Làm thế nào để sử dụng cử chỉ tay trong bài thuyết trình

Trong công việc của tôi, tôi thường xuyên thuyết trình cho các thành viên trong nhóm của mình. Khi tôi thuyết trình, tôi luôn ý thức được đối tượng của mình và mức độ quan tâm của họ. Nếu họ trông có vẻ chán chường, thì tôi cần điều chỉnh bản thân cho phù hợp và giành lại sự chú ý của họ.

Tôi muốn họ tham gia và quan tâm đến những gì tôi nói, và tôi thấy rằng cử chỉ tay là một cách mạnh mẽ để tăng sự phấn khích và khiến khán giả của tôi chú ý. Cử chỉ hiệu quả giúp tạo dựng niềm tin và truyền đạt ý tưởng của tôi rõ ràng hơn.

Giao tiếp là 93% phi ngôn ngữ và chỉ 7% bằng lời nói, trong khi tất cả phần còn lại được thể hiện thông qua ngôn ngữ cơ thể. Cử chỉ thực sự khiến mọi người chú ý hơn đến âm thanh của lời nói. Khi họ nhìn thấy một cử chỉ, họ hy vọng rằng có cuộc đối thoại đi cùng với nó.

Việc sử dụng cử chỉ cùng với lời nói khác nhau tùy thuộc vào văn hóa. Nhiều người hỏi tôi có phải tôi nói được một chút tiếng Ý không vì "tôi nói chuyện bằng đôi tay của mình". Ngôn ngữ tiếng Ý rất biểu cảm và thi vị, và các cử chỉ tay làm cho nó thậm chí còn hơn thế. Chúng ta càng nhấn mạnh vào lời nói của mình, cử chỉ của chúng ta sẽ càng biểu cảm.

Vì vậy, trong khi bạn đang luyện tập bài phát biểu của mình, hãy chắc chắn cũng luyện tập lại cử chỉ tay của bạn. Đừng đan hai tay phía sau lưng khi bạn nói, điều đó sẽ khiến bạn có vẻ cứng nhắc và khán giả của bạn sẽ mất hứng thú.

Dưới đây là một số cử chỉ tay hữu ích để thu hút khán giả của bạn.

Để lòng bàn tay hướng lên thay vì hướng xuống


Hình ảnh

Để lòng bàn tay của bạn hướng lên và mở cho thấy rằng bạn đang cởi mở và trung thực. Điều này sẽ mời khán giả của bạn vào bài thuyết trình, và làm cho họ cảm thấy thoải mái. Bằng cách giữ lòng bàn tay của bạn hướng xuống mà bạn thậm chí không nhận ra điều đó, giọng điệu của bạn hơi đe dọa và khiến khán giả có cảm giác phải phục tùng.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các giảng viên chủ yếu sử dụng cử chỉ lòng bàn tay hướng lên nhận được 84% phản hồi tích cực trong khi những người sử dụng cử chỉ lòng bàn tay hướng xuống chỉ nhận được 52% phản hồi tích cực khi họ thực hiện cùng một bài thuyết trình.[1]

Tay "dựng đứng như con dốc" thay vì "vắt tay vào nhau"


Tay dốc là cách làm phổ biến được Steve Jobs sử dụng trong các bài thuyết trình của mình để truyền tải thông điệp về sự tự tin và trí tuệ. Hãy chú ý cách ông ta không bao giờ vắt tay vào nhau vì nó xuất hiện như một hành vi bồn chồn và lo lắng. Tay dốc có thể được sử dụng hiệu quả trong những thời điểm trung gian, chẳng hạn như khi bạn đang suy nghĩ hoặc chuyển đổi chủ đề.

Sử dụng cử chỉ của OK thay vì chỉ trỏ

Siết ngón trỏ của bạn vào ngón tay cái để thực hiện cử chỉ của OK. Bạn hiểu rồi chứ? Chuyển động thể hiện bạn là người có thẩm quyền, nhưng không có cảm giác tấn công như chỉ trỏ.


Chúng tôi đã thực hiện một cuộc khảo sát từ một khán giả mà họ thích cử chỉ tay. Khán giả tường thuật lại rằng cá nhân sử dụng tín hiệu OK họ đã từng gặp qua là người chu đáo, hướng đến mục tiêu và tập trung. Trong khi đó, cá nhân sử dụng cử chỉ chỉ trỏ đối tượng là người hung hăng, hiếu chiến và thô lỗ. Điều này khiến khán giả mất hứng, và đáp lại họ ít chú ý đến bài phát biểu.

Đừng chống hông, hoặc đặt tay sau lưng

Bạn nghĩ trông mình sẽ như thế nào nếu bạn chống tay trên hông? Gần giống như cha mẹ đang mắng một đứa trẻ? Đó là cách mà nó xuất hiện trước khán giả của bạn. Lập trường này làm cho bạn có vẻ thiếu chuyên nghiệp hơn và khán giả của bạn sẽ cảm thấy rằng bạn đang cố gắng ra lệnh cho họ thay vì hướng dẫn họ.

Như tôi đã đề cập trước đây, đưa hai tay ra sau lưng khiến bạn trông ngượng ngịu và nghiêm túc. Bàn tay của bạn là công cụ của bạn! Hãy sử dụng chúng! Truyền đạt thông điệp của bạn hiệu quả hơn để thể hiện con số cụ thể bằng ngón tay hoặc độ dài bằng tay. Khán giả của bạn sẽ được tham gia và chú ý hơn đến quan điểm của bạn.

Sử dụng mặt bên của lòng bàn tay để thuyết phục khán giả của bạn


Nguồn hình ảnh

Đưa tay ra trong tư thế bắt tay. Cử chỉ này được gọi là "mặt bên của lòng bàn tay". Bạn thực sự đang tiếp cận với khán giả của mình và điều đó sẽ khiến họ thỏa thuận với bạn. Vì bạn có sự chú ý của họ, việc thuyết phục họ sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Thực hành những cử chỉ hữu ích này để thu hút khán giả của bạn và thực thi thẩm quyền của bạn một cách lịch sự. Có một bài phát biểu tốt là chưa đủ. Nhưng với những cử chỉ này, bạn sẽ ghi điểm một cách hiệu quả mà không làm khán giả mất hứng.

Tài liệu tham khảo

[1]^Barbara Pease, Allan Pease: Cuốn sách hoàn hảo về ngôn ngữ cơ thể: Ý nghĩa tiềm ẩn đằng sau những cử chỉ và biểu cảm của mọi người
  • Category
  • Nav menu