Làm thế nào để theo dõi tốt nhất email của bạn

Đột nhiên tôi nhận ra kế hoạch kết nối với mọi người bằng email của mình chẳng hiệu quả gì lắm. Tôi gửi đi hàng tấn email được trau chuốt cẩn thận đầy tính cá nhân nhưng không có cách nào cụ thể để xem ai đã thực sự trả lời và những ai còn cần phải theo dõi. Về cơ bản thì tôi chỉ đang chỉ bắt chéo ngón tay lại và hi vọng sẽ thành công. Tôi cũng chỉ toàn là phỏng đoán.

Email của tôi có được đọc không? Liệu sau đó họ có hồi âm không. Họ có bấm vào đường link của tôi không?

May mắn thay, có những chương trình giúp bạn kiểm soát khi nào email của bạn được mở, các đường link của bạn có được bấm vào, và liệu bạn có nhân được hồi âm từ người nhận hay không. Lựa chọn cuối này sẽ quan trọng về sau.

Đầu tiên, bạn sẽ cần một chương trình tên là ToutApp. Nó miễn phí trong vòng hai tuần, nhưng sau đó bạn sẽ phải trả tiên hằng tháng. Còn nhiều lựa chọn khác chẳng hạn như Yesware và Bananatag, nhưng cá nhân tôi dùng ToutApp va vẫn thích nó nhất.

Nó dễ cài đặt. Bạn có thể kết hợp ToutApp với Gmail, Outlook hay phần mềm CRM. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng phiên bản web.

ToutApp sẽ khiến những việc dưới đây dễ dàng hơn.

Tận dụng những kiểu mẫu

Nếu bạn thường phải gửi những email giống nhau và không muốn liên tục copy và paste, bạn sẽ rất thích ToutApp đấy.

Bạn có thể tạo ra các mẫu và xếp chúng vào các thư mục khác nhau. Cái hay là nó chấp nhận các shortcut kiểu như {{tên}} để lấy ra tên người nhận bạn đã lưu. Dĩ nhiên là nó không tự nhiên đoán được tên, bạn phải tự lưu tên vào trước đã.

Tôi thường hay gửi nhiều email cùng lúc, nhưng nội dung khác nhau nên không phải lúc nào cũng có thể trông chờ vào các mẫu này. Dù chúng khác nhau, nhưng tôi vẫn luôn bấm nút template để mở mẫu có sẵn ra và bắt đầu thay đổi phù hợp với từng người nhận.

Đây là hình chụp màn hình để bạn hiểu:

Hình đầu tiên là một mẫu tôi thường gửi đi cho nhiều người:


Screen Shot 2014-02-12 at 7.39.52 PM

Hình thứ hai này là tôi đang sửa một thư riêng cho một người. Chức năng template của ToutApp giúp việc gửi email cho một nhóm người dễ dàng hơn mà vẫn bảo đảm độ cá nhân của từng email.

Screen Shot 2014-02-12 at 7.40.54 PM

Đặt nhắc nhở

Một trong những phần quan trọng nhất của việc liên lạc email là phần tiếp theo. Mọi người đều bận rộn, vì thế họ có thể không phải lúc nào cũng thấy email của bạn. Hay sự thật là có thể họ đã thấy email của bạn nhưng quên mất việc trả lời.

May mắn là bạn có thể Đặt nhắc nhở.

Screen Shot 2014-02-17 at 1.51.23 PM

Có lẽ bạn mới chính là người bận rộn nhưng bạn biết mình cần gửi email cho một ai đó trong thời gian sắp tới. Hãy đặt nhắc nhở và làm việc tiếp thôi.

Theo dõi việc mở email, click, và tình trạng hồi âm

Theo tôi đây là chức năng quan trọng nhất của ToutApp.

Trên trang Twitter chính thức, ToutApp nói rằng họ "...dùng hệ thống pixel tracking dể kiểm tra email có được mở hay chưa, cũng giống như tiêu chuẩn của các nhà marketing bằng cách gửi newsletter qua email." Điều này có nghĩa rằng phần mềm tự chèn một phần tử hình ảnh 1×1 vào email, và nó sẽ tự động báo cho bạn nếu thư của bạn được mở. Lưu ý là chức năng này chỉ sử dụng được nếu người nhận email cho phép hiển thị hình ảnh, và điểm ảnh này được hiển thị.

Bây giờ tôi đang trong quá trình liên lạc với người mua và người bán website cho công ty. Điều này phụ thuộc vào những người thực sự mở email để tôi quyết định làm gì tiếp theo.


Screen Shot 2014-02-17 at 1.54.29 PM

Như bạn thấy trong hình, tất cả mọi người đều đã đọc, một người trả lời nhưng không ai bấm vào link đến website, nơi merketing của chúng tôi, chứa trong email cả. Nếu khoảng 30 email mà vẫn không có ai click cả thì tôi phải xem lại mẫu email của mình và làm cho nó hấp dẫn hơn.

Cái hay của việc theo dõi email là bạn có thể ước tính được thành công của các email của mình. Kết hợp với tính năng soạn mẫu, tôi có hai phiên bản của mẫu email gửi đi đầu tiên, một dài một ngắn và tôi có thể so sánh đối chiếu xem mẫu nào được click nhiều hơn.

Thêm vào đó, biết ai click giúp tôi xác định ai quan tâm đến những điều tôi cần nói, cho tôi danh sách những người cần theo dõi trong một tuần.

Nếu bạn không theo dõi độ thành công của email của mình thì bạn chỉ đang đầu từ loạn xạ, không có kế hoạch để xử lí khi email của bạn không được người nhận quan tâm.

  • Category
  • Nav menu