Làm thế nào để tránh hối hận sau khi quyết định

Bạn và vợ/chồng bạn đều yêu chó. Và sau nhiều cuộc thảo luận, bạn quyết định tiến tới và mua một chú cún dễ thương.

Lúc đầu, bạn rất hào hứng với năng lượng vô biên và sự vui tươi không ngừng nghỉ của chú cún. Tuy nhiên, sau vài ngày, sự nhiệt tình của bạn bắt đầu suy yếu dần. Bởi vì chú cún đã gặm rách đôi giày tốt nhất của bạn, cào xước sàn gỗ của bạn - và tè lên ghế sofa của bạn!

Sau những sự kiện không may này, bạn có thể bắt đầu hối hận với việc mua về chú chó con của mình.

Hối hận phổ biến hơn bạn nghĩ

Khi bạn tự trách mình về một kết quả tồi tệ, hoặc cảm thấy đau khổ vì kết quả của một lựa chọn mà bạn đã đưa ra - bạn đang trải nghiệm sự hối hận.

Hối hận có thể có nhiều hình thức, bao gồm: cảm giác mất mát sau sự tan vỡ của một mối quan hệ, sự thất vọng sau khi không tận dụng được cơ hội nghề nghiệp và cảm giác buồn bã dữ dội sau khi bạn không thể gặp cha mẹ trong những ngày cuối cùng của họ.

Nghiên cứu cho thấy 90% chúng ta có một sự hối tiếc lớn về điều gì đó trong đời.[1] Sự hối tiếc phổ biến nhất liên quan đến tình cảm, tiếp theo là gia đình, giáo dục, sự nghiệp và tài chính.

Mặc dù sự hối tiếc có thể giúp chúng ta thấy rõ chỗ sai của mình, nhưng chúng cũng có thể khiến chúng ta do dự và sợ đưa ra quyết định.

Hối hận có thể gây hại cho bạn không?

Câu hỏi trên có thể được trả lời bằng một từ... Có!

Hãy suy nghĩ một chút về một quyết định mà bạn đã đưa ra trong đời mà sau này bạn vô cùng hối hận. Có lẽ đó là con đường sự nghiệp mà bạn đã chọn, bạn đã đặt tiền bạc lên trên cảm giác mãn nguyện. Mặc dù bạn hiện đang thoải mái về tài chính - thì bạn vẫn đau đớn vì những gì có thể có được. Ước mơ từ nhỏ của bạn là trở thành một diễn viên hoặc một nhạc sĩ đã không bao giờ có cơ hội được thực hiện. (Ví dụ vậy)

Sự hối hận như thế có thể làm tổn thương tinh thần của bạn cho đến cuối đời. Bạn thậm chí có thể trở nên cay đắng và chán nản về những cơ hội bị mất, và sự thất bại trong việc phát triển tài năng bẩm sinh của bạn.

Điều này liên quan đến vấn đề ra quyết định. Đây là trung tâm của tất cả mọi thứ chúng ta làm.

Nếu chúng ta đưa ra một loạt các quyết định tốt, cuộc sống của chúng ta có thể sẽ hạnh phúc và thành công. Nếu chúng ta đưa ra một loạt các quyết định xấu, cuộc sống của chúng ta có thể sẽ ảm đạm và không được tưởng thưởng.

Vì vậy, vâng, hối hận có thể gây hại cho bạn. Nhưng không nhất thiết phải như vậy.

Thực hiện các bước này để tránh hối hận (Hoặc ít nhất là để đối phó với nó)

Ngay bây giờ hãy cùng chuyển sang một số cách cụ thể để tránh đi hoặc đối phó với sự hối hận.

Nếu bạn không thể làm gì hơn - Hãy bỏ qua

Các doanh nhân cực kỳ thành công như Jeff Bezos, Richard Branson và Arianna Huffington đều biết rằng chiến thắng liên quan đến rất nhiều mất mát!

Mất mát này có thể bao gồm: thất bại trong kinh doanh, phá sản cá nhân hoặc thậm chí là những vụ bê bối cá nhân. Dù nguyên nhân là gì, các doanh nhân thành công đã học được cách buông bỏ những thất bại và tiến tới những chiến thắng. Nếu họ dành thời gian và sức lực để hối hận về mọi quyết định dẫn đến thất bại, thì họ sẽ nhanh chóng mất đi tinh thần kinh doanh.

Bạn cũng nên như vậy. Nếu bạn vẫn đang hối hận về một quyết định mà bạn đã đưa ra nhiều tháng hoặc nhiều năm trước, mà bạn không thể làm được gì để thay đổi - thì hãy để nó qua đi.

Đừng tự trách mình quá nhiều

Có một niềm tin phổ biến rằng tha thứ cho người khác dễ hơn tha thứ cho chính mình.[2] Thật không may, điều này cũng có nghĩa là có khả năng chúng ta tự trách mình thường xuyên hơn chúng ta nên làm.

Hãy nói rằng bạn đã có một tai nạn xe hơi nhỏ mà bạn tin là lỗi của bạn. Nhưng làm thế nào để chắc chắn rằng bạn đã sai 100 phần trăm? Có lẽ điều kiện ánh sáng, thời tiết hoặc đường có ảnh hưởng chăng? Nếu tai nạn liên quan đến một tài xế khác, có thể họ cũng có một phần lỗi chăng?

Một khi bạn nhận thức được xu hướng tâm lý khiến nhiều người tự trách bản thân quá nhiều về một chuyện gì đó, bạn có thể bắt đầu thấy một bức tranh công bằng và thực tế hơn.

Học hỏi từ những sai lầm của bạn

Thật dễ dàng để cho phép sự hối hận phá vỡ hạnh phúc và giấc mơ của bạn. Tuy nhiên, còn có một cách khác.

Thay vì đắm chìm trong hối hận, hãy tìm nguyên nhân của những gì đã sai, và xem liệu bạn có thể học hỏi từ nó không.

Ví dụ, bạn đã đăng một cái gì đó ngu ngốc lên mạng xã hội, và bây giờ bạn lo lắng rằng nó có thể ảnh hưởng đến triển vọng nghề nghiệp của bạn. Bất chấp mọi nỗ lực, bạn đã không thể xóa tất cả dấu vết của bài viết.

Tại thời điểm này, bạn nên lùi lại một bước và thừa nhận với chính mình rằng bạn đã phạm sai lầm (một bài viết ngu ngốc, vô nghĩa). Dù bạn có thể không sửa được lỗi, nhưng bạn chắc chắn có thể học hỏi từ nó. Bạn có thể nỗ lực để đảm bảo rằng các bài đăng trong tương lai của bạn trên mạng xã hội sẽ không có các bình luận gây tranh cãi và các bức ảnh đáng xấu hổ.

Chọn cách sửa sai

Càng lớn tuổi, bạn càng có nhiều khả năng gặp phải sự hối tiếc.[3] Một lý do cho điều này là, thực tế là khi bạn già đi, việc sửa chữa những sai lầm của bạn trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể làm cho sự hối hận ngày càng to lớn hơn.

Chính vì xu hướng trên, việc giải quyết sự hối hận của bạn một cách không trì hoãn là rất quan trọng.

Hãy lấy ví dụ rằng bạn thấy hối hận vì lấy một cuốn sách từ thư viện trường và không bao giờ trả lại nó. Nhiều năm sau vụ việc, bạn vẫn cảm thấy tồi tệ về nó. Thay vì không làm gì cả - hãy chọn hành động. Nếu bạn vẫn còn cuốn sách, bạn có thể gửi nó trở lại trường (ẩn danh nếu cần thiết). Nếu bạn không còn sách nữa, thì tại sao không tặng một cuốn sách khác cho thư viện trường?

Việc sửa chữa sai lầm có thể ngay lập tức giải phóng chúng ta khỏi sự hối hận. Hãy thử, và tự mình cảm nhận.

Cải thiện việc ra quyết định của bạn

Trong cuộc sống, bạn cần đưa ra vô số quyết định mỗi ngày. Mặc quần áo gì. Ăn gì. Gọi điện cho những người bạn nào...

Cũng có những quyết định lớn mà bạn phải đưa ra trong đời. Chúng bao gồm chọn một người để kết hôn, chọn một con đường sự nghiệp và một nơi để gọi là nhà.

Rõ ràng, biết cách đưa ra quyết định tốt là một kỹ năng thiết yếu cho một cuộc sống hạnh phúc và thành công. Và đó chưa phải là tất cả. Bằng cách thường xuyên đưa ra quyết định thuận lợi, bạn sẽ có ít điều phải hối hận hơn trong cuộc sống.

Giải phóng cảm xúc tiêu cực bằng cách tự viết cho mình một lá thư

Bạn có thể đã làm một số điều trong quá khứ khiến bạn không cảm thấy tự hào. Chúng thậm chí có thể khiến bạn thấy kinh hoàng.

Một cách để giải phóng bản thân khỏi những hối hận này là tự viết cho mình một lá thư. Tuy nhiên, không phải chỉ là một lá thư bất kỳ. Đây sẽ là một lá thư mang tính cá nhân cao liệt kê những điều hối hận lớn của bạn và những gì bạn nghĩ là nguyên nhân sâu xa của chúng. Chẳng hạn, bạn có thể viết một cái gì đó tương tự như thế này: "Tôi hối hận sâu sắc vì đã đối xử với nhân viên trong nhóm của mình một cách trịch thượng và xem thường. Họ không làm gì để đáng bị như vậy. Bây giờ tôi thấy rằng đó là lỗi của tôi. Và nguyên nhân là do tôi thiếu tự tin và sự tin tưởng."

Hối hận là cảm xúc được nhắc đến nhiều thứ hai sau tình yêu.[4] Mặc dù vậy, Có thể là bạn chưa bao giờ suy nghĩ nghiêm túc về sự hối hận của mình. Có thể đã đến lúc để bạn thay đổi điều này.

Hãy cân nhắc xem sự hối hận có thể níu chân bạn như thế nào trong cuộc sống - và quyết định sẽ làm gì với nó.

Nguồn ảnh bìa: tpsdave từ pixabay.com

Tài liệu tham khảo

[1]^Huffington Post: 90 phần trăm mọi người nói rằng họ có một sự hối hận lớn. Đây là cách làm thế nào để vượt qua nó
[2]^WebMD: Học cách tha thứ cho chính mình
[3]^Happify: Làm thế nào để sống một cuộc đời không hối tiếc
[4]^Happify: Làm thế nào để sống một cuộc đời không hối tiếc
  • Category
  • Nav menu