể chất, bạn có thể thấy bốn lời khuyên này hữu ích.

1. Không quan trọng cách bạn đo như thế nào: hãy cứ làm

Một số người sử dụng các ứng dụng tập thể dục và tiếp thu hàng tá kiến thức về thể dục và thể hình; số khác thì sử dụng những giải pháp công nghệ thấp (chi phí thấp) như đọc sách thể dục. Việc bạn chọn cách nào để thực hiện không quan trọng.

Việc đó giống như chơi một trò chơi, bạn muốn những con số thấp hơn hoặc cao hơn; hãy suy nghĩ, ví dụ, về những trò chơi cờ bàn như Agricola hoặc nhiều trò chơi trên điện thoại mà yêu cầu bạn sử dụng "tiền ảo" để mua những công cụ hoặc tăng sức mạnh. Bạn chọn thứ nào để ưu tiên (tăng số bước chân hoặc là sử dụng ít thời gian hơn để ngồi), và sau đó luyện tập trong lĩnh vực đó để đạt được hình thể tốt hơn.

2. Bàn luận về nó với những người bạn hoặc những người cùng lý tưởng

Thật tốt khi biết tình hình hiện tại của bạn, cho dù bạn có tiến triển tốt hoặc là cần thêm một chút động lực. Nhưng dù bằng cách nào, sẽ vui hơn nếu bạn thực hiện mục tiêu khi bạn có thể tập với những người cùng cấp độ và lập ra một cuộc thi (hoặc đưa ra lời khuyên bổ ích) để việc tập luyện trở nên vui hơn!

Đây là triết lí đằng sau những quá trình như Strava để kết nối việc luyện tập và truyền thông xã hội. Bạn có thể theo đuổi những mục tiêu khác nhau - hoặc giống nhau, nếu bạn có cùng những mục tiêu - và tìm một điểm để nói về sự tiến bộ của bản thân với bạn bè hoặc những người có cùng lý tưởng.

3. Tạo ra và gắn bó với mục tiêu rõ ràng

10,000 bước chân (tương đương với tám ki-lô-mét) mỗi ngày là một mục tiêu tốt cho toàn bộ hoạt động. Nếu bạn là một người khỏe mạnh, có thể đi lại bình thường, hãy cố gắng thực hiện mục tiêu này. Khi bạn có nó, bạn sẽ cố gắng để thực hiện. Nó là một lời khuyên bổ ích giúp bạn vận động nhiều hơn!

Hoặc nếu bạn là thành viên của một phòng tập, hãy đi đến lớp học yoga, hoặc bơi tại khu thể dục của trường, lên một mục tiêu cụ thể. Ghi lại khi bạn hoàn thành nó, và đánh dấu khi bạn chưa. Mục tiêu là sự minh bạch và trung thực với chính bản thân; với dấu hiệu của sự tiến bộ hoặc là chưa tiến bộ, thì bạn có nhiều cơ hội để thành công hơn!

4. Hãy đối xử tốt và xem xét lại bản thân mình khi cần thiết

Ngay cả khi việc đó là chìa khóa để thiết lập những mục tiêu rõ ràng, nó cũng quan trọng không kém để bạn nhận ra những giới hạn của mình. Nếu bạn có cực kì ít kinh nghiệm với việc tập thể dục, hãy bình tĩnh. Việc bạn thể hiện quá quá mức có thể làm tổn thương chính mình. Khi bạn làm việc để hướng tới mục tiêu, hãy làm thật có tâm. Hãy kiểm tra với chính bản thân mình thường xuyên.

Có rất nhiều cách nhỏ để trở nên chủ động hơn, và những phương pháp này rất có ích để triển khai thực hiện những hoạt động mà không có bất kì rủi ro nào. Thay vì đi đến địa điểm ăn uống bằng xe, hãy đi bộ tới đó. Thay vì ngồi cả ngày trong phòng làm việc, đứng dậy một lúc và đi tản bộ xung quanh.

Tất nhiên, hãy giữ trong đầu suy nghĩ rằng việc này không đủ, nhưng lại quan trọng. Hãy chắc chắn thêm vào những hoạt động của bạn với các bài tập thể dục dụng cụ và rèn luyện sức mạnh. Và mỗi khi bạn thực hiện, hãy ghi lại, đo lại nó và điều chỉnh mục tiêu của mình!

Nguồn ảnh bìa: Photo by dan carlson on Unsplash từ unsplash.com

Tài liệu tham khảo

[1]^CBS News: Đếm bước chân hàng ngày: Quốc gia nào có số bước chân ít nhất và nhiều nhất?
[2]^Market Watch: Mĩ là quốc gia có tỷ lệ béo phì cao nhất thế giới, kế đến là Mê hi cô
[3]^Heart Foundation: Lợi ích của vận động nhiều hơn
  • Category
  • Nav menu