Làm thế nào để những người tốt tránh bị thiệt thòi

Chúng ta thường nghe lời sáo rỗng: "Trai tốt luôn đến sau". Ý nghĩa thật sự đằng sau câu nói này là những việc tốt thường không được chú ý và muốn thành công thì phải ích kỷ. Rốt cuộc, có hai loại người: người tốt và người ích kỷ.

Một người tốt là người có đức tính vị tha và tốt bụng. Họ là những người cho đi, tình nguyện giúp đỡ những người khác và không màng đến sự trả ơn. Nhưng một người ích kỷ thì chỉ thích nhận lại. Họ chỉ nghĩ đến bản thân mình và luôn muốn nhận được nhiều hơn trong khi làm thì ít.

Mặc dù một người ích kỷ có vẻ thường bị mọi người ghét, nhưng "những người tốt luôn chịu thiệt thòi" vẫn còn là một niềm tin của đám đông. Vậy liệu những người tốt có thể gặp được ưu tiên không?

Người tốt vs người ích kỷ


Bạn có thể tìm ra người tốt và người ích kỷ ở bất kỳ nơi nào; bọn họ có thể là những người đang đi làm, trong số bạn bè của bạn, và trong những mối quan hệ khác nhau.

Hãy nghĩ về điều này, tại nơi làm việc luôn có một anh chàng/cô nàng người luôn có được sự công nhận từ ông chủ, và thậm chí có lẽ được tăng lương, là phần thưởng xứng đáng với những hoạt động nhóm nỗ lực. Trong khi một người tốt sẽ chia sẻ sự công nhận với nhóm của anh ta, thì người tệ bạc sẽ cho rằng anh ta xứng đáng với nó.

Tương tự như vậy, trong cuộc đời bạn hẳn có một người bạn luôn hủy bỏ những kế hoạch hay cuộc hẹn để làm những việc mang lại lợi ích cho họ. Trong khi đó, họ muốn bạn phải hủy bỏ kế hoạch của bản thân bạn chỉ vì họ. Hoặc là, có lẽ một người bạn của bạn đứng trước sự lựa chọn với rất nhiều cuộc hẹn, những lựa chọn tốt hơn. Anh ấy/cô ấy chọn được một người thích hợp, mà không biết rằng họ là lựa chọn tốt nhất tại thời điểm đó. Trong lúc đó, bạn lẻ loi một mình vì bạn bạn đã hủy các cuộc hẹn của bạn để đi chơi với người bạn đó.

Người tốt làm vui lòng người khác nhưng lại khiến bản thân họ trở nên kiệt sức

Người tốt thường có một trái tim lớn lao. Chính vì vậy, bản chất tự nhiên của họ là tin tưởng, giúp đỡ người khác và giỏi làm việc nhóm. Trong mắt của họ, hoạt động nhóm này sẽ giúp nhóm gặp hái được nhiều điều. Vì cái cách họ đối xử với mọi người, họ có xu hướng giúp đỡ và hỗ trợ bất cứ ai cần đến.


Nhưng thật không may, làm việc với những người khác và cố gắng làm người khác hài lòng có thể dẫn đến sự mệt mỏi. Nó cũng khiến bạn khó có thể tiếp tục làm hài lòng mọi người và những người bạn chưa thể. Việc này có thể dẫn tới việc làm một vài người khác không hài lòng. Và lần lượt, bạn cảm thấy như là bạn vừa làm ai đó thất vọng, và điều đó thực sự áp lực lên lòng tự trọng của bạn. Vì mọi người thấy được việc họ tác động lên bạn, họ có thể lợi dụng điều đó.


Người ích kỷ hạnh phúc với bản thân nhưng phớt lờ người khác

Con người ích kỷ thường quả quyết vì họ biết mình muốn gì. Nếu bạn là một người ích kỷ, bạn thường sẽ phá vỡ luật lệ để đạt được mục đích. Bạn không ngần ngại cho mọi người biết rằng họ đang bị lợi dụng, và đôi khi việc này cho thấy bạn chỉ quan tâm bản thân mình, nó cũng giúp mọi người nhận ra rằng bạn thật vụ lợi. Bạn cũng học được cách không để tâm đến những gì mọi người nghĩ. Sự tự tin này có thể khiến bạn chiếm ưu thế trong việc ganh đua.


Thành công và sự hăm dọa thường không đi chung với tình bạn, vậy nên nếu bạn là một người ích kỷ, bạn có thể sẽ không gây được thiện cảm đối với nhiều người. Đi cùng với sự tự tôn, bạn không thể nào làm mọi việc một mình được; bạn chắc chắc sẽ bị bỏ lại phía sau.


Làm thế nào để là một người tốt thành công?

Ý tưởng ở đây là việc thỏa hiệp. Hãy xem, lên danh sách những ưu nhược điểm một cách rõ ràng: ai cũng có những khía cạnh tốt và xấu liên quan đến cá tính và tính cách. Vì vậy việc đặt hai đặc điểm tính cách đó lại với nhau sẽ tạo nên một con người lý tưởng hơn.

Hãy tốt bụng, nhưng biết nghĩ cho bản thân một chút


Khi một người được cho là cực tốt, người khác có thể lợi dụng họ và những con người tốt bụng cứ tiếp tục giúp đỡ vì đó là bản chất của họ. Đây là lúc nhiều người nhầm lẫn giữa tốt bụng và sự yếu đuối. Và hãy đối mặt với nó, cuộc sống này là cuộc đua sinh tồn với những cá thể phù hợp nhất. Nhưng sự hiền lành có thể đạt được những điều tuyệt vời khi mà con người học được khi nào nên cho đi và nhận lại.

Về ngắn hạn, trở thành một người ích kỷ cũng có những lợi ích nhưng cũng giết chết những điều tốt khi mà những người xung quanh họ dần trở nên ích kỷ. Nhưng về lâu dài thì trở thành một người tốt phải trả cái giá lớn, tự làm khổ bản thân mình bằng cách giúp đỡ những người khác.

Trở thành kiểu người tốt nhất đối với bản thân bạn

Quyết định xem thứ bạn muốn đạt được là gì. Nếu bạn thật sự muốn làm điều đó, bạn nên tập trung vào nó. Ví dụ, bạn có thể không phải là một người cho đi thứ gì khi làm từ thiện, nhưng sẽ sẵn lòng khiến cho một nhà hàng trở nên thành công. Thật tuyệt! Bạn có thể trở nên ích kỷ cho chính điều đó khi đồng thời tuyển dụng một đội ngũ những người cùng chí hướng để giúp đỡ.

Tiếp theo, bạn phải tạo dựng niềm tin. Thậm chí nếu bạn biết cả 100 người muốn giúp nhà hàng thành công, sẽ không có ai chịu giúp đỡ nếu họ không ưa gì bạn. Trong trường hợp này, bạn cần trở nên ít ích kỷ lại và giúp đỡ những người khác để cho họ thấy rằng bạn cũng xứng đáng được giúp đỡ. Bên cạnh đó, một hệ thống hỗ trợ cũng rất cần thiết. Sẽ tốt hơn nếu như có những người đồng hành cùng bạn trong tương lai để vượt qua những công việc khác.

Hãy khiêm tốn khi cần, và thúc đẩy làm việc chăm chỉ nếu việc đó cần thiết. Và nếu bạn làm việc trong một nhóm, hãy chắc rằng thái độ của bạn thật tốt, không tiêu cực và quá ích kỷ.

Nếu bạn nghe theo những lời khuyên này, bạn sẽ vẫn có thể thành công khi trở thành một người tốt. Làm việc chăm chỉ cùng với sự quyết tâm đưa bạn tiến xa hơn, nhưng biết khi nào nên ích kỷ và dựa vào người khác có thể khiến bạn đi xa hơn nữa. Nó không chỉ là cách dùng người, nhưng học được khi nào làm việc nhóm là lựa chọn tốt nhất dẫn đến thành công, và thậm chí là thành công của những người xung quanh bạn.

Bạn không cần phải trở thành một "người xấu" hay đánh đổi niềm tin. Bạn chỉ cần hòa đồng và tiếp tục học hỏi.

  • Category
  • Nav menu