Làm thế nào để tăng cường sự sáng tạo: Bí mật của một bộ não sáng tạo

Có vô số quyển sách và phim về những cá nhân có kỹ năng thiên phú. Điều này đã tạo ra một quan niệm sai lầm rằng sáng tạo chỉ đơn giản là thứ bạn có hoặc không có. Gần đây có một cuốn sách Người vĩ đại và cách trở nên vĩ đại đã chỉ ra rằng không có thứ gọi là thiên tài bẩm sinh hay sáng tạo bẩm sinh.[1] Trong thực tế, giống như cơ bắp, khả năng sáng tạo và tài phát minh có thể được phát triển. Nó thậm chí có thể được dạy.

Tất cả chỉ là rèn luyện và luyện tập những cơ bắp sáng tạo thường không được sử dụng và sử dụng không đúng mức. Nhưng trước tiên, mọi người cần học cách dọn sạch không gian tinh thần cho sự sáng tạo và ý tưởng của bạn.

Dọn dẹp không gian tinh thần

Suy nghĩ bằng bộ não của bạn, chứ không phải ghi nhớ

Ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta được dạy theo tiềm thức để ghi nhớ và lặp lại các sự kiện. Việc tập trung vào ghi nhớ và lặp lại các sự kiện là rất sai lầm, và nó dựa trên sự hiểu lầm thực sự về cách thức hoạt động của bộ não.

Ký ức không phải là bản sao hoàn hảo của các sự kiện hoặc sự vật, hãy tìm hiểu lý do tại sao chúng ta nên ngừng ghi nhớ để giải phóng không gian để suy nghĩ ở tại đây: Bộ não con người không được thiết kế để ghi nhớ mọi thứ

Thay vào đó, nó dễ dàng lưu giữ những ký ức, cảm xúc và ý tưởng trong quá khứ bằng cách ghi lại chúng.

Đây là cách Làm thế nào để ghi lại những ý tưởng trong 30 giây thúc đẩy sự sáng tạo, và Làm thế nào để bắt đầu đánh dấu tâm trạng của bạn để giúp não hoạt động tốt hơn.

Vì bạn không còn phải lo lắng về việc ghi nhớ thông tin quan trọng này, bạn có thể tập trung vào những thứ khác một cách toàn tâm.

Một khi bạn không còn phụ thuộc quá nhiều vào việc ghi nhớ, tâm trí của bạn sẽ được giải phóng hơn nhiều.

Bỏ đi những thứ lộn xộn về mặt tinh thần

Bộ não con người là vô cùng mạnh mẽ. Mọi thứ đã từng được tạo ra bởi loài người bắt nguồn từ kế hoạch hay ý tưởng của ai đó. Mặc dù có sức mạnh, nhưng bộ não rất tệ trong việc đa nhiệm. Có lẽ khi bạn đang đọc sách, nhưng bạn cứ dừng lại để kiểm tra Facebook của bạn, hoặc có lẽ thông báo WhatsApp của bạn làm bạn mất tập trung. Ngay khi bộ não của bạn phải tập trung vào nhiều thứ cùng một lúc, khả năng thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào của bạn cũng bị giảm sút nghiêm trọng.

Điều tương tự cũng xảy ra khi chúng ta có rất nhiều thứ trong đầu, chúng ta không thể tập trung và vì thế, tâm trí và não bộ của bạn trở nên kém năng động và kém sáng tạo khi làm việc.

Chúng ta thường không nhận thức được tâm trí của chúng ta bừa bộn như thế nào bởi những phiền nhiễu và suy nghĩ. Điều tồi tệ hơn là, nếu chúng ta cố gắng bỏ qua tất cả những phiền nhiễu này, tâm trí của chúng ta thậm chí còn trở nên nặng nề hơn trong suốt quá trình.

Nếu bạn không biết sự bừa bộn đã làm cạn kiệt bộ não của chúng ta như thế nào, thì điều này rất cần thiết cho bạn: Làm thế nào lộn xộn làm cạn kiệt bộ não của bạn (và những gì bạn có thể làm để đối phó với nó)

Cách duy nhất để làm gọn tất cả sự lộn xộn tinh thần này là bỏ qua hết. Đó là một ý tưởng tốt để ưu tiên những gì quan trọng nhất với bạn. Điều này có thể phổ biến hoặc có quy mô nhỏ hơn (chẳng hạn như giải pháp của một nhiệm vụ quan trọng). Có vẻ như rất khó để bỏ đi những thứ không có mục đích, tôi đã có cho bạn cái này Declutter Formula để loại bỏ mọi thứ không cần thiết.

Nuôi dưỡng sự sáng tạo

Giữ cho não phải của bạn luôn nhạy bén

Bây giờ bạn đã dọn sạch một số không gian tinh thần và thể chất, việc tập trung phát triển trí sáng tạo của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Hai bên não tập trung vào sự phát triển và kiểm soát các khả năng nhận thức khác nhau. Phía bên trái của não xử lý những thứ như ngôn ngữ và số, thông tin cụ thể cố định. Trong khi đó, phía bên phải của bộ não xử lý và kiểm soát sự sáng tạo, tư duy phản biện và khả năng nghệ thuật.

Bằng cách tập trung vào việc duy trì thực tế và ghi nhớ ở trường, hầu hết mọi người đã củng cố phần bên trái của não, và trả giá bằng não phải. Khám phá lý do thực sự tại sao sự sáng tạo trở nên khó khăn hơn bao giờ hết: Tại sao nó khó khăn để sáng tạo: Một bộ não phải kém phát triển

Để khắc phục sự mất cân bằng này và phát triển các cơ bắp sáng tạo, hãy thử những biện pháp sau:

Tìm ra vấn đề

Một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người đưa ra cho việc không sáng tạo là họ thiếu ý tưởng. Cảm hứng không đến. Những ý tưởng không trôi chảy.

Thông thường, mọi người tập trung vào một cái gì đó mới và truyền thống. Làm điều này sẽ luôn không có kết quả vì tâm trí cần sự kích thích để suy nghĩ. May mắn là sự kích thích tinh thần ở khắp mọi nơi. Tất cả bạn cần là quan sát những vấn đề trong cuộc sống của bạn. Kiểm tra xem làm thế nào để tìm kiếm một vấn đề để kích thích sáng tạo tốt hơn: Làm thế nào để tìm kiếm một vấn đề tốt để tăng khả năng sáng tạo của bạn

Mỗi vấn đề chúng ta gặp phải cũng là một câu đố cần một giải pháp sáng tạo. Khi bạn phải đối mặt với một vấn đề, bạn tự nhiên cố gắng nghĩ ra giải pháp. Bằng cách nghĩ đến các giải pháp năng động hoặc sáng tạo cho các vấn đề, bạn đang cải thiện khả năng sáng tạo của mình.

Không ai có đặc quyền của sự sáng tạo

Khi bạn phát triển khả năng sáng tạo của mình, bạn sẽ khám phá ra sự thật tuyệt vời rằng mọi người đều có tiềm năng trở thành một nhà tư tưởng sáng tạo mạnh mẽ. Tất cả những gì cần thiết là sử dụng bộ não của bạn và một chút tập luyện.

Nguồn ảnh bìa: IStock từ istockphoto.com

Tài liệu tham khảo

[1]^The Guardian: Tại sao không có thứ như là khả năng thiên phú
  • Category
  • Nav menu