Làm thế nào để sớm tích góp đủ tiền tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu

Chúng ta đều trông mong đến thời điểm mà chúng ta có thể thoải mái tận hưởng cuộc sống mà không phải bận tâm đến những việc thường ngày như dậy sớm hoặc hoàn thành báo cáo. Việc kinh qua những ngôi trường khác nhau và rồi nhiều công việc trong cuộc đời đã dạy chúng ta biết trân trọng những khoảnh khắc quý báu mà chúng ta đã có, tuy nhiên đôi khi chúng ta có thể đã tập trung quá nhiều vào chu kỳ "làm hết sức - chơi hết mình" này đến nỗi chúng ta quên không nhìn vào một bức tranh rộng lớn hơn.

Rất nhiều người trong chúng ta có xu hướng tiêu tiền vào các kỳ nghỉ, ăn nhậu với bạn bè, mua sắm đồ dùng và thức ăn để cố tận hưởng hết khoảng thời gian rảnh rỗi của mình, và chỉ đến khi chạm mốc 40-50 tuổi chúng ta mới bắt đầu nghĩ đến tiền tiết kiệm cho lúc nghỉ hưu, hoặc thấy thiếu nó. Ngay cả khi bạn đang sống theo kiểu chủ nghĩa tận hưởng và thực sự không nghĩ về tương lai, bạn vẫn có thể kịp tích góp đủ tiền tiết kiệm khi nghỉ hưu với những chiến lược đơn giản sau.

Tạo ra một vài nguồn thu nhập bổ sung

Thật dễ dàng khi sống theo kiểu tiêu xài thoải mái, nhưng vấn đề là khi sống như vậy thì bạn sẽ còn lại rất ít tiền vào cuối tháng, những khoản tiền lẽ ra đã phải còn nằm nguyên vẹn trong tài khoản ngân hàng của bạn. Có một giải pháp nhanh chóng cho vấn đề này là hãy tìm cách kiếm thêm thu nhập. Công việc bán thời gian có thể giúp bạn kiếm thêm chút đỉnh, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các kỹ năng của mình, chẳng hạn như:


Violine lessons

Việc kiếm thêm tiền sẽ đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian hơn để làm việc, nhưng dù sao thì bạn luôn có thể cố gắng kiếm tiền từ những thú vui mà mình thích làm.

Cắt giảm chi phí sinh hoạt​​​​​​​

Nếu bạn đang thấy lo lắng về cuộc sống của mình khi nghỉ hưu, đây là lúc cố gắng cắt giảm những khoảng chi tiêu không cần thiết càng sớm càng tốt. Dự thảo chi tiêu hiệu quả không có nghĩa là phải đi vào rừng, sống xa đất liền để tiết kiệm từng đồng một - mà nó có nghĩa là quyết định khôn khéo, dành ưu tiên và học cách để thực hiện mọi thứ mà không xa xỉ ở mức độ nhất định.


Pink piggy bank surrounded by stacks of gold coins.

Tìm mua những mặt hàng đang giảm giá, hàng bán sỉ, chuyển sang mua hàng của một nhãn hiệu ít tốn kém hơn và sử dụng những kỹ năng tự tay làm lấy (DIY) đều là những cách tiết kiệm tiền tuyệt vời mà không làm giảm chất lượng cuộc sống của bạn. Cẩn trọng về việc bạn tiêu tiền ra sao cũng có nghĩa là bạn sẽ có nhiều tiền hơn để dành cho điều tiếp theo đấy.

Những khoản tích góp thêm

Ở Mỹ, đối với những người đã chạm ngưỡng tuổi 50, chiến lược tốt nhất là bỏ càng nhiều tiền vào quỹ hưu trí 401k càng tốt. Nhờ các chương trình tiết kiệm cho hưu trí từ tiền lương công ty, bạn có thể gửi thêm tiền vào quỹ 401k của mình bằng cách trừ đi một phần tiền lương nhất định. Bạn nhận được ít tiền hơn một chút mỗi tháng nhưng số tiền đó sẽ chuyển vào quỹ hưu trí của bạn và bạn được giảm thuế. Những khoản tích góp thêm này có thể lên đến 5500 đô la Mỹ, một con số có thể tạo nên sự khác biệt lớn về lâu dài. Những quốc gia khác như Canada hay Úc cũng có những chương trình tương tự, vì vậy hãy kiểm tra xem ở địa phương bạn có chương trình nào nhé.

Tính đến việc chuyển đổi thành tài khoản hưu trí cá nhân (IRA)

Tài khoản IRA giúp bạn linh hoạt hơn và vì tiền phạt nếu rút sớm cũng rẻ hơn nhiều so với quỹ  đặc thù 401, nên bạn có quyền lựa chọn để sử dụng tiền của mình sớm hơn, ví dụ trong trường hợp khẩn cấp hoặc cơ hội đầu tư hấp dẫn nào đó. Các chuyên gia đồng tình rằng chuyển đổi từ quỹ 401 thành IRA là một lựa chọn tốt cho những ai không có ý định giữ quỹ hưu của mình hàng bao năm trời mà muốn tích góp nhanh chóng. Bạn cũng có quyền lựa chọn tích góp thêm tối đa là 1000 đô la Mỹ cho cả 2 tài khoản IRA truyền thống và Roth.

Chuyển đến một ngôi nhà nhỏ hơn


Sold Home For Sale Sign & New House

Nếu bạn đang ở độ tuổi cuối 40 hoặc đầu 50, cơ hội đến khi con bạn đã đi xa để học đại học và bạn sống một mình, không cần gì lắm một khoảng không gian rộng lớn. Chuyển đến một căn nhà nhỏ hơn nơi làng xóm yên tĩnh, hoặc có thể là một căn hộ trong thành phố, và bán đi ngôi nhà cũ có thể là một cách hay để làm tài khoản của bạn tăng bộn tiền, đồng thời giảm chi phí tu bổ nhà cửa một cách đáng kể.

Không cần phải hoảng hốt nếu quỹ hưu trí của bạn chưa nhiều mà bạn đã cận kề tuổi 50 rồi. Với một chút hoạch định chiến lược, bạn có thể thực hiện các biện pháp tiết kiệm tiền, kiếm thêm thu nhập bổ sung và làm nhiều thứ khác nhau để đảm bảm rằng mai kia mình có thể tương đối thảnh thơi lúc nghỉ hưu rồi.

  • Category
  • Nav menu