Làm thế nào để ngừng ngáy và để người thân yêu của bạn có một giấc ngủ ngon

Mọi người đều ngáy khi ngủ. Một số người cảm thấy có lỗi khi tạo ra tiếng ồn khó chịu đó mỗi đêm, và những người khác đủ may mắn nếu những người xung quanh thông cảm cho họ khi họ bị cảm lạnh và không thể thở dễ dàng. Nhưng nếu bạn là một người thường xuyên ngáy, thì bạn sẽ biết nó có thể gây khó chịu như thế nào đối với người ngủ chung giường với bạn.

Vợ chồng ngủ chung giường nhau ngáy khi ngủ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ của người khác. Điều này không chỉ dẫn đến những buổi sáng gắt gỏng, bực bội mà còn thường dẫn đến việc phải tách ra ngủ riêng. Daniel P. Slaughter, MD, bác sĩ tai mũi họng và chuyên gia về ngáy tại Capital Otolaryngology ở Austin, Texas đã thấy chứng ngáy ngủ làm hỏng một cuộc hôn nhân như thế nào. Ngay cả khi vợ hoặc chồng của bạn thề họ không có vấn đề với chứng ngáy ngủ của bạn, thì hãy nhớ rằng ngáy đôi khi nó có thể ám chỉ một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Ngáy có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn

Nếu người thân của bạn đã kể lại về việc bạn ngáy liên tục mỗi đêm, thì đừng thờ ơ với nó. Âm thanh khó chịu đó đôi khi có thể khiến bạn bị khô miệng và ngứa họng có thể là dấu hiệu của nồng độ oxy trong máu thấp, đau đầu mãn tính, béo phì, căng tim và tắc nghẽn đường thở [1]. Bài viết này sẽ đưa ra khuyến nghị về các cách để ngăn chặn ngáy, nhưng nếu bạn cảm thấy có thể có vấn đề về sức khỏe, vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ.

Làm thế nào để ngừng ngáy và cứu lấy mối quan hệ của bạn

Danh sách sau đây được bổ sung đầy đủ các mẹo để giúp ngay cả những bị chứng ngáy ngủ nghiêm trọng nhất cũng sẽ cảm thấy dễ dàng hơn. Một số trong số đó là cách chữa đơn giản, và một số mất một chút nỗ lực, nhưng hãy nhớ rằng: bạn đang cứu lấy sức khỏe và cuộc sống tình yêu của bạn!

1. Ngủ nghiêng về phía của bạn

Nếu bạn thường nằm ngửa, thì có thể bạn sẽ ngáy nhiều hơn. Khi bạn nằm ngửa, trọng lực sẽ lớn nhất. Bề mặt lưỡi của bạn và vòm miệng mềm mại trượt trở lại từng chút một và cuộn lên dựa vào cổ họng của bạn. Đây không phải là điều nguy hiểm, nhưng nó gây ra một sự rung động không cần thiết trong cổ họng của bạn tạo ra âm thanh. Hãy thử nghiêng về phía bạn tối nay để có một giải pháp dễ dàng.

2. Tránh uống rượu trước khi đi ngủ

Giống như bất kỳ chất lỏng không chứa nước nào đó, rượu làm mất nước. Trong khi việc thưởng thức một ly rượu trước khi đi ngủ có thể hấp dẫn, đặc biệt là khi bạn cho rằng nó sẽ giúp bạn dễ ngủ, nhưng nó thực sự có thể phá hỏng phần còn lại của giấc ngủ. Khi cổ họng bị mất nước, các cơ phía sau cổ họng của bạn sẽ kém cứng cáp hơn. Điều này dẫn đến ngáy. Vì vậy, trước khi đi ngủ, hãy chắc chắn rằng bạn uống một ly nước.

3. Tận hưởng việc tắm vòi hoa sen nước nóng

Vòi hoa sen nước nóng có thể giúp mở đường mũi. Để thực sự tăng cường hiệu ứng mở lối đi, hãy thêm một chút dầu khuynh diệp vào vòi hoa sen của bạn (chỉ cần cẩn thận để không bị trượt). Khi đường mũi của bạn mở, nó dễ thở hơn. Và khi bạn thở dễ dàng, bạn sẽ ít ngáy hơn. Ngoài ra, tắm nước nóng trước khi đi ngủ luôn giúp bạn thư giãn!

4. Tập thể dục

Mẹo này đòi hỏi một số động tác chân, nhưng giảm cân có thể giúp giảm ngáy. Khi bạn tăng cân, cổ của bạn trở nên dày hơn. Điều này dẫn đến cổ họng bị chèn ép, khiến nó dễ bị sụp xuống trong khi ngủ. Giảm cân sẽ giúp giảm sự co thắt đó. Và bạn sẽ khỏe mạnh hơn để năng động!

5. Làm sạch đường mũi của bạn

Giống như mẹo số 3 đã giải thích, đường mũi của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc bạn có ngáy hay không. Nếu bạn bị nghẹt mũi hoặc bất kỳ vấn đề dị ứng/xoang nào, hãy cân nhắc dùng thử bình neti, thuốc thông mũi hoặc băng dán thông mũi. Nếu bạn thực sự muốn tăng cơ hội giảm ngáy, hãy tìm những loại cây thanh lọc không khí và thích hợp với ánh sáng yếu. Đặt một hai chậu trong phòng ngủ của bạn để liên tục làm sạch không khí bạn hít thở và giảm bụi!

6. Thay vỏ gối và ga thường xuyên

Khi nói đến việc ngáy và thở dễ dàng, tốt nhất bạn nên thay đổi ra giường hàng tuần. Không mất nhiều thời gian để bụi và các chất gây dị ứng tích tụ trên/trong giường của bạn, đặc biệt nếu bạn có vật nuôi. Thay đổi ra giường của bạn thường xuyên sẽ giúp cải thiện vấn đề ngáy ngủ.

7. Ngưng hút thuốc

Cũng giống như mẹo số 4, đây là một nguyên tắc "đôi bên cùng có lợi". Bạn có thể ngừng ngáy và bạn sẽ khỏe mạnh hơn. Không có gì đáng ngạc nhiên, hút thuốc không giúp bạn dễ thở. Và nếu bạn không thở tốt, bạn có thể ngáy. Khói trong phổi của bạn kích thích mũi và cổ họng làm nghẹt đường thở. Bạn không thể ngừng hút thuốc ngay lập tức được, nhưng hãy nhớ tất cả những lợi ích mà bạn sẽ gặt hái được sau khi bạn thành công bỏ được nó.

8. Giữ ẩm không khí phòng ngủ

Nếu không khí trong phòng ngủ của bạn có xu hướng khá hanh khô, hãy xem xét việc mua máy tạo độ ẩm. Chúng có phạm vi từ giá cả phải chăng đến loại xa xỉ, nhưng nếu phòng ngủ của bạn có kích thước trung bình, bạn không cần một cái quá lớn. Có không khí ẩm ướt một chút là mẹo tuyệt vời để làm thông đường mũi đó và chấm dứt ngáy.

4 loại ngáy

Tôi hiểu rồi, bạn cảm thấy choáng ngợp. Ngay bây giờ, bạn có thể tính toán những chi phí bỏ ra để ngừng ngáy. Bạn có thể xem trên Amazon để mua một máy tạo độ ẩm, dụng cụ tập thể dục tại nhà, bộ ra giường, dầu khuynh diệp và một tấm nệm mới cho người ngủ bên cạnh vào giỏ hàng của bạn. Nhưng chờ đã! Bạn không thể áp đảo bản thân với các kỹ thuật và tiện ích ngủ mới; xác định loại ngáy ngủ mắc phải có thể làm giảm danh sách những điều bạn nên thử.

Ngáy ngậm miệng

Nếu vợ hoặc chồng của bạn đã bắt chước bạn ngáy và không phải mở miệng để tạo ra âm thanh, thì bạn đã biết bạn là loại người ngáy này. Mặc dù âm thanh phát ra từ mũi của bạn có thể to và khó chịu, nhưng nó cũng có thể chỉ ra các vấn đề với lưỡi và đường mũi của bạn. Bạn sẽ muốn thử bất kỳ lời khuyên nào sau đây: số 1, 2, 3, 5, 8.

Ngáy mở miệng

À, vâng. Âm thanh ngáy đinh tai điếc óc, kỳ cục mà bạn phát ra thường bị chế giễu và không bao giờ được đánh giá cao. Thật không may, âm thanh đó thường là kết quả của một cổ họng bị tắc nghẽn. Cơ thể bạn đang làm việc quá giờ để thở trong khi bạn ngủ, và điều đó tạo ra âm thanh. Bạn sẽ muốn thử bất kỳ lời khuyên nào sau đây: số 1, 2, 8.

Ngáy khi nằm ngửa

Nếu bạn thường xuyên nằm ngửa, thì có lẽ bạn sẽ thở bằng miệng vào ban đêm, dẫn đến âm thanh ngáy đó. Chỉ cần thử mẹo số 1 từ danh sách trên để xem điều đó có mang lại sự nhẹ nhõm không.

Bạn ngáy bất kể bạn nằm tư thế nào

Nếu bạn đã cố gắng ngủ nghiêng, ngửa hay sấp và dường như không có cách gì để giải quyết âm thanh đó, thì bạn có thể muốn tham khảo ý kiến bác sĩ. Đây có thể là một dấu hiệu của ngưng thở khi ngủ. Nếu bạn chọn thử các mẹo được liệt kê ở trên trước, tôi đã có một tin xấu: bạn sẽ cần thử tất cả mẹo!

Ngáy thường được coi là một thói quen khó chịu, nhưng hãy nhớ rằng nó có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng. Đối với nhiều người, các mẹo được liệt kê trong bài viết này sẽ hữu ích và mang lại giấc ngủ tốt hơn cho bạn và vợ hoặc chồng của bạn, nhưng nếu bạn là người ngáy lâu năm và dường như không có cách gì để khắc phục âm thanh này hàng đêm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ vì lợi ích sức khỏe của bạn và sự tỉnh táo của vợ hoặc chồng của bạn.

Bây giờ, hãy đi thay khăn trải giường, tắm nước nóng và ngủ thật ngon!

Tài liệu tham khảo

[1]^WebMD: Khái niệm cơ bản về ngáy
  • Category
  • Nav menu