Làm thế nào để thực sự hạnh phúc?

Hãy trung thực. Lần cuối cùng bạn cười đến mức xương sườn bắt đầu đau là khi nào? Hoặc hơn thế, lần cuối cùng bạn thấy mình ngồi yên lặng, hài lòng ngắm nhìn một thứ gì đó đẹp đẽ hay không có gì đặc biệt là lúc nào? Khi bạn trả lời câu hỏi của một người bạn về cuộc sống của mình, bạn có thấy mình thay đổi câu chuyện để làm cho nó có vẻ hạnh phúc hơn, trong khi có một cảm giác kỳ lạ và khó chịu tích tụ dưới đáy sâu trong dạ dày bạn không? Tất cả chúng ta đều muốn được hạnh phúc. Khi chúng ta không hạnh phúc, chúng ta vẫn muốn thuyết phục bạn bè, gia đình và bản thân mình rằng chúng ta hạnh phúc, bởi vì trong xã hội này, hạnh phúc được đánh đồng với thành công. Tuy nhiên, hạnh phúc thực sự là một thứ gì đó hoàn toàn nằm ngoài giới hạn của tất cả những sự đạt được, những kỳ tích và ảo tưởng trên đời.

Tự lừa dối bản thân không mang lại hạnh phúc cho bạn

Bạn đã bao giờ cảm thấy thất vọng với bản thân vì khi nhìn lại và thấy bạn đã có mọi thứ mà bạn từng nói là muốn có trong suốt nhiều năm trước đây, nhưng bạn vẫn không có cảm giác thỏa mãn chưa? Bạn có cố chối bỏ cảm giác ấy và tự nói với chính mình rằng "Tôi hạnh phúc. Tất nhiên là tôi hạnh phúc" không? Hoặc có thể bạn nói điều đó trước gương, khoác lên một bộ mặt hạnh phúc và cố gắng thuyết phục bản thân hơn nữa. Đây là một bí mật; lòng biết ơn có thể làm tăng hạnh phúc nhưng sự ảo tưởng thì không. "Không có người hạnh phúc thực sự nào cảm thấy cần phải đứng trước gương và kể lể rằng cô ấy hạnh phúc. Cô ấy chỉ hạnh phúc thôi."[1] Nếu bạn thực sự hài lòng với con người bạn và những gì bạn có, thì bạn không cần phải thuyết phục bản thân hoặc bất cứ ai khác rằng bạn là ai. Bạn sẽ cảm nhận được điều đó hơn tất cả những thứ khác. Bạn chú tâm đến việc cố gắng thuyết phục bản thân rằng bạn hạnh phúc chỉ vì bạn tin rằng bạn nên được như thế. Nếu bạn không vui thì đó là do bạn đang lơ là một khía cạnh quan trọng của chính mình và nó đang đòi được bạn chú ý.

Lòng biết ơn và Sự xác nhận khác với Ảo tưởng

Bạn có thể cảm thấy rằng sử dụng lòng biết ơn và sự khẳng định tích cực là những cách quan trọng để tăng hạnh phúc. Bạn đã đúng. Những công cụ này rất tuyệt vời để giúp bạn có được cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống và giúp bạn đạt được mức độ hài lòng cao hơn. Sự khác biệt giữa việc sử dụng những điều này và sử dụng sự ảo tưởng lại có liên quan đến sự trung thực. Hãy luôn luôn trung thực khi bạn thực hành lòng biết ơn và tự khẳng định bản thân. Nếu bạn nói dối thì đó không còn là cách tập luyện tinh thần hiệu quả nữa mà thay vào đó sẽ dẫn đến đau khổ lớn hơn.

Yêu thương và Hạnh phúc

Hãy nghĩ về ý nghĩa của tình yêu đối với bạn. Nó đồng nghĩa với nỗi đau, sự gắn bó, hay mất mát? Tình yêu thực sự không đồng nghĩa với những điều này. Những tiêu cực mà chúng ta liên tưởng với tình yêu không thực sự đến từ tình yêu mà từ ý thức về sự gắn bó với một đối tượng hoặc một người nào đó. Nếu bạn cảm thấy một cảm giác không lành mạnh về sự gắn bó với một cái gì đó, cho dù đó là một người, một ngôi nhà, một công việc, hoặc thậm chí chỉ là một ý tưởng, bạn có thể thường cảm thấy không vui khi những thứ đó không như mong đợi của bạn hoặc khi chúng mất đi. Việc xác định lại tình yêu là một cái gì đó thuần khiết và không thể thay thế là rất quan trọng. Bạn có thể nghe về các cách tập luyện tinh thần khác nhau, chẳng hạn như Phật giáo, nói về tình yêu trong ngữ cảnh tình yêu dành cho tất cả các sinh vật sống, và khả năng nó có thể làm cho chúng ta hạnh phúc đến mức không thể tin được. Đây sẽ là một mục tiêu lâu dài cho tất cả chúng ta, tuy nhiên, đối với những người sống ở phương tây, khó có thể suy ngẫm về việc yêu thương mọi sinh vật khi chúng ta thậm chí còn không yêu thương chính mình! Vì lý do này, để trở thành một người hạnh phúc hơn, điều quan trọng là bạn phải học được nghệ thuật tự yêu thương bản thân. Một cảm giác bình yên, hạnh phúc và tình yêu thương vạn vật sẽ luôn hiện hữu trong cuộc sống của bạn.

Tự yêu thương bản thân

Điều quan trọng là không được nhầm lẫn giữa khái niệm tự yêu thương bản thân với hành vi ích kỉ. Rất dễ để nói lên sự khác biệt bởi vì tình yêu bản thân là không thành kiến, vô điều kiện và hoàn toàn chấp nhận. Yêu bản thân là chấp nhận ngày tươi sáng nhất và đêm đen tối nhất của bạn, là nhìn thành công lớn nhất và thất bại nặng nề nhất của bạn với sự vô tư hoàn toàn. Trong văn hóa phương Tây, nhiều người trong chúng ta được lập trình để tin rằng chúng ta chỉ tốt như những thành tựu chúng ta đạt được. Để thực sự hạnh phúc, bạn cần bỏ qua lời tuyên truyền ngu ngốc này. Tất cả điều này có vẻ rất khó khăn với bạn, nhưng nếu bạn đã chọn đọc bài viết này, thì chúng tôi cho rằng bạn đang tìm kiếm một cảm giác hạnh phúc rất thật. Và đối với những người tìm kiếm thực sự, hạnh phúc luôn trong tầm tay. Bạn sẽ bắt đầu như thế nào? Đây là một số ý tưởng:

  1. Viết một danh sách những điều mà bạn muốn bạn có thể thay đổi về bản thân.
  2. Tiếp đó, viết một danh sách những điều bạn đánh giá cao về bản thân. Điều này sẽ giúp bạn có được một cái nhìn khách quan về con người bạn và bạn đang ở đâu trong cuộc sống. Sử dụng cái nhìn rõ ràng này, bạn có thể học cách chấp nhận và yêu chính mình và thay đổi những điều mà bạn không thể chấp nhận.
  3. Dành ra một chút thời gian yên tĩnh. Tại sao điều này lại quan trọng đến vậy? Nó rất quan trọng bởi vì hầu hết chúng ta dành quá nhiều thời gian trong ngày để lo lắng về mọi thứ ngoài sức khỏe tinh thần của chính mình.
  4. Dành thời gian để thiền, vẽ, viết nhật ký, hoặc chỉ ngồi lặng lẽ với một tách trà. Khi bạn biến điều này thành thói quen hàng ngày, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn khi ở một mình và bình yên hơn trong những ngày bận rộn.
  5. Dành thời gian với những người yêu thương bạn. Một trong những cách tốt nhất để ghi nhớ giá trị bản thân của bạn là ở gần bạn bè và gia đình; những người làm cho chúng ta cảm thấy được yêu thương và chấp nhận.

Đừng sợ những thay đổi lớn trong cuộc sống

Đôi khi người ta chỉ tìm thấy sự tĩnh lặng sau một cơn bão làm rung chuyển nền tảng của mọi thứ mà họ nghĩ rằng họ đã biết. Nếu bạn bị mắc kẹt trong một khuôn mẫu ảo tưởng và bất hạnh trong tình trạng cuộc sống hiện tại của bạn, thì có thể tình trạng cuộc sống của bạn cần được thay đổi. Thay đổi thường đáng sợ đối với nhiều người, nhưng nó cần thiết. Hãy nhớ rằng kẻ thù thực sự của hạnh phúc không phải là sự thay đổi, mà là sự trì trệ. Người duy nhất biết bạn có hạnh phúc hay không là chính bạn. Đừng từ chối hạnh phúc của mình bằng quy kết sai lầm rằng bạn đã hạnh phúc rồi. Bạn không bao giờ nên chấp nhận sự hài lòng ở mức thấp; thay vào đó hãy ra ngoài, đón nhận cuộc phiêu lưu là cuộc sống của bạn, và hạnh phúc.

Nguồn ảnh bìa: Unslpash từ pixabay.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Nghệ thuật tinh tế của việc không đưa ra một F * ck: Cách tiếp cận trực quan để sống một cuộc sống tốt
  • Category
  • Nav menu