Ngừng Việc Tìm Hạnh Phúc Ở Người Khác Và Học Cách Tạo Ra Chúng

Bạn đang trong một mối quan hệ và nhận ra rằng điểm giao ngọt ngào giữa việc hoàn toàn phụ thuộc vào người khác và việc hoàn toàn chỉ quan tâm đến bản thân mình và lơ đãng không bao giờ là điều dễ dàng nhất. 

Nhưng với thực tiễn và ý thức về những nơi có thể đưa bạn vào cái bẫy của việc hoặc là dựa vào từng việc làm nhỏ nhặt của người yêu hoặc trở thành một con rô-bốt lạnh lùng, bạn cũng có thể đạt được tới điểm ngọt ngào đó.

Nhiều người có một mối quan hệ với mong muốn những tai ương của họ sẽ bỏ đi và những điều tốt lành mãi mãi sẽ đến. Và đây cũng là khi bạn hoàn toàn đặt hạnh phúc của mình vào người bạn yêu.

Tất nhiên, có những vấn đề nảy ra khi người ta nhận ra rằng ngay cả khi họ đang yêu, cảm giác không hài lòng vẫn nảy sinh.

Điều này có thể khiến bạn làm người yêu buồn, dù là công khai hay trong im lặng đều khiến nỗi thất vọng và thất bại tích tụ lại dẫn tới cảm xúc không hạnh phúc và vô dụng.

Tin tốt là giờ bạn có thể thoát khỏi tình trạng này bằng cách bắt đầu có những nhận thức đơn giản: hạnh phúc chân chính không phải ở người khác, nó nằm ở chính bản thân chúng ta.

Quá trình tìm ra hạnh phúc và cứu vãn mối quan hệ của bạn có thể được tóm tắt thành vài bước sau:

1. Kiểm tra bản thân mình

Tự nhìn lại bản thân và kiểm tra xem liệu bạn có đang trở nên phụ thuộc về mặt cảm xúc? Tự hỏi bản thân: Mình có đang tìm kiếm người yêu như một cách để khiến bản thân hạnh phúc? Liệu bạn có buồn không khi người yêu hành động hay phản ứng không theo cách bình thường? Bạn có than phiền về người khác nhiều không? Mối quan hệ của bạn có là trung tâm của vũ trụ? Thế giới của bạn có sụp đổ nếu bạn và người yêu không làm việc gì đó cùng nhau?

Nếu câu trả lời cho những câu hỏi trên là "CÓ" thì đó là dấu hiệu hiệu cho thấy bạn đang phụ thuộc hạnh phúc của mình quá mức vào mối quan hệ đó. Điều này không có nghĩa là bạn là người xấu nhưng nó ám chỉ rằng bạn cần phải thay đổi.

2. Bắt đầu tìm kiếm hạnh phúc trong chính mình

Chúng ta thường tìm kiếm hạnh phúc trong những thứ xung quanh mình, bởi lẽ, bản chất nền kinh tế hiện đại xoay quanh chu kỳ gia tăng và thỏa mãn những nhu cầu với vật chất.

Câu trả lời nằm ở việc nhận ra rằng con người không phải là vật để thỏa mãn nhu cầu cá nhân của chúng ta. Công việc của họ không phải là giúp ta hạnh phúc - họ cũng đang cố gắng tìm hạnh phúc cho riêng họ.

3. Thoải mái khi là chính mình

Hãy ngồi xuống và lắng nghe suy nghĩ của bản thân: "Nếu bạn không yêu bản thân mình thì bạn chẳng thể yêu ai khác được" họ nói thế là có lý do và điều đó lại là một sự thật đơn giản.

4. Tạo ra và khám phá tiềm lực bản thân

Mọi người thường xuyên che giấu bản thân trong một mối quan hệ, sợ phải cho đi tất cả và khám phá ra khả năng của mình. Chìa khóa để phá vỡ vòng tròn này là hãy bắt đầu một hoạt động - tham gia một lớp nấu ăn, tập thể dục hoặc sáng tác nhạc.

Bất cứ hoạt động nào có thể khơi ra sự sáng tạo trong bạn và dạy bạn về bản thân mình đều có ý nghĩa. Một khi bạn trải nghiệm niềm vui làm được điều gì đó hoàn hảo và học hỏi từ những sai lầm, bạn sẽ ít phụ thuộc vào người khác để làm bạn hạnh phúc.

5. Than phiền ít đi

Chú ý tới lúc mà bạn chuyển sang "chế độ cằn nhằn" và ngừng bản thân lại ngay lập tức. Thay vì chỉ nhìn vào mặt tiêu cực, hãy quan tâm tới những điều tích cực cho dù việc đó nghe có vẻ chẳng  lớn lao gì. Dần dần bạn sẽ thay đổi lối suy nghĩ và gánh nặng của việc phàn nàn sẽ nhẹ đi rất nhiều.

6. Đừng trở nên quá dựa dẫm

Bạn cũng cần chú ý những khi bạn dựa dẫm người yêu của mình. Ý thức được khi nào nó lặp lại và luyện tập bản thân phá vỡ nó vào lần tới. Đừng vội bỏ cuộc nếu bạn vẫn chưa thay đổi, chìa khóa nằm ở sự kiên trì.

7. Chấp nhận trách nhiệm

Cuối cùng, hãy chấp nhận rằng bạn cũng có trách nhiệm và quyền năng để ảnh hưởng tới hạnh phúc của mình (xin đừng nghĩ là tôi trích lời Người nhện ở đây, đây chỉ là một câu nói vui nhưng lại chính xác). Tiến bước về phía trước và đừng chỉ chấp nhận suông, tận hưởng nó và coi đó là một món quà luôn có sẵn cho bạn cho dù bạn đang ở trong tình trạng nào đi nữa.

Trở nên tự lực về cảm xúc | Leo Babuta, Zenhabits.net

  • Category
  • Nav menu